So sánh chức danh và chức vụ

Cập nhật ngày 18/08/2022 bởi mychi

Bài viết So sánh chức danh và chức vụ thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu So sánh chức danh và chức vụ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “So sánh chức danh và chức vụ”

Đánh giá về So sánh chức danh và chức vụ


Xem nhanh
Bài giảng Luật Hành chính Việt Nam
Chương 8 Cán bộ, công chức - Phần 1/4

Người ta thường nhìn vào chức danh hoặc chức vụ của một người để xác định vị trí hay vị thế xã hội của một cá nhân trong xã hội tương đương trong các tổ chức chính trị, nghề nghiệp,…Hai thuật ngữ này thường đi cùng nhéu, gây nhầm lẫn và thường khó phân biệt.

1. Chức danh là gì? chức vụ là gì?

Chức danh là trách nhiệm, phận sự và sự ghi nhận một vị trí được tổ chức thế giới, đơn vị chính trị, tổ chức nghề nghiệp,… hợp pháp công nhận. một vài ví dụ như: tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, bác sĩ, ca sĩ,…

cấp bậc là sự đảm nhiệm một vai trò, địa vị nhất định trong một tổ chức/tập thể chi tiết. một vài ví dụ như: chủ tịch, thủ tướng,… đối với đất nước hay cấp bậc giám đốc, trưởng phòng, phó phòng,… đối với một công ty/Doanh nghiệp bất kỳ. Thông thường thì chức vụ đi cùng với chức danh nhưng trong một số trường hợp hai khái niệm này lại độc lập không đi cùng nhéu.

Để đạt được một cấp bậc nhất định mỗi cá nhân buộc phải trải qua quá trình tuyển dụng, đào tạo nhất định. Điều quan trọng là người nắm giữ cấp bậc phải được công nhận và quản lý bởi một tổ chức.

Ngược lại, chức danh lại không cần những bắt buộc trên, người nắm giữ chức danh đôi khi chỉ cần cố gắng, phấn đấu để được công nhận chức danh đó. Mà không cần được tuyển dụng quản lý bởi một tổ chức nào đó. Nhưng chức danh lại được công nhận bởi xã hội.

2. So sánh chức danh và cấp bậc:

Chức danh và chức vụ của một cá nhân thường đi cùng với nhau và rất dễ gây ra nhầm lẫn. Nhưng chúng lại có những đặc điểm khác nhéu chi tiết sau đây:

✅ Mọi người cũng xem : danh mục hs là gì

a. Về sự công nhận, thừa nhận:

  • Chức danh: Chức danh nhận được sự công nhận của xã hội, công nhận quy trình phấn đấu của một cá nhân trong xã hội để có được chức danh đó.

một số ví dụ về chức danh có khả năng kể đến như: giáo viên, phát thanh viên, giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân,…

quá trình phấn đấu của cá nhân không đơn thuần chỉ là quá trình thống kê, học tập mà còn phải đề cập đến việc tuyển dụng.

  • chức vụ: cấp bậc không đơn thuần chỉ là sự công nhận từ xã hội mà quan trọng hơn phải là sự công nhận từ tổ chức.

chức vụ phải nhận được sự công nhận của tổ chức về quyền hạn, vị trí và chức năng mà chức vụ cá nhân đó đang nắm giữ. chức vụ này sẽ không được ghi nhận nếu không nhận được sự công nhận của tổ chức đang quản lý.

b. Về chức năng, nhiệm vụ:

  • Chức danh: Cá nhân mang chức danh thực hiện chức danh của mình gắn liền với tên gọi. Chẳng hạn như: Bác sĩ (khám bệnh, chữa bệnh), Giáo viên (giảng dạy, dạy học).

  • chức vụ: Người có chức vụ thường mang thường xuyên chức năng khác nhau và thường sẽ nắm giữ một vị trí quan trọng nhất định trong tập thể/tổ chức/đơn vị nào đó. Vì vậy nên chức năng của chức vụ sẽ được tổ chức quy định rõ ràng.

✅ Mọi người cũng xem : vi trường kính hiển vi là gì

c. Về đơn vị quản lý:

  • Chức danh:

Người có chức danh có thể có thể được quản lý bởi một đơn vị hoặc không. Những cá nhân này không bắt buộc phải thuộc đơn vị nào quản lý.

  • chức vụ:

một trong những đặc trưng, đặc điểm cơ bản của chức vụ là có sự công nhận của một tổ chức. Ghi nhận vị trí, những chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn đối với cấp bậc đang nắm giữ. do đó nên người nắm giữ chức vụ phải được quản lý bởi một tổ chức/đơn vị nhất định.

✅ Mọi người cũng xem : pod là gì trong thiết kế

3. Chức danh nghề nghiệp là gì?

Theo quy định tại thông tư 12/2012/TT – BNV quy định về chức danh nghề nghiệp, chức danh nghề nghiệp được sử dụng làm căn cứ để thực thi các công tác tuyển dụng, quản lý.

Chức danh nghề nghiệp là tên gọi để thể hiện những thông tin sau trình độ, nghiệp vụ, tiềm lực chuyên môn của cá nhân đó xét trong từng lĩnh vực nghề nghiệp.

Bình thường chức danh sẽ hay đi kèm với cấp bậc. Chẳng hạn như bác sĩ sẽ có chức vụ bác sĩ trong bệnh viện/phòng khám và được công nhận bởi đơn vị người đó đang làm việc là bệnh viện/phòng khám và được công nhận với chức danh bác sĩ bởi xã hội.

tuy nhiên trong một vài trường hợp chức danh không đi kèm với chức vụ và ngược lại. Chằng hạn như giáo sư, bác sĩ y học nhưng lại có chức vụ Bộ trưởng Bộ  y tế.

Ví dụ về chức danh nghề nghiệp: Y tá, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên y, dược tá, hộ lý, phát thanh viên, huấn luyện viên, bình luận viên/ phóng viên cao cấp,…

✅ Mọi người cũng xem : kháng chiến toàn dân là gì

4. Nhân viên là chức danh hay chức vụ?

Từ nhân viên phải đi kèm với một vị trí chi tiết nào đó mới có khả năng xác định chính xác được là chức danh hay cấp bậc. Nhưng cũng có khả năng dựa vào những tiêu chí như: cá nhân này được xã hội công nhận trong quá trình gì, kế tiếp là cá nhân này đảm nhận vấn đề gì có nằm trong cơ quan nào quản lý hay không.

Kế tiếp, cá nhân này có đảm bảo đảm nhiệm được vai trò,vị trí nào tại cơ quan/tổ chức hay không. Vì thông thường cấp bậc nắm giữ những vị trí quan trọng trong tổ chức.

Do tính chất cuối cùng nêu trên nên trong thực tế nhân viên là chức danh chứ không phải cấp bậc.

5. Hiệu trưởng là chức danh hay cấp bậc?

Ta có thể khẳng định được rằng Hiệu trưởng là một chức vụ thông qua phân tích từ ví dụ trên. Để có thể nắm giữ chức vụ này người hiệu trưởng phải trải qua quá trình bổ nhiệm điều kiện và tuân thủ quy định pháp luật.

Kế tiếp, sau khi đã được bổ nhiệm vào chức danh trên thì Hiệu trưởng sẽ nhận được sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. có khả năng nói Hiệu trưởng là một cấp bậc quan trọng trong trường học, nắm giữ nhiệm vụ quản lý các chức danh phía dưới.

Phân tích kỹ hơn ta có thể thấy hiệu trưởng nắm giữ thường xuyên quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ quản lý trong trường học, thông qua các quy trình giấy tờ để được bổ nhiệm. Nhưng ở góc độ trường học thì hiệu trưởng cũng là một giáo viên, cũng có quyền và nghĩa vụ thực hiện như một giáo viên. Mà giáo viên là chức danh đã được công nhận bởi pháp luật Việt Nam. có thể suy ra hiệu trưởng vừa là chức danh, vừa là chức vụ.

Trên đây là những thông tin được chia sẻ bởi đội ngũ pháp lý của Glaw trả lời cho câu hỏi Chức danh là gì? cấp bậc là gì? Và những đặc điểm, bản chất liên quan đến hai khái niệm này. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc trên sự nghiệp kinh doanh của mình.Các câu hỏi về chức vụ chức danh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chức vụ chức danh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chức vụ chức danh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chức vụ chức danh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chức vụ chức danh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chức vụ chức danh là gì


Các hình ảnh về chức vụ chức danh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về chức vụ chức danh là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin về chức vụ chức danh là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment