Thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể ảnh hưởng thế nào?

Cập nhật ngày 20/08/2022 bởi mychi

Bài viết Thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể ảnh hưởng thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể ảnh hưởng thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể ảnh hưởng thế nào?”

Đánh giá về Thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể ảnh hưởng thế nào?


Xem nhanh
#lopsinhthayCong #sinh12 #sinhLTDH
-------------------------------------------------------------------------------------
Facebook: https://www.facebook.com/tndcong/
https://www.youtube.com/channel/UCpShKUKohtaieZmKXZG0Gyw
Kênh Sound Cloud: https://soundcloud.com/tndcong

thay đổi cấu trúc nhiễm sắc thể là một dạng bất thường nhiễm sắc thể có thể gây ra nhiều lý do liên quan đến sự tăng trưởng, phát triển và chức năng của hệ thống cơ thể. Những thay đổi ngay này có khả năng tác động đến thường xuyên gen dọc theo cấu trúc nhiễm sắc thể và làm gián đoạn quá trình những gen này tổng hợp các protein tương ứng.

Những thay đổi về cấu trúc có thể có trong quá trình hình thành các tế bào trứng và tinh trùng, trong giai đoạn sớm của phôi hoặc bất kì tế bào nào phát triển sau khi sinh. Những đoạn ADN có thể được sắp xếp lại trong 1 nhiễm sắc thể hoặc được chuyển giữa hai hoặc thường xuyên nhiễm sắc thể. Những thay đổi về cấu trúc này tác động tùy thuộc vào kích thước và vị trí xảy ra đột biến. một số thay đổi gây ra ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe cần can thiệp y tế, trong khi một số khác không có bất kì ảnh hưởng nào đến thể trạng của người mang.

Chuyển đoạn

Chuyển vị xảy ra khi một đoạn của một nhiễm sắc thể bị đứt ra và gắn vào nhiễm sắc thể khác. Dạng thay đổi vị trí này được gọi là chuyển đoạn cân bằng khi không có vật liệu di truyền bị mất đi hoặc thêm vào trong tế bào.

Chuyển đoạn cân bằng
Ảnh: Chuyển đoạn cân bằng.Nguồn: U.S. National Library of Medicine

Nếu thêm hoặc mất vật liệu di truyền, chuyển vị được gọi là chuyển đoạn không cân bằng.

Chuyển đoạn không cân bằng
Ảnh: Chuyển đoạn không cân bằngNguồn: U.S. National Library of Medicine

✅ Mọi người cũng xem : biệt danh tiếng anh là gì

Mất đoạn

Đột biến mất đoạn xảy ra khi nhiễm sắc thể bị đứt gãy và một phần vật liệu di truyền bị mất đi. Đoạn bị mất có khả năng lớn hoặc nhỏ và có khả năng xuất hiện nay bất kì vị trí nào dọc theo nhiễm sắc thể.

Đột biến mất đoạn
Ảnh: Đột biến mất đoạnNguồn: U.S. National Library of Medicine

Lặp đoạn

Đột biến lặp đoạn xuất hiện khi một phần nhiễm sắc thể được sao chép nhiều lần. Dạng đột biến lặp đoạn nhiễm sắc thể này kéo theo dư thừa các bản sao y vật liệu di truyền từ đoạn được nhân lên.

Lặp đoạn nhiễm sắc thể
Ảnh: Lặp đoạn nhiễm sắc thểNguồn: U.S. National Library of Medicine

Đảo đoạn

Một đoạn vật liệu di truyền đảo chiều tại 2 vị trí bị gãy của nhiễm sắc thể, kéo theo kết quả đoạn ADN này bị đảo ngược và chèn trở lại vào nhiễm sắc thể. Vật liệu di truyền có thể có hoặc không bị mất khi nhiễm sắc thể bị gãy. Một đoạn đảo tại vị trí tâm động của nhiễm sắc thể được là đảo đoạn quanh tâm. Đoạn đảo có thể xảy ra tại cánh ngắn và cánh dài của nhiễm sắc thể mà không xuất Hiện tại tâm động (centromere) được gọi là đảo đoạn gần tâm.

Đảo đoạn nhiễm sắc thể
Ảnh: Đảo đoạn nhiễm sắc thểNguồn: U.S. National Library of Medicine

Nhiễm sắc thể đều

Nhiễm sắc thể đều đặn (isochromosome) có hai cánh giống hệt nhéu. Thay vì một cánh ngắn và một cánh dài, một nhiễm sắc thể đều có hai cánh ngắn và hai cánh dài. Kết quả kéo theo những nhiễm sắc thể bất thường này có dư một bản sao của một vài gen và đang bị mất những bản của các gen khác.

Nhiễm sắc thể đều đặn
Ảnh: Nhiễm sắc thể đều đặnNguồn: U.S. National Library of Medicine

Nhiễm sắc thể hai tâm

Khác với những nhiễm sắc thể thông thường chỉ có một tâm động (centromere), nhiễm sắc thể hai tâm (dicentric chromosome) chứa 2 tâm động. Nhiễm sắc thể hai tâm là kết quả của sự tổng hợp bất thường của 2 đoạn nhiễm sắc thể, mỗi đoạn trong số chúng có chứa một tâm động. Những cấu trúc này không bền và thường làm mất một số vật liệu di truyền.

Nhiễm sắc thể hai tâm
Ảnh: Nhiễm sắc thể hai tâmNguồn: U.S. National Library of Medicine

✅ Mọi người cũng xem : lãng mạn trong văn học là gì

Nhiễm sắc thể vòng

Các nhiễm sắc thể vòng tròn thường xuất hiện khi một nhiễm sắc thể bị gãy tại hai vị trí và những điểm cuối tại các cánh nhiễm sắc thể nối lại với nhau hình thành một cấu trúc vòng tròn có hoặc không có tâm động. mặc khác, trong rất nhiều trường hợp, vật liệu di truyền gần các điểm cuối của nhiễm sắc thể bị mất.

nhiều tế bào ung thư cũng có những sự thay đổi ngay trong cấu trúc nhiễm sắc thể. Những thay đổi ngay này không được di truyền, chúng có trong các tế bào sinh dưỡng (những tế bào khác tế bào trứng và tế bào tinh trùng) trong quy trình hình thành và phát triển các khối u ung thư.

Nhiễm sắc thể vòng
Ảnh: Nhiễm sắc thể vòngNguồn: U.S. National Library of Medicine

Tài liệu tham khảoCác câu hỏi về chuyển đoạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chuyển đoạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chuyển đoạn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chuyển đoạn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chuyển đoạn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chuyển đoạn là gì


Các hình ảnh về chuyển đoạn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về chuyển đoạn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về chuyển đoạn là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment