Nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào được nhận?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào được nhận? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào được nhận? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào được nhận?”

Đánh giá về Nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì? Khi nào được nhận?


Xem nhanh
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người này sang người kia cần có những điều kiện, thủ tục gì. Video sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề một cách tường tận nhất .
Luật sư Phạm Thị Nhàn
Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh
Số điện thoại: 0968.605.706 - 0909.257.165
Website: https://luatsunhadatgioi.com/

1. Nhận chuyển quyền dùng đất là gì?

Nhận chuyển quyền dùng đất là việc tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận quyền dùng đất từ người sử dụng đất khác bằng những hình thức khác nhéu theo quy định của pháp luật.

Khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển quyền sử dụng đất như sau:

“Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các cách thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền dùng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”.

Theo đó, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nếu không được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất thì vẫn có quyền dùng đất thông qua việc nhận chuyển quyền dùng đất từ người khác với nhiều hình thức khác nhéu, cụ thể:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển quyền sử dụng đất khi chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế hoặc công ty nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định.

2. 5 cách thức nhận chuyển quyền dùng đất

Căn cứ khoản 10 Điều 3 Luật Đất đai 2013, nhận chuyển quyền dùng đất từ người khác theo các cách thức sau:

(1) Chuyển đổi quyền dùng đất (chỉ áp dụng đối với đất nông nghiệp)

Điều 191 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền dùng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế mức thu nhập từ việc chuyển đổi quyền dùng đất và lệ phí trước bạ.”.

Theo đó, chuyển đổi quyền sử dụng đất việc các hộ gia đình, cá nhân trong cùng một xã, phường, thị trấn đổi đất nông nghiệp với nhéu nhằm tạo sự thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp.

Đổi đất nông nghiệp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhéu là quy định rất phù hợp với thực tế. Bởi lẽ, quyền chuyển đổi xuất phát từ thực tiễn hộ gia đình, cá nhân có các thửa đất nông nghiệp rải rác ở các nơi khác nhau trên địa bàn xã, phường, thị trấn có thể gây ra điều kiện cho cho vận hành canh tác nông nghiệp.

Ví dụ: Ông A và ông B có 02 thửa ruộng, một thửa tại thôn A, một thửa tại thôn B. Vì đi lại điều kiện nên ông A và ông B quyết định đổi ruộng cho nhéu để ông A có 02 thửa tại thôn A, ông B có 02 thửa tại thôn B.

Xem thêm: hồ sơ, hồ sơ đổi đất nông nghiệp giữa hộ gia đình, cá nhân với nhéu

(2) Nhận chuyển nhượng quyền dùng đất (mua đất)

Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay nói cách khác là mua đất. Đây là hình thức phổ biến nhất để tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất.

(3) Nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Thừa kế quyền dùng đất là cách thức chuyển giao quyền sử dụng đất của người chết cho người còn sống. Thừa kế quyền dùng đất theo ý chí của người để lại di sản (theo di chúc) hoặc thừa kế quyền sử dụng đất theo pháp luật.

Xem thêm: Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại

(4) Nhận tặng cho quyền dùng đất

Tặng cho quyền dùng đất là hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác khi các bên còn sống, được thực hiện theo ý chí của người sử dụng đất.

Xem thêm: Sang tên Sổ đỏ cho con: Nên tặng cho hay để thừa kế?

(5) Nhận góp vốn bằng quyền dùng đất

Nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất là cách thức mà Doanh nghiệp nhận chuyển giao quyền dùng đất từ tổ chức, cá nhân khi thành lập Doanh nghiệp. 

nhén chuyen quyen su dung dat la gi

3. Điều kiện chuyển quyền và nhận chuyển quyền

* Điều kiện đối với bên chuyển quyền dùng đất

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền dùng đất khi có đủ các điều kiện sau:

(1) Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.

(2) Đất không có tranh chấp.

(3) Quyền dùng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

(4) Còn thời hạn sử dụng đất.

* Điều kiện đối với bên nhận chuyển quyền

Điều kiện đối với bên nhận chuyển quyền dùng đất chỉ đặt ra đối với một vài trường hợp. Nói cách khác, không phải trường hợp nào cũng cần đáp ứng khó khăn này.

Căn cứ Điều 191, Điều 192 Luật Đất đai 2013, bên nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho phải không thuộc trường hợp bị cấm nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho theo quy định tại Điều 191 hoặc hộ gia đình, cá nhân phải đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ theo quy định Điều 192.

✅ Mọi người cũng xem : vacxin đa giá là gì

4. Nhận chuyển quyền sử dụng đất phải đăng ký

Căn cứ điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013, khi người sử dụng đất, chủ sở hữu của cải/tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, góp vốn bằng quyền dùng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký đất đai (đăng ký biến động).

Đồng thời việc nhận chuyển quyền dùng đất có hiệu lực (kết thúc) khi được cơ quan đăng ký đất đai đăng ký vào sổ địa chính.

Xem thêm: hồ sơ đăng ký sang tên Sổ đỏ, sổ hồng

Trên đây là bài viết giải thích rõ nhận chuyển quyền sử dụng đất là gì và khi nào được nhận chuyển quyền sử dụng đất. Nếu bạn đọc có vướng mắc hãy gọi đến tổng đài 1900.6192 để được tư vấn.

>> Mua bán nhà đất: Lưu ý gì về điều kiện, hồ sơ, hồ sơ?Các câu hỏi về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì


Các hình ảnh về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment