Quá trình đông, cầm máu diễn ra thế nào?

Cập nhật ngày 28/08/2022 bởi mychi

Bài viết Quá trình đông, cầm máu diễn ra thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quá trình đông, cầm máu diễn ra thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quá trình đông, cầm máu diễn ra thế nào?”

Đánh giá về Quá trình đông, cầm máu diễn ra thế nào?


Xem nhanh

Khi xảy ra tai nạn làm tổn thương hoặc đứt mạch máu, quá trình đông máu và cầm máu diễn ra nhénh chóng để đáp ứng và kiểm soát chặt chẽ vùng bị tổn thương.

1. Đông, cầm máu là gì?

Đông máu và cầm máu là tình trạng một protein hòa tan trong máu được chuyển hóa thành một sợi huyết dạng gen rắn để lấp vị trí thành mạch bị tổn thương, nhằm Giảm sự mất máu, ngăn cản tình trạng chảy máu, đồng thời, giúp duy trì máu luôn ở thể lỏng.

Khi xảy ra tai nạn làm tổn thương hoặc đứt mạch máu, quá trình đông máu và cầm máu diễn ra nhanh chóng để phục vụ và kiểm soát chặt chẽ vùng bị tổn thương.

Sơ cứu vết thương chảy máu nặng
Khi xảy ra tai nạn làm tổn thương hoặc đứt mạch máu, quá trình đông máu và cầm máu diễn ra nhanh chóng để phục vụ và kiểm soát chặt chẽ vùng bị tổn thương

2. quy trình đông máu diễn ra như thế nào?

quy trình đông máu và cầm máu là sự tác động qua lại giữa ba yếu tố bao gồm: thành mạch, tế bào máu và protein huyết tương. quá trình được diễn ra dưới sự điều hòa của thần kinh và thể dịch, đồng thời đảm bảo tính cân bằng của hai hệ thống, đó là:

 • Đông máu: Bảo vệ cơ thể không bị chảy máu và mất máu.
 • Chống đông máu: Đảm bảo lưu thông và tuần hoàn mạch máu, giúp cơ thể duy trì sự sống.

Để lấp kín vùng bị tổn thương và ngăn chặn tình trạng chảy máu, quy trình đông và cầm máu trong cơ thể diễn ra gồm 4 giai đoạn chính sau:

 • Co mạch (hay còn gọi là cầm máu ban đầu)
 • Hình thành nút tiểu cầu
 • Đông máu
 • Tan máu đông (hay còn gọi là tiêu sợi huyết)

2.1 Co mạch

quá trình cầm máu xảy ra ngay khi thành mạch máu bị tổn thương. Dưới ảnh hưởng của cơ chế thần kinh cho biết cảm giác đau và tế bào nội mạc phóng thích thể dịch, phản xạ co mạch diễn ra đầu tiên để làm hạn chế tốc độ lưu thông của dòng chảy, cầm máu tạm thời để tránh làm tổn thương thành mạch, đồng thời tạo khó khăn để tiểu cầu bám dính vào thành mạch.

Đối với những mạch máu nhỏ cũng như mao mạch, phản xạ co mạch rất quan trọng giúp cầm máu. Nếu thành mạch bị tổn thương nhiều thì phản xạ co mạch sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, có khả năng kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ. Trong khi co mạch, cơ thể cũng ngay lập tức diễn ra quy trình hình thành nút tiểu cầu và đông máu.

2.2 Hình thành nút tiểu cầu

Khi thành mạch bị tổn thương, ngay lập tức quy trình kết dính tiểu cầu xảy ra. Với bề mặt gồ ghề và có lực hút tĩnh điện, lớp dưới niêm mạc lộ ra khi thành mạch tổn thương tạo khó khăn để kết dính tiểu cầu một cách đơn giản. Sau khi kết dính, tiểu cầu bị thay đổi ngay hình dạng và hoạt hóa, giải phóng các chất làm kết tập tiểu cầu và tạo thành nút tiểu cầu. Chỉ trong vòng vài phút, nút tiểu cầu đã phát triển về mặt kích thước để có thể nhénh chóng lấp kín mạch máu bị tổn thương.

Cục máu đông
Khi tổn thương lớn thì cần phải có cục máu đông hình thành

Bên cạnh nhiệm vụ lấp kín mạch máu bị tổn thương để cầm máu, nút tiểu cầu còn thực hiện nhiệm vụ đẩy nhanh quá trình đông máu diễn ra. Trong trường hợp mạch máu bị tổn thương nhỏ, nút tiểu cầu có khả năng cầm máu nhanh chóng. mặc khác, khi tổn thương lớn thì cần phải có cục máu đông hình thành.

2.3 Đông máu

Đông máu là quy trình máu chuyển từ thể lỏng sang thể đặc khi mạch máu bị tổn thương. quá trình đông máu chịu tác động của hơn 50 chất và bao gồm chuỗi các phản ứng xảy ra liên tiếp nhéu theo thứ tự sau:

 • Hình thành phức hệ prothrombinase (thromboplastin hoạt hóa) thông qua đường nội sinh và đường ngoại sinh
 • Hình thành thrombin
 • Hình thành fibrin

quy trình đông máu khởi phát thông qua 2 đường là nội sinh – huyết tương tiếp xúc với lớp dưới nội mạc mang điện tích âm (khi thành mạch bị tổn thương và làm lộ lớp dưới nội mạc) và ngoại sinh – các yếu tố tổ chức tham gia hoạt hóa trực tiếp. Kết quả là hình phức hệ prothrombinase.

quá trình hình thành thrombin sau khi phức hệ prothrombinase được thành lập diễn ra nhénh chóng. Thrombin đóng vai trò rất quan trọng trong đông máu và cầm máu bằng cách chuyển hóa fibrinogen thành fibrin và hoạt hóa các yếu tố để ổn định sợi huyết. Khi thrombin được hình thành, quá trình điều hòa ngược dương tính cũng xảy ra để tạo ra nhiều thrombin hơn nữa, giúp quá trình đông máu được tiếp diễn đến khi xảy ra cơ chế ngăn ngừa.

Khi thrombin được hình thành sẽ thủy phân fibrinogen để tạo ra fibrin đơn phân, các fibrin đơn phân lại trùng hợp với nhau để tạo thành sợi fibrin để kéo theo việc hình thành mạng lưới cục máu đông. Mạng lưới cục máu đông là một khối gel hóa bền vững giam giữ các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Cục máu đông được hình thành có công dụng ngăn cản tình trạng chảy máu, giúp cầm máu. tuy nhiên, sau đó nó co lại dưới ảnh hưởng của tiểu cầu, đồng thời nó sản xuất ra huyết thanh. Khác với huyết tương, huyết thanh không chứa các yếu tố làm đông máu. Cục máu đông co lại giúp vết thương được lấp kín một cách chặt chẽ hơn và làm ổn định máu chảy.

2.4 Tan máu đông

Sau khi cục máu đông lấp kín vùng mạch máu bị tổn thương, nó sẽ bị sẹo hóa, sau đó tan ra để lòng mạch được thông thoáng, mạch máu tiếp tục tuần hoàn để đảm bảo việc nuôi dưỡng các tổ chức bên dưới vùng bị tổn thương.

✅ Mọi người cũng xem : kế toán thanh toán tiếng anh là gì

3. Các rối loạn đông, cầm máu thường gặp

Hemophilia
Bệnh ưa chảy máu – Hemophilia là một trong những rối loạn đông máu thường gặp

Rối loạn đông, cầm máu là một vấn đề sức khỏe phức tạp và gây ra thường xuyên nguy hiểm. Dưới đây là một số rối loạn đông, cầm máu thường gặp:

 • Thiếu hụt vitamin K: Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các yếu tố đông máu ở gan. Vì vậy, nếu thiếu hụt vitamin K sẽ gây ra ra tình trạng xuất huyết.
 • Bệnh ưa chảy máu – Hemophilia: Đây là căn bệnh di truyền qua nhiễm sắc thể do thiếu các yếu tố đông máu, thường phát hiện sau khi bị chấn thương.
 • Bệnh hạn chế tiểu cầu nguyên phát: Triệu chứng của bệnh là xuất hiện thường xuyên nốt đỏ, xuất huyết trên khắp cơ thể.
 • Huyết khối: Khi bị xơ vữa mạch máu, máu chảy chậm, bị chấn thương, hoặc nhiễm trùng, huyết khối sẽ gây ra thuyên tắc lòng mạch.
 • Đông máu trong lòng mạch: Không thể duy trì cầm máu do thiếu hụt các yếu tố đông máu.

Sinh lý cầm máu trong cơ thể rất quan trọng, giúp ngăn ngừa việc chảy máu và làm lành vùng mạch máu bị tổn thương.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý Khách có thể LH Hệ thống Y tế Vinmec trên khắp cả nước, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

XEM THÊM:
 • Xét nghiệm APTT là gì và khi nào cần thực hiện?
 • Sơ cứu vết thương mạch máu
 • Phẫu thuật vết thương mạch đốt sống


Các câu hỏi về cơ chế đông máu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ chế đông máu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ chế đông máu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ chế đông máu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ chế đông máu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ chế đông máu là gì


Các hình ảnh về cơ chế đông máu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về cơ chế đông máu là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về cơ chế đông máu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment