Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Trình Tự Thủ Tục Chuyển Quyền?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Trình Tự Thủ Tục Chuyển Quyền? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Trình Tự Thủ Tục Chuyển Quyền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Trình Tự Thủ Tục Chuyển Quyền?”

Đánh giá về Chuyển Quyền Sử Dụng Đất Là Gì? Trình Tự Thủ Tục Chuyển Quyền?


Xem nhanh
Nhiều người khi đi mua đất (hay còn được gọi là nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất) thường bối rối không biết phải làm thế nào khi sang tên Sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Đến với video này em chia sẻ đến quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn một số thông tin liên quan đến việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ trong việc mua bán đất đai.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

quyền-sử-dụng-đất

Nội dung

Chuyển quyền dùng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các cách thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền dùng đất.

Với thị trường bất động sản đang ngày càng phát triển, mong muốn về nhà ở của người dân tăng cao, việc chuyển giao quyền SDĐ cũng trở nên phổ biến và được mọi người rất quan tâm.

Doanh nghiệp Luật TNHH Quốc tế An Phú xin phép giới thiệu một vài quy định liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất (Mua bán, tặng cho, thừa kế quyền SDĐ) theo pháp luật hiện hành.

quyền-sử-dụng-đất

Chuyển quyền sử dụng đất

Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền dùng đất từ người này sang người khác thông qua các cách thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền dùng đất.

Theo quy định tại Điều 188 luật Đất đai 2013 về khó khăn chuyển Quyền sử dụng đất thì:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền dùng đất; góp vốn bằng quyền dùng đất khi có các khó khăn sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền dùng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

quyền-sử-dụng-đất

2. Ngoài các khó khăn quy định tại khoản 1 Điều này, người dùng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền dùng đất; quyền thế chấp quyền dùng đất, góp vốn bằng quyền dùng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền dùng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Muốn chuyển nhượng quyền dùng đất thì người dùng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, trong thời hạn dùng đất.

quyền-sử-dụng-đất

Và, khi chuyển nhượng quyền dùng đất đai thì hai bên phải thành lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng chứng thực theo quy định tại Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai 2013 về hình thức chuyển quyền dùng đất thì:

” 3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người dùng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền dùng đất, quyền dùng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp buôn bán bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền dùng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền dùng đất và tài sản gắn liền với đất, của cải/tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức vận hành buôn bán bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền dùng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện nay các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực Hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

quyền-sử-dụng-đất

✅ Mọi người cũng xem : cơ giật là bệnh gì

Trình tự thực hiện chuyển Quyền sử dụng Đất như sau

Bước 1

Hai bên LH văn phòng công chứng để xác lập hợp đồng chuyển quyền dùng đất (tặng cho, mua bán, thừa kế…) và tiến hành công chứng chứng hợp đồng. (hồ sơ kèm theo: giấy chứng nhận quyền dùng đất, sổ H.K của hai bên, đối với trường hợp người mua đã kết hôn thì có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, còn chưa thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá chép

Bước 2

Nộp hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất tại Phòng đăng ký đất đai Quận, huyện, Thị xã nơi có bất động sản. Bộ hồ gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– bản sao y CMND + Sổ H.K của hai bên

–  giấy tờ khác (phụ thuộc vào bắt buộc của cơ quan nơi tiếp nhận hồ sơ).

Thời hạn giải quyết hồ sơ (từ 15 đến 30 ngày làm việc).

Bước 3

Kê khai nghĩa vụ tài chính tại chi cục thuế (Sau khi có thông báo của Cơ quan tiếp nhận giấy tờ về nghĩa vụ đóng thuế của người sử dụng đất).

  • hồ sơ gồm 01 bộ quy định tại Bước 2 (bản sao y y) nộp tại cơ quan thuế

Thời hạn giải quyết 7-10 ngày làm việc

✅ Mọi người cũng xem : phần mềm kpi là gì

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế, người sử dụng quyền dùng đất liên hệ với phòng đăng ký đất đai nộp biên lai đóng thuế và nhận kết quả sổ sau khi đã được chuyển quyền.

Trên đây là quy định cụ thể về việc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, khách hàng muốn biết thêm thông tin hay cần công ty chúng tôi hỗ trợ – hãy liên lạc với CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ AN PHÚ để được tư vấn và thực hiện các Thủ tục pháp lý trên.

>>Xem thêm:

Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai Và Các giấy tờ cần thiết

Tranh Chấp Hợp Đồng Chuyển Nhượng Quyền sử dụng Đất

Giải Quyết Tranh Chấp Giữa Các Thành Viên công tyCác câu hỏi về chuyển quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển quyền sử dụng đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển quyền sử dụng đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển quyền sử dụng đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển quyền sử dụng đất là gì


Các hình ảnh về chuyển quyền sử dụng đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về chuyển quyền sử dụng đất là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về chuyển quyền sử dụng đất là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment