Bạn biết gì về giới tính và chuyển giới?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Bạn biết gì về giới tính và chuyển giới? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Bạn biết gì về giới tính và chuyển giới? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Bạn biết gì về giới tính và chuyển giới?”

Đánh giá về Bạn biết gì về giới tính và chuyển giới?


Xem nhanh
Chuyển Giới Nam Có Quan Hệ Như Nam Không | LGBT Việt Nam | Trương Chúc Linh

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Như Thu Trúc, Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec nhé Trang

Trước đây, chúng ta hầu như chỉ nhắc đến một xã hội với những gia đình là sự kết hợp giữa một nam và một nữ với mục đích duy trì nòi giống. Khi đó, việc một người yêu người cùng nam hay nữ hay mong muốn có nam hay nữ khác là những điều rất kỳ lạ, thậm chí bị xem là bệnh hoạn.

1. Định nghĩa nam hay nữ và giới

nam hay nữ là đặc điểm sinh học tạo nên sự khác biệt giữa nam giới và phái yếu. nam hay nữ là bẩm sinh và đồng nhất, nghĩa là giữa nam và nữ ở khắp mọi nơi trên thế giới đều có những sự khác biệt như nhéu về mặt sinh học, không thể thay đổi được giữa nam và nữ, do các yếu tố sinh học quyết định. Ví dụ, phụ nữ có cơ quan sinh dục nữ và có thể mang bầu, sinh con và cho bú bằng chính bầu sữa của mình, còn phái mạnh có dương vật và có khả năng sản xuất ra tinh trùng.

Giới là sự khác biệt về mặt xã hội giữa nam giới và phụ nữ như vai trò, thái độ, hành vi ứng xử và các giá trị. Vai trò giới được biết đến thông qua quá trình học tập và khác nhéu theo từng nền văn hóa và thời gian, do vậy giới có thể thay đổi được. Ví dụ. Phụ nữ cũng có thể mạnh mẽ và quyết đoán, trở thành lãnh đạo, phi công, thợ máy…

Ngược lại nam giới có thể dịu dàng và kiên nhẫn, có thể làm đầu bếp, nhân viên đánh máy, thư ký v.v. Những đặc điểm có thể hoán đổi đó là những khái niệm, nếp nghĩ và tiêu chuẩn mang tính chất xã hội. Chúng thay đổi từ nền văn hoá này sang nền văn hoá khác trong một bối cảnh cụ thể của một xã hội, do các yếu tố xã hội, lịch sử, tôn giáo, kinh tế quyết định. Vì vậy, vị thế xã hội của người phụ nữ phương Tây khác với vị thế xã hội của người phụ nữ phương Đông, địa vị xã hội của phụ nữ Việt Nam khác với vị thế xã hội xã hội của phụ nữ Hồi giáo, vị thế xã hội của phụ nữ nông thôn khác với vị thế xã hội của phụ nữ vùng thành thị.

Chuyển giới
giới tính là đặc điểm sinh học tạo nên sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới

2. Thông tin cơ bản về chuyển giới

Từ “Chuyển giới” bao hàm nhiều nghĩa hơn mà mọi người có thể nhận ra. Nó bao gồm một loạt các đặc điểm nhận dạng và biểu hiện giới có khả năng nằm suy nghĩ của phần lớn mọi người có thể được phân loại là chỉ một trong hai nam hay nữ – nam hoặc nữ (nam hay nữ nhị phân).

Có hai dạng người chuyển giới là: Người chuyển giới nam sang nữ (male to female) và người chuyển giới nữ sang nam (female to male). Ở góc độ xu hướng tính dục, có khả năng phân chia thành người chuyển giới đồng tính (ví dụ người chuyển giới từ nam sang nữ và chỉ yêu phái yếu), người chuyển giới song tính (ví dụ người chuyển giới từ nam sang nữ và có khả năng yêu cả nam giới và nữ giới) và người chuyển giới dị tính (ví dụ người chuyển giới từ nữ sang nam và chỉ yêu phái yếu).

Trong xã hội, không phải ai cũng có nhận thức đúng đắn và đầy đủ về người chuyển giới. Dưới đây là một vài nét cơ bản về người chuyển giới:

  • Người chuyển giới được phát sinh với một giới tính sinh học bình thường, hoàn chỉnh (phân biệt rõ là giới tính) nhưng lại có cảm nhận và nhu cầu giới tính của mình không trùng với nam hay nữ sinh học đang có.
  • Không cần phải phẫu thuật chuyển đổi giới tính thì mới được xem là người chuyển giới. Một người có nhận thức, nhu cầu có giới tính ngược lại so với nam hay nữ sinh học của mình sẽ được xem là người chuyển giới. Ở một vài quốc gia, người chuyển giới không cần phẫu thuật vẫn có thể được thay đổi ngay giới tờ tùy thân. tuy nhiên, một số quốc gia khác yêu cầu phải phẫu thuật chuyển đổi nam hay nữ thì mới được thừa nhận. có khả năng nhận thấy mặc dù người chuyển giới và chuyển đổi giới tính tồn tại ở mọi xã hội, mọi nơi trên thế giới nhưng những khái niệm này vẫn được hiểu một cách khá nhầm lẫn và gây ra lúng túng ngay cả với những người trong cuộc khi không thể xác định bản dạng giới của mình. Nhìn chung, “transgender” là một ngôn từ có nội hàm rất rộng .
Chuyển giới
Transgender là một thuật nghĩa có nội hàm rất rộng
  • Đa số các trường hợp như nam giới thường hay giả/cải trang làm nữ giới hoặc ngược lại là người chuyển giới. Trừ một số người cải trang thành người có nam hay nữ khác để phục vụ mong muốn công việc/giải trí (họ có thể là người dị tính, đồng tính hoặc song tính) thì đa số những người này đều đặn là người chuyển giới. Như đã nêu, vì người chuyển giới nhận thức, mong muốn có giới tính ngược lại nên họ đã cải trang như vậy. Trong trường hợp này, họ không phẫu thuật chuyển đổi nam hay nữ vì pháp luật chưa cho phép hoặc không có điều kiện kinh tế. Cũng có thường xuyên người cho rằng người chuyển giới là điều bất bình thường, nam không ra nam, nữ không ra nữ. Đôi khi, một số người còn xem nhu cầu được sống đúng giới tính của người chuyển giới là sự bệnh hoạn, không một cách tự nhiên, không thể chấp nhận được. thường xuyên gia đình khi biết con mình là người chuyển giới đã ép con phải sống đúng với giới tính khi được nảy sinh, giam lỏng, không cho họ tiếp xúc với xã hội bên ngoài…

Tuy vậy, bản dạng giới của người chuyển giới là một điều tự nhiên, không thể thay đổi ngay và họ có mong muốn can thiệp y tế đối với cơ thể để phù hợp với bản dạng giới của mình. Đối với người chuyển giới, họ phải đối diện với sự kỳ thị từ xã hội nặng nề hơn so với người đồng tính hay song tính.

Một tác nhân rất quan trọng của tình trạng này là do phần đông người chuyển giới không thể che giấu bản dạng giới của mình, khi thể hiện thì rất rõ ràng (ví dụ như người chuyển giới từ nam sang nữ thường hay cải trang thành nữ, dùng son phấn…) nên bị lộ nhiều hơn so với người đồng tính (ít nói ra xu hướng tính dục với người khác, thường chỉ thể hiện trong suy nghĩ hoặc giấu người xung quanh, dù có yêu người cùng giới tính cũng không thể hiện qua vẻ bề ngoài như người chuyển giới). bên cạnh đó, nhiều người chuyển giới (ví dụ nam sang nữ) khi chưa tiến hành phẫu thuật thường thích đóng giả nữ, sử dụng son phấn khiến nhiều người trong xã hội hiểu nhầm họ là người đồng tính.

Chính điều này đôi khi làm cho người đồng tính kỳ thị người chuyển giới vì cho rằng người chuyển giới làm cho xã hội hiểu nhầm về đồng tính. thường xuyên người chuyển giới đã phẫu thuật chuyển giới nhưng chưa được pháp luật và xã hội thừa nhận nên khó tiếp cận với các sản phẩm y tế, khó kiếm việc làm… Đôi khi một vài người chuyển giới (đã phẫu thuật) vì chưa được đổi lại giấy tờ tùy thân nên khó khăn trong các quan hệ dân sự, xã hội hoặc bị xâm hại cơ thể nhưng không được bảo vệ thích đáng. Bản thân những người chuyển giới ở những quốc gia đã thừa nhận về mặt pháp lý nhưng trong đời sống xã hội họ vẫn có cuộc sống hết sức khó khăn. Điều này xuất phát phần lớn từ định kiến của xã hội.

Việc ghi nhận quan hệ sống chung của cặp đôi cùng giới là vấn đề nóng nhất của người đồng tính, bị chi phối bởi nhiều yếu tố chính trị, văn hóa, xã hội, truyền thống… hiện nay trên thế giới có ba hình thức sống chung của người đồng tính được ghi nhận: Quyền kết hôn bình đẳng, kết hợp dân sự (sống chung có đăng ký), sống chung không có đăng ký. Thời gian qua, Liên hợp quốc cũng đã ghi nhận quan niệm về một phạm vi rộng rãi trong việc xác thực những tiến triển (thay vì cố định) của định nghĩa về gia đình. Thực tế cho thấy rằng những người ủng hộ hôn nhân cùng giới dựa trên quyền chung của con người, bình đẳng trước pháp luật và mục tiêu bình thường hóa mối quan hệ LGBT (Viết tắt tiếng Anh của người đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới. (lesbian, gay, bisexual & transgender) và LGBTI là từ kết hợp LGBT và “I” là “intersex” (người liên giới tính).

Chuyển giới
Thực tế cho thấy những người ủng hộ hôn nhân cùng giới dựa trên quyền chung của con người, bình đẳng trước pháp luật và mục tiêu bình thường hóa mối quan hệ LGBT

Những người phản đối thường dựa vào việc từ hôn nhân có bao gồm cả các cặp cùng giới hay không. Các lý do khác là ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của hôn nhân cùng giới, vấn đề con cái, nền tảng tôn giáo, truyền thống và chủ nghĩa độc tôn dị tính. thường xuyên người ủng hộ hôn nhân cùng giới cho rằng sự không đồng ý hôn nhân cùng giới là do chứng ghê sợ đồng tính luyến ái. Chấm dứt kỳ thị trong tiếp cận hôn nhân dân sự đã trở thành vấn đề bức bách ở thường xuyên quốc gia.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Mayoclinic.org

XEM THÊM:
  • Bạn biết gì về liên nam hay nữ ở trẻ?
  • Rối loạn giới tính ở trẻ: Những điều cần biết
  • Trở thành cha mẹ khi bạn là người đồng tính, song tính, chuyển giới


Các câu hỏi về chuyển giới nam là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển giới nam là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển giới nam là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển giới nam là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển giới nam là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển giới nam là gì


Các hình ảnh về chuyển giới nam là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về chuyển giới nam là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về chuyển giới nam là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment