Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể?

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể?”

Đánh giá về Cơ cấu là gì? Khái niệm cơ cấu trong một số lĩnh vực cụ thể?


Xem nhanh
cầu cơ là gì mà khiến chúng ta luôn tò mò muốn khám phá, hôm nay mình sẽ giải thích cho các bạn biết chi tiết về cầu cơ theo góc độ khoa học.


#cauco #caucolagi #vinachannel

Cơ cấu là gì? một số khái niệm cơ cấu trong các lĩnh vực? tìm hiểu về cơ cấu tổ chức? Điều kiện cần thiết của cơ cấu tổ chức theo thống kê của ông Drucker?

Chúng ta ai cũng từng nghe qua thuật ngữ cơ cấu. ngôn từ này hiện được sử dụng khá phổ biến trong thường xuyên lĩnh vực khác nhéu. mặc khác, chắc hẳn vẫn còn rất nhiều công dân chưa thực sự hiểu ngôn từ cơ cấu là gì. Khi thực hiện khảo sát đa số sẽ chỉ nhận được những câu trả lời mang tính khái quát, chung chung.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cơ cấu là gì?
  • 2 2. một vài khái niệm cơ cấu trong các lĩnh vực:
  • 3 3. tìm hiểu về cơ cấu tổ chức:

1. Cơ cấu là gì?

Ta có khả năng hiểu về cơ cấu cụ thể như sau:

Theo từ điển tiếng Việt, ta hiểu cơ cấu được phân tích như sau: cơ cấu có thể được hiểu theo hai nghĩa chi tiết đó chính là: Một là nguyên tắc kết hợp và hoạt động của các cụ thể máy trong cùng một chỉnh thể, theo những quy luật nhất định; Hai là sắp xếp sắp đặt trước, mang ý nghĩa ám chỉ sự mờ ám có chủ ý từ trước.

Cơ cấu được hiểu cơ bản chính là một phạm trù triết học sử dụng để mô tả, biểu thị cơ cấu, cấu trúc bên trong, hoặc tỉ lệ và những mối quan hệ giữa những bộ phận cấu thành và kết hợp tạo nên một hệ thống. Đồng thời, có cầu còn được thể hiện là biểu hiện như là một tập hợp thể hiện những mối quan hệ về liên kết yêu cô, những yêu tố khác nhéu của một hệ thống nhất định.

Cơ cấu trong tiếng Anh là: Structure.

2. một vài khái niệm cơ cấu trong các lĩnh vực:

Trong các lĩnh vực khác nhéu, cơ cấu cũng sẽ có thể được giải thích khác nhéu. chi tiết như sau:

– Thứ nhất: Khái niệm cơ cấu kinh tế theo địa lý:

Cơ cấu kinh tế (cơ cấu nền kinh tế) được hiểu cơ bản chính là tổng thể các ngành, lĩnh vực, bộ phận kinh tế có quan hệ cơ tương đối ổn định hợp thành.

Nội dung chủ yếu của cơ cấu kinh tế đó chính là: tổng thể của các cơ quan (thành phần) hợp thành; các mối quan hệ hữu cơ tương đối ổn định theo một tương quan hay tỷ lệ nhất định.

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức theo danh mục là gì? Ưu nhược điểm và ví dụ?

– Thứ hai: Khái niệm cơ cấu tổ chức trong công ty:

Cơ cấu tổ chức được hiểu cơ bản chính là một sơ đồ trực quan của một công ty được dùng để xác định vai trò, quyền hạn và trách nhiệm được phân công, sắp xếp theo từng cấp khác nhau và phối hợp hiệu quả để thực hiện mục tiêu chung của Doanh nghiệp.

hiện nay chúng ta nhận thấy, có bốn mô hình cơ cấu tổ chức của công ty phổ biến:

+ Cơ cấu theo chức năng (Functional Organizational Structure): có thể hiểu một cách đơn giản về cơ cấu theo chức năng là cơ cấu tổ chức mà trong đó công ty được chia thành thường xuyên bộ phận nhỏ hơn với nhiệm vụ hoặc vài trò chi tiết. Ví dụ cụ thể như: một Doanh nghiệp chia làm phòng nhân sự, phòng kế toán, phòng martketing, phòng chăm sóc khách hàng,… Mỗi một phòng ban có những chức năng rõ ràng.

+ Cơ cấu tổ chức theo địa lý (Geographical Divisional Structure): ở cơ cấu tổ chức theo địa lý này, mỗi bộ phận trong Doanh nghiệp sẽ vận hành như một công ty riêng biệt, tự kiểm soát các nguồn lực, chi phí đã chi ra cho từng dự án cụ thể. Chúng ta thường thấy phòng ban của các Doanh nghiệp này thường  phân chia theo từng vị trí như: khu vực Nam Từ Liêm, khu vực Thái Bình Dương,…

+ Cơ cấu tổ chức theo ma trận (Matrix Structure): Cơ cấu tổ chức theo ma trận là loại lai ghép nhằm mục đích tối ưu hóa điểm mạnh giữ cấu trúc theo chức năng và cấu trúc theo địa lý.

+ Cơ cấu theo tổ chức phẳng (Flat Structure): Cơ cấu theo tổ chức phẳng hay còn được biết đến với cái tên cơ cấu tổ chức theo chiều ngang là dạng cơ cấu tổ chức được sử dụng thường xuyên trong các Doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc Doanh nghiệp nhỏ. Cơ cấu theo tổ chức phẳng san bằng hệ thống phân cấp và chuỗi mệnh lệnh và mang lại cho các nhân viên quyền tự chủ.

– Thứ ba: Khái niệm cơ cấu xã hội:

Xem thêm: Cơ cấu tổ chức theo đơn vị chiến lược là gì? Ưu, nhược điểm và ví dụ?

Cơ cấu xã hội được hiểu cơ bản chính là mối LH vững chắc của các thành tố trong hệ thống xã hội. Trong đó các cộng đồng xã hội (dân tộc, giai cấp, nhóm xã hội,…) là những thành tố cơ bản.

Các cơ cấu xã hội cơ bản bao gồm:

+ Cơ cấu giai cấp: là hệ thống các giai cấp, tầng lớp, tập đoàn xã hội và các mối liên lạc giữa chúng. Theo các nhà xã hội học, cơ cấu cấp giai cấp được coi là hạt nhân của cơ cấu xã hội và sự biến đổi của nó tạo nên sự biến đổi của cơ cấu xã hội.

Chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất được coi trọng khi xem xét cơ cấu giai cấp của xã hội. tuy nhiên, sự phân chia cơ cấu giai cấp tùy thuộc vào mỗi một chế độ xã hội khác nhau, tùy vào trình độ phát triển của lực lượng sản xuất và trình độ phân công lao động xã hội.

+ Cơ cấu học vấn – nghề nghiệp: hiện nay, tiêu chí học vấn – nghề nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội và trong quá trình phân hóa xã hội.

Nhưng ở Việt Nam sự phân bố, dùng lao động kỹ thuật, lao động chuyên môn đang trong tình trạng mất cân đối và rất lãng phí, khá người làm việc trái ngành nghề là con số lớn, tiềm năng lao động không được phát huy và ngày càng hao hụt,..

Cũng chính bởi vì vậy mà các chủ thể cũng sẽ cần có kế hoạch và những chính sách xã hội đúng đắn phù hợp với từng ngành nghề, từng vùng lãnh thổ khác nhau để xóa bỏ tình trạng bất hợp lý trong cơ cấu nghề nghiệp.

+ Cơ cấu dân số (nhân khẩu): thống kê về cơ cấu dân số nhằm tìm hiểu quy trình tái sản xuất dân cư (sinh sản, tử vong,..), mật độ dân cư, sự biến động dân cư (di dân), độ tuổi, tỷ lệ nam hay nữ,…

Thông qua đó, dự báo được quy mô biến đổi và những đặc trưng chiều hướng xã hội của dân số, sự tương tác của cơ cấu dân số dẫn tới những vấn đề liên quan trực tiếp số lượng và chất lượng cuộc sống con người như: sự phân phối nguồn lao động, kế hoạch xây dựng nhà ở, các vấn đề phát triển đô thị,…

+ Cơ cấu lãnh thổ: cơ cấu lành thổ Việt Nam bao gồm: trung du và miền núi Bắc Bộ; đồng bằng sông Hồng; Bắc Trung bộ; duyên hải miền Trung; Tây Nguyên; Đông Nam Bộ; đồng bằng sông Cửu Long.

+ Cơ cấu dân tộc: hình thành chủ yếu trên sự khác biệt các dấu hiệu dân tộc như ngôn ngữ, trang phục, phong tục tập quán, tín ngưỡng,…

✅ Mọi người cũng xem : hộp số cơ khí là gì

3. tìm hiểu về cơ cấu tổ chức:

Ta hiểu về cơ cấu tổ chức như sau:

Cơ cấu tổ chức được hiểu là 1 hệ thống chính thức về các mối quan hệ vừa độc lập, vừa phụ thuộc trong tổ chức, thể hiện những nhiệm vụ rõ ràng do ai làm, làm cái gì và liên kết với các nhiệm vụ khác trong tổ chức như thế nào nhằm tạo ra một sự hợp tác nhịp nhàng để phục vụ mục tiêu của tổ chức.

Với cơ cấu tổ chức phải đảm bảo các bắt buộc dưới đây:

– Phù hợp với mục tiêu và chiến lược buôn bán .

– Đảm bảo sự phân quyền rõ ràng, chi tiết và chính xác.

– Đảm bảo duy trì sự phối hợp hoạt động giữa các bộ phận.

– Đảm bảo tính cân đối và hiệu quả .

– Quản ký và kiểm soát các vận hành của tổ chức.

Một cơ cấu tổ chức cũng sẽ cần phải thể hiện rõ ràng nhiệm vụ của các nhân viên cùng lúc ấy liên kết các nhiệm vụ khác nhau trong một tổ chức để đạt được mục tiêu chung của tổ chức.

Đối với nghiên cứu của ông Drucker. Cơ cấu tổ chức chiếm một vị trí quan trọng trong lý luận quản lý của ông.

Ông Drucker cũng đã phân tích cơ cấu tổ chức theo chức năng của Fayol, tổ chức phân quyền trong liên bang của Strong, cơ cấu do Cục Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ xây dựng vào những năm 60, bên cạnh đó cần vận dụng thường xuyên kinh nghiệm quản lý công ty để từ đó đưa ra một loạt giải thích độc đáo.

Điều kiện rất cần thiết của cơ cấu tổ chức theo nghiên cứu của ông Drucker:

Theo ông Drucker, một cơ cấu tổ chức lý tướng cần phải có 7 khó khăn dưới đây:

– Điều kiện thứ nhất: Tính chính xác;

– Điều kiện thứ hai: Tính kinh tế;

– Điều kiện thứ ba: Có phương hướng cho tương lai;

– Điều kiện thứ tư: Hiểu rõ nhiệm vụ của bản thân và nhiệm vụ chung;

– Điều kiện thứ năm: Quyết sách;

– Điều kiện thứ sau: Tính bền vững và tính thích ứng;

– Điều kiện thứ bảy: Tính vĩnh cửu và tự đổi mới.

Những khó khăn được nêu trên có thể dùng cho bất cứ loại cơ cấu tổ chức nào. Vì các khó khăn đó xung đột lẫn nhéu nên không có cơ cấu tổ chức nạo có thể phục vụ hoàn toàn những khó khăn đó. Chính bởi vì thế để nhằm có thể đảm bảo cho tổ chức hoạt động thành công và có khả năng tồn tại mãi mãi thì cần phải thỏa mãn những điều kiện này ở mức độ nào đó.

Chủ thể là người thiết kế tổ chức phải hiểu và học được cách vận dụng những nguyên tắc này để nhằm từ đó có thể đạt được sự hài hòa, thay thế và cân bằng giữa chúng với nhau, có lợi cho việc duy trì hoạt động bình thường của tổ chức.

những loại hình cơ cấu tổ chức theo ông Drucker cho đến nay, đã có 5 loại cơ cấu tổ chức được hình thành trên cơ sở 3 nguyên tắc thiết kế tổ chức khác nhau.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.570 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Cơ cấu tổ chức theo danh mục là gì? Ưu, nhược điểm và ví dụ về tổ chức? Ví dụ về cơ cấu tổ chức theo sản phẩm?

Cơ cấu tổ chức theo đơn vị chiến lược là gì? Ưu điểm và nhược điểm cơ cấu tổ chức theo đơn vị chiến lược? Ví dụ minh họa?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? ngôn từ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính là gì? Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quá trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được sử dụng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn dùng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn dùng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền?

quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết liệt xử phạt vi phạm hành chính?

quyết liệt Giảm, miễn tiền phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định Giảm, miễn tiền phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính?

Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu là gì? Mẫu giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu? Hướng dẫn mẫu giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu?



Các câu hỏi về cơ cầu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cơ cầu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cơ cầu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cơ cầu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cơ cầu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cơ cầu là gì


Các hình ảnh về cơ cầu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về cơ cầu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về cơ cầu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment