Co giật nửa mặt có nguyên nhân do đâu và điều trị được không?

Cập nhật ngày 29/08/2022 bởi mychi

Bài viết Co giật nửa mặt có nguyên nhân do đâu và điều trị được không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Co giật nửa mặt có nguyên nhân do đâu và điều trị được không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Co giật nửa mặt có nguyên nhân do đâu và điều trị được không?”

Đánh giá về Co giật nửa mặt có nguyên nhân do đâu và điều trị được không?


Xem nhanh
Trong cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng mắt bị nháy một chút khi quá tập trung vào vấn đề gì hoặc mắt mệt mỏi, đó là tật nháy mắt. Co giật nửa mặt nghĩa là bệnh nhân sẽ bị co thắt cơ mắt, sau đó dần dần lan rộng đến cơ miệng, cơ má và cơ bám cổ, sự co thắt xảy ra liên tục, liên tục. Nguyên nhân là do dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chi phối cho các cơ của mặt. Khi dây thần kinh số 7 bị kích thích sẽ gây co giật cơ mặt và gây ra bệnh co giật nửa mặt. Người bệnh có thể bị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải tùy trường hợp.

Khi mắc phải bệnh lý co giật nửa mặt, điều khiến người bệnh đến khám tại các bệnh viện chính là về vấn đề thẩm mỹ vì mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Khi giao tiếp, mặt bị co giật và người đối diện cứ tập trung vào khuôn mặt bị giật và sau đó cái việc co giật nửa mặt dần dần làm hẹp khe mi của bệnh nhân, hạn chế tầm nhìn khiến bệnh nhân nguy hiểm khi tham gia giao thông, khó khăn khi xem tivi hoặc sách báo, co giật nửa mặt có thể xảy ra lúc bệnh nhân ngủ khiến bệnh nhân mất ngủ. Ba yếu tố về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống, giấc ngủ khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ.

Về bệnh lý co giật nửa mặt, nhiều bác sĩ đã nhất trí rằng nguyên nhân là do có 1 mạch máu chèn vào dây thần kinh số 7. Để điều trị cơ giật cơ mặt, đầu tiên bác sĩ cần khảo sát bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI) với chuỗi xung chuyên biệt để thấy rõ được mạch máu chèn vào dây thần kinh. Sau khi thấy rõ mạch máu và dây thần kinh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị co giật nửa mặt. Có 2 phương pháp điều trị chính:

Tiêm thuốc vào để liệt cơ, giúp cơ mặt không giật nữa.Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời khoảng 3-6 tháng sau, không triệt để và có thể tái phát nhiều lần.

Để điều trị co giật nửa mặt triệt để thì phải tách được mạch máu ra khỏi dây thần kinh, muốn làm được điều này thì phải tiến hành phẫu thuật giữa kính vi phẫu và nội soi để tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh. Hiểu nôm na nghĩa là mạch máu chèn vào dây thần kinh làm cho bệnh nhân bị liệt nửa mặt, bây giờ tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh sẽ là phương pháp điều trị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải triệt để nhất.
Sau mổ điều trị co giật nửa mặt, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ vết mổ sau khoảng 7-10 ngày, sau đó sẽ được theo dõi chức năng thần kinh mặt, nếu bệnh nhân không có biến chứng vết mổ, yếu cơ mặt thì sẽ tái khám 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và sau đó không cần tái khám nữa.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Triệu chứng co giật nửa mặt thường liên quan đến vấn đề thần kinh, khiến nhiều bệnh nhân lo lắng về biến chứng tương đương khả năng điều trị khỏi bệnh. Thực tế đa phần co giật nửa mặt không gây vấn đề nghiêm trọng lớn, song cần chẩn đoán điều trị để tránh bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe.

13/05/2021 |Bệnh nhân đau dây thần kinh liên sườn có tự khỏi không?22/04/2021 |Đau đầu chóng mặt buồn nôn có phải là triệu chứng của rối loạn tiền đình?09/03/2021 |5 tác nhân chóng mặt buồn nôn thường gặp nhất

1. nguyên nhân gây ra co giật nửa mặt

Trước khi tìm hiểu tác nhân, chúng ta cần hiểu về vận hành của các cơ mặt như thế nào cũng như chịu tác động bởi yếu tố nào. Cơ vùng mặt được điều khiển vận hành bởi các dây thần kinh mặt (là dây thần kinh sọ thứ 7). Mỗi bên mặt có một dây thần kinh riêng biệt, được nối liên từ sâu trong não và phân bổ đến mặt. 

Co giật nửa mặt có thể gặp ở cả trẻ nhỏ

Co giật nửa mặt có thể gặp ở cả trẻ nhỏ

Các vận hành co thắt hay giãn cơ mặt đều đặn cần tính hiệu truyền từ não đến các cơ này qua dây thần kinh mặt. Tình trạng co giật nửa mặt là do vận hành điều khiển của dây thần kinh này gặp vấn đề, thường gặp là tình trạng chèn ép ở vị trí nào đó của dây, ảnh hưởng đến hiệu quả truyền tín hiệu.

Điều này khiến não phát tín hiệu nhưng các cơ không nhận được, kéo theo mất kiểm soát và điều khiển co cơ. Kết quả của sự truyền tín hiệu tự phát không do não bộ điều khiển gây ra chứng co giật cơ nửa mặt này. 

nguyên nhân gây ra kích thích hoặc tổn thương thần kinh này được xác định bao gồm:

  • Chấn thương vùng đầu hoặc mặt gây ra tổn thương hoặc chèn ép các dây thần kinh mặt. Thông thường chỉ 1 dây thần kinh điều khiển chịu ảnh hưởng nên gây ra ra co giật nửa mặt.

  • Tình trạng chèn ép của khối u vào dây thần kinh mặt.

  • Hiệu ứng tạm thời của cơn liệt mặt.

có thể không tìm ra nguyên nhân của chứng co giật nửa mặt

có khả năng không tìm ra tác nhân của chứng co giật nửa mặt

nhiều bệnh nhân bị co giật nửa mặt nhưng không xác định được tác nhân gây ra kích thích hay tổn thương dây thần kinh điều khiển mặt. Những trường hợp này chỉ có thể điều trị triệu chứng và tiếp tục theo dõi.

✅ Mọi người cũng xem : cảm xúc nhất thời trong tình yêu là gì

2. Triệu chứng và chẩn đoán co giật nửa mặt

Dựa trên triệu chứng bệnh, đa phần bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh co giật nửa mặt. tuy nhiên để xác định tác nhân, mức độ tổn thương thì cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán chuyên sâu hơn.

2.1. Triệu chứng co giật nửa mặt

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là chứng co giật tự ý một bên mặt, vùng xuất hiện đầu tiên thường là cơ mí mắt. Bệnh nhân cảm giác được mí mắt co giật nhẹ giống như nháy mắt nhưng nhẹ hơn, có thể không kéo dài. Tình trạng co giật có thể tệ hơn khi mắt phải làm việc quá sức trong thời gian dài hoặc khi bạn lo lắng.

Nếu nghiêm trọng, tình trạng co thắt mí mắt có thể khiến mắt đóng hoàn toàn hoặc xếch lên thấy rõ. Khi co giật nửa mặt tiến triển nặng hơn, các vùng cơ khác sẽ bắt đầu bị co giật và nhận thấy rõ ràng, bao gồm: lông mày, vùng quanh miệng, má, hàm, cổ trên, cằm, môi,… Tất cả các cơ ở một bên mặt có khả năng bị co thắt cùng lúc ấy, xuất hiện cả khi thức hay khi ngủ và thường mỗi cơn co giật không kéo dài.

Co giật nửa mặt thường bắt đầu từ cơ mí mắt

Co giật nửa mặt thường bắt đầu từ cơ mí mắt

Bệnh co giật nửa mặt cũng gây ra ra một số triệu chứng khác như:

  • Xuất hiện tiếng ồn trong tai, cảm giác như ù tai.

  • Có thay đổi về thính giác.

  • Cảm giác đau tai, đặc biệt là sau tai.

  • Co thắt cơ lan đến nửa bên còn lại của mặt.

2.2. Chẩn đoán co giật nửa mặt

Dựa trên triệu chứng bệnh, qua quan sát tính chất và thăm hỏi bệnh sử, bác sĩ có thể xác định được tình trạng co giật khởi phát ở các nhóm cơ của một bên mặt. Cần thăm khám kỹ hơn để đánh giá mức độ bệnh qua tình trạng suy giảm các nhóm cơ mặt cùng bên bị co giật.

ngoài ra, chẩn đoán chính xác bệnh sẽ dựa trên một số phương pháp khác như:

Ghi điện cơ 

Ghi điện cơ bằng cực kim giúp đánh giá có khả năng dẫn truyền của dây thần kinh chi phối cơ một nửa bên mặt.

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp CT có cản quang hoặc chụp MRI giúp quan sát rõ phần mềm và những tổn thương thần kinh.

Kết quả chẩn đoán không chỉ xác định được tổn thương liên quan mà cần loại trừ các nguyên nhân gây co giật nửa mặt, phổ biến là chèn ép mạch máu thần kinh.

3. Điều trị chứng co giật nửa mặt thế nào?

Bệnh lý này thường liên quan đến dây thần kinh và mạch máu, song vẫn chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn. Đa phần người bệnh sẽ được điều trị để hạn chế nhẹ cơn co thắt, thư giãn cơ, hạn chế triệu chứng đi kèm. 

một số thuốc tác dụng thần kinh giúp hạn chế co giật nửa mặt

một số thuốc tác dụng thần kinh giúp Giảm co giật nửa mặt

✅ Mọi người cũng xem : tốc độ ghz là gì

3.1. Điều trị bằng thuốc

Thuốc có công dụng tốt với tình trạng co giật nửa mặt nhẹ hoặc cơn co giật không thường xuyên. Thuốc sẽ ảnh hưởng làm dịu xung thần kinh, giúp thư giãn cơ bắp và từ đó cũng Giảm cơn co thắt. những loại thuốc thường dùng trong điều trị co giật nửa mặt bao gồm:

  • Thuốc chống động kinh Topiramate, carbamazepine.

  • Thuốc an thần Clonazepam, Diazepam.

Mỗi bệnh nhân có khả năng đáp ứng với thuốc khác nhéu và liều lượng khác nhéu, Vì vậy cần thời gian để xác định liều thuốc phù hợp. Bệnh nhân có khả năng phải sử dụng thuốc điều trị lâu dài để kiểm soát co giật nửa mặt.

3.2. Điều trị bằng tiêm Toxin

Tiêm một liều lượng vừa đủ Botulinum toxin phép sẽ có tác dụng thư giãn các cơ, hạn chế co quá mức một cách an toàn. vì vậy, chất này thường được tiêm trực tiếp vào cơ mặt, sau đó sẽ giải phóng từ từ và tác dụng để ngăn cản tín hiệu từ dây thần kinh.

Một liều tiêm điều trị sẽ có công dụng Giảm co giật nửa mặt không quá 2 – 3 tháng, sau đó bệnh nhân có khả năng phải tiếp tục tiêm lại và duy trì.

✅ Mọi người cũng xem : chế độ aram là gì

3.3. Phẫu thuật

Phẫu thuật sẽ điều trị hiệu quả co giật nửa mặt do mạch máu chèn ép hoặc khối u chèn ép các dây thần kinh mạch. Dù có thể chữa khỏi dài lâu và ngăn ngừa biến chứng do chèn ép dây thần kinh mặt gây ra ra nhưng không được áp dụng phổ biến do công dụng phụ nghiêm trọng.

Phẫu thuật co giật nửa mặt có thể gây ra công dụng phụ nghiêm trọng

Phẫu thuật co giật nửa mặt có khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng

Chỉ định phẫu thuật chỉ dành cho bệnh nhân bị co giật nửa mặt nghiêm trọng, không phục vụ điều trị với các phương pháp khác khiến hoạt động của mặt mất một phần hoặc hoàn toàn. Nếu bệnh nhân co giật nửa mặt còn trẻ, bệnh có nguy cơ tiến triển nặng ảnh hưởng tới vận hành cơ mặt thì phẫu thuật cũng sẽ được xem xét sử dụng.

Co giật nửa mặt có khả năng được kiểm soát qua điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật song cần kiên trì điều trị và theo dõi. Hãy tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát cơn co giật này một cách tốt nhất.Các câu hỏi về cơ mặt bị giật là bệnh gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ mặt bị giật là bệnh gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ mặt bị giật là bệnh gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ mặt bị giật là bệnh gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ mặt bị giật là bệnh gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ mặt bị giật là bệnh gì


Các hình ảnh về cơ mặt bị giật là bệnh gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về cơ mặt bị giật là bệnh gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về cơ mặt bị giật là bệnh gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment