CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu | Bao Bì Sao lam

Cập nhật ngày 15/08/2022 bởi mychi

Bài viết CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu | Bao Bì Sao lam thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu | Bao Bì Sao lam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “CO CQ là gì trong xuất nhập khẩu

CO CQ là gì ?

Tìm hiểu CO CQ là gì cũng là một việc cần thiết đối với những ai làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thực tế CO CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau, và đương nhiên cũng có chức năng khác nhau.

CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là Certificate of Origin. CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality.

Hai thuật ngữ này thường được nói liền với nhau chỉ như một thói quen để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Chúng vừa là tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục, vừa nói cho thuận miệng khi chuẩn bị chứng từ.

Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2. Và tất nhiên cũng có trường hợp không có CO hay CQ đi kèm.

th_tc_hi_quan_co_cq

Vậy, ý nghĩa của CO CQ là gì? Tại sao nó quan trọng?

  • Khi có giấy chứng nhận về xuất xứ và chất lượng của hàng hóa giúp các đại lý, người kinh doanh và những người mua có thể xác định được rõ ràng nguồn gốc và đặc biệt là được hưởng các chính sách ưu đãi (nếu có).
  • Giúp xác nhận được chất lượng hàng hóa của nhà sản xuất có đạt yêu cầu với các tiêu chuẩn quốc tế được đặt ra hay không
  • Có giấy chứng nhận CO CQ có thể giúp các thương nhân giảm thiểu tối đa phần thuế cần phải đóng góp
  • Đặc biệt, với một số mặt hàng C/O sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào thị trường Việt Nam hay không.


Giờ bạn đã hiểu rõ chứng nhận chất lượng và giấy chứng nhận xuất xưởng là gì rồi chứ?

Một mặt hàng hoặc sản phẩm, lô hàng nào đó được xuất xưởng có thể chỉ cần một trong 2 chứng từ này hoặc đôi khi cần cả 2.

Nếu bạn đang muốn nhập hàng hay mua hàng từ nước ngoài. Bạn cần hiểu CO CQ là gì, cách kiểm tra CO CQ, mẫu giấy chứng nhật chất lượng hàng hóa này để hoàn tất các thủ tục. Vậy, làm cách kiểm tra giấy chứng nhận này như thế nào?

Xem thêm: 

Incoterm 2010

Nội Dung CIF

 

Giấy chứng nhận xuất xứ – CO 

giy_chng_nhn_co__cq

Giấy chứng nhận xuất xứ

CO cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó.

Biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không. Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có C/O form D, thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có C/O.

Thêm nữa, với một số mặt hàng C/O sẽ quyết định hàng từ nước đó có đủ tiêu chuẩn nhập vào Việt Nam hay không. Chẳng hạn, vào thời điểm đầu năm 2014, máy móc thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc thì không được nhập khẩu vào Việt Nam, theo quy định trong công văn số 3016/BKHCN-ĐTG ngày 24/9/2013 của Bộ KHCN.

Giấy chứng nhận chất lượng – CQ

C/Q là loại giấy tờ xác nhận rằng hàng hóa có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất hoặc các tiêu chuẩn quốc tế.

Chứng nhận này để làm gì? Là để người bán thể hiện cam kết của mình với người mua về chất lượng của hàng hóa.

Chứng từ này không bắt buộc trong hồ sơ hải quan.

Với một số mặt hàng nhập khẩu, khi bạn làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước (chẳng hạn đăng kiểm xe máy chuyên dùng), thì phải nộp C/Q trong hồ sơ đăng ký.

Trong bài viết này, tôi trình bày sơ bộ về chứng từ quan trọng trong xuất nhập khẩu: C/O và C/Q.

Có nhiều cách để kiểm tra CO CQ. Tuy nhiên, chúng tôi đưa đến cho bạn cách kiểm tra đơn giản.

Kiểm tra hình thức của CO CQ

 – Kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …


– Mỗi C/O có một số tham chiếu riêng.

– Chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận

– Kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận của CO phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

Kiểm tra nội dung của CO CQ

– Đối chiếu dấu và/hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố

– Kiểm tra thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào 

Mã HS trên CO CQ
Trị giá trên CO CQ
 Kiểm tra tiêu chí xuất xứ trên CO CQ

– Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên C/O

– Kiểm tra tiêu chí xuất xứ: quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.

– Tùy từng trường hợp hàng hóa sẽ có các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau


Ngoài cách kiểm tra CO trên đây, bạn cũng cần phải kiểm tra thông tin về lô hàng, các giấy chứng từ thay thế hoặc đi kèm. Bởi hiện nay có rất nhiều đơn vị nhận làm CO CQ, trong đó, không phải giấy chứng nhận nào cũng đủ tin tưởng.

Việc kiểm soát hàng hóa ngày càng khó khăn và phức tạp hơn. Đặc biệt là những mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Chính vì thế, bạn nên hiểu rõ CO CQ là gì, cách kiểm tra COCQ đơn giản này để có thêm kinh nghiệm mua, bán hàng hóa được nhập khẩu.

bài Viết Được Bao Bì Sao Lam lấy thông tin về ngành logistics Cảm ơn bạn Đọc Bài Viết.

 

 Các câu hỏi về c/o và c/q là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê c/o và c/q là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết c/o và c/q là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết c/o và c/q là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết c/o và c/q là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về c/o và c/q là gì


Các hình ảnh về c/o và c/q là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về c/o và c/q là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về c/o và c/q là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment