Chương trình máy tính là gì?

Cập nhật ngày 16/09/2022 bởi mychi

Bài viết Chương trình máy tính là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chương trình máy tính là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chương trình máy tính là gì?”

Đánh giá về Chương trình máy tính là gì?


Xem nhanh
Chương trình máy tính là gì ?
Chương trình máy tính là bao gồm nhiều dòng lệnh hay những chương trình nhỏ khác mà máy tính thực hiện để giải quyết 1 vấn đề nào đó .

Lập trình là gì ?
Lập trình là chúng ta viết ra những dòng lệnh đó (hoặc gom những chương trình nhỏ lại) làm thành 1 chương trình .

Quá đơn giản !

Cám ơn các bạn đã xem và nghe video này .

Câu hỏi: Máy tính chương trình là gì?

Lời giải:

Máy tính chương trình là một hướng dẫn tập hợp để thực hiện nhiệm vụ của một máy tính. Một máy tính hỏi các chương trình phải hoạt động và thường thực hiện chương trình lệnh ở bộ phận xử lý trung tâm. Một máy tính chương trình được viết bằng một chương trình ngôn ngữ.

Chương trình máy tính thường được thể hiện ở 2 dạng: dạng thường thấy là chương trình có khả năng chạy được (có khả năng hình dung một file exe trên Windows là một thể hiện của dạng này), một dạng khác là mã nguồn chương trình. Khi chương trình ở dạng mã nguồn, con người có khả năng đọc và hiểu tính năng của nó một cách đơn giản; các lập trình viên hay làm việc với chương trình máy tính ở dạng này.  Mã nguồn chương trình có thể chuyển đổi sang chương trình có thể chạy được (bằng máy tính) bằng chương trình gọi là trình biên dịch. Về phương diện người dùng, máy tính ngày nay có khả năng chạy thường xuyên chương trình cùng lúc, quy trình này được gọi là đa tác vụ.

Cùng Top lời giải đi tìm hiểu cụ thể về máy tính và chương trình máy tính nha

I. Viết chương trình – ra lệnh cho máy tính làm việc

– Khái niệm câu lệnh: là những chỉ dẫn, nhiệm vụ cần được thực hiện được đưa ra để ra lệnh cho máy tính làm việc.

– Khái niệm chương trình: là một dãy các câu lệnh mà máy tính có khả năng hiểu để thực hiện theo.

– Mục đích của việc viết chương trình: chương trình được tạo ra nhằm khai thác tốc độ và khả năng tính toán của máy tính để ứng dụng nó vào các bài toán trong đời sống, công việc, học tập. chương trình giúp con người điều khiển máy tính dễ dàng và hiệu quả hơn.

– Máy tính thực hiện các câu lệnh 1 cách tuần tự, từ trên xuống dưới.

Ví dụ: Chương trình Rô-bốt nhặt rác sẽ có thể có cách lệnh được thực hiện từ trên xuống dưới như sau:

– Tiến 2 bước

– Quay trái, tiến 1 bước

– Nhặt rác

– Quay phải, tiến 3 bước

– Quay trái tiến 2 bước

– Bỏ rác vào thùng

✅ Mọi người cũng xem : strongbow bao nhiêu calo

II. Chức năng của chương trình máy tính

Chương trình máy tính có thể được phân loại theo các tuyến chức năng. các loại chức năng chính là phần mềm ứng dụng và phần mềm hệ thống. Hệ thống phần mềm bao gồm các hệ điều hành mà trong đó là sự tương tác giữa phần cứng với phần mềm máy tính.

Mục đích của hệ điều hành là cung cấp một môi trường trong đó các phần mềm ứng dụng thực hiện một cách tiện và hiệu quả. Ngoài các hệ điều hành, phần mềm hệ thống bao gồm các chương trình nhúng, các chương trình khởi động và Microcode. Phần mềm ứng dụng được thiết kế cho người dùng cuối có một giao diện người dùng.

✅ Mọi người cũng xem : l/c chuyển nhượng là gì

III. Phân loại phần mềm máy tính

Phần mềm máy tính có khả năng phân loại tùy vào mục đích sử dụng gồm có 3 loại: Phần mềm ứng dụng, phần mềm hệ thống và phần mềm độc hại.

1, Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dụng là phần mềm dung hệ thống máy tính để thực hiện một tính năng đặc biệt hoặc cung cấp các thuận tiện ích giải trí cho người dùng.

2, Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là phần mềm được thiết kế để thao tác trực tiếp trên phần cứng máy tính. Phần mềm hệ thống là nền tảng để những phần mềm ứng dụng có thể chạy được.

Hệ điều hành (Windows, Linux, MacOS) là ví dụ tiêu biểu cho nhóm phần mềm này. Hệ điều hành quản lý các tài nguyên hệ thống như CPU, RAM… và cung cấp những sản phẩm rất cần thiết để các phần mềm khác chạy trên nó. Ngày nay, hệ điều hành sau khi cài đặt thường được đính kèm thêm các phần mềm ứng dụng để thuận tiện lợi hơn cho người dùng. Trên Windows, những phần mềm này gồm có Windows Explorer để quản lý thư mục, file; Task Manager để quản lý những tiến trình; Internet Explorer để duyệt web…

Quan trọng không kém gì hệ điều hành, driver được viết để điều khiển các thiết bị được gắn vào máy tính. Mỗi thiết bị cần ít nhất một driver tương ứng. Bởi vì một hệ điều hành cần tối thiểu một thiết bị nhập và một thiết bị xuất nên nó cần hơn một driver để có khả năng dùng được.

3, Phần mềm độc hại

Không phải phần mềm nào viết ra cũng đều có mục đích phục vụ người sử dụng. một số người đã viết ra những phần mềm với mục đích ngược lại. Họ viết phần mềm để lấy cắp tài khoản, xâm nhập những thông tin nhạy cảm trên máy người khác hay đơn giản chỉ là chọc phá bạn bè. Những phần mềm này gọi là phần mềm độc hại (malware). một vài ví dụ tiêu biểu của malware là virus, worm, trojan, spyware…

IV. Chương trình và ngôn ngữ lập trình

– Khái niệm ngôn ngữ máy: là các câu lệnh được tạo nên từ hai số 1 và 0.

– Khái niệm ngôn ngữ lập trình: là ngôn ngữ dùng để viết các chương trình máy tính.

– Ý nghĩa của ngôn ngữ lập trình: thay thế cho ngôn ngữ máy, bởi vì ngôn ngữ máy rất khó để sử dụng, ngôn ngữ lập trình thường là các từ có nghĩa, dễ nhớ nên gần gũi với con người hơn.

– Khái niệm chương trình dịch: Ngôn ngữ lập trình chỉ có con người hiểu được, để máy tính hiểu được thì phải sử dụng ngôn ngữ máy. Chương trình dịch là chương trình chuyển đổi từ ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy.

– 2 bước tạo ra chương trình máy tính:

+ Viết chương trình bằng 1 ngôn ngữ lập trình

+ Dịch chương trình thành ngôn ngữ máy để máy tính hiểu được

– Chương trình soạn thảo và chương trình dịch cùng với các công cụ tìm kiếm, sửa lỗi và thực hiện chương trình thường được kết nạp vào 1 phần mềm, được gọi là môi trường lập trình.

✅ Mọi người cũng xem : máy bơm nước chân không là gì

V. Chương trình máy tính được lưu trữ ở đâu

Đĩa cứng là thiết bị lưu trữ có sẵn bên trong máy tính. Đĩa cứng có nhiệm vụ lưu trữ những chương trình, tài liệu và những thông tin khác xuất hiện trong máy tính.

mặt khác, chương trình máy tính còn lưu trên đĩa mềm, đĩa CD và thiết bị nhớ flash để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin.

Dù bạn có phải là lập trình viên hay không, bạn đã làm việc với máy tính đồng nghĩa với việc bạn phải tiếp xúc với nhiều loại chương trình khác nhéu. Hiểu rõ một chương trình là gì và cách phân loại chúng sẽ giúp ích nhiều cho bạn khi làm việc.Các câu hỏi về chương trình máy tính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chương trình máy tính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment