Đồng hồ đo volt (Vôn kế) là gì? Nguyên lý và phân loại

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết Đồng hồ đo volt (Vôn kế) là gì? Nguyên lý và phân loại thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Đồng hồ đo volt (Vôn kế) là gì? Nguyên lý và phân loại trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đồng hồ đo volt (Vôn kế) là gì? Nguyên lý và phân loại”

Đánh giá về Đồng hồ đo volt (Vôn kế) là gì? Nguyên lý và phân loại


Xem nhanh
👉 WEBSITE: http://www.bachkhoadientu.vn/
👉 FANPAGE:https://www.facebook.com/bachkhoadientu
👉 SHOP:https://shopee.vn/fixpro789
✉EMAIL: [email protected]

👉TRỌN BỘ BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ CƠ BẢN ( HƠN 60 VIDEO) : https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kOWhcLkcdEZovVq_vuPsPHr

👉 TRỌN BỘ VIDEO THỰC HÀNH ĐIỆN TỬ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kN5JnrsYua4GAfSsL-WaQNJ

👉TRỌN BỘ VIDEO ĐÁNH GIÁ ĐỒNG HỒ VẠN NĂNG:https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kMzKSAbOr5CA_2AdLmgvDET

👉TRỌN BỘ VIDEO THIẾT KẾ ĐIỆN TỬ: https://www.youtube.com/playlist?list=PLGs3LoDo-2kPZ3pHXLLMK51zYRVxL3X2I

Việc dùng đồng hồ đo volt (vôn kế) luôn là lựa chọn thường nhật và dường như là không thể thay thế trong các phép đo mạch điện. Bài viết dưới đây, Bến Thành sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị điện này. Bạn sẽ biết được nó là gì, nguyên lý vận hành, ứng dụng ra sao và có bao nhiêu loại để lựa chọn cho phù hợp.

Đồng hồ đo volt (vôn kế) là gì 

Hiểu đơn giản thì đồng hồ đo volt chính là thiết bị sử dụng cho việc đo hiệu điện thế giữa 2 nút ở trong mạch điện. Theo đó, trong dụng cụ này sẽ có con trỏ di chuyển đến các thang tỷ lệ trong quy trình đo. nhiều trường hợp đồng hồ đo volt còn được gắn cố định trong các tủ điện công nghiệp 3 pha, máy phát điện hay thường xuyên thiết bị khác để đóng vai trò giám sát. hiện nay, trên thị trường đồng hồ đo volt được nhiều khách hàng gọi là vôn kế. Có nhiều loại vôn kế kỹ thuật số với tính năng hiển thị điện áp bằng con số để mang đến hiệu quả sử dụng tiện lợi nhất.

Đồng hồ hô volt Vôn kế là gì

Xem các danh mục tại đây: Đồng hồ đo volt

Nguyên lý làm việc của đồng hồ đo volt (vôn kế) 

vận hành của đồng hồ vôn kế dựa trên nguyên tắc của định luật Ohm. Theo đó, điện áp trên một điện trở và cường độ dòng điện sẽ có sự tỷ lệ thuận với nhau. Với mọi đồng hồ đo cơ bản đều sẽ có sự chênh lệch dung sai trên các đầu nối. Nhất là khi có dòng điện toàn dải đi qua. Vôn kế được ký hiệu là hình tròn bao quanh chữ V mà chúng ta thường thấy trên các bản vẽ điện.

Ký hiệu volt

Sơ đồ mạch thể hiện ký hiệu Volt kế

Vôn kế thường được mắc kiểu song song với linh kiện ở trong mạch để có thể đo hiệu điện thế. Thông thường, đồng hồ do volt cho dòng điện DC sẽ có dấu hiệu phân cực (+) hay (-). Nhưng trong đồng hồ đo volt dòng điện AC lại không có phân cực âm dương. vì thế, nó có thể kết nới bằng thường xuyên cách mà không nhất thiết phải là song song. Nếu trường hợp dải điện áp cao thì thiết bị sẽ được mắc nối tiếp điện trở để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Công thức tính điện áp 

Điện trở được mắc nối tiếp sẽ được gọi là cấp số nhân. giá trị của điện trở sẽ được tính bằng công thức phương trình sau:

V= ImRse + Vm

Theo đó:

 • V là điện áp
 • Im là dòng điện toàn dải
 • Rse là điện trở
 • Vm là điện áp quy mô 

✅ Mọi người cũng xem : tình yêu tổ quốc là gì

Độ nhạy điện áp 

Đây là ngịch đảo của dòng điện. Nó là điều cần thiết cho độ lệch dòng điện toàn quy mô. Theo đó, độ nhạy điện áp sẽ càng lớn khi dòng công tơ càng nhỏ. Như vậy, tổng giá trị điện trở vôn kế sẽ bằng độ nhạy nhân điện áp hoàn chỉnh. Thường thì tổng giá trị này sẽ không đổi kể cả khi số đọc điện áp không phải là số đọc toàn thang.

độ nhạy điện áp

những loại đồng hồ đo volt 

Có nhiều loại vôn kế được sử dụng phổ biến hiện nay trong việc lắp đặt, đo điện. Đó chính là:

✅ Mọi người cũng xem : ấp chiến lược là gì

Vôn kế tương tự 

Loại vôn kế này có tính năng làm lệch hướng của đồng hồ sử dụng để đo điện áp chỉ thị. Nó cũng được chia thành 3 loại khác nhau gồm: vôn kế chuyển động, vôn kế tĩnh điện và vôn kế sắt di chuyển.

 • Vôn kế chuyển động: loại này có 2 loại cơ bản gồm: cuộn dây di chuyển nam châm vĩnh cữu và loại Dynamo Meter.
 • Vôn kế sắt di chuyển: Đây là lựa chọn phổ biến trong các mạch điện xoay chiều. Thiết bị có sắt mềm với các cuộn dây có khả năng di chuyển hoặc cố định đều đặn được.
 • Vôn kế tĩnh điện: hoạt động của vôn kế này sẽ dựa trên nguyên tắc tĩnh điện. Tại vị trí con trỏ được gắn vào trong lò xo sẽ xuất hiện lực đẩy giữa 2 điện tích bị lệch. Nó được sử dụng để đo điện áp cao cho AC và DC khi có thường xuyên ưu điểm như: độ nhạy cao, đo được điện áp tích ở mức nhỏ nhất đến mức 200kV.​

Volt kế tương tự

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bạch tuộc chua cay

Đồng hồ đo volt (VTVM) 

Đồng hồ đo volt VTVM hay còn gọi là vôn kế ống chân không thì trong bộ khuếch đại sẽ sử dụng ống chân không. Nó có khả năng đo AC với công suất lớn. theo đánh giá của các chuyên gia, cả VTVM ứng dụng được trong cả điện áp DC và AC. Thiết bị sử dụng bộ khuếch đại điện tử nằm giữa đầu ra và đầu vào.

Đồng hồ hô volt (Vôn kế) là gì

Đồng hồ đo volt ống chân không

✅ Mọi người cũng xem : văn bản báo cáo là gì

Đồng hồ đo volt kỹ thuật số (DVM) 

Điện áp mà loại vôn kế DVM này thể hiện bằng LED hay thông qua màn hình LCD. Thiết bị có bộ chuyển đổi A/D và bộ điều khiển vi mô được lập trình rất hiện đại. mặt khác, màn hình LCD và ADC sẽ hỗ trợ để cung cấp các giá trị đo được với độ chính xác cao từ 0 – 15 vôn DC.

Ưu điểm của vôn kế kỹ thuật số chính là có độ bền dài lâu, độ chính xác cao và độ sai số được Giảm đến mức thấp nhất. Vì vậy, tính ứng dụng thường nhật của loại vôn kế này ngày càng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại.

Volt kế điện tử

Đồng hồ đo volt kỹ thuật số (điện tử) và đa năng

Các ứng dụng của vôn kế 

Có 7 ứng dụng phổ biến mà vôn kế được lựa chọn trong đời sống Hiện tại. Đó chính là:

 • Vôn kế có thể được sử dụng để chế tạo đồng hồ đo Ohm, bằng cách sử dụng điện trở không xác định và bộ chia điện áp.

 • Khi không có đồng hồ đo ampe kế chúng ta có khả năng dụng đồng hồ đo volt để tính dòng điện bằng cách đo điện áp trên một điện trở đã biết. 

 • Chế tạo ra một ampe kế bằng cách đo điện áp có trên điện trở shunt.

 • Được dùng để gắn trên mặt các tủ điện nguồn, tủ điện điều khiển công cơ để kiểm tra liên tục có chỉ số điện áp.

 • sử dụng cho việc xác định tình trạng đang bật hay tắt của nguồn điện ở các thiết bị.

 • dùng để xác định mạch có nguồn điện hay không, ví dụ như ổ cắm điện lưới.

 • Tìm điện áp đối với thiết bị lưu trữ điện tích, ví dụ như kiểm tra điện áp pin. 

Để hiểu rõ hơn về đồng hồ đo volt hay cần tìm mua thiết bị điện công nghiệp chất lượng, đảm bảo chính hãng, bạn hãy tham khảo sản phẩm danh mục của Bến Thành. công ty chúng tôi đảm bảo hỗ trợ bạn với sự chuyên nghiệp, nhiệt tình nhất. Các câu hỏi về chức năng của đồng hồ vôn kế là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chức năng của đồng hồ vôn kế là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chức năng của đồng hồ vôn kế là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chức năng của đồng hồ vôn kế là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chức năng của đồng hồ vôn kế là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chức năng của đồng hồ vôn kế là gì


Các hình ảnh về chức năng của đồng hồ vôn kế là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về chức năng của đồng hồ vôn kế là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về chức năng của đồng hồ vôn kế là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment