Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? 8 Nguyên Tắc Về Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh

Cập nhật ngày 22/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? 8 Nguyên Tắc Về Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? 8 Nguyên Tắc Về Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? 8 Nguyên Tắc Về Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh”

Đánh giá về Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì? 8 Nguyên Tắc Về Xây Dựng Chiến Lược Kinh Doanh


Xem nhanh
Bài giảng chương 6. Chiến lược cấp kinh doanh môn Quản trị chiến lược.
👉 👉 👉 KÊNH GIẢNG DẠY KIẾN THỨC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP MIỄN PHÍ
-~-~~-~~~-~~-~-
Link đăng ký theo dõi: https://www.youtube.com/channel/UCLFvCaIsg12vXnoIaFoExFA
👉 Tuyển tập bài giảng Quản trị chiến lược:
❤️ Chương 1. Tổng quan quản trị chiến lược. https://youtu.be/iq_Ak2pKvAI
❤️ Chương 2. Tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh https://youtu.be/dBN3LnJIH0k
❤️ Chương 3. Phân tích môi trường bên ngoài https://youtu.be/8zMMW2zmEZQ
❤️Chương 4. Phân tích ảnh hưởng của môi trường bên trong https://youtu.be/ygVfDaHksKw
❤️Chương 5. Chiến lược cấp công ty https://youtu.be/jfYgzpUt3k0
-~-~~-~~~-~~-~-
👍 Mai Khắc Thành – Khoa Quản trị tài chính - Trường ĐH Hàng hải VN
👉 Email: [email protected]
© Copyright by Mai Khắc Thành

Chiến lược (strategy) hay chiến lược buôn bán (business strategy) là từ được các chủ công ty nhắc đến rất thường xuyên ở các diễn đàn buôn bán. Đưa ra những chiến lược buôn bán sáng suốt là kỹ năng mặc nhiên các chủ Doanh nghiệp phải có để đưa công ty của mình đến với thành công.

Dưới đây là bài viết Trungthanh.net tổng hợp từ A – Z về khái niệm chiến lược kinh doanh là gì, làm sao để xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho Doanh nghiệp, những chiến lược buôn bán của các Doanh nghiệp thành công. Cùng đọc nào…..

Chiến lược buôn bán (tiếng anh: Business Strategy) là nghệ thuật phối hợp các hoạt động và điều khiển chúng nhằm đạt tới mục tiêu dài hạn của công ty. có khả năng xem như là một kế hoạch dài hạn để đạt được các mục tiêu kinh doanh xác định. Chiến lược buôn bán thể hiện thế mạnh của Doanh nghiệp, các nguồn lực có khả năng kêu gọi, các cơ hội cũng như điểm yếu và mối nguy phải đối mặt.

Chiến lược buôn bán là nội dung tổng thể trong một bản kế hoạch kinh doanh theo trình tự, bao gồm chuỗi các phương pháp, cách thức vận hành buôn bán xuyên suốt trong một thời gian khá dài. ngôn từ này là một khái niệm thuộc khoa học chiến lược và chi tiết là ám chỉ chiến lược trong lĩnh vực kinh doanh. Cũng chính vì tình trạng này nên nó về bản chất trong vòng khác biệt so với những khái niệm cơ bản của chiến lược.

Chiến lược buôn bán là gì?

Có một điều bạn cần lưu ý thêm là chiến lược và chiến thuật là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu dễ dàng, chiến thuật là một phần thuộc chiến lược vậy nên chiến lược buôn bán sẽ ở mức độ cao hơn và sở hữu những tính chất khác so với chiến thuật buôn bán.

Chiến lược buôn bán thành công khi nó giúp công ty tăng trưởng, cạnh tranh được với đối thủ và hiệu quả về tài chính. Một chiến lược kinh doanh đầy đủ phải bao gồm cách làm thế nào để đạt được mục tiêu, khác biệt với đổi thủ ở điểm nào và làm sao để mang về doanh thu.

Bất cứ một mô hình Doanh nghiệp nào, cũng cần phải xây dựng cho mình một chiến lược buôn bán thật sự đúng đắn. Dưới đây là 7 chiến lược quan trọng và cơ bản mà bạn có thể tham khảo để triển khai:

thường xuyên người mặc định rằng chiến lược buôn bán của công ty là phải trở thành đơn vị hấp dẫn nhất, xuất chúng nhất của ngành đó, nhưng mặc khác, nhiệm vụ đó đôi khi không thể thành hiện thực.

Ở trong thể thao, chỉ có một người chiến thắng duy nhất, nhưng ngược lại khi buôn bán, việc 2 hay 3 Doanh nghiệp dẫn đầu đều đặn có lợi là chuyện hết sức thường tình.

Chiến lược kinh doanh: Cạnh tranh để khác biệt

Chiến lược buôn bán tệ nhất, là cố gắng đánh bật đối thủ mạnh nhất trong ngành bằng việc bắt chước mọi đường đi nước bước của họ. Hãy tiếp cận những giá trị khác biệt để thành công.

Làm buôn bán không những ở việc bạn có thị phần lớn nhất trong thị trường, hay Doanh nghiệp đang phát triển với tốc độ chóng mặt, nó còn ở khoản lợi nhuận bạn tạo ra.

Vậy xét cho cùng, nếu tất cả những chiến lược bạn đề ra không mang mục đích rõ ràng về số tiền bạn có thể kiếm được, tốt nhất là bạn nhớ đừng nên mất thời gian và công sức thực hiện chúng.

Chiến lược kinh doanh: Cạnh tranh vì lợi nhuận

Mỗi Doanh nghiệp đều đặn là một phần của hệ sinh thái kinh tế – thị trường. Mỗi thị trường sẽ mang những đặc điểm và tính cách riêng. Và những đặc điểm này sẽ liên quan tới lợi nhuận mà bạn có thể đạt được trong tương lai.

Thấu hiểu về thị trường, đối thủ sẽ hình thành tư duy chiến lược cho công ty, về cách giúp bạn tồn tại và cạnh tranh.

Tất nhiên rồi, bạn cần xác định chính xác đối tượng mục tiêu bạn đang nhắm đến, và cách bạn phục vụ tệp khách hàng này. Bạn không thể bán sản phẩm, sản phẩm của mình cho tất cả mọi người, bởi lẽ bạn chỉ có một lượng giới hạn khách hàng tiềm năng có chung một nhu cầu mà thôi.

Xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu cho công ty bạn

Vì vậy, việc cần làm là xác định những bước để khiến khách hàng cảm thấy thỏa mãn mong muốn của họ bằng những danh mục và tổng giá trị bạn đem lại.

Khi bạn đã thấu hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng, xây dựng được các giá trị cam kết của công ty, bạn sẽ dần nhận ra rằng có rất thường xuyên thứ mà chúng ta phải nói lời từ chối.

Chiến lược buôn bán - Hãy học cách nói không

Sẽ có rất thường xuyên tệp khách hàng mà bạn không đáp ứng, các hoạt động mà bạn không cần thực hiện, và các danh mục và sản phẩm bạn nhớ đừng nên cung cấp.

Trong chiến lược buôn bán, việc xác định sẽ phải làm gì và không nên làm gì có ý nghĩa quan trọng tương đương nhéu.

Đối thủ phát triển, nhu cầu và hành vi của khách hàng thay đổi, công nghệ cải tiến, do đó yếu tố rất cần thiết để xác định chiến lược buôn bán của Doanh nghiệp chính là sự nhạy bén trong việc phát hiện các xu hướng mới có khả năng áp dụng vào mô hình của công ty.

Chiến lược kinh doanh - Không ngại thay đổi

Khi bạn không thay đổi ngay, bạn đang đứng yên và dậm chân tại chỗ. Nokia là điển hình cho ví dụ về việc sợ hãi không dám thay đổi ngay.

Việc thay đổi ngay sản phẩm của chính mình cũng là cách để các thương hiệu kéo dài vòng đời danh mục của mình.

Chiến lược kinh doanh cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc hình thành tư duy hệ thống, xây dựng data và dữ liệu chính xác để đưa ra các giả định cho sự phát triển của Doanh nghiệp.

Những phán đoán của bạn không thể luôn luôn chính xác 100%, Vì vậy, bạn cần những số liệu thực tế để phán đoán về khách hàng, về xu hướng thị trường, về mọi thứ,..

Sau khi hiểu được khái niệm cơ bản của chiến lược kinh doanh là gì, nội dung cơ bản tiếp theo cần nắm rõ chính là đặc điểm của nó. Như đã đề cập ở trên thì chiến lược trong buôn bán là khái niệm thuộc khoa học chiến lược, chính Vì vậy mà nó không quá khác biệt so với khái niệm gốc của chiến lược. Dù vậy, chiến lược trong lĩnh vực buôn bán vẫn sở hữu cho mình những đặc điểm riêng biệt, điển hình là sự ổn định theo thời gian hơn là việc thực thi một chiến thuật kinh doanh.

chính vì vậy, đặc trưng của chiến lược kinh doanh không phải dạng mô hình có tính bất biến. Nếu có sự biến động trong thị trường, nếu ở mức độ vừa và nhỏ thì cần thay đổi ngay chiến thuật để thích ứng chứ không phải chiến lược. Xây dựng chiến lược chỉ thay đổi ngay khi biến động thị trường quá lớn.

Đặc điểm của chiến lược buôn bán

Một đặc điểm nữa của chiến lược kinh doanh là nó cần phải được một tập thể thông qua. Điều này hoàn toàn trái ngược với chiến thuật kinh doanh khi nó có thể được đề xuất và áp dụng bởi cá nhân. Sở dĩ trong kinh doanh chiến lược có đặc nơi này là vì mức độ tác động của nó lên Doanh nghiệp là lớn hơn rất thường xuyên so với chiến thuật kinh doanh. Chính Vì vậy mà khi lên kế hoạch cho một chiến lược cho buôn bán cần sự tính toán cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng của ban lãnh đạo kết hợp với sự tham gia của các chuyên gia có tiềm lực nhất trong công ty.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về khái niệm chiến lược buôn bán là gì. có thể thấy rằng vai trò của chiến lược kinh doanh là để tham chiếu kinh nghiệm trong quá khứ của chính Doanh nghiệp hoặc của những công ty khác bên ngoài. Qua đó có khả năng chỉ ra những phương hướng cho các vận hành kinh doanh trong tương lai. ngoài ra, chiến lược này còn có vai trò chỉ định và phân bổ nguồn lực về nhân lực, tài chính để thực thi các chiến thuật cụ thể.

Vai trò của chiến lược kinh doanh

Lưu ý rằng, các chiến lược kinh doanh không hề bất biến, sự thành công của nó sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian. Chắc chắn thị trường sẽ liên tục xuất hiện những Doanh nghiệp khác và thay đổi không ngừng khiến cho chiến lược của Doanh nghiệp cũng phải trong tâm thế sẵn sàng thay đổi để duy trì tính khả thi của mình. Một chiến lược kinh doanh thì không chỉ dừng ở mục đích chiếm được thị trường và khách hàng, mà còn phải có tính cạnh tranh, đánh bại và loại bỏ được đối thủ. Chính do đó, vai trò khác của chiến lược chính là đáp lại các chiến lược tấn công của Doanh nghiệp đối thủ cạnh tranh.

sản phẩm/ Thị trường

danh mục Hiện tại

sản phẩm có liên quan

sản phẩm mới

Khách hàng Hiện tại

Thâm nhập thị trường

Mở rộng danh mục

Phát triển danh mục

Thị trường có liên quan

Mở rộng thị trường

Mở rộng buôn bán

Phát triển kinh doanh thị trường tập trung

Khách hàng mới

Phát triển thị trường

Phát triển buôn bán: sản phẩm tập trung

Đa dạng hóa

Các mục tiêu của Doanh nghiệp có khả năng đạt theo hai cách đó là:

 • Quản lí tốt nhất các công việc Hiện tại hoặc tìm ra các công việc mới phải làm của Doanh nghiệp. Để chọn cách nào hoặc cả hai cách trên công ty phải quyết liệt tập trung vào các khách hàng hiện nay hoặc phải tìm kiếm các khách hàng mới hoặc cả hai.
 • Bảng trên thể hiện những chiến lược tăng trưởng mà Doanh nghiệp có khả năng lựa chọn. Nó được biết đến như là một ma trận thị trường danh mục chỉ ra các loại chiến lược mà một Doanh nghiệp có khả năng theo đuổi để đạt các mục tiêu của nó.

Ma trận này chỉ ra rằng một Doanh nghiệp có thể phát triển trên thị trường theo những cách khác nhau nhờ tập trung vào các sản phẩm Hiện tại hay mới và vào các khách hàng hiện nay hay khách hàng mới.

Để xây dựng một chiến lược buôn bán tốt, cơ bản bạn cần theo 4 bước sau:

Cần xác định mục tiêu Doanh nghiệp muốn đạt được sau một khoảng thời gian xác định. Mục tiêu như nhắc đến ở trên có thể bao gồm: doanh số, vị thế cạnh tranh (thị phần), quy mô …

Quy tắc S.M.A.R.T giúp Doanh nghiệp xác định rõ chiến lược kinh doanh
Quy tắc S.M.A.R.T giúp Doanh nghiệp xác định rõ chiến lược kinh doanh

Các bạn có thể tham khảo thêm quy tắc S.M.A.R.T về lập mục tiêu như sau:

 • S = Specific: mục tiêu phải xác định rõ ràng, cụ thể
 • M = Measurable: phải đo lường được
 • A = Attainable: mục tiêu cần thách thức nhưng phải đạt được. Tức là khi xác lập mục tiêu cần lưu ý đến các yếu tố như: nguồn lực của công ty, mức độ cạnh tranh của đối thủ …
 • R = Relevant: mục tiêu phù hợp với lĩnh vực buôn bán, có kết quả thực tế chứ ko phải thể hiện bằng số vận hành
 • T = Time bound: có mốc thời gian đạt được.

Có một sai lầm thường nhật tại các công ty nhỏ là không lập mục tiêu. Họ có đủ lý do để biện minh như: “nhỏ mà cần gì mục tiêu”, “lo sống đã khó”

Một một mục tiêu tốt giống kim chỉ nam cho các hoạt động của công ty, giúp rút ngắn đường đến thành công.

Để có một chiến lực buôn bán hiệu quả, bạn cần hiểu về thị trường, về các đối thủ và vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Phân tích SWOT có khả năng giúp bạn trong việc này.

Khảo sát thị trường bằng SWOT
Khảo sát thị trường bằng SWOT

SWOT là từ đại diện cho:

 • S – strengths: thế mạnh của công ty bạn là gì
 • W- weaknesses: điểm yếu nào của công ty có thể bị khai thác
 • O – opportunities: có các cơ hội nào trên thị trường có khả năng khai thác
 • T – Threats – các mối đe dọa nào có khả năng gây ảnh hưởng việc buôn bán của bạn.

Có nhiều mô hình phân tích khác như PEST hay ma trận BCG, nhưng SWOT thường được sử dụng phổ biến nhất.

Khi đã hiểu về thị trường, thế mạnh điểm yếu của mình Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược danh mục để cụ thể hóa lợi thế cạnh tranh và đạt đến mục tiêu kinh doanh.

Chiến lược sản phẩm, dịch vụ là một phần cực kỳ đặc biệt và quan trọng bởi lẽ nó là nền tảng của chiến lược buôn bán. Bất kỳ công ty khi ra thị trường cũng sẽ buôn bán một loại hình sản phẩm, dịch vụ nào đó. Chính do đó mà chiến lược danh mục, dịch vụ giúp công ty có khả năng xác định được phương hướng phát triển, thiết kế danh mục để phù hợp với mong muốn và thị hiếu của thị trường, tương đương Giảm được những rủi ro có khả năng gặp phải.

Xây dựng chiến lược danh mục

mặt khác, Doanh nghiệp còn phải tập trung vào những yếu tố ảnh hưởng tới chính sản phẩm, dịch vụ để có thể cải thiện được hiệu quả bán hàng. Những yếu tố đó là: chất lượng danh mục, giá thành, bao bì và nhãn hiệu sản phẩm,.. Một chiến lược sản phẩm, sản phẩm tốt là khi nó trả lời được 3 câu hỏi chủ chốt sau:

 • Mục tiêu đạt được là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh là những ai?
 • Lợi thế cạnh tranh của Doanh nghiệp là gì và sử dụng để chiến thắng đối thủ như nào?

Đây là bước cuối cùng trong vận hành xây dựng chiến lược buôn bán cho công ty, cũng là bước để xác định liệu những lựa chọn chiến lược của ban lãnh đạo có phù hợp với mục tiêu của công ty hay không. Đây có thể xem giống như một quy trình kiểm duyệt và bổ sung.

Ngày nay trên thị trường đã xuất hiện rất thường xuyên phần mềm giúp nghiên cứu tự động những số liệu trên, giúp nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi và cập nhật chính xác. Qua đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp vào đúng thời điểm, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất cho nội dung chiến lược buôn bán.

Trong trường hợp cần thiết, hãy điều chỉnh kế hoạch thực thi hoặc kể cả chiến lược để đạt kết quả tốt hơn.

Có 3 loại chiến lược cơ bản mà bất cứ một người lãnh đạo nào cũng phải thực sự hiểu rõ: (1) chiến lược thông dụng, (2) chiến lược công ty, và (3) chiến lược cạnh tranh. Phần này sẽ xác định rõ điểm khác biệt của 3 loại hình xây dựng chiến lược buôn bán và đưa ra một số các câu hỏi hữu ích.Ba Loại hình xây dựng chiến lược buôn bán

Chiến lược thông dụng – liên quan tới cách một mục tiêu chi tiết đạt được như thế nào. Vì vậy, loại hình chiến lược này quan tâm thường xuyên đến mối quan hệ giữa mục đích và phương thuận tiện thực hiên, giữa kết quả và nguồn tài nguyên phải sử dụng.

Chiến lược (Strategy) hay Chiến thuật (tactics) đều liên quan đến việc đưa ra các hành động rất cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu chi tiết. Hầu hết, chiến lược liên quan đến hình thức bạn triển khai và phân bổ các tài nguyên theo ý muốn Trong khim chiến thuật liên quan đến cách bạn sử dụng chúng.

Chiến lược thông dụng trong buôn bán

Cùng nhéu, chiến lược và chiến thuật thu hẹp khoảng cách giữa mục đích và phương tiện.

Chiến lược và chiến thuật là những ngôn từ được hình thành từ trong quân đội. Tuy vậy trong kinh doanh, đó là nền tảng cơ bản của bất cứ một sự thành công nào.

Xem thêm: Booking báo chí là gì? Tiêu chí đánh giá dịch vụ Booking chất lượng và uy tín

Chiến lược công ty sẽ xác định Doanh nghiệp đó hoạt động tại phân khúc thị trường nào, mô hình kinh doanh ra sao. Chiến lược cạnh tranh sẽ xác định các giá trị cốt lõi mà được sử dụng để cạnh tranh.

Chiến lược Doanh nghiệp thông thường sẽ quyết định các vấn đề liên quan tới tầm nhìn và chiến lược của công ty, nói với khách hàng rằng họ làm gì, tại sao lại tồn tại, và trở thành gì trong tương lai.

Chiến lược cạnh tranh là tổng hòa về có khả năng, điểm mạnh, điểm yếu của Doanh nghiệp khi đem so sánh với đố thủ trực tiếp cùng ngành.

Chiến lược Doanh nghiệp và chiến lược cạnh tranh

Theo Michael Porter – giáo sư của trường ĐH Harvard, chiến lược cạnh tranh được tác động bởi 5 yếu tố chính:

 1. Mối đe dọa từ dối thủ mới tham gia thị trường.
 2. Mối đe dọa từ các danh mục hoặc sản phẩm thay thế.
 3. Sức mạnh của nhà cung cấp.
 4. Sức mạnh của người mua hàng.
 5. Sự tranh giành giữa các công ty đang tồn tại.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, để giải quyết 5 yếu tố trên, chiến lược cạnh tranh cần sở hữu: (1) sự tập trung, (2) sự khác biệt, và (3) đội ngũ lãnh đạo.

Dưới đây là một vài các yếu tố cơ bản ảnh hưởng trực tiếp tới việc xây dựng chiến lược buôn bán của công ty bạn:

 1. sản phẩm/sản phẩm được cung cấp.
 2. Nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 3. Phương thức Marketing và kỹ năng bán hàng.
 4. tiềm lực sản xuất.
 5. có khả năng đáp ứng khách hàng.
 6. Mục tiêu tăng doanh số.
 7. Phương thức phân phối.
 8. Nền tảng công nghệ.
 9. Loại hình và nhu cầu thị trường.
 10. Mục tiêu về lợi nhuận.
 11. Chiến lược kinh doanh Online.

Michael Treacy và Fred Wiersema gợi ý rằng có 3 nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ trong chiến lược buôn bán bao gồm:

 • Operational Excellence – hoạt động hoàn hảoChiến lược này phụ thuộc vào có khả năng sản xuất và phân phối sản phẩm/dịch vụ. Mục tiêu là để dẫn đầu thị trường bằng giá cả và sự thuận tiện.
 • Customer Intimacy – Sự trung thành của khách hàngChiến lược này tập trung vào việc cung cấp danh mục và sản phẩm thật phù hợp với nhóm phân khúc khách hàng lựa chọn Mục tiêu là để xây dựng mối quan hệ bền vững và tạo dựng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu công ty.
 • Product Leadership Generation – Cung cấp sản phẩm dẫn đầuChiến lược tập trung vào phát triển các danh mục và dịch vượt trội, cải tiến. Mục tiêu là để nhénh chóng thương mại hóa các ý tưởng sản phẩm thuộc Doanh nghiệp.

Sáu lưu ý để có chiến lược kinh doanh thành công

Ông bà đã dạy: biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng!

Giám sát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu vận hành để chi phí thấp nhất, và luôn có khoản dự phòng cho các trường hợp bất trắc. Suy cho cùng, kế hoạch buôn bán có tốt đến đâu thì nó cũng là 1 dự báo cho tương lai, và không có gì đảm bảo 100% cả, đặc biệt khi bạn có một đối thủ mạnh hoặc diễn biến kinh tế vĩ mô phức tạp

Công nghệ đang thay đổi ngay mọi mặt của cuộc sống, nên nó cũng có khả năng giúp công ty của bạn vận hành hiệu quả hơn. Có rất nhiều phần mềm quản lý ngoài kia có khả năng giúp ích cho vận hành công ty bạn.

Phát triển kinh doanh với thị trường ngách thường tốn ích chi phí hơn, đặc biệt nếu bạn biết có thể mất rất ít chi phí nếu bạn nhớ các điều sau:

 • Cung cấp một danh mục độc đáo cho nhóm khách hàng nhỏ.
 • Hiểu các nhu cầu chuyên biệt của nhóm khách hàng này
 • Truyền được đúng thông điệp

Mục đích của buôn bán là đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nên sẽ không có ý nghĩ gì nếu khách không thích và không mua sản phẩm của bạn.

Thu thập các ý kiến của khách hàng, nhận biết các chiều hướng mới … để điều chỉnh sản phẩm của mình cho phù hợp hơn.

Thế giới luôn vận động và thay đổi ngay, môi trường kinh doanh còn thay đổi ngay nhanh hơn. Doanh nhân phải chuẩn bị và chấp nhận thay đổi ngay và sửa đổi các vận hành buôn bán cũng như chiến lược buôn bán cho phù hợp.

Hãy linh động! Nếu một sự chuyển đổi trong danh mục và dịch vụ của bạn là điều chắc chắn phải làm thì đừng bỏ qua. Thích nghi chậm có khả năng khiến bạn mất khách hàng, thậm chí là làm Doanh nghiệp phá sản.

Trước khi xây dựng một chiến lược kinh doanh thành công, bạn cần lưu ý một một vài đặc điểm như sau:

Kinh tế vĩ mô phức tạp, đối thủ cạnh tranh mạnh, chính Vì vậy bạn cần chú trọng vào dòng tiền một cách chặt chẽ, tối ưu vận hành để chi phí thấp nhất, và luôn có khoản dự phòng cho các trường hợp rủi ro.

kinh doanh đi từ thị trường ngách là chiến lược kinh doanh tốn ít chi phí nếu bạn biết cách:

 • Cung cấp một danh mục độc đáo, hấp dẫn cho nhóm khách hàng nhỏ.
 • Hiểu được các mong muốn chuyên biệt của từng nhóm khách hàng.
 • Truyền tải đúng nội dung, thông điệp.

Một chiến lược kinh doanh bắt đầu từ thị trường ngách là giải pháp tối ưu chi phí hiệu quả

Đối thủ luôn là người cạnh tranh với bạn từ danh mục đến khách hàng. Chính do đó, càng hiểu rõ và phân tích kỹ về đối thủ là cơ hội để bạn có chiến thuật kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Để chiến lược buôn bán được hoàn thiện và vận hành có hiệu quả, bạn cần lắng nghe, thu thập các ý kiến của khách hàng, nhận biết các xu hướng mới,… để điều chỉnh kế hoạch, sản phẩm của mình cho phù hợp.

Lắng nghe phản hồi khách hàng giúp chiến lược buôn bán hiệu quả hơn

Trong chiến lược kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các phương án dự phòng và chấp nhận sửa đổi một vài vận hành kinh doanh để có khả năng thích nghi với hoàn cảnh kinh doanh.

Công nghệ đang tác động rất mạnh mẽ đến đời sống và hoạt động của con người. do đó, việc áp dụng khoa học công nghệ mới như: các phần mềm & công cụ bán hàng tối ưu,… sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động Doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Kỹ năng bán hàng là gì? 20 kỹ năng bán hàng đỉnh cao khiến khách không thể từ chối

Nếu như các định nghĩa trên có vẻ như hơi khó hiểu, phần các câu hỏi thường gặp dưới đây sẽ mang tính gợi mở hơn cho bạn:

 • Chúng ta là ai?
 • Chúng ta làm gì?
 • Tại sao chúng ta ở đây? (thị trường này)
 • Doanh nghiệp, Doanh nghiệp vận hành trong lĩnh vực nào?
 • Chúng ta muốn Doanh nghiệp trở thành gì trong tương lai?
 • Chúng ta muốn Doanh nghiệp PHẢI trở thành gì trong tương lai?
 • Các mục tiêu của Doanh nghiệp là gì?
 • Chiến lược của công ty hiện nay?
 • Những hành động nào có thể giúp chúng ta đạt được mục tiêu?
 • Các phương thuận tiện, tài nguyên nào cần sử dụng?
 • Doanh nghiệp bị hạn chế bởi không có phương thuận tiện hay nguồn tài nguyên nào?
 • Những rủi ro nghiêm trọng nào khiến chúng ta cần phải chuẩn bị trước các kế hoạch đối phó?
 • Chiến lược của công ty Hiện tại?
 • Các giả định về tính khả thi của chiến lược mới là gì?
 • Chuyện gì sẽ xảy ra ở trong các môi trường khác nhau (xã hội, chính trị, công nghệ, và tài chính khác nhau)?
 • Mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận của công ty?
 • Thị trường mục tiêu ở đâu?
 • Trong ngành hoặc lĩnh vực cụ thể nào?

Liên quan tới chiến lược cạnh tranh

 • Chiến lược cạnh tranh Hiện tại là gì?
 • Các giả định về tính khả thi của chiến lược mới là gì?
 • Tình hình chung của đối thủ và thị trường là gì?
 • Mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận của Doanh nghiệp?
 • công ty cung cấp loại hình danh mục và sản phẩm gì?
 • phục vụ phân khúc khách hàng mục tiêu nào?
 • Các quyết liệt mua/bán được đưa ra như thế nào?
 • Doanh nghiệp phân phối sản phẩm và sản phẩm như thế nào?
 • Nền tảng công nghệ Doanh nghiệp sử dụng là gì?
 • Các nền tảng cốt lõi cần phải có?
 • Về cơ bản chúng ta sẽ cạnh tranh bằng gì?

(có khả năng bắt đầu bằng cách nào đơn giản hơn?)

Xác định ai là khách hàng chính của bạn! Lúc này Doanh nghiệp có khả năng tập trung mọi tài nguyên cần thiết để phục vụ mong muốn của nhóm khách hàng này, tránh bị phân tán nguồn lực cho những nhóm khách hàng thứ yếu.

Chiến lược kinh doanh là kim chỉ nam dẫn đường cho công ty đi đến thành công. Chính do đó, bạn cần xây dựng cho mình một chiến lược hợp lý và hiệu quả để đưa công ty của mình phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Hi vọng với bài viết trên, công ty, các nhà hàng buôn bán có thể xây dựng cho mình một chiến lược kinh doanh hiệu quả, nếu có bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại bình luận ở phía dưới bài viết nha, mình sẽ giải đáp và tư vấn hỗ trợ cho bạnCác câu hỏi về chiến lược cấp kinh doanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chiến lược cấp kinh doanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chiến lược cấp kinh doanh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chiến lược cấp kinh doanh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chiến lược cấp kinh doanh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chiến lược cấp kinh doanh là gì


Các hình ảnh về chiến lược cấp kinh doanh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về chiến lược cấp kinh doanh là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin về chiến lược cấp kinh doanh là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment