Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và các hình thức chuyển giao

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và các hình thức chuyển giao thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và các hình thức chuyển giao trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và các hình thức chuyển giao”

Đánh giá về Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và các hình thức chuyển giao


Xem nhanh
ACCA F6 Lectures - Giao dịch liên kết - Phần 1: Chuyển giá là gì?
Ủng hộ: https://tuonthi.com/ho-tro/
Bài viết: https://tuonthi.com/giao-dich-lien-ket-chuyen-gia-la-gi/
Các bạn đừng quên Share u0026 Like để ủng hộ bọn mình nhé!
© Bản quyền thuộc về Tuonthi.com ☞ Không được up lại

Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm của chuyển giao quyền sở hữu? Các hình thức chuyển giao quyền sở hữu?

Chuyển giao quyền sở hữu là một vấn đề được rất ít người quan tâm khi soạn thảo hợp đồng giao dịch mua bán hàng hóa. mặc khác có khả năng thấy trên thực tế chuyển giao sở hữu là một trong số những yếu tố quan trọng đối với các giao dịch có sự chuyển dịch về quyền sở hữu trong Doanh nghiệp. Vậy để hiểu thêm về chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và các hình thức chuyển giao? Bài viết dưới đây Chúng Tôi xin phép cung cấp thông tin chi tiết về nội dung này.

Cơ sở pháp lý: Bộ luật dân sự 2015

Luật sư tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Chuyển giao quyền sở hữu là gì?

Căn cứ theo quy định chi tiết tại Điều 192. Quyền định đoạt Bộ Luật Dân Sự 2015 quy định chi tiết:

” Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản, từ bỏ quyền sở hữu, tiêu sử dụng hoặc tiêu hủy của cải/tài sản.”

Như vậy có khả năng thấy chuyển giao quyền sở hữu là một trong số các quyền được pháp luật ghi nhận và cho phép chủ sở hữu của cải/tài sản được làm. Hay cung có thể hiểu chuyển giao quyền sở hữu là sự dịch chuyển quyền sở hữu tài sản từ chủ thể này sang chủ thể khác thông qua hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương hoặc theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Trên thực tế cuộc sống, việc chuyển giao quyền sở hữu của cải/tài sản thường được thực hiện dưới các hình thức cụ thể như hợp đồng bán, tặng cho, để lại thừa kế của cải/tài sản.

2. Đặc điểm của chuyển giao quyền sở hữu

Hiện tại dựa trên quy định của pháp luật dấn sự quy đinh chúng ta thấy một trong những đặc điểm của chuyển giao quyền sở hữu được thẻ hiện đó là chuyển giao quyền sở hữu dưới dạng một hợp đồng, có nghĩa là cả người mua và người bán đều bị ràng buộc về mặt pháp lí để thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng kí kết giữa các bên với nhéu. Theo đó một trong hai bên không làm như vậy, bên kia có khả năng đưa bên vi phạm ra tòa để thực thi hợp đồng hoặc bắt buộc bồi thường thiệt hại.

mặt khác việc chuyển giao quyền sở hữu còn có đặc điểm như chuyển giao quyền sở hữu đảm bảo rằng người mua được thông báo trước về bất kì Giảm nào đối với của cải/tài sản, ví dụ chi tiết như liệu của cải/tài sản đó có đang bị thế chấp trên thực tế hay không, và đảm bảo cho người mua quyền sở hữu đầy đủ tính pháp lí đối với tài sả được chuyển giao đó. thường xuyên người mua mua bảo hiểm quyền sở hữu để đề phòng tình huống gian lận trong quá trình chuyển giao quyền sở hữu đó cũng là giải pháp thiết thực để hạn chế những rủi ro không đáng có..

Một đặc điểm nữa đó là việc chuyển quyền sở hữu là cơ sở xác định chuyển rủi ro. Theo đó có khả năng thấy chủ sở hữu mặc nhiên là người phải chịu rủi ro trong trường hợp hàng hóa bị mất mát, hư hỏng, suy giảm tổng giá trị. Rủi ro đó sẽ được chuyển giao từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu mới khi có sự dịch chuyển về quyền sở hữu. bên cạnh đó thì việc xác định chuyển rủi ro như vậy không đơn giản trên thực tế và tồn tại nhiều biến thể cả về mặt pháp luật và mặt thực tiễn thi hành.

Xem thêm: Phân biệt chuyển giao quyền bắt buộc và chuyển giao nghĩa vụ dân sự

3. Các hình thức chuyển giao quyền sở hữu

Căn cứ theo quy định tại điều 238. Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác Bộ luật dân sự 2015 quy định cụ thể như sau:

” Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm sinh ra quyền sở hữu của người được chuyển giao.”

Như vậy chúng ta có khả năng thấy có rất thường xuyên trường hợp với những cách thức khác nhéu để có thể chuyển giao quyền sở hữu của cải/tài sản. có thể hiểu như sau:

Thứ nhất đối với cách thức chuyển giao quyền sở hữu trong hợp đồng mua bán hàng hóa có thể hiểu là việc mua bán là một trong những biểu hiện cụ thể của việc chuyển giao quyền sở hữu của cải/tài sản, và hành vi này diễn ra một cách phổ biến trong vận hành của công ty và trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng xuất hiện nhiều và thường nhật. Căn cứ dựa trên quy định tại Bộ Luật 430 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định, Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

Đối với hình thức này thì có  các dấu hiệu đặc trưng nhất giúp phân biệt hợp đồng mua bán với các loại hợp đồng thương mại khác là sự chuyển quyền sở hữu tài sản từ bên bán sang bên mua. hay có khả năng hiểu là  đối với các bên trong một thỏa thuận không đưa ra các cam kết về sự dịch chuyển về quyền sở hữu thì thỏa thuận đó không tạo thành một giao dịch mua bán tài sản.
Theo đó khi soạn thảo hợp đồng mua bán hàng hóa trong trường hợp nào đó, việc rất cần thiết là phải đưa ra được các quy định có tính cụ thể và rõ ràng về việc chuyển dịch quyền sở hữu hàng hóa, hàng hóa chuyển giao quyền sở hữu, thời điểm chuyển giao hàng hóa và thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hàng hóa, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên liên quan đến việc chuyển giao hàng hóa. Đối với các trường hợp các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa không đưa ra câu chữ hay quy định tường minh về việc dịch chuyển quyền sở hữu, thì việc chuyển dịch quyền sở hữu đó sẽ được hiểu và thực hiện thông qua việc chuyển giao quyền sở hữu và quy định pháp luật. Trong trường hợp có quy định rõ ràng về việc dịch chuyển quyền sở hữu thì sẽ thực hiện việc dịch chuyển quyền sở hữu như vậy sẽ theo thỏa thuận của các bên.

✅ Mọi người cũng xem : tài khoản định danh là gì

4. Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu

Thông thường thì đối với một hợp đồng mua bán hàng hóa thì trong hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu thì việc xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi vì thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa sẽ làm nảy sinh các vấn đề pháp lý không chỉ với bên mua hay bên bán mà còn có khả năng tác động tới bên thứ ba. bên cạnh đó sau thời điểm chuyển quyền sở hữu, bên bán sẽ chấm dứt quyền định đoạt đối với hàng hóa, ngược lại thi lại bên mua sẽ có được quyền của người chủ sở hữu đối với số hàng hóa đó, Theo đó nên thời nơi này, bên mua sẽ có khả năng bán lại hàng hóa cho một bên thứ ba, thế chấp, cầm cố hàng hóa,… cũng như chịu trách nhiệm trước bên thứ ba về những tổn thất do hàng hóa gây ra theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa có khả năng hiểu đơn giản là việc bên bán chuyển quyền sở hữu, dùng, định đoạt đối với hàng hóa cho bên mua theo hợp đồng mua bán được kí kết bởi các bên. Với việc xác định quyền sở hữu đối với hàng hóa sẽ có gây ảnh hưởng việc xác định tài sản của công ty, thực hiện Thủ tục phá sản cũng như xác định trách nhiệm về rủi ro đối với hàng hóa.

Trên thực tế có khả năng thấy các quy định của Nhà nước được đặt ra trên cơ sở tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng với nhau, điều đó có nghĩa là các bên trong hợp đồng mua bán có quyền tự do thỏa thuận thời điểm chuyển giao quyền sở hữu đối với hàng hóa là đối tượng của hợp đồng đó và theo đó thì pháp luật chỉ can thiệp khi hai bên không đạt được thỏa thuận và không thê hòa giải với nhéu về các thỏa thuận thực hiện nghĩa vụ đối với hợp đồng. Đặc biệt là đối với các hàng hóa được mua theo phương thức mua sau sử dụng thử thì trong thời gian sử dụng thử quyền sở hữu hàng hóa vẫn thuộc về bên bán. Dù vậy bên bán không thể bán, tặng cho, cho thuê,… trong thời gian dùng thử nên quyền này sẽ bị hạn chế. Chỉ khi bên mua đồng ý mua hàng hóa thì mới có khả năng xác định thời điểm nảy sinh quyền sở hữu hàng hóa của bên mua.

Kết luận: Dựa trên những điều công ty chúng tôi đã phân tích như trên có thể thấy trên thực tế về thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa, việc xác định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa trở nên phức tạp hơn nhiều. bên cạnh đó cũng có thể thấy vấn đề này lại gây tác động trực tiếp tới việc xử lý rủi ro về hư hỏng, mất mát hàng hóa, về quyền được đảm bảo thanh toán tiền hàng, quyền định đoạt hàng hóa của bên bán khi bên mua gặp vấn đề về tài chính,… Theo đó nên công ty chúng tôi cho rằng khi giao kết hợp đồng mua bán, các bên cần cẩn trọng khi thỏa thuận về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với hàng hóa để tránh gặp rủi ro và với thiệt hại không đáng có.

Trên đây là thông tin do công ty Luật Dương Gia công ty chúng tôi cung cấp về nội dung ” Chuyển giao quyền sở hữu là gì? Đặc điểm và cấc hình thức chuyển giao” và các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Xem thêm: Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu (QSH) hàng hóa theo qui định của pháp luật

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Công cụ chuyển giao là gì? Hiểu về công cụ chuyển giao? Ví dụ trong thế giới thực về một công cụ giao hàng?

tìm hiểu thông tin về Pylon Protocol? MINE Tokenomics?

Chuyển giao tài sản vô hình là gì? Phân tích ưu và nhược điểm của chuyển giao tài sản vô hình? Vai trò xác định giá trị của cải/tài sản vô hình?

Chuyển giao công nghệ theo chiều dọc là gì? Đặc điểm và ví dụ?

chuyển giao là gì? Đặc điểm về chuyển giao? Ví dụ về chuyển giao?

Thiếu hụt của cải/tài sản là gì? Đặc điểm về Thiếu hụt của cải/tài sản? Nội dung về Thiếu hụt tài sản?

Hợp đồng chuyển giao tài khoản quảng cáo là gì? Hợp đồng chuyển giao tài khoản quảng cáo để làm gì? Mẫu hợp đồng chuyển giao tài khoản quảng cáo 2021? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng chuyển giao tài khoản quảng cáo? Các nội dung cơ bản trong hợp đồng chuyển giao tài khoản quảng cáo?

Thời điểm chuyển giao quyền sở hữu (QSH) hàng hóa theo qui định của pháp luật quy định như thế nào?

Phân biệt chuyển giao quyền bắt buộc và chuyển giao nghĩa vụ dân sự trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành.

Phiên điều trần trong Luật cạnh tranh là gì? Các bước tiến hành phiên điều trần xử lý vụ việc cạnh tranh? Khiếu nại quyết liệt xử lý vụ việc cạnh tranh chưa có hiệu lực pháp luật? Phí, lệ phí xử lý vụ việc cạnh trạnh?

Thị trường liên quan là gì? Xác định thị trường liên quan?

Giấy chứng nhận đăng ký công ty là gì? So sánh sự khác biệt với giấy phép buôn bán? Hành vi vi phạm về hoạt động buôn bán theo giấy phép buôn bán? Thu hồi giấy phép buôn bán do không vận hành? Xử lý hành vi buôn bán không có giấy phép buôn bán? Phân biệt giấy chứng nhận đăng ký công ty và giấy phép buôn bán?

Quy định về trung gian thương mại? Các cách thức trung gian thương mại? Vai trò của hoạt động trung gian thương mại trong xu thế toàn cầu hoá thương mại trung gian thương mại là gì?

Tin báo, tố giác tội phạm là gì? Xác định cơ quan có thẩm quyền và cách thức tố giác, tin báo tội phạm? quy trình tiếp nhận tin tố giác tội phạm ra sao? Đường dây nóng tố giác tội phạm của Bộ Công an là số bao nhiêu? Quyền và nghĩa vụ của người tố giác, báo tin về tội phạm? 

Khái niệm về phòng vệ thương mại theo quy định pháp luật? Khái niệm về các hành vi vi phạm liên quan đến thương mại? Các biện pháp phòng vệ thương mại phổ biến? Các văn bản quy định pháp luật trong lĩnh vực phòng vệ thương mại?

Khái niệm trách nhiệm vô hạn và trách nhiệm hữu hạn trong buôn bán? Ưu điểm và nhược điểm của trách nhiệm vô hạn và trách nhiệm hữu hạn trong buôn bán?

Giải thích từ ngữ? Khái niệm, đặc điểm, phân loại quỹ đầu tư chứng khoán? Quy định về quỹ đầu tư chứng khoán theo pháp luật hiện hành? Quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư tham gia vào quỹ đầu tư chứng khoán? Chức năng của quỹ đầu tư chứng khoán?

Khái quát chung về cổ phiếu? những loại cổ phiếu của công ty cổ phần? những loại cổ phần trong Doanh nghiệp?

Hợp đồng thương mại là gì? Đặc điểm của hợp đồng thương mại?

Khái niệm tập đoàn là gì? Cơ cấu tổ chức của tập đoàn kinh tế, tổng công ty? Tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng Doanh nghiệp nhà nước? Tập đoàn kinh tế tư nhân?

Phân biệt chuyển nhượng cổ phần và mua lại cổ phần? Chuyển nhượng cổ phần là gì? Mua lại cổ phần là gì? Phân biệt chuyển nhượng cổ phần và mua lại cổ phần? Trình tự giấy tờ mua bán chuyển nhượng cổ phần?

Giám đốc công ty TNHH hai thành viên trở lên có khả năng đồng thời là giám đốc Doanh nghiệp khác không? Quy định về giám đốc, tổng giám đốc theo Luật công ty 2014.

Xâm phạm bí mật buôn bán là gì? Xác định bí mật kinh doanh? Xác định bí mật kinh doanh và hành vi xâm phạm bí mật buôn bán?

công ty tài chính vi mô là gì? Điều kiện thành lập công ty tài chính vi mô? Thủ tục thành lập tổ chức tài chính vi mô? thay đổi vốn tự có của công ty tài chính vi mô? Các quy định của pháp luật về công ty tài chính vi mô?

Hành vi thương mại là gì? Đặc điểm của hành vi thương mại?

Khái nhiệm về hoạt động ngân hàng? Đối tượng kinh doanh của hoạt động ngân hàng? Các đặc thù của hoạt động ngân hàng? Các vận hành khác của ngân hàng?

Khái quát về bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển? Các vấn đề về bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường biển?

Quy định về động sản và bất động sản? Động sản có khả năng chuyển sang bất động sản và ngược lại không?

Vai trò của truyền thông môi trường? Chiến dịch truyền thông môi trường là gì? Các nguyên tắc cơ bản và đặc điểm của chiến dịch truyền thông môi trườngCác câu hỏi về chuyển giao là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển giao là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển giao là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển giao là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển giao là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển giao là gì


Các hình ảnh về chuyển giao là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về chuyển giao là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung chi tiết về chuyển giao là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment