5 bước chuẩn của một chu trình kế toán cần biết

Cập nhật ngày 26/08/2022 bởi mychi

Bài viết 5 bước chuẩn của một chu trình kế toán cần biết thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu 5 bước chuẩn của một chu trình kế toán cần biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “5 bước chuẩn của một chu trình kế toán cần biết”

Đánh giá về 5 bước chuẩn của một chu trình kế toán cần biết


Xem nhanh
Kiến thức học tập
Giáo trình
Nguyên lý kế toán | Bài 2 Chu trình kế toán
Kiến thức học tập

Cám ơn các bạn đã theo dõi. Hãy like, bình luận và chia sẻ để giúp kênh phát triển.

Link video: https://goo.gl/IRw4tv

Link đăng ký theo dõi: https://goo.gl/cWC5iq

5 bước chuẩn của một chu trình kế toán cần biết – EXPERTIS Skip to content

Mục lục

Chu trình kế toán chuẩn là các bước hướng dẫn một chuẩn mực ứng xử để tạo và duy trì một sổ cái cụ thể và chính xác, dù trên giấy hay trong chương trình máy tính.

Lưu giữ các tài liệu tài chính cần thiết để theo dõi giao dịch hoạt động quanh sổ cái. Trọng tâm của việc duy trì sổ cái là một quy trình được gọi là chu trình kế toán. Đây là một chuỗi các bước có hệ thống hỗ trợ việc thu thập, xử lý và báo cáo dữ liệu tài chính. Mặc dù có thường xuyên phiên bản của chu trình kế toán bao gồm cụ thể hơn, nhưng quy trình chung (chuẩn) bao gồm năm bước chính rất cần thiết để đảm bảo tính toàn vẹn của quá trình kế toán của một công ty.

Một hệ thống kế toán phải đảm bảo chu trình kế toán được thực hiện đầy đủ và đúng đắn, khi đó nó đóng vai trò như một phần của hệ thống kiểm soát nội bộ và loại trừ rủi ro cho Doanh nghiệp.

1. Phân tích và xác định chính xác bản chất giao dịch #

Bản chất chu kỳ của quá trình kế toán bắt đầu từ các giao dịch và đây có thể là bất kỳ điều gì gây ảnh hưởng tình hình tài chính của công ty bạn. Tối thiểu, bất kỳ công ty nào cũng nên thu thập:

 • Bán hàng
 • Mua hàng
 • Các giao dịch bên ngoài như trao đổi với các Doanh nghiệp khác
 • Các giao dịch nội bộ như trao đổi giữa các bộ phận
 • Bất kỳ điều gì khác có thể liên quan đến tài chính và có khả năng đo lường được

Mặc dù đây là các giao dịch kinh tế mang tính tài chính, mặc khác mỗi giao dịch được thực hiện liên quan đến bối cảnh pháp lý sâu sắc. Ví dụ một giao dịch như thế nào thì được ghi nhận là một giao dịch bán hàng, giả sử bạn đã giao hàng nhưng chưa thu tiền, đây là loại giao dịch gì? Việc xác định loại giao dịch quyết định cách ghi nhận vào hệ thống kế toán, và do đó quyết định kết quả được lập báo cáo và toàn bộ các thông tin phái sinh sau nó.

2. Ghi vào sổ nhật ký #

Ghi chép các giao dịch là một Thủ tục được gọi là ghi nhật ký. Đây là danh sách giao dịch được ghi theo thứ tự thời gian của các giao dịch được xác định trong giai đoạn phân tích. Hệ thống kế toán bút toán kép ghi lại mỗi giao dịch dưới dạng một bút toán ghi sổ gồm bốn phần. Những phần này là:

 • Tài khoản và số tiền ghi nợ
 • Tài khoản và số tiền ghi có
 • Ngày giao dịch
 • Mô tả giao dịch

Mọi giao dịch được thể hiện dưới dạng cả ghi nợ và ghi có, đây gọi là ghi sổ kép .

Ghi sổ kép là việc ghi vào ít nhất hai tài khoản để phản ánh nghiệp vụ kinh tế nảy sinh theo đúng ảnh hưởng mà nghiệp vụ đó gây ra đối với các đối tượng kế toán. 

Lý do là mỗi một nghiệp vụ kinh tế nảy sinh trong Doanh nghiệp bao giờ cũng liên quan ít nhất đến hai đối tượng kế toán, mà mỗi đối tượng kế toán được mở một tài khoản riêng biệt để theo dõi, do đó mỗi một nghiệp vụ kinh tế phát sinh sẽ liên quan ít nhất đến hai tài khoản.  do đó, ghi sổ kép hay còn gọi là ghi kép thực chất là cách ghi chép số tiền của nghiệp vụ kinh tế vào các tài khoản có liên quan căn cứ vào nội dung kinh tế của nghiệp vụ.

3. Tổng hợp theo tài khoản kế toán #

Trong thời kỳ của hệ thống kế toán bằng bút và giấy, nhật ký đóng vai trò là bản sao vận hành của sổ cái. Ngày nay, thông thường việc tổng hợp này là một chức năng tự động vào cuối ngày hoặc một số kỳ tài chính khác, được thực hiện bởi một ứng dụng phần mềm kế toán. 

mặc khác, đây cũng là một bước mà người thực hiện lẫn nhà quản lý cần biết vì nó sẽ hữu dụng khi kiểm tra và dùng số liệu. một số trường hợp như sau:

 • Đối với những đơn vị có lượng giao dịch lớn như bán lẻ, thương mại điện tử … việc xem xét toàn bộ nhật ký giao dịch không phải luôn cần thiết, lúc này nhà quản lý chỉ cần xem số tổng hợp giao dịch hàng ngày cùng một loại.
 • Khi một Doanh nghiệp mẹ duy trì các bộ sổ riêng cho từng Doanh nghiệp con. Trong trường hợp này, tổng tài khoản từ các Doanh nghiệp con được chuyển vào tài khoản của Doanh nghiệp mẹ.

4. Lập bảng cân đối chưa điều chỉnh #

Bởi vì kế toán bút toán kép có ghi nợ và ghi có được thực hiện cho mọi giao dịch, những số tiền này phải luôn khớp với nhau. Khi không, nó chỉ ra một vấn đề mà sau đó cần theo dõi. Những so sánh này được gọi là số dư thử nghiệm. Số dư dùng thử chưa được điều chỉnh có thể đến trước khi các giao dịch đến muộn hoặc sửa lỗi được thực hiện.

Số dư thử nghiệm đã được điều chỉnh phản ánh tất cả các vận hành tài chính xảy ra trong thời gian thực hiện các giấy tờ cuối cùng.

5. Lập Báo cáo tài chính #

Sau khi hoàn thành số dư thử nghiệm đã điều chỉnh, các báo cáo tài chính cho một giai đoạn kế toán (tháng – quý – năm hoặc một giai đoạn tùy chỉnh) được tạo ra. Các báo cáo này khác nhau, tùy thuộc vào thời kỳ và các báo cáo được bắt buộc. Đại diện cho việc hoàn thành một chu kỳ kế toán, các tài khoản sổ cái được đặt lại về 0 (zero) để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo, bắt đầu lại với phân tích giao dịch.

Nếu Doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc hay gặp điều kiện với chu trình kế toán, hãy tham khảo dịch vụ Kế toán thuế của Expertis để được giải đáp và hỗ trợ từ các chuyên gia!

✅ Mọi người cũng xem : điện áp định mức ký hiệu là gì

Bài viết hữu ích cho bạn?

Updated on 24 August, 2022

Có các loại hệ thống thông tin nào trong Doanh nghiệp

Powered by BetterDocsCác câu hỏi về chu trình kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chu trình kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chu trình kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chu trình kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chu trình kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chu trình kế toán là gì


Các hình ảnh về chu trình kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về chu trình kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về chu trình kế toán là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment