CHÚNG SINH HỮU TÌNH LÀ GÌ? – CsNH – Ô-Hay.Vn

Cập nhật ngày 26/03/2023 bởi mychi

Bài viết CHÚNG SINH HỮU TÌNH LÀ GÌ? – CsNH – Ô-Hay.Vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu CHÚNG SINH HỮU TÌNH LÀ GÌ? – CsNH – Ô-Hay.Vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “CHÚNG SINH HỮU TÌNH LÀ GÌ? – CsNH – Ô-Hay.Vn”

Cụm từ này chúng ta đã nghe nhắc đến rất nhiều trong Phật Pháp, nhưng nhiều vị cũng chưa có hiểu lắm, vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu, để có cái nhìn sáng tỏ hơn. Cụm từ này chúng ta đã nghe nhắc đến rất nhiều trong Phật Pháp, nhưng nhiều vị cũng chưa có hiểu lắm, vậy thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu, để có cái nhìn sáng tỏ hơn.

Chúng có nghĩa là nhiều hay số đông. Sinh là những sinh vật có dạng sống, nghĩa là có sự sinh ra, lớn lên và chết đi. Chúng có nghĩa là nhiều hay số đông. Sinh là những sinh vật có dạng sống, nghĩa là có sự sinh ra, lớn lên và chết đi.

Ví dụ cụ thể cho từ chúng sinh đó là con người, các loài động, thực vật,…..v…v… Ví dụ cụ thể cho từ chúng sinh đó là con người, các loài động, thực vật,…..v…v…

Nghĩa là những dạng sinh vật sống nhưng có tình cảm, có cảm xúc, đó là biết vui, biết buồn, biết thương, biết giận, biết ghét, biết hồi tưởng quá khứ hay mộng mơ, suy tính về tương lai,….. Nghĩa là những dạng sinh vật sống nhưng có tình cảm, có cảm xúc, đó là biết vui, biết buồn, biết thương, biết giận, biết ghét, biết hồi tưởng quá khứ hay mộng mơ, suy tính về tương lai,…..

Lấy ví dụ cho các chúng sinh hữu tình là : Lấy ví dụ cho các chúng sinh hữu tình là :

Con người chúng ta, các loài động vật như bò, chó, mèo, cá, rùa,….. Con người chúng ta, các loài động vật như bò, chó, mèo, cá, rùa,…..

Tuy nhiên con người chúng ta thì thuộc chúng sinh hữu tình có trí tuệ hơn, hơn những con vật rất nhiều lần. Tuy nhiên con người chúng ta thì thuộc chúng sinh hữu tình có trí tuệ hơn, hơn những con vật rất nhiều lần.

Khi chúng ta đề cập đến chúng sinh hữu tình, là để phân biệt với chúng sinh vô tình, nghĩa là các dạng sống nhưng không có tình cảm, không có cảm xúc, vô tri vô giác,…. hoặc có có đi nữa thì cực kì yếu ớt, … như các loài cây, cỏ, hoa, rong rêu, ….. Khi chúng ta đề cập đến chúng sinh hữu tình, là để phân biệt với chúng sinh vô tình, nghĩa là các dạng sống nhưng không có tình cảm, không có cảm xúc, vô tri vô giác,…. hoặc có có đi nữa thì cực kì yếu ớt, … như các loài cây, cỏ, hoa, rong rêu, …..

Tôi nghĩ thì cũng có mặt tốt nhưng cũng có mặt xấu.

Tốt ở chỗ :

Vì có tình cảm nên con người chúng ta có sự suy tính, có trí tuệ, biết tàm quý, có lòng tự trọng và biết hổ thẹn,….. Vì có tình cảm nên con người chúng ta có sự suy tính, có trí tuệ, biết tàm quý, có lòng tự trọng và biết hổ thẹn,…..

Điều này sẽ giúp cho con người có thể tu hành để tiến lên thành những Bậc Thánh cao siêu hơn. Điều này sẽ giúp cho con người có thể tu hành để tiến lên thành những Bậc Thánh cao siêu hơn.

Nhưng cũng có cái không tốt ở chỗ là :

Vì có tình cảm nên con người dễ sinh tâm dính mắc và bị trói buộc vào những ngoại cảnh, thậm chí nhiều khi phải khổ đau, do tâm dính mắc và chấp này. Vì có tình cảm nên con người dễ sinh tâm dính mắc và bị trói buộc vào những ngoại cảnh, thậm chí nhiều khi phải khổ đau, do tâm dính mắc và chấp này.

Ví dụ : Ví dụ :

Như người chồng phải đi làm xa, nhưng vì có tình cảm thương cha mẹ, thương vợ con, thế là khi đi làm xa người chồng đã nhớ nhung, sinh tâm buồn khổ, sầu bi, mệt óc…. Như người chồng phải đi làm xa, nhưng vì có tình cảm thương cha mẹ, thương vợ con, thế là khi đi làm xa người chồng đã nhớ nhung, sinh tâm buồn khổ, sầu bi, mệt óc….

Hoặc ví dụ khác : Hoặc ví dụ khác :

Ví như các vị đã ở trong một căn nhà qua nhiều năm tháng và đã gắn bó với nơi ấy. Ví như các vị đã ở trong một căn nhà qua nhiều năm tháng và đã gắn bó với nơi ấy.

Rồi các vị không may bị bệnh và mất sớm, thế là khi thần thức đi ra khỏi thân, các vị sẽ bị đau khổ, do tiếc phải xa căn nhà mà mình rất yêu thích.

Đây chính là điểm không tốt khi chúng ta là chúng sinh hữu tình. Đây chính là điểm không tốt khi chúng ta là chúng sinh hữu tình.

Do đó khi tu tập, chúng ta sẽ phải chuyển hóa dần dần, thay đổi từ một chúng sinh hữu tình phàm phu, thành chúng sinh hữu tình giác ngộ. Do đó khi tu tập, chúng ta sẽ phải chuyển hóa dần dần, thay đổi từ một chúng sinh hữu tình phàm phu, thành chúng sinh hữu tình giác ngộ.

Nghĩa là biến những tình cảm yêu, ghét… thông thường, trở thành thể tính của Đại Bi, của Đại Từ, Đại Trí và Đại Dũng,….. Nghĩa là biến những tình cảm yêu, ghét… thông thường, trở thành thể tính của Đại Bi, của Đại Từ, Đại Trí và Đại Dũng,…..

Lúc này tình thương của chúng ta, đã trở thành bình đẳng với tất cả mọi loài, lúc này tình thương thật bao la rộng lớn, nhưng không có sự vấn vương phiền muộn, mà luôn điềm nhiên, an tịnh, bất động, cực lạc, và giải thoát…… Lúc này tình thương của chúng ta, đã trở thành bình đẳng với tất cả mọi loài, lúc này tình thương thật bao la rộng lớn, nhưng không có sự vấn vương phiền muộn, mà luôn điềm nhiên, an tịnh, bất động, cực lạc, và giải thoát……

Chứ không còn những tình cảm thô lậu, nhưng yêu ghét vu vơ, động loạn, và gây bất an đau khổ… Chứ không còn những tình cảm thô lậu, nhưng yêu ghét vu vơ, động loạn, và gây bất an đau khổ…

Mong rằng tất cả chúng sinh rồi sẽ chuyển hóa được tâm phàm trở thành Bậc Thánh như thế thì sẽ thật hạnh phúc biết bao…. Mong rằng tất cả chúng sinh rồi sẽ chuyển hóa được tâm phàm trở thành Bậc Thánh như thế thì sẽ thật hạnh phúc biết bao….

Nam Mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát.

Cư sĩ Nhuận Hòa Cư sĩ Nhuận Hòa

image

“…Dù thế nào đi nữa, tất cả loài hữu tình (con người) đã sinh ra, hoặc sẽ sinh ra, đều phải lìa bỏ xác thân và đi đến cái chết. Biết được tất cả chúng sinh đều phải ra đi như thế, bậc trí tuệ nên tu tập và sống cuộc đời đạo hạnh.” (Udana, Tiểu bộ kinh, 25, iii, 189) “…Dù thế nào đi nữa, tất cả loài hữu tình (con người) đã sinh ra, hoặc sẽ sinh ra, đều phải lìa bỏ xác thân và đi đến cái chết. Biết được tất cả chúng sinh đều phải ra đi như thế, bậc trí tuệ nên tu tập và sống cuộc đời đạo hạnh.” (Udana, Tiểu bộ kinh, 25, iii, 189)

Các câu hỏi về vạn vật hữu tình là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vạn vật hữu tình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vạn vật hữu tình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vạn vật hữu tình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vạn vật hữu tình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vạn vật hữu tình là gì

Các hình ảnh về vạn vật hữu tình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về vạn vật hữu tình là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về vạn vật hữu tình là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment