Chuyển mục đích sử dụng đất là gì theo quy định pháp luật?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển mục đích sử dụng đất là gì theo quy định pháp luật? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chuyển mục đích sử dụng đất là gì theo quy định pháp luật? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chuyển mục đích sử dụng đất là gì theo quy định pháp luật?”

Đánh giá về Chuyển mục đích sử dụng đất là gì theo quy định pháp luật?chuyển mục đích sử dụng đất là gì? Những quy định của pháp luật hiện hành về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất hiện nay.

1. chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Luật đất đai năm 2013 không đưa ra một khái niệm chi tiết về chuyển mục đích dùng đất mà chỉ đề cấp đến các trường hợp chuyển mục đích dùng đất và một số trường hợp chuyển mục đích dùng đất phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì người sở hữu đất mới được chuyển mục đích dùng đất.

Từ những trường hợp chuyển mục đích dùng đất có khả năng hiểu: Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi ngay về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích dùng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký biến động đất đai trong trường hợp không phải xin cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu chăn bò

2. Thẩm quyền chuyển mục đích dùng đất

Theo Điều 59 Luật đất đai 2013, thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất do:

– UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết liệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích dùng đất nông nghiệp để dùng vào mục đích thương mại, sản phẩm với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định.

– UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết liệt chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

Lưu ý: Cơ quan có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nêu trên không được ủy quyền cho cơ quan khác chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép

Theo khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, những trường hợp chuyển mục đích dùng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, gồm:

– Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới cách thức ao, hồ, đầm;

– Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang dùng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất dùng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, buôn bán phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, sản phẩm sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, sản phẩm, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

4. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin

Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, gồm:

– Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác;

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

– Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

– Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

– Chuyển đất thương mại, sản phẩm sang đất sản xuất, buôn bán phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, sản phẩm; chuyển đất sản xuất, buôn bán phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, sản phẩm hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Trên đây là nội dung bài viết chuyển mục đích sử dụng đất là gì theo quy định pháp luật?, LawKey gửi đến bạn đọc, nếu có thắc mắc liên lạc LawKey để được giải đáp.Các câu hỏi về chuyển mục đích sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển mục đích sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển mục đích sử dụng đất là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển mục đích sử dụng đất là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển mục đích sử dụng đất là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển mục đích sử dụng đất là gì


Các hình ảnh về chuyển mục đích sử dụng đất là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về chuyển mục đích sử dụng đất là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về chuyển mục đích sử dụng đất là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment