Chi phí tồn kho là gì? Đặc điểm, các loại chi phí và cách tính?

Cập nhật ngày 26/09/2022 bởi mychi

Bài viết Chi phí tồn kho là gì? Đặc điểm, các loại chi phí và cách tính? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chi phí tồn kho là gì? Đặc điểm, các loại chi phí và cách tính? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chi phí tồn kho là gì? Đặc điểm, các loại chi phí và cách tính?”

Chi phí tồn kho (Inventory cost) là gì? Chi phí tồn kho trong tiếng anh là gì? Đặc điểm của chi phí tồn kho? Các loại chi phí tồn kho? Cách tính chi phí tồn kho?

Một trong những nỗi lo mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong công tác quản lý hàng tồn kho đó là chi phí tồn kho. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa chi phí tồn kho chỉ gói gọn trong hoạt động dữ trự hàng tồn kho mà nó còn rộng hơn thế. Điều này dẫn đến những hiểu lầm cũng như việc nhận diện chi phí tồn kho sẽ có những khó khăn. Do vậy, Luật Dương Gia quyết định sẽ lấy “chi phí tồn kho” làm chủ đề chính để giải thích, phân tích, bình luận trong bài viết dưới đây, mong rằng nó sẽ có giá trị tham khảo với người đọc.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568

Chi phí tồn kho (Inventory cost) là gì?

  • 1 1. chi phí tồn kho là gì?
  • 2 2. Chi phí tồn kho trong tiếng anh là gì?
  • 3 3. Đặc điểm của chi phí tồn kho:
  • 4 4. Các loại chi phí tồn kho:
  • 5 5. Cách tính chi phí tồn kho:

1. chi phí tồn kho là gì?

Chi phí tồn kho là thuật ngữ được sử dụng để chỉ về các chi phí để đặt hàng và lưu giữ hàng tồn kho, cũng như quản lý các thủ tục giấy tờ liên quan. Chi phí này được ban giám đốc kiểm tra như một phần trong quá trình đánh giá lượng hàng tồn kho cần lưu giữ. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi về tỷ lệ hoàn thành đơn đặt hàng cho khách hàng, cũng như những thay đổi trong quy trình sản xuất.

2. Chi phí tồn kho trong tiếng anh là gì?

Chi phí tồn kho trong Tiếng anh là “Inventory cost”.

3. Đặc điểm của chi phí tồn kho:

Chi phí hàng tồn kho thường được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của giá trị hàng tồn kho hàng năm. Việc đánh giá các chi phí liên quan đến hàng tồn kho là điều cần thiết vì nếu không được thực hiện một cách chính xác, nó có thể gây ra hậu quả đối với việc quản lý cũng như tài chính của một đơn vị.

Chi phí hàng tồn kho rất hữu ích vì nó xác định số lợi nhuận có thể tạo ra từ hàng tồn kho, nơi doanh nghiệp có thể thực hiện những thay đổi khả thi, làm thế nào để giảm chi phí thành công, cách có thể phân bổ vốn và sản phẩm hoặc nhà cung cấp nào để lựa chọn cho lợi ích của tổ chức.

Một phần đáng kể trong tổng tài sản của một tổ chức được thể hiện bằng hàng tồn kho và việc giảm mức độ của nó có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của một thực thể kinh doanh. Có một thực tế là chi phí nắm giữ cao dẫn đến lượng hàng tồn kho thấp và cần được bổ sung thường xuyên.

Chi phí hàng tồn kho cao và việc kiểm tra hàng tồn kho là điều cần thiết; nếu không, nó có thể có tác động đáng kể đến dòng tiền bằng cách ăn vào lợi nhuận. Tìm sự cân bằng phù hợp nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm thành công lâu dài.

4. Các loại chi phí tồn kho:

– Chi phí đặt hàng.

Chi phí mua sắm và chi phí hậu cần trong nước tạo thành một phần của Chi phí đặt hàng. Chi phí đặt hàng phụ thuộc và thay đổi dựa trên hai yếu tố – Chi phí đặt hàng vượt mức và Chi phí đặt hàng quá ít.

Cả hai yếu tố này chuyển động ngược chiều nhau. Đặt hàng vượt quá số lượng sẽ dẫn đến chi phí ghi sổ của hàng tồn kho. Trường hợp đặt hàng ít hơn sẽ dẫn đến tăng chi phí bổ sung và chi phí đặt hàng.

Hai chi phí trên được gọi là Tổng chi phí tồn kho. Nếu bạn vẽ biểu đồ số lượng đặt hàng so với TSC, bạn sẽ thấy biểu đồ giảm dần cho đến một thời điểm nhất định mà sau đó với mỗi sự gia tăng về số lượng, TSC sẽ cho thấy sự gia tăng tương ứng.

Phân tích chức năng và ý nghĩa chi phí này tạo cơ sở cho việc xác định quyết định Mua sắm hàng tồn kho bằng cách trả lời hai câu hỏi cơ bản cơ bản – Đặt hàng với số lượng bao nhiêu và Đặt hàng khi nào.

Số lượng đặt hàng được xác định bằng cách đến Số lượng đặt hàng kinh tế hoặc EOQ.

– Chi phí ghi sổ.

Chi phí ghi sổ hàng tồn kho là một số liệu quan trọng giúp xác định xem bạn có đang điều hành một hoạt động hiệu quả hay không. Chi phí ghi sổ cao có thể có nghĩa là tổ chức của bạn có nhiều hàng tồn kho hơn mức cần thiết dựa trên nhu cầu, do đó bạn cần điều chỉnh tần suất đặt hàng với các nhà sản xuất hoặc nhà phân phối hoặc bạn có thể làm tốt hơn trong việc giữ cho hàng tồn kho di chuyển.

Chi phí ghi sổ của hàng tồn kho đề cập đến các chi phí phát sinh để bảo quản và bảo trì hàng tồn kho. Nó còn được gọi là chi phí nắm giữ vì bản chất của nó là duy trì hàng tồn kho trong thời gian giữa kỳ. Chi phí ghi sổ của hàng tồn kho trước khi nó được bán thường bao gồm:

+ Chi phí không gian lưu trữ – Chi phí không gian lưu trữ phát sinh khi hàng tồn kho được lưu trữ ở một nơi. Nó không bao giờ cố định vì không gian có thể thay đổi theo vị trí. Chi phí hàng tồn kho bao gồm chi phí cơ sở lưu trữ, chi phí bảo trì cơ sở vật chất bao gồm thông gió, sưởi ấm và chiếu sáng, thanh toán tiền thuê, thuế tài sản và khấu hao.

+ Chi phí rủi ro hàng tồn kho – Chi phí rủi ro hàng tồn kho có liên quan đến việc mất mát hàng hóa có thể phát sinh vì một số lý do, chẳng hạn như hư hỏng trong quá trình vận chuyển, lỗi vận chuyển, gian lận hoặc trộm cắp của nhà cung cấp.

+ Chi phí dịch vụ hàng tồn kho – Chi phí dịch vụ hàng tồn kho là các chi phí phát sinh trong quá trình xử lý hàng hóa thực tế. Nó cũng bao gồm các chi phí liên quan đến việc đếm chu kỳ và kiểm soát hàng tồn kho, bảo mật, bảo hiểm, phần cứng CNTT và các ứng dụng nếu được sử dụng.

+ Chi phí cơ hội của số tiền đầu tư vào hàng tồn kho – Loại chi phí hàng tồn kho này có thể được tính bằng cách xem xét các lựa chọn thay thế bị mất đã ràng buộc tiền mặt trong hàng tồn kho, ví dụ như các khoản đầu tư vào quỹ tương hỗ hoặc tiền gửi có kỳ hạn

+ Chi phí tài trợ cho hàng tồn kho – Chi phí tài trợ cho hàng tồn kho về bản chất rất phức tạp và phụ thuộc vào loại hình kinh doanh mà một thực thể tham gia. Các loại chi phí hàng tồn kho này liên quan đến các khoản đầu tư nhân danh hàng tồn kho và bao gồm các chi phí như lãi suất vốn lưu động .

Giá ghi sổ của hàng tồn kho liên quan đến việc quản lý hàng tồn kho, có thể là nội bộ hoặc thông qua các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba và các nhà cung cấp thuê ngoài.

Chi phí ghi sổ được bao gồm trong tổng chi phí chung và được phân bổ cho số lượng đơn vị sản phẩm đã được sản xuất trong mỗi kỳ

– Chi phí quản lý.

Bộ phận kế toán trả lương cho nhân viên kế toán chi phí, chịu trách nhiệm tổng hợp chi phí hàng tồn kho và giá vốn hàng bán, phản hồi các yêu cầu phân tích hàng tồn kho khác và bảo vệ kết quả của họ cho các kiểm toán viên nội bộ và bên ngoài của công ty. Chi phí cho nhân viên kế toán chi phí được tính vào chi phí phát sinh.

Như danh sách trước tiết lộ, chi phí hàng tồn kho là đáng kể. Nếu không được theo dõi và điều chỉnh hợp lý, chi phí tồn kho có thể ăn vào lợi nhuận và dự trữ tiền mặt.

5. Cách tính chi phí tồn kho:

Công thức chi phí tồn kho rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty. Công thức này sử dụng giá trị hàng tồn kho đầu kỳ, giá trị hàng tồn kho cuối kỳ và chi phí mua hàng trong kỳ. Tính toán chi phí hàng tồn kho bằng cách cộng hàng tồn kho đầu kỳ với hàng tồn kho và trừ đi hàng tồn kho cuối kỳ.

Ví dụ: công ty định giá hàng tồn kho vào đầu kỳ là 50.000 đô la. Nó mua $ 15.000 trong khoảng thời gian. Giá trị hàng tồn kho cuối kỳ là $ 25,000. Chi phí tồn kho cho khoảng thời gian đó là (50.000 đô la + 15.000 đô la) – 25.000 đô la = 40.000 đô la.

Công thức cơ bản này tính đến tất cả các chi phí có thể kiểm kê được cần thiết để mua và giữ các mặt hàng để bán và chịu trách nhiệm xác định thu nhập. Bất kỳ điều chỉnh nào đối với hàng tồn kho đều gây ra những thay đổi trong thu nhập được báo cáo.

Chi phí hàng tồn kho là một trong những cân nhắc quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào đang cố gắng tạo ra lợi nhuận. Điều này là do chi phí tăng có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận. Để tính giá vốn hàng tồn kho, bạn phải xác định giá trị đầu và cuối của hàng tồn kho cùng với giá trị của hàng tồn kho đã mua trong một khoảng thời gian nhất định.

Xác định khoảng thời gian. Giả sử bạn muốn xác định chi phí hàng tồn kho trong khoảng thời gian 1 tháng.

Xác định hàng tồn kho đầu kỳ. Đây là giá trị hàng tồn kho đầu tháng (hoặc khoảng thời gian). Giả sử khoảng không quảng cáo ban đầu được định giá là 30.000 đô la.

Cộng chi phí mua hàng tồn kho trong tháng trước (hoặc khoảng thời gian đang được đánh giá). Giả sử bạn đã mua hàng tồn kho 10.000 đô la trong tháng trước.

Tính chi phí hàng tồn kho cuối kỳ. Đây là giá trị của hàng tồn kho vào cuối tháng trong ví dụ của chúng tôi. Giả sử giá trị hàng tồn kho vào cuối tháng là 5.000 đô la.

Tính chi phí hàng tồn kho theo công thức: chi phí hàng tồn kho = Hàng tồn kho đầu kỳ + Hàng tồn kho mua – Hàng tồn kho cuối kỳ. Phép tính là: $ 30.000 + $ 10.000 – $ 5.000 = $ 35.000.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính
Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.718 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Biển cấm đỗ xe là gì? Biển cấm đỗ xe tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của biển cấm đỗ xe? Hiệu lực của biển cấm đỗ xe? Xử phạt hành vi đỗ xe tại nơi có biển cấm đỗ?

Các chi phí thi bằng lái xe theo quy định? Bằng lái xe máy tiếng Anh là gì? Thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền? Có mua bằng lái được không? Xử phạt đối với hành vi mua bằng lái xe máy?

Sổ hộ khẩu bị thu hồi khi nào? Thu hồi Sổ hộ khẩu tiếng Anh là gì? Các trường hợp thu hồi? Các giấy tờ, cách thức quản lý thay thế? Các giao dịch dân sự liên quan có bị ảnh hưởng không?

FAQ là gì? Phân loại FAQ? Tầm quan trọng của FAQ? Cách làm FAQ cho Website? Xây dựng nội dung FAQ như thế nào cho hiệu quả?

Các quyền pháp luật quy định cho cá nhân có hình ảnh? Biện pháp Xử phạt hành chính? Trách nhiệm Dân sự? Biện pháp xử lý hình sự?

Chính sách công là gì? Chính sách công tiếng Anh là gì? Đặc điểm của chính sách công? Phân loại chính sách công? Ví dụ về chính sách công?

Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Trị ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Thạnh Trị? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Thạnh Trị mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Cù Lao Dung? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Tú ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Mỹ Tú? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Tú mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Mỹ Xuyên? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Châu Thành? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành mới nhất.

Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND thị xã Quảng Trị? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Trị mới nhất.

Mẫu bệnh án bắt buộc chữa bệnh tâm thần là gì? Mẫu bệnh án bắt buộc chữa bệnh tâm thần? Một số quy định về bắt buộc chữa bệnh tâm thần?

Mẫu kết luận thanh tra của đoàn thanh tra Bộ, Sở là gì? Mẫu kết luận thanh tra của đoàn thanh tra Bộ, Sở? Một số quy định về kết luận thanh tra của đoàn thanh tra Bộ, Sở?

Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Hướng Hóa? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa mới nhất.

Mẫu quyết định đề nghị truy tố theo thủ tục rút gọn là gì? Mẫu quyết định đề nghị truy tố theo thủ tục rút gọn? Một số quy định đề nghị truy tố theo thủ tục rút gọn?

Mẫu văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của UBND tỉnh, thành phố? Một số quy định về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của UBND tỉnh, thành phố?

Mẫu giấy chứng nhận điều chỉnh nội dung đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm là gì? Mẫu giấy chứng nhận điều chỉnh nội dung đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm? Quy định về điều chỉnh nội dung đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm?

Ủy ban nhân dân huyện Cam Lộ ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Cam Lộ? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Cam Lộ mới nhất.

Ủy ban nhân dân huyện Đakrông ở đâu? Địa chỉ liên hệ UBND huyện Đakrông? Giới thiệu các thông tin cơ bản, thông tin liên hệ của Ủy ban nhân dân huyện Đakrông mới nhất.Các câu hỏi về chi phí tồn kho là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chi phí tồn kho là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chi phí tồn kho là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chi phí tồn kho là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chi phí tồn kho là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chi phí tồn kho là gì


Các hình ảnh về chi phí tồn kho là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về chi phí tồn kho là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về chi phí tồn kho là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment