Sang nhượng đất là gì? Quy định thủ tục và thuế khi sang nhượng nhà đất?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Sang nhượng đất là gì? Quy định thủ tục và thuế khi sang nhượng nhà đất? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Sang nhượng đất là gì? Quy định thủ tục và thuế khi sang nhượng nhà đất? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Sang nhượng đất là gì? Quy định thủ tục và thuế khi sang nhượng nhà đất?”

Đánh giá về Sang nhượng đất là gì? Quy định thủ tục và thuế khi sang nhượng nhà đất?


Xem nhanh

Sang nhượng đất là gì? Điều kiện sang nhượng đất? cách thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất? Trình tự thực hiện sang nhượng đất? Các chi phí khi sang nhượng đất?

Hiện tại, mong muốn mua bán, sang nhượng đất vô cùng lớn. do đó, người dân cũng rất quan tâm đến những quy định của pháp luật về giấy tờ tương đương các loại chi phí đối với vấn đề này.

Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai 2013

– Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007

– Nghị định số 65/2013/NĐ-CP

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Khái niệm, quy định hồ sơ và thuế khi sang nhượng nhà đất

 • 1 1. Sang nhượng đất là gì?
 • 2 2. Điều kiện sang nhượng đất:
 • 3 3. hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất:
 • 4 4. Trình tự thực hiện sang nhượng đất:
 • 5 5. Các chi phí khi sang nhượng đất:
  • 5.1 5.1. những loại thuế người sử dụng đất phải nộp khi thực hiện chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng đất:
  • 5.2 5.2. các loại thuế và lệ phí phải nộp khi thực hiện quyền sử dụng đất:
  • 5.3 5.3. Những trường hợp được miễn thuế khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu cá bớp nấu ngót

1. Sang nhượng đất là gì?

“Sang nhượng đất” chỉ là nhóm từ theo cách gọi của một địa phương nhất định không phải là ngôn từ pháp lý về đất đai. Theo quy định của luật đất đai thì trường hợp người sử dụng đất chuyển quyền sử dụng của mình cho người khác – bản chất là bán được gọi là “chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Sang nhượng đất tiếng Anh là “To transfer land”.

2. Điều kiện sang nhượng đất:

Điều kiện của bên bán, tặng cho

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định khi chuyển nhượng, tặng cho quyền dùng đất thì người dùng đất phải có đủ các khó khăn sau:

– Có Giấy chứng nhận

– Đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

– Trong thời hạn dùng đất.

Thông thường sang tên khi thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế chỉ cần có đủ 04 khó khăn trên. mặc khác, trong một vài trường hợp phải phục vụ thêm khó khăn khác như: Người nhận chuyển quyền không thuộc đối tượng cấm nhận chuyển nhượng, tặng cho.

Điều kiện bên mua, tặng cho

Tại Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định những trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất gồm:

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền dùng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền dùng đất.

– Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền dùng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích dùng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

– Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền dùng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu hồi phục sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.

✅ Mọi người cũng xem : danh sách bị hạn chế trên facebook là gì

3. hình thức chuyển nhượng quyền dùng đất:

Theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

– Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

+ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

+ Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền dùng đất, quyền sử dụng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền dùng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền dùng đất, quyền sử dụng đất và của cải/tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo bắt buộc của các bên;

+ Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

+ Việc công chứng thực Hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện nay Ủy ban nhân dân cấp xã.

Theo đó, khi chuyển nhượng quyền dùng đất đai thì hai bên phải thành lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng chứng thực.

4. Trình tự thực hiện sang nhượng đất:

Bước 1: Hai bên sẽ đến văn phòng công chứng thành lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng chứng hợp đồng. Khi đi thì mình sẽ mang theo: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , sổ hộ khẩu của hai bên, đối với trường hợp người mua đã đám cưới thì có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, còn chưa thì phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng ký đất đai. hồ sơ thực hiện việc sang tên sổ đỏ gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký)

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký.

– Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính)

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao y có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao y có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

– Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế mức lương cá nhân.

– Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Kê khai giấy tờ sang tên. hồ sơ sang tên sổ đỏ gồm:

– Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện Thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

– Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;

– Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc)

– bản sao chứng minh nhân dân + Sổ H.K của bên nhận chuyển nhượng.

– Thời hạn sang tên: Theo quy định của pháp luật

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận sổ đỏ.

✅ Mọi người cũng xem : góc vuông là gì

5. Các chi phí khi sang nhượng đất:

✅ Mọi người cũng xem : khóa sổ kế toán là gì

5.1. các loại thuế người sử dụng đất phải nộp khi thực hiện chuyển nhượng, sang tên quyền dùng đất:

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân, khoản mức lương mà cá nhân có được từ việc chuyển nhượng tài sản của mình là quyền dùng đối với nhà đất được xác định là một trong số những khoản thu phải chịu thuế mức lương cá nhân, bao gồm:

+ Nhà ở

+ Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất

+ Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (như cây trồng, vật nuôi).

+ mức lương từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc dùng nhà ở.

+ thu nhập từ chuyển quyền thuê đất, thuê mặt nước.

+ Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

+ mức thu nhập từ thừa kế khi nhận thừa kế là bất động sản

Đối với kỳ tính thuế trong chuyển nhượng quyền dùng nhà đất được xác định nảy sinh theo từng lần chuyển nhượng và mức lương chịu thuế cũng được xác định là giá chuyển nhượng từng lần, cụ thể như sau:

– Theo quy định tại Điều 18 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, thu nhập tính thuế được xác định là giá chuyển nhượng đối với quyền dùng nhà đất được thể hiện trên hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng, chi tiết như sau:

+ Nếu các bên không ghi giá hoặc giá nhà đất được chuyển nhượng mà hai bên thỏa thuận trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân của tỉnh nơi có đất đó thì sẽ áp dụng giá đất theo bảng giá đất của tỉnh quy định tại thời điểm hai bên thực hiện việc chuyển nhượng để tính thuế.

+ Riêng trong trường hợp tài sản được chuyển nhượng bao gồm cả nhà ở gắn với đất thì phần giá trị của nhà và công trình gắn liền sẽ được xác định dựa trên giá tính lệ phí trước bạ mà Ủy ban nhân dân của tỉnh nơi có đất đã quy định. Nếu không có quy định về điều này thì việc xác định giá trị của tài sản để tỉnh thuế phải được căn cứ vào các quy định trong lĩnh vực xây dựng để xác định.

Nếu của cải/tài sản được chuyển nhượng là nhà ở hình thành trong tương lai thì căn cứ để tính tổng giá trị chuyển nhượng phải dựa vào tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân (x) với giá tính lệ phí trước bạ mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có tài sản quy định hoặc phải áp dụng thuế suất vốn đầu tư xây dựng nếu trường hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh không có quy định.

– Về thời điểm tính thuế khi thực hiện chuyển nhượng đối với tài sản là quyền dùng nhà đất được xác định là thời điểm hợp đồng mà hai bên giao kết với nhau có hiệu lực. Trường hợp nếu giữa hai bên có thỏa thuận với nhéu để bên mua nộp thuế thay cho bên chuyển nhượng thì thời vị trí này sẽ được xác định tại thời điểm bên nhận chuyển nhượng thực hiện hồ sơ đăng ký quyền sử dụng nhà đất.

– Đối với mức thuế suất khi các bên thực hiện chuyển nhượng về quyền sử dụng nhà đất được xác định là 2% trên giá chuyển nhượng. ( Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ-CP )

✅ Mọi người cũng xem : nguồn phụ 6 pin là gì

5.2. những loại thuế và lệ phí phải nộp khi thực hiện quyền sử dụng đất:

Thuế mức lương cá nhân:

Thuế mức lương cá nhân là khoản tiền mà người bán có nghĩa vụ phải nộp, nhưng đã có thỏa thuận bạn sẽ là người chịu tiền thuế này. Khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phát sinh những chi phí về thuế và lệ phí như sau:

– Trong trường hợp cá nhân chuyển nhượng chỉ có một căn nhà duy nhất thì khi chuyển nhượng sẽ không phải nộp thuế mức lương cá nhân.

– 25% trên mức thu nhập chuyển nhượng – được tính bằng cách lấy giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng trừ đi giá vốn bao gồm giá mua và các chi phí liên quan.

– Trường hợp giá vốn không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp để chứng minh thì cơ quan thuế sẽ áp mức thuế suất 2% theo giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ

Mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền dùng đất.

Lệ phí công chứng

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và dùng phí công chứng mức phí phải nộp là 0,1% tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

✅ Mọi người cũng xem : nghiên cứu cơ bản là gì

5.3. Những trường hợp được miễn thuế khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

– thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa mẹ chồng, cha chồng với con dâu; giữa bố vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội; giữa ông bà ngoại với cháu ngoại; giữa Anh chị em ruột với nhau.

– thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền dùng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

– mức thu nhập từ giá trị quyền dùng đất của cá nhân được nhà nước giao đất không phải trả tiền hoặc được Giảm tiền dùng đất theo quy định của pháp luật.

– thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu; giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể; giữa ông nội, bà nội với cháu nội, giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; giữa anh chị em em ruột với nhéu.

– thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất.

Như vậy, với những trường hợp như trên, khi cá nhân thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với nhà nước.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước dùng lẩu cá lạp xạp

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì? Thời gian chốt sổ BHXH? Làm sao biết sổ BHXH đã chốt chưa?

Thực thi pháp luật là gì? Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam?Phân biệt các cách thức thực hiện pháp luật?

Tổng quan về ly hôn đơn phương? Quy định về khó khăn để được giải quyết ly hôn đơn phương? Thủ tục ly hôn đơn phương nhénh nhất?

Khái quát về quy định sang tên xe? Sang tên xe máy trong cùng tỉnh có được giữ lại biển số xe? Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Đồng tiền Việt Nam là gì? Đồng tiền Việt Nam được dịch với tên tiếng Anh là gì? Lịch sử và các mệnh giá tiền Đồng Việt Nam?

Tội trốn thuế là gì? Tội trốn thuế được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Tội trốn thuế theo Bộ luật hình sự 2015?

Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là gì? Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Lãnh tiền trượt giá ở đâu?

Độc lập là gì? Độc lập được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của độc lập, tự do đối với một quốc gia?

Bảo lãnh thanh toán là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu bảo lãnh thanh toán? Bảo lãnh thanh toán ngân hàng là gì?Thủ tục bảo lãnh thanh toán ngân hàng?

Đơn xin phép xác nhận quyền sử dụng đất là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất?

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì? ngôn từ tiếng Anh? giấy tờ đăng ký thương hiệu kênh youtube? giấy tờ đăng ký thương hiệu kênh Youtube?

Bằng lái xe là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bóc lột lao động là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? một số cách thức bóc lột sức lao động? Bóc lột sức lao động bị xử phạt như thế nào?

Sơ lược về Bảo hiểm xã hội? thuật ngữ tiếng Anh? Hướng dẫn nộp giấy tờ BHXH qua bưu điện? Hướng dẫn tra cứu trực tuyến giấy tờ BHXH?

Thị tộc là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Đặc điểm của chế độ thị tộc? Lịch sử phát triển của chế độ Thị tộc?

Quy định về việc đổi tiền rách tại ngân hàng? Tiền rách tiếng Anh là gì? Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? giấy tờ đổi tiền rách tại các ngân hàng?

Bậc lương giáo viên THPT? Lương của giáo viên THPT tiếng Anh là gì? Hướng dẫn tính lương giáo viên THPT? một số phụ cấp đối với giáo viên?

Mượn của cải/tài sản là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng cho mượn của cải/tài sản? Mẫu hợp đồng thuê của cải/tài sản là gì? Hướng dẫn cách soạn thảo?

Thời hiệu truy cứu TNHS là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Thời điểm xác định thời hiệu truy cứu TNHS? Ý nghĩa quy định thời hiệu? Ví dụ?

Mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông là gì? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông.Các câu hỏi về chuyển nhượng tài sản là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển nhượng tài sản là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển nhượng tài sản là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển nhượng tài sản là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển nhượng tài sản là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển nhượng tài sản là gì


Các hình ảnh về chuyển nhượng tài sản là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về chuyển nhượng tài sản là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về chuyển nhượng tài sản là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment