Chuyển phôi là gì? Quy trình chuyển phôi vào tử cung trong IVF

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển phôi là gì? Quy trình chuyển phôi vào tử cung trong IVF thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Chuyển phôi là gì? Quy trình chuyển phôi vào tử cung trong IVF trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chuyển phôi là gì? Quy trình chuyển phôi vào tử cung trong IVF”

Đánh giá về Chuyển phôi là gì? Quy trình chuyển phôi vào tử cung trong IVF


Xem nhanh
Chuyển phôi là một trong những bước nằm trong quy trình của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho quá trình chuyển phôi thất bại. Nhiều người không biết chuyển phôi tươi có tốt không? Chuyển phôi tươi là gì hay chuyển phôi tươi là như thế nào?

Trong quy trình thực hiện IVF, sau khi kích thích buồng trứng và chọc hút noãn, đây là lúc bác sĩ điều trị và bệnh nhân sẽ cùng thống nhất để lựa chọn kỹ thuật chuyển phôi tươi và phôi trữ vào buồng tử cung của người phụ nữ. Khi áp dụng chuyển phôi trữ lạnh, phôi sau khi hình thành sẽ được đánh giá chất lượng và lựa chọn để đưa vào môi trường đông phôi đặc biệt và bảo quản lâu dài trong môi trường nitơ lỏng với nhiệt độ cực lạnh là -196 độ C.

Chuyển phôi tươi là gì? Đây là kỹ thuật mà trứng được thụ tinh ngay sau khi lấy và được cấy vào tử cung. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy sau khi kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ tăng cao hơn nhiều lần so với bình thường và không tốt cho sức khỏe phụ nữ cũng như điều kiện làm tổ của phôi.

Hiệu quả mang thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và phôi trữ là tương đương nhau. Một chu kỳ có thai tự nhiên, phôi ngày thứ 5 về đến tử cung và bắt đầu làm tổ. Tuy nhiên, xu hướng điều trị hiếm muộn hiện nay thường ủng hộ kỹ thuật chuyển phôi trữ lạnh hơn so với chuyển phôi tươi vì những ưu điểm như:

Đông lạnh phôi thai rất có lợi trong các trường hợp cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục do quá sợ hãi, lo lắng sau quá trình chọc hút trứng, tâm lý chưa ổn định...

Trường hợp phụ nữ có nguy cơ hoặc bị quá kích buồng trứng, dịch buồng tử cung, kết quả xét nghiệm Progesterone ngày trigger lớn hơn 1.5 ng/ml... thì không thể chuyển phôi tươi mà phải chuyển phôi đông lạnh, do đó đông lạnh phôi thai là việc tất yếu cần phải thực hiện ngay.

Đông phôi giúp cho các gia đình có thêm cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư, từ đó tăng tỉ lệ mang thai tích lũy sau những lần chuyển phôi.

Thêm vào đó, kỹ thuật chuyển phôi trữ giúp tiết kiệm chi phí điều trị, hạn chế số lần thực hiện kích thích buồng trứng, giúp đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ. Chuyển phôi trữ còn giúp các cặp vợ chồng có thêm thời gian chuẩn bị, thu xếp công việc, cuộc sống và tiền bạc...

Khi chuyển phôi trữ, bệnh nhân nữ sẽ có thời gian để chuẩn bị lớp nội mạc tử cung hoàn hảo nhất, tạo điều kiện tối ưu để đón nhận phôi vào làm tổ.
Chuyển phôi tươi và phôi trữ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bác sĩ sẽ căn cứ tình hình cụ thể để có quyết định tốt nhất cho quá trình thụ tinh ống nghiệm.


Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Chuyển phôi được xem là thủ thuật vô cùng quan trọng trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) nhằm đưa phôi thai vào tử cung người mẹ để phát triển thành thai nhi khỏe mạnh. Vậy quy trình này là gì và diễn ra như thế nào, mẹ cần chuẩn bị gì để tăng tỷ lệ thành công?

Chuyển phôi là một thủ thuật nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF), trong đó phôi thai sau khi nuôi cấy được đưa vào tử cung của người mẹ. Phôi này được nuôi đến ngày 3, ngày 5; có thể là phôi tươi, hoặc phôi trữ lạnh đã được tạo ra ở chu kỳ trước đó. (1)

chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm

quy trình chuyển phôi IVF sẽ được thực hiện vào khoảng ngày 18 – 20 của chu kỳ kinh nguyệt khi niêm mạc tử cung của người mẹ đạt độ dày chuẩn (9 – 10mm) và thể trạng của người mẹ tốt, sẵn sàng cho việc mang thai. (2)

Thủ thuật này xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1984. Hiện tại, với sự tiến bộ của y học thế giới cũng như sự hỗ trợ của hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, quy trình chuyển phôi không còn gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều lên tử cung người mẹ.

Sau khi chuẩn bị nội mạc và những điều kiện cần thiết cho phôi làm tổ, bác sĩ sẽ tiến hành đưa vào buồng tử cung. Đây được xem là thủ thuật quan trọng trong quy trình thụ tinh ống nghiệm – được áp dụng trong các trường hợp: (3)

 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc tổn thương vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng…
 • Vô sinh do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung.
 • Vô sinh do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược, không có tinh trùng trong tinh dịch
 • Cặp vợ chồng tuổi tác lên cao, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm.
 • Áp dụng phương pháp bơm tinh trùng nhiều lần nhưng thất bại.
 • Vô sinh – hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để Giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh.

quy trình được chia thành 3 giai đoạn trước, trong và sau chuyển phôi (4). cụ thể như sau:

Trước khi bắt đầu, bác sĩ chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Estrogen từ ngày 2 của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian chuẩn bị trước chuyển phôi khoảng 2 – 3 tuần. Estrogen có khả năng sử dụng qua đường uống, đường tiêm, đặt âm đạo hoặc dán qua da nhằm kích thích nội mạc tử cung phát triển, ngăn việc rụng trứng ở chu kỳ tự nhiên. Khoảng 1 tuần sau dùng Estrogen, bạn được siêu âm tử cung để theo dõi sự phát triển của lớp niêm mạc.

Khi lớp niêm mạc tử cung đạt độ dày tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn dùng Progesterone nhằm tăng nội tiết tố cho phôi thai làm tổ. Thuốc này sẽ được đặt vào âm đạo trước chuyển phôi từ 2 – 5 ngày.

bác sĩ hướng dẫn cho cặp đôi làm ivf

Khi sức khỏe của bạn đã sẵn sàng cho việc mang thai bác sĩ sẽ hướng dẫn chọn ngày thích hợp

Đến khi sức khỏe bạn sẵn sàng cho việc đặt phôi và mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn ngày thích hợp chuyển phôi, chất lượng phôi cũng số lượng phôi chuyển để đạt tỷ lệ thành công cao nhất, hạn chế tối đa nguy cơ mang đa thai.

Ở giai đoạn này, bạn cần lưu ý:

 • Tuân thủ đúng phác đồ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
 • Bạn có khả năng ăn uống bình thường vào ngày chuyển phôi.
 • Nên nhịn tiểu trước giờ thực hiện khoảng 60 phút.
 • Không đeo nữ trang, không trang điểm và dùng nước hoa khi vào phòng thủ thuật.
 • Bạn được bác sĩ bắt buộc nhịn tiểu, nằm trên bàn trong tư thế sản khoa. Bác sĩ sử dụng găng tay khử khuẩn, vệ sinh tử cung của bạn bằng cách đặt mỏ vịt, lau cổ tử cung bằng cách sử dụng tăm bông, tạo môi trường nuôi cấy IVF.
 • Thông qua hình ảnh siêu âm đường bụng, bác sĩ sẽ quan sát niêm mạc buồng tử cung, cổ tử cung, tử cung, góc cổ tử cung tương đương tư thế tử cung để đưa catheter ngoài có nòng kim loại vào buồng tử cung, xác định vị trí đặt phôi. Khi catheter ngoài vào tới buồng tử cung, bác sĩ sẽ cố định catheter ngoài và rút nòng kim loại ra để chuẩn bị cho việc đưa catheter có chứa phôi vào trong buồng tử cung.
quá trình chuyển phôi

Qua hình ảnh siêu âm đường bụng, bác sĩ xác định vị trí và tư thế tử cung để đưa catheter ngoài có nòng kim loại vào buồng tử cung

 • Bác sĩ đưa catheter trong có chứa phôi nhẹ nhàng vào buồng tử cung thông qua catheter ngoài. Tiến hành bơm từ từ phôi vào trong buồng tử cung.
 • Catheter trong được rút ra ngoài và tiến hành làm sạch máu, nhầy và kiểm tra độ sót phôi.
 • Bác sĩ chuyển phôi rút catheter ngoài, tháo mỏ vịt, hoàn tất quá trình.
 • Phôi thai được đưa vào tử cung của mẹ bằng catheter chuyên dụng

Sau chuyển phôi bạn có thể nằm nghỉ khoảng 1 – 2 giờ để theo dõi, khi mọi thứ ổn định bạn có khả năng về nhà. Bạn có khả năng vận động, đi lại bình thường.

Những triệu chứng bạn có thể gặp phải sau bao gồm:

 • Cảm thấy co thắt và nặng vùng bụng;
 • Cảm thấy buồn nôn, trong trường hợp này bạn hãy thử uống nước lọc và ăn thức ăn nhẹ (bánh quy).

Bác sĩ có khả năng kê đơn thuốc cho bạn dùng trong 14 ngày sau chuyển phôi. Bạn nên tuân thủ đúng liều lượng sử dụng thuốc mà bác sĩ hướng dẫn. Tuyệt đối không tự ý dùng kèm những loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Sau chuyển phôi bạn cần dùng thuốc theo đúng liều lượng bác sĩ chỉ định

Bạn nên đi lại và thực hiện các vận hành sinh hoạt mỗi ngày nhẹ nhàng, Giảm việc đi cầu thang, tránh vận động mạnh và các vận hành thể lực có cường độ rất cao như chạy bộ, aerobic cho đến khi bạn thử thai. tuy nhiên, nhớ đừng nên nằm yên một chỗ, nên tập các bài tập nhẹ nhàng để phòng ngừa nguy cơ hình thành các huyết khối tĩnh mạch.

Bạn nhớ đừng nên quan hệ vợ chồng cho đến khi thử thai. Nếu thử thai dương tính, bạn nên kiêng quan hệ cho đến khi xác định có thai bằng siêu âm.

Khi xuất hiện một trong các dấu hiệu sau, bạn nên đến cơ sở y tế ngay lập tức để được tư vấn và can thiệp kịp thời:

 • Khó thở;
 • Đau bụng;
 • Tiểu ít;
 • Tăng cân nhanh;
 • Ra huyết âm đạo;
 • Sốt trên 38.3 độ C;
 • Buồn nôn, nôn kéo dài trên 24 giờ.

Trong thụ tinh ống nghiệm (IVF), phôi thai được tạo thành sau khi nuôi cấy và chuyển vào tử cung người mẹ được gọi là chuyển phôi tươi. Còn phôi sau khi tạo thành được trữ lạnh, sau đó mới chuyển vào tử cung người mẹ được gọi là chuyển phôi đông lạnh.

Hiệu quả mang thai giữa hai phương pháp chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh là như nhau. mặc khác, Hiện tại xu hướng điều trị hiếm muộn thường ủng hộ sử dụng phôi đông lạnh hơn vì thường xuyên ưu điểm sau:

 • Sau kích thích buồng trứng, nội tiết bên trong cơ thể bạn sẽ tăng cao hơn so với bình thường, không đủ khó khăn làm tổ của phôi thai. Vì vậy, phôi đông lạnh sẽ là giải pháp cho các trường hợp cơ thể bạn chưa phục hồi do lo lắng, sợ hãi, tâm lý chưa ổn định sau chọc hút trứng.
 • Các trường hợp bị quá kích buồng trứng, dịch trong buồng tử cung hoặc kết quả xét nghiệm Progesterone ngày trigger lớn hơn 1,5ng/ml… thì buộc phải sử dụng phôi đông lạnh.
 • Việc đông lạnh phôi sẽ mở ra thường xuyên cơ hội đậu thai hơn với số phôi còn dư.
 • Kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh giúp tiết kiệm chi phí điều trị, hạn chế tối đa số lần tiến hành kích thích buồng trứng, thể trạng của bạn được đảm bảo hơn. Với số phôi trữ lạnh, các cặp đôi có thêm thời gian thu xếp công việc cũng như tài chính để chuẩn bị điều trị.

Với phương pháp chuyển phôi đông lạnh, bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị lớp niêm mạc tử cung đạt độ dày chuẩn nhất, tạo điều kiện tốt nhất cho phôi làm tổ.

mặc khác, tùy vào từng trường hợp cụ thể tương đương thể trạng của bạn mà bác sĩ sẽ có tư vấn nên chọn phương án tốt nhất.

Tinh trùng và trứng thụ tinh tạo thành phôi thai, sau đó phôi được nuôi cấy trong tủ nuôi cấy phôi. Sau 3 – 5 ngày, phôi phát triển và phân tách lên khoảng 8-10 phôi bào, lúc này có thể được chuyển vào tử cung của người mẹ.

Theo thống kê, tỷ lệ thành công khi tiến hành chuyển phôi ngày 5 sẽ cao hơn ngày 3 khoảng 1,35 lần. Phôi ngày 5 sẽ có nhiều thời gian hơn để theo dõi sự hình thành và phát triển, việc sàng lọc phôi ở ngày 5 cũng cho phép bác sĩ chọn lựa những phôi khỏe mạnh nhất, có thể làm tổ cao nhất, Giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh lý di truyền ở thai nhi. Thêm vào đó, phôi ở ngày 5 chỉ lựa chọn 1-2 phôi để chuyển, Giảm tối đa tỷ lệ mang đa thai.

Phôi ngày 5 phải là những phôi có sức sống tốt và có đủ điều kiện để phát triển hấp dẫn nhất. Vì vậy, tùy vào quá trình theo dõi sự phát triển của phôi thai mà bác sĩ và các chuyên viên phôi học sẽ tư vấn cho bạn phôi có đủ khó khăn để nuôi tiếp đến ngày 5 hay không.

Rủi ro có khả năng gặp phải khi chuyển phôi là rất thấp. Những rủi ro này hầu hết có liên quan đến việc tăng kích thích nội tiết tố bên trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch làm tắc nghẽn mạch máu.

Bạn có khả năng bị chảy máu âm đạo, thay đổi ngay dịch tiết âm đạo hoặc bị nhiễm trùng. Nguy cơ sảy thai tương tự giống như trong thụ thai tự nhiên.

đến gặp bác sĩ ngay khi thấy triệu chứng

Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới, ra máu âm đạo… bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời

Rủi ro lớn nhất khi chuyển thường xuyên phôi chính là khả năng mang đa thai. Theo nghiên cứu, tỷ lệ mang đa thai (từ 2 thai trở lên) trong thụ tinh ống nghiệm là khoảng 25%, cao gấp 20 lần so với tỷ lệ mang đa thai ở các ca thụ thai tự nhiên. Việc mang đa thai sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. do đó, chủ động hạn chế số phôi ở mỗi lần chuyển phôi sẽ hạn chế thiểu tối đa nguy cơ mang đa thai.

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVFTA) được đầu tư xây dựng khang trang, quy tụ đội ngũ bác sĩ và chuyên viên phôi học là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam, thường xuyên cập nhật những kỹ thuật tiên tiến nhất để áp dụng vào thực tiễn điều trị tại bệnh viện. Để chuyển ít phôi nhưng vẫn đảm bảo cơ hội đậu thai cao đòi hỏi những kỹ thuật nuôi cấy phôi tiên tiến, chuẩn bị môi trường làm tổ cho phôi tối ưu, áp dụng các kỹ thuật hiện đại nâng cao chất lượng phôi đang triển khai tại IVFTA như:

 • Kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM) tạo ra trứng có chất lượng tốt nhất.
 • Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) cho phép chọn tinh trùng khỏe nhất tiêm thẳng vào tế bào trứng hấp dẫn nhất để tạo thành phôi hấp dẫn nhất.
 • Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng (AH) nâng cao tỷ lệ làm tổ thành công của phôi trong tử cung.
 • Kỹ thuật nuôi cấy phôi ngày 5 để chọn lựa phôi chất lượng.

Các kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ PGS, kỹ thuật xét nghiệm di truyền tiền làm tổ bằng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới (NGS), chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGT)… để chọn ra phôi có chất lượng tốt về mặt di truyền, giúp thai nhi khỏe mạnh, Giảm tối đa nguy cơ sảy thai tương đương trẻ phát sinh mắc các dị tật di truyền…

Thêm vào đó, IVFTA còn nhập khẩu đồng bộ hệ thống máy móc hiện đại từ các quốc gia có nền y học tiên tiến như Mỹ, Đức, Đan Mạch…; xây dựng phòng Lab tiêu chuẩn ISO5, hệ thống nuôi cấy phôi thế hệ mới…. để nuôi phôi chất lượng hấp dẫn nhất, tăng tỷ lệ thành công trong điều trị. Nhờ đó, tỷ lệ thành công trong điều trị IVF tại IVFTA luôn ở mức cao nhất nước.

phòng lab ĐNA

IVFTA trang bị hệ thống nuôi cấy phôi hiện đại ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tăng khả năng chuyển phôi thành công

Để được tư vấn và đặt lịch hẹn với các chuyên gia Hỗ trợ sinh sản hàng đầu, quý khách hàng vui lòng LH:

Chuyển phôi là cách hỗ trợ sinh sản đem lại hy vọng được làm cha mẹ cho các cặp vợ chồng không may bị vô sinh hiếm muộn. Bên cạnh tập trung cho việc thực hiện chuyển phôi, bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và vận động hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ để tăng tỷ lệ chuyển phôi thành công ngay lần đầu tiên.Các câu hỏi về chuyển phôi tươi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển phôi tươi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển phôi tươi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển phôi tươi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển phôi tươi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển phôi tươi là gì


Các hình ảnh về chuyển phôi tươi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về chuyển phôi tươi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về chuyển phôi tươi là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment