Cách tính chi phí vận chuyển theo từng phương thức vận tải!

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cách tính chi phí vận chuyển theo từng phương thức vận tải! thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cách tính chi phí vận chuyển theo từng phương thức vận tải! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách tính chi phí vận chuyển theo từng phương thức vận tải!”

Đánh giá về Cách tính chi phí vận chuyển theo từng phương thức vận tải!


Xem nhanh
Mến chào bạn!
Trong chuỗi video tiếp theo Kế toán Hà Thu sẽ trả lời những câu hỏi nhận được khá nhiều trong thời gian qua.
Vấn đề 1: Khi tính giá xuất kho có tính chi phí vận chuyển, thuế GTGT không?
Còn rất nhiều bạn vẫn đang chưa hiểu rõ bản chất của chi phí vận chuyển, thuế GTGT đầu vào/ đầu ra cũng như cách xác định giá nhập kho, giá xuất kho của doanh nghiệp.
Trong video này sẽ giúp các bạn hiểu một cách tường tận về bản chất của các yếu tố chi phí vận chuyển, thuế GTGT đầu vào, phân biệt với thuế GTGT đầu ra, cũng như cách xác định giá gốc hàng tồn kho khi mua về và giá trị hàng xuất kho thông quá ví dụ cụ thể và chi tiết.
Hy vọng video này đã giúp ích được cho bạn! Chúc bạn thành công!
#ketoanhathu #tinhgiaxuatkho
__________________________
Kết nối với Kế Toán Hà Thu:
Zalo: 0943.200.280
Youtube: https://www.youtube.com/c/KếToánHàThu

Phí vận chuyển là một phần rất quan trọng trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy cách tính phí vận chuyển như thế nào cho đúng? Hãy cùng SIMBA GROUP tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phí vận chuyển là gì?

Phí vận chuyển là gì?

 • Cước vận chuyển hay phí vận chuyển hàng hóa là số tiền mà các khách hàng phải bỏ ra để chi trả cho các đơn vị vận tải để vận chuyển hàng hóa từ đến điểm bắt buộc. vận hành tính cước vận chuyển hàng hóa là một trong những bắt buộc yêu cầu đối với người thực hiện các vận hành xuất nhập khẩu.
 • Các Doanh nghiệp, công ty hay những đơn vị kinh doanh vận tải sẽ có các cách tính cước vận chuyển hàng khác nhau. Mỗi phương thức vận chuyển hàng hóa cũng sẽ có những cách tính phí vận chuyển khác nhau. tuy nhiên, các cách tính cước này đều sẽ phải tuân thủ một nguyên tắc nhất định.

Những quy định để tính chi phí vận chuyển hàng hóa

Nếu muốn tính cước vận chuyển hàng hóa một cách chính xác nhất thì bạn sẽ phải dựa vào 2 yếu tố chính là khối lượng hàng hóa cần vận chuyển và phương thức vận chuyển lượng hàng hóa đó. Dù là khách hàng hay đơn vị vận tải thì tính trọng lượng hàng hóa vận chuyển là điều quan trọng nhất, chi tiết như sau:

 • Nếu hàng hóa vận chuyển là hàng nhẹ như thư từ, quà tặng hay tài liệu cá nhân thì sẽ được cân trực tiếp tại điểm tiếp nhận và sẽ quy định cước vận chuyển = trượng lượng thực tế của hàng x đơn giá.
 • Đối với các loại hàng hóa nặng, cồng kềnh thì sẽ có mức giá vận chuyển cao hơn so với hàng hóa nhẹ thông thường cách tính chi tiết sẽ như sau: cước phí vận chuyển = trọng lượng hàng hóa đã quy đổi x đơn giá
 • Đối với các loại hàng siêu trọng diêu trường có khối lượng lớn hơn 1 tấn, được xuất khẩu ra nước ngoài tại các cảng, container lớn. Công thức tính tương ứng sẽ là cước phí vận chuyển = trọng lượng quy đổi x đơn giá.

Các yếu tố gây ảnh hưởng chi phí vận chuyển

Các yếu tố gây ảnh hưởng chi phí vận chuyển

Trong việc tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng mà những yếu tố này có thể thay đổi trực tiếp kết quả tính toán chi phí vận chuyển. Các yếu tố tác động chính chi tiết như sau:

Số lượng hàng hóa cần vận chuyển:

 • Số lượng hàng hóa là một trong những yếu tố chính gây ảnh hưởng chi phí vận chuyển hàng hóa. Số lượng hàng hóa càng nhiều, chi phí vận chuyển hàng hóa càng cao.
 • Chí vì điều đó nên trước khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hay phương thức vận chuyển vạn cần phải cân nhắc đến số lượng hàng hóa để lựa chọn cho phù hợp, tránh trường hợp bị lãng phí tiền vận chuyển hàng hóa.

Khoảng cách vận chuyển:

Một điều nữa bạn cần phải xét đến chính là khoảng cách vận chuyển hàng hóa. Yếu tố này sẽ tác động nhiều đến chi phí vận chuyển. Nếu bạn vận chuyển hàng hóa một quãng đường xa thì tất nhiên giá cước vận chuyển sẽ tăng bởi:

 • Trên một quãng đường xa thì tài xế phải di chuyển trong một thời gian khá dài để đảm bảo rằng hàng hóa đến điểm nhận đúng thời gian như đã cam kết.
 • Một điều nữa bạn cần lưu ý chính là vận chuyển hàng hóa trong một quãng đường dài thì sẽ cần phải dùng một lượng nhiên liệu lớn.
 • ngoài ra trong quy trình vận chuyển hàng hóa đi xa thì hàng hóa cũng sẽ gặp các rủi ro như tai nạn trên quãng đường di chuyển. Các nhà cung cấp sản phẩm vận chuyển hàng hóa cũng sẽ phải lưu ý những điều đó.

✅ Mọi người cũng xem : hỗn hợp đẳng phí là gì

Loại hàng hóa vận chuyển

Loại hàng hóa vận chuyển sẽ sẽ ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển hàng hóa đó. Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mức giá vận chuyển khác nhéu cụ thể là:

 • các loại hàng hóa là thực phẩm khô hay hàng tiêu dùng bình thường như: bánh kẹo, quần áo,…. sẽ dễ dàng vận chuyển và nếu gặp rủi ro thì sẽ không gây tổn thất quá nhiều.
 • Với những loại hàng hóa dễ vỡ như: bình thủy tinh, chén bát sứ, cốc,… sẽ cần đóng gói cẩn thận và vận chuyển cẩn thận hơn, giá vận chuyển cũng sẽ cao hơn loại hàng hóa ở trên.
 • những loại hàng hóa là thiết bị điện tử, điện lạnh nếu trong quá trình vận chuyển gặp rủi ro thì sẽ mất ngay tổng giá trị sử dụng nên sẽ cần quy trình vận chuyển chuyên nghiệp và khoa học hơn. Từ đó giá vận chuyển các loại hàng hóa này cũng sẽ khác hơn.

Cách tính chi phí vận chuyển theo các phương thức vận chuyển khác nhau

Tùy theo các phương thức vận chuyển mà giá cước vận chuyển hàng hóa cũng sẽ khác nhéu. Dưới đây là những cách tính cước phí vận chuyển theo phương tiện có khả năng giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cách tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ

Lưu thông bằng đường bộ sẽ có những phương tiện như ô tô, xe khách, xe tải thực hiện việc vận chuyển hàng hóa. Đa số bạn sẽ gặp các ô tô tải hoặc xe đầu kéo thực hiện công việc này. có thể coi phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có chi phí rẻ nhất và đáp ứng được hầu hết các nhu cầu vận chuyển của khách hàng. Cách tính chi phí vận chuyển bằng đường bộ là đơn giản nhất trong tất cả các phương thức.

Công thức tính chi phí vận chuyển đường bộ sẽ là: Chi phí vận chuyển =  khối lượng hàng hóa x đơn giá. (Đơn giá từng vùng trả hàng sẽ có sự khác nhau.)

Cùng với đó, khối lượng hàng sẽ được tính bằng nhiều công thức khác nhéu bao gồm xét theo khối lượng hàng nhẹ, hàng nặng, hàng cồng kềnh. chi tiết khối lượng hàng sẽ được xác định như sau:

 • Tính khối lượng thực cho các loại hàng hóa trọng lượng nhẹ (cân trực tiếp)
 • Tính khối lượng quy đổi cho các loại hàng có trọng lượng nặng và cồng kềnh. Công thức tính sẽ là: (dài x rộng x cao)/5000.

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

 Ngày nay, phương thức vận chuyển bằng đường biển được sử dụng rất thường xuyên đối với hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế. Phương thức này thường sẽ được áp dụng cho những loại hàng hóa cơ lớn. Đơn vị tính cước vận chuyển sẽ dựa trên trọng lượng lô hàng KGS hoặc thể tích thực của lô hàng đó (dài x rộng x cao) x số lượng – đơn vị tính sẽ là: CBM.

Khi tính chi phí vận chuyển bằng đường biển thì sẽ không được cố định như đường bộ mà phải dựa vào khoảng cách hải lý cùng với trọng lượng hàng hóa. Một điều đặc biệt bạn cần lưu ý chính là khối lượng hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế. Cách tính chi phí vận chuyển hàng đường biển sẽ có 2 cách, cụ thể là:

 • 1 tấn >= 3 CBM, hàng hóa sẽ được xếp loại nhẹ, phí vận chuyển sẽ được tính theo bảng giá CBM.
 • 1 tấn < 3 CBM hàng hóa sẽ được xếp loại hàng nặng, phí vận chuyển sẽ được tính theo bảng giá KGS.

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Vận chuyển bằng đường sắt dường như chỉ được áp dụng với hàng hóa nặng, kích thước lớn nhưng quãng đường vận chuyển ngắn. Chi phí vận chuyển được tính theo 2 cách như sau:

 • Đối với hàng hóa lẻ, hàng hóa có khối lượng dưới 20kg thì giá cước sẽ được tính dựa theo khối lượng thực tế. Còn nếu hàng nặng trên 20kg thì phần lẻ sẽ được tính theo mức 5kg. Tức phần lẻ dưới 5kg thì sẽ tính là 5kg.
 • Nếu hàng nguyên toa thì sẽ tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu.

✅ Mọi người cũng xem : người khởi kiện là gì

Cách tính cước phí vận chuyển bằng đường hàng không

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không thường là các loại hàng cần vận chuyển trong thời gian ngắn như: hoa, trái cây tươi…

Cước phí vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được tính dựa vào biểu cước của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. Công thức tính sẽ là: phí vận chuyển đường hàng không = Đơn giá cước x khối lượng hàng hóa. Đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn cần lưu ý một số điều về trọng lượng hàng hóa chi tiết như sau:

 • Trọng lượng là cân nặng thực tế của đơn hàng (AW).
 • Khối lượng là cân nặng đơn hàng quy đổi từ dung tích (DW).
 • Nếu trọng lượng > khối lượng ; cước phí được tính theo bảng giá KGS.
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: cước phí sẽ được tính theo bảng giá CBM.

Trên đây là những thông tin về cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa mà SIMBA GROUP muốn gửi đến các bạn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình vận chuyển hàng hóa.

Nếu bạn đang muốn nhập khẩu hàng hóa chính ngạch về để kinh doanh. liên lạc ngay với SIMBA GROUP để được tư vấn trực tiếp và miễn phí!

 • Địa chỉ: Văn phòng Hà Nội: Tầng 21, tháp A, tòa Sông Đà, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng HCM: Tầng 4 – Tòa nhà DTC Building, 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 086.690.8678
 • Email: [email protected]


Các câu hỏi về chi phí vận chuyển là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chi phí vận chuyển là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chi phí vận chuyển là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chi phí vận chuyển là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chi phí vận chuyển là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chi phí vận chuyển là gì


Các hình ảnh về chi phí vận chuyển là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về chi phí vận chuyển là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về chi phí vận chuyển là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment