Thường trực Huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì?

Cập nhật ngày 06/09/2022 bởi mychi

Bài viết Thường trực Huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Thường trực Huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thường trực Huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì?”

Đánh giá về Thường trực Huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì?


Xem nhanh
➡ Đây là Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, khoa giáo, giải trí, ẩm thực... đậm chất miền Tây trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.
➡ Mời bấm vào link tại đây: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap

* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (0277) 3 854364 * Fax: (0277) 3 883 233
* Email: [email protected]
* Website: http://www.thdt.vn
* Subscribe: http://bit.ly/DongThapTV
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
* Zalo: http://zalo.me/DongThapTV

#truyềnhìnhđồngtháp #tintức24h #đồngtháp #thdt #thdt1 #thđt #dongthaptv

Khái niệm Thường trực Huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của cấp ủy cấp huyện?

Bộ máy lãnh đạo nhà nước ta hiện nay đã được hoàn thiện hơn so những giai đoạn trước đây. Qua từng năm đổi mới thì nhìn chung đã được hoàn thiện và rút gọn hơn nhiều, bớt sự dư thừa nhân viên tại các đơn vị, tiết kiệm được ngân sách nhà nước. tuy nhiên, khái niệm về các đơn vị lãnh đạo hay bộ máy giúp việc trong cơ quan nhà nước thì ít ai có khả năng hiểu hết được. Vậy, Thường trực huyện ủy là gì? Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

 • Quy định số 202-QĐ/TW quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của cấp ủy, ban thường vụ, thường trực cấp ủy cấp huyện,

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. Thường trực Huyện ủy là gì?
 • 2 2. Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì?
 • 3 3. Nhiệm vụ và quyền hạn của cấp ủy cấp huyện:

1. Thường trực Huyện ủy là gì?

Thường trực Huyện ủy được hiểu là cơ quan lãnh đạo gồm Bí thứ và các Phó bí thư. Có nhiệm vụ chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết liệt, kết luận, quy chế của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp mình và cấp trên; giải quyết công việc hằng ngày của đảng bộ theo quy chế làm việc; chuẩn bị nội dung và quyết liệt triệu tập các kỳ họp của ban thường vụ.

ngoài ra, Ban thường vụ cấp ủy cấp Huyện cũng được hiểu như sau:

Ban thường vụ cấp ủy cấp huyện là cơ quan lãnh đạo giữa hai kỳ họp của cấp ủy cấp huyện; có chức năng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ; nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết liệt, kết luận của cấp ủy cấp mình và cấp trên; quyết định chủ trương về công tác tổ chức, cán bộ theo thẩm quyền; quyết liệt triệu tập và chuẩn bị nội dung các kỳ họp của cấp ủy; đề xuất, kiến nghị với cấp ủy cấp mình và cấp tỉnh những vấn đề có liên quan đến sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với địa phương; phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Như vậy, Ban thường trực huyện ủy chính là cơ quan có vai trò rât quan trọng trong bộ máy nhà nước cấp Huyện. Việc bầu và miễn nhiệm các chức danh được thực hiện theo đúng trình tự và giấy tờ luật định, đảm bảo công bằng, dân chủ và văn minh.

Thường trực Huyện ủy tiếng Anh là: Standing District Party Committee

Những thuật ngữ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh:

Thường trực Huyện ủyStanding District Party Committee
Bí thư HuyệnDistrict Secretary
Phó bí thưDeputy Secretary
Nhiệm vụMission
Chương trìnhPromotions
Bầu cửVote

2. Thường trực Huyện ủy gồm những ai và có vai trò gì?

Thứ nhất, vai trò của Thường trực Huyện ủy

Xem thêm: Phân tích nguyên tắc tổ chức và vận hành của Đảng cộng sản Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

 • Giúp ban thường vụ chỉ đạo việc chuẩn bị và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, chương trình làm việc toàn khóa của cấp ủy; xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình làm việc hằng tháng, quý, 6 tháng và cả năm của ban thường vụ, chương trình kiểm tra, giám sát hằng năm của cấp ủy; quyết liệt triệu tập hội nghị ban thường vụ; chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị các nội dung trình hội nghị ban thường vụ quyết định.
 • Chỉ đạo phối hợp hoạt động giữa các bộ phận đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội ở địa phương trong việc tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy cấp mình và cấp trên.
 • Chỉ đạo giải quyết công việc hằng ngày của đảng bộ; những vấn đề đột xuất sinh ra giữa hai kỳ họp của ban thường vụ; công việc đột xuất, nảy sinh theo sự chỉ đạo của cấp trên và theo quy chế làm việc của cấp ủy. Báo cáo kết quả giải quyết cho ban thường vụ tại phiên họp gần nhất.
 • Thực hiện những công việc ban thường vụ ủy quyền và được cụ thể hóa trong quy chế làm việc của cấp ủy, ban thường vụ, thường trực cấp ủy cấp huyện. Báo cáo kết quả thực hiện cho ban thường vụ tại phiên họp gần nhất.
 • Trong phạm vi được ủy quyền, các ý kiến chỉ đạo của thường trực cấp ủy có hiệu lực thực hiện như quyết liệt của ban thường vụ.
 • Khi giải quyết những công việc được ban thường vụ ủy quyền, thường trực cấp ủy phải thảo luận tập thể và quyết liệt trên cơ sở thống nhất của các thành viên. Trường hợp chưa có sự thống nhất thì phải báo cáo rõ các ý kiến khác nhéu để ban thường vụ xem xét, quyết định.

Thứ hai, cơ cấu của Thường trực Huyện ủy                     

Thường trực huyện ủy tùy theo từng địa phương mà quy định số lượng khác nhéu. Nhưng đa phần sẽ gồm:

 • Bí thư Huyện ủy;
 • Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy;
 • Phó Bí thư phụ trách xây dựng TCCSĐ Chủ tịch HĐND huyện;
 • Phó Bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

3. Nhiệm vụ và quyền hạn của cấp ủy cấp huyện:

 • Lãnh đạo, chỉ đạo việc quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, biện pháp triển khai tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ cấp mình. quyết liệt chương trình làm việc, chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa và hằng năm; quy chế làm việc của cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và ủy ban kiểm tra cấp ủy cấp mình.
 • Lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện các nghị quyết của cấp ủy cấp mình; các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quyết định, kết luận của cấp trên. Xác định nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các chương trình, đề án, dự án trọng điểm. Tổ chức triển khai thực hiện thí điểm các chủ trương, mô hình mới theo chỉ đạo của cấp trên.
 • Định hướng hoặc quyết định theo thẩm quyền những vấn đề về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và công tác tổ chức cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng theo quy định của Điều lệ Đảng:

+ Lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng, học tập lý luận chính trị, tổng kết thực tiễn; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc, bịa đặt.

+ Lãnh đạo thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu các cấp.

+ Lãnh đạo việc đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; quyết định thành lập, sáp nhập, chia tách, giải thể, hợp nhất các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc theo thẩm quyền và theo quy định, hướng dẫn của cấp trên.

+  Căn cứ chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp trên, lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; chuẩn bị nội dung và quyết liệt triệu tập đại hội đảng bộ cấp huyện, hội nghị giữa nhiệm kỳ (nếu có); thông qua dự thảo các văn kiện trình đại hội; chuẩn bị và giới thiệu nhân sự bầu vào cấp ủy, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa mới.

+ Lãnh đạo trực tiếp, toàn diện công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ bảo đảm đúng nguyên tắc, nội dung, quá trình, Thủ tục, thẩm quyền. Căn cứ quy định, hướng dẫn của cấp trên, thảo luận, quyết liệt số lượng ủy viên ban thường vụ, ủy viên ủy ban kiểm tra; bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư, ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra cấp ủy. Trình ban thường vụ cấp ủy cấp tỉnh nhân sự giới thiệu ứng cử các chức danh bí thư, phó bí thư, chủ tịch Hội đồng nhân dân, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp mình. Xem xét, giới thiệu nhân sự đề nghị bổ sung cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy cấp huyện. Giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh chủ tịch Hội đồng nhân dân, chủ tịch Ủy ban nhân dân để Hội đồng nhân dân bầu; tham gia ý kiến về nhân sự phó chủ tịch Hội đồng nhân dân, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân trước khi ban thường vụ cấp ủy quyết định giới thiệu để Hội đồng nhân dân bầu.

+ Thực hiện tự phê bình và phê bình, chất vấn và tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy định. Cho ý kiến về kết quả kiểm điểm, tự phê bình và phê bình hằng năm của ban thường vụ. Lãnh đạo xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên; công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nhất là vấn đề chính trị hiện nay.

Xem thêm: Mẫu đơn và giấy tờ xin phép ra khỏi Đảng cộng sản Việt Nam năm 2022

+ Lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng; tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với tổ chức đảng, đảng viên. quyết liệt hoặc đề nghị khen thưởng, kỷ luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức đảng, đảng viên, vấn đề đảng tịch theo Điều lệ Đảng và các quy định của Trung ương.

+ Lãnh đạo chính quyền địa phương thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật. Định hướng những vấn đề quan trọng để Hội đồng nhân dân quyết định. Xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trung hạn và dài hạn; định kỳ xem xét, cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế – xã hội và định hướng nhiệm vụ tiếp theo. Cho ý kiến về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn, quy hoạch và kế hoạch dùng đất của địa phương theo quy hoạch chung của tỉnh và của Trung ương. Lãnh đạo thực hiện quy trình, giấy tờ thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính theo chủ trương của cấp trên và quy định của pháp luật. Bàn chủ trương, biện pháp triển khai, tổ chức thực hiện những vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm về kinh tế – xã hội, ngân sách, nội chính, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; các chương trình, dự án quan trọng của địa phương.

 • Lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới công tác dân vận, công tác dân tộc, công tác tôn giáo; chăm lo cuộc sống và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng khối đoàn kết toàn dân; tạo sự đồng thuận trong xã hội. Lãnh đạo, tạo khó khăn để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh theo quy định của Bộ Chính trị.
 • quyết định theo thẩm quyền các vấn đề liên quan đến quản lý tài chính, tài sản của đảng bộ; xem xét, cho ý kiến về công tác tài chính đảng hằng năm và cuối nhiệm kỳ.
 • Xem xét, cho ý kiến về những công việc ban thường vụ đã giải quyết giữa hai kỳ hội nghị cấp ủy; quyết định những vấn đề quan trọng do ban thường vụ cấp ủy trình.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của cấp trên.

Xem thêm: Mẫu giấy giới thiệu người vào Đảng cộng sản Việt Nam (Mẫu 3-KNĐ) mới nhất năm 2022

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.140 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Đảng Cộng sản là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Vai trò của Đảng Cộng sản? Danh sách Đảng Cộng sản trên thế giới?

Hoàn cảnh lịch sử nước ta năm 1929? thuật ngữ tiếng Anh? quá trình thành lập ba tổ chức cộng sản? Ý nghĩa sự ra đời của ba tổ chức cộng sản?

Bối cảnh ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam? Sự thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam? Ý nghĩa lịch sử của sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/1930?

Đảng cộng sản Việt Nam là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Hoàn cảnh ra đời của Đảng? Ý nghĩa sự ra đời của Đảng? Tính tất yếu ra đời Đảng Cộng sản?

quy trình Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam? Vai trò của Nguyễn Ái Quốc trong việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam? Ý nghĩa của sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam?

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng về đạo đức? Nội dung xây dựng Đảng về đạo đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay? Các giải pháp xây dựng Đảng về đạo đức?

Quản lý, dùng của cải/tài sản tại cơ quan Đảng? Quản lý và dùng của cải/tài sản tiếng Anh. Nguyên tắc dùng tài sản tại Cơ quan của Đảng.

Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng là gì? Hoàn cảnh ra đời của cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng? Ý nghĩa cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng?

Khái quát chung về Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam? Nội dung của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam? Ý nghĩa của việc chấp hành nghiêm các quy định của Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam?

Nội chính là gì? Cơ quan nội chính là gì? Ban Nội chính Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam là gì? Các quy định về Ban Nội chính Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam?

Phụ cấp nghinh nghiệm là gì? Điều kiện và thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo? Mức phụ cấp nghinh nghiệm nhà giáo? Quy định về việc bãi bỏ phụ cấp thâm niên?

Thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo? Đăng ký ở đâu? Đăng ký như thế nào? Trình tự thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm mới nhất?

Sao y bản chính là gì? công ty có quyền tự đóng dấu sao y bản chính giấy tờ không? Doanh nghiệp không có thẩm quyền sao y bản chính?

Hiệu trưởng có quyền xử lý kỷ luật đối với vi phạm về chuyên môn không? Hiệu trưởng đe dọa giáo viên có vi phạm luật giáo dục không? Xử lý như thế nào khi hiệu trưởng có hành vi xúc phạm giáo viên?

Đơn xin bãi nại trong vụ việc giao thông là gì? Mẫu đơn xin phép bãi nạn vụ việc tai nạn giao thông mới nhất? Hướng dẫn viết đơn xin phép bãi nại vụ việc tai nạn giao thông? Trách nhiệm khi tai nạn giao thông xảy ra?

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài cần phải lưu ý những vấn đề gì? Hướng dẫn đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài?

Lệ phí làm thẻ căn cước công dân? giấy tờ làm thẻ căn cước công dân? Có được nhận lại chứng minh thư nhân dân cũ khi làm thẻ căn cước công dân? Làm thẻ căn cước công dân ở nơi đăng ký tạm trú được không?

Mã định danh cá nhân là gì? Mã định danh cá nhân dùng để làm gì? Tra cứu mã định danh cá nhân?

Quy định của pháp luật về tặng cho quyền dùng đất mới nhất. Những lưu ý khi tặng cho quyền sử dụng đất.

Trường hợp chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm thế nào? Xử phạt cơ quan nhà nước chậm cấp sổ đỏ cho người dân. Quyền khiếu nại khi cơ quan Nhà nước làm chậm.

Thời gian cấp sổ đỏ? Chậm cấp sổ đỏ người dân phải làm như thế nào? Thủ tục, thời gian cấp sổ đỏ lần đầu bao nhiêu ngày? Điều kiện để được cấp sổ đỏ mới nhất.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Làm sổ đỏ cần xin xác nhận tình trạng hôn nhân không? Trình tự, giấy tờ xin phép giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân qua cổng sản phẩm công quốc gia?

Trung thu là gì? Các tên gọi khác của Tết Trung thu? Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu? Ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Lịch nghỉ hè được áp dụng đối với các giáo viên thuộc các cơ sở nào? Quy định về thời gian nghỉ hè của nhà giáo? Quy định về thời điểm nghỉ hè? Giáo viên dạy học vào ngày nghỉ hè được tính lương như thế nào?

hồ sơ là gì? những loại hồ sơ? Khác biệt giữa giấy tờ và tài liệu? Ý nghĩa của giấy tờ? Trách nhiệm của đơn vị và cá nhân trong công tác lập hồ sơ?

Khởi tố vụ án hình sự là gì? Nhiệm vụ và ý nghĩa của khởi tố vụ án hình sự? Căn cứ khởi tố vụ án hình sự?

Công đoàn cơ sở là gì? Quy định về việc công khai tài chính? công ty phải báo cáo tài chính công đoàn cho cấp trên như thế nào? Nội dung và cách thức công khai tài chính trong tổ chức công đoàn? Mẫu báo cáo công khai tài chính?  

Bảo hiểm xã hội một lần là gì? các loại hình của Bảo hiểm xã hội? Nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Kiểm soát Thủ tục hành chính là gì? Tại sao phải kiểm soát hồ sơ hành chính? Quy định về kiểm soát giấy tờ hành chính?

Thế nào là phạt nguội? quá trình phạt nguội các lỗi vi phạm giao thông? Cảnh sát giao thông có gọi điện thông báo phạt nguội không? Các cách kiểm tra thông tin phạt nguội? Nộp phạt nguội ở đâu?Các câu hỏi về cơ quan thường trực là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ quan thường trực là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment