Cơ chế Covax là gì? Tiếp nhận vắc xin qua Covax như thế nào?

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cơ chế Covax là gì? Tiếp nhận vắc xin qua Covax như thế nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cơ chế Covax là gì? Tiếp nhận vắc xin qua Covax như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cơ chế Covax là gì? Tiếp nhận vắc xin qua Covax như thế nào?”

Đánh giá về Cơ chế Covax là gì? Tiếp nhận vắc xin qua Covax như thế nào?


Xem nhanh
Các chuyên gia y tế nói vaccine là một trong những giải pháp để đưa thế giới ra khỏi đại dịch Covid-19. Nhưng có lo ngại các nước giàu đang mua hết vaccine trong khi các nước nghèo bị tụt hậu.

Một cơ chế toàn cầu mang tên COVAX ra đời nhằm hỗ trợ phân phối vaccine đều hơn cho tất cả các nước - nhưng liệu nó có thành công không?


BBC News Tiếng Việt

- Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới: https://goo.gl/ZgqA1b

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video... Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: [email protected]

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

- Website: http://bbcvietnamese.com

- Fanpage: https://www.facebook.com/BBCVietnamese/

- Twitter: https://twitter.com/bbcvietnamese

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

Covax là chữ viết tắt của Covid-19 Vaccines Global Access, đây là cơ chế bảo đảm tiếp cận vắc xin phép toàn cầu, được đồng sáng lập bởi Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về vắc xin phép và tiêm chủng (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tham gia với tư cách đối tác phân phối.

Sáng kiến Covax ra đời trong năm 2020 lấy cảm hứng từ các chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh Ebola ở Tây Phi.

Covax nhằm thúc đẩy quá trình phát triển, sản xuất các sản phẩm chẩn đoán và điều trị cùng với vắc xin phòng Covid-19; cùng lúc ấy bảo đảm có khả năng tiếp cận nhanh chóng, công bằng và bình đẳng trên toàn thế giới.

Covax là cơ chế nhân đạo nhằm hỗ trợ các nước nghèo, các nước gặp khó khăn trong việc tự mua vắc xin phép. Cơ chế Covax giúp cho việc phân phối vắc xin toàn cầu được phát triển rộng rãi hơn, qua đó góp phần Giảm và ngăn chặn đại dịch bởi để chống dịch thì cách thức an toàn và hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phép cho người dân.

Covax liên tục theo dõi quy trình phát triển những loại vắc xin phép Covid 19 để nhận diện những vắc xin phép phục vụ hấp dẫn nhất yêu cầu.

Covax hợp tác, khuyến khích các nhà sản xuất vắc xin phép mở rộng quy mô sản xuất trước khi vắc xin phép được phê duyệt. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, sự chần chừ sản xuất sẽ kéo theo chậm trễ cung ứng và thiếu hụt vắc xin sau khi được cấp phép.

Mục tiêu ban đầu của Covax là mua và phân phối công bằng 2 tỷ liều vắc xin Covid-19 trên gần 200 quốc gia/vùng lãnh thổ vào cuối năm 2021 nhằm bảo vệ những người có nguy cơ cao, dễ bị tổn thương và nhân viên y tế tuyến đầu.

Quan trọng hơn, Covax bảo đảm rằng 92 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp hơn chưa đủ khả năng chi trả cho vắc xin Covid-19 được tiếp cận bình đẳng với vắc xin trong tình hình dịch bệnh.

cơ chế covax là gì? Tiếp nhận vắc xin phép qua Covax như thế nào? - 1
Ngày 2/10/2021, Mỹ thông báo tặng thêm Việt Nam 1.499.940 liều vắc xin Pfizer nhằm ứng phó Covid-19 thông qua cơ chế Covax.

Hiện có 190 nền kinh tế đã ký thỏa thuận với Covax.

Để tài trợ cho nguồn cung ứng vắc xin, Covax kêu gọi tài trợ từ các nguồn quỹ công và quỹ tư nhân.

Các nước có mức mức lương cao có khả năng đặt hàng với Covax để đổi lấy khoản trả trước tương ứng với số liều vắc xin phép đặt hàng. Điều này giúp các hãng dược liên quan tăng tốc độ sản xuất vắc xin ngay cả trước khi có giấy phép.

Vắc xin phép Covax đang gặp những thách thức gì?

Covax đang bị gặp những trở ngại liên quan tới việc thiếu hụt nguồn cung và hậu cần, trong bối cảnh nhiều quốc gia giàu có đang chạy đua với các chiến dịch tiêm chủng đại trà.

bên cạnh đó, Covax chỉ có kế hoạch cung cấp đủ vắc xin để tiêm chủng cho khoảng 20% đến 30% người dân ở các quốc gia nghèo – một con số được cho là vẫn khiến dịch Covid-19 bùng phát tại các nước này. Các chuyên gia ước tính rằng cần ít nhất 70% dân số miễn dịch để ngăn ngừa dịch bệnh trong tương lai.

một trong những nguyên do khiến việc phân phối vắc xin bị đình trệ đó là thiếu hụt nguồn cung. Nguồn cung vắc xin Covid-19 trên thế giới hiện đang cực kỳ hạn chế. Trong khi các Doanh nghiệp đang cố gắng để tăng năng lực sản xuất, các chuyên gia dự đoán sẽ không có đủ số lượng vắc xin phép để cung cấp cho dân số toàn cầu cho đến năm 2023 hoặc 2024.

Mặc dù Covax đã nhận được hàng tỷ USD tài trợ, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho thấy tiền hầu như vô nghĩa nếu không có vắc xin để mua. Ông kêu gọi các nước giàu không tìm cách ký thêm các thỏa thuận để đảm bảo nguồn vắc xin bổ sung, vì điều này có thể “đe dọa” các thỏa thuận mà Covax đã đạt được.

và cạnh đó, Covax cũng không thể bắt đầu vận chuyển bất kỳ loại vắc xin phép nào cho đến khi chúng được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Việt Nam đặt mục tiêu tiếp nhận 150 triệu liều vắc xin phép phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng. Tính đến ngày 1/10, Việt Nam đã triển khai hơn 42,8 triệu liều vắc xin phép, trong đó hơn 33 triệu người đã tiêm một mũi, 9,8 triệu người tiêm mũi hai.Các câu hỏi về cơ chế covax là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ chế covax là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ chế covax là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ chế covax là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ chế covax là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ chế covax là gì


Các hình ảnh về cơ chế covax là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về cơ chế covax là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về cơ chế covax là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment