Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì?”

Chứng khoán phái sinh là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Hãy đọc bài viết sau đây của META.vn để tìm hiểu rõ hơn về chứng khoán phái sinh và ngày đáo hạn phái sinh các bạn nhé!

>> Xem thêm: Chứng khoán là gì? Đầu tư chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán là gì?

Nội dung

 • Chứng khoán phái sinh là gì?
 • Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh (tiếng Anh là derivative) là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm mục đích đạt được nhiều mục tiêu khác nhau như bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận và phân tán rủi ro tài chính.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh thường được chia thành 2 dạng chính là công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất… hoặc hàng hóa như năng lượng, thực phẩm, nông sản, sản phẩm công nghệ…

Tại thị trường Việt Nam, chứng khoán phái sinh có thể được hiểu một cách đơn giản và trực quan là một sản phẩm cho phép người chơi chứng khoán đặt cược vào cửa tăng hoặc cửa giảm của chỉ số VN30. Sản phẩm chứng khoán phái sinh này có tên chính xác là “Hợp đồng tương lai chỉ số VN30”. Nếu chỉ số VN30 thay đổi và tăng đúng như kỳ vọng thì nhà đầu tư (NĐT) sẽ có lãi.

Chứng khoán phái sinh có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với cổ phiếu và trái phiếu như:

 • Chứng khoán phái sinh có đòn bẩy cao.
 • Chứng khoán phái sinh có thể có lãi trong cả 2 chiều tăng và chiều giảm của thị trường.
 • Giao dịch T+0 và không phải chờ hàng về.
 • Rủi ro cho NĐT nhỏ lẻ được hạn chế hơn vì sự ra đời của sở giao dịch, trung tâm lưu ký và thanh toán bù trừ.

Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cũng có một số hạn chế như rủi ro cao hơn so với cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời bạn cũng cần dành nhiều thời gian hơn để quan sát biến động của thị trường.

Với những đặc tính trên thì các sản phẩm chứng khoán phái sinh tại Việt Nam thường sẽ phù hợp với những NĐT đã có kinh nghiệm đầu tư, sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao và thường xuyên phải giao dịch nhiều. Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cũng rất phù hợp với các tổ chức, nó như là 1 khoản bảo hiểm cho tài sản trên thị trường chứng khoán cơ sở khi thị trường giảm (còn gọi là hedging).

>> Xem thêm: 

 • [Phân biệt] Vốn điều lệ là gì? Vốn pháp định là gì?
 • Crypto là gì? Cryptocurrency là gì? Tìm hiểu về thị trường tiền crypto

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh (tiếng Anh gọi là expiration date) là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai.

Trong hoặc trước ngày đáo hạn phái sinh, NĐT sẽ phải quyết định xem họ sẽ làm gì với vị thế của mình. Trước khi chọn một quyền đáo hạn phái sinh, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn (đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ) hoặc cứ để cho hợp đồng vô giá trị và đáo hạn.

Ngày đáo hạn phái sinh sẽ khác nhau tùy vào loại công cụ phái sinh đang được sử dụng để giao dịch. Ví dụ: Ngày đáo hạn của quyền chọn cổ phiếu niêm yết tại Mỹ thường rơi vào thứ 6 thứ ba của tháng đáo hạn hợp đồng. Trong những tháng mà chẳng may thứ sáu rơi vào ngày lễ thì ngày đáo hạn phái sinh sẽ là ngày thứ 5 liền trước đó. 

Thông thường sẽ có 2 loại quyền chọn đáo hạn phái sinh là quyền chọn bán và quyền chọn mua. Trong đó, quyền chọn mua cho người nắm giữ quyền nhưng không bắt buộc, thường mua cổ phiếu tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn phái sinh. Quyền chọn bán thì cho người nắm giữ quyền và cũng không bắt buộc, thường bán cổ phiếu tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn.

Nhìn chung, quyền chọn đáo hạn phái sinh càng lâu đáo hạn thì càng có nhiều thời gian để nó vượt qua mức giá thực hiện, chính vì vậy mà nó cũng có giá trị thời gian cao hơn. Đây chính là lý do vì sao ngày đáo hạn phái sinh lại quan trọng đến thế đối với người giao dịch quyền chọn. Thời gian chính là nguồn gốc quan trọng nhất tạo nên giá trị của quyền chọn và sau khi quyền chọn bán và mua đáo hạn thì giá trị thời gian sẽ không còn tồn tại.

>> Xem thêm: Lịch đáo hạn phái sinh 2022

Trên đây là những thông tin về chứng khoán phái sinh và ngày đáo hạn phái sinh mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>> Xem thêm:

 • Call margin là gì? Khi nào thì bị call margin trong chứng khoán?
 • OTC là gì? Sàn OTC, thị trường OTC có đặc điểm là gì?
 • Cổ phiếu là gì? Đầu tư cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu là gì?
 • Danh sách các chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới
 • Giờ giao dịch chứng khoán, giờ mở cửa và đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm:

 • Rửa tiền là gì? Như thế nào gọi là rửa tiền?
 • Cách đăng ký mở tài khoản chứng khoán Vndirect online
 • Fomo là gì? Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì?


Các câu hỏi về đáo hạn phái sinh tháng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê đáo hạn phái sinh tháng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết đáo hạn phái sinh tháng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết đáo hạn phái sinh tháng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết đáo hạn phái sinh tháng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về đáo hạn phái sinh tháng là gì


Các hình ảnh về đáo hạn phái sinh tháng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về đáo hạn phái sinh tháng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về đáo hạn phái sinh tháng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment