Chi phí rủi ro (Cost of risk) là gì? Thành phần chi phí rủi ro?

Cập nhật ngày 19/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chi phí rủi ro (Cost of risk) là gì? Thành phần chi phí rủi ro? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chi phí rủi ro (Cost of risk) là gì? Thành phần chi phí rủi ro? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chi phí rủi ro (Cost of risk) là gì? Thành phần chi phí rủi ro?”

Chi phí rủi ro (Cost of risk) là gì? Thành phần chi phí rủi ro? Trong chi phí rủi ro này thì được quy đinh bao gồm hai loại chi phí đó chính là chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp thì bên cạnh việc nhận được những lợi nhuận theo như quy định thì cũng sẽ có lúc hoạt động của doanh nghiệp gặp phải các rủi ro là điều rất bình thường. Do đó, việc ước lượng rủi ro trong quá trình hoạt động và việc nhận diện được nó là rất quan trọng để chuẩn bị cho quá trình chi trả rủi ro. Vậy chi phi rủi ro là gì? Thành phần chi phí rủi ro?

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. chi phí rủi ro là gì?
  • 2 2. Thành phần chi phí rủi ro:

1. chi phí rủi ro là gì?

Trong tiếng Anh chi phí rủi ro tạm dịch là: Cost of risk. Do đó, kết quả của việc ước lượng mọi hậu quả và chi phí liên quan đến một rủi ro đã được nhận diện được biết đến với tên gọi đó chính là chi phi rủi ro.

Chi phí rủi ro là một công cụ quản lý rủi ro đo lường các chi phí nhất định trong chương trình quản lý rủi ro, bao gồm phí bảo hiểm đã trả, tổn thất giữ lại, dịch vụ quản lý rủi ro bên ngoài, bảo lãnh tài chính, chi phí hành chính nội bộ, thuế và phí và một số chi phí khác.

Chi phí rủi ro là chi phí gánh chịu tổn thất do rủi ro và quản lý rủi ro. Tổng chi phí này là tổng của mọi khía cạnh trong các chức năng của công ty liên quan đến rủi ro, bao gồm tổn thất giữ lại (không được bảo hiểm), chi phí điều chỉnh tổn thất liên quan, chi phí quản lý, chi phí kiểm soát rủi ro và chi phí chuyển nhượng.

Chi phí rủi ro (COR) đề cập đến- “phép đo định lượng tổng chi phí (tổn thất, chi phí kiểm soát rủi ro, chi phí tài trợ rủi ro và chi phí quản lý) liên quan đến chức năng quản lý rủi ro, so với doanh thu, tài sản và Số lượng nhân viên.” Động cơ đằng sau sự so sánh này là xác định xem tổng chi phí quản lý rủi ro đang giảm, đang tăng hay không đổi như một hoạt động thuộc chức năng kinh tế của doanh nghiệp.

– Chuẩn chi phí (linh hoạt) so với các tổ chức tương tự

– Điểm chuẩn phân bổ chi phí rủi ro so với chi phí nội bộ khác được phân bổ cho các sản phẩm và dịch vụ

– Tóm tắt các chính sách, thủ tục và khẩu vị quản lý rủi ro

Xem thêm: Phân loại các loại nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro tại ngân hàng

Với sự thừa nhận rộng rãi về mức độ thiết yếu của chỉ số này, tại sao hầu hết các tổ chức không thể triển khai nó một cách đầy đủ? Nhiều tổ chức đấu tranh để phát triển một quy trình bền vững để tạo ra tổng chi phí tính toán rủi ro cho các giá trị thành phần. Ví dụ: một cuộc khảo sát nói rằng chỉ 44% người được hỏi quản lý và theo dõi tất cả các thành phần của TCOR. Bài đăng này xem xét một số rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi hơn và vạch ra cách RMIS phù hợp có thể loại bỏ những rào cản đó.

Trong phần trình bày của mình tại Texas PRIMA, Chính quyền Cảng Houston đã vạch ra một số lợi ích chính mà họ quan sát được từ việc sử dụng tổng chi phí rủi ro ngoài khả năng đánh giá chuẩn bên ngoài. Chúng bao gồm đo lường tiến độ hướng tới các mục tiêu quản lý rủi ro, trao đổi trách nhiệm với quản lý cấp cao và phát triển một chiến lược bảo hiểm và rủi ro tập trung hơn. Khía cạnh phản hồi của số liệu này khuyến khích thảo luận và phân tích các thành phần quan trọng nhất của chương trình quản lý rủi ro. Carolyn Snow, giám đốc quản lý rủi ro tại Humana Inc., cho biết: “Tổng chi phí rủi ro là một công cụ truyền thông vô giá, cho biết trong một bài báo về Rủi ro và Bảo hiểm. Cũng theo đó đã ví việc tính toán này giống như một đèn cảnh báo động cơ, báo hiệu khi “có điều gì đó không ổn, cần phải kiểm tra thêm”.

Những người khác so sánh nó với một phong vũ biểu về sức khỏe cho chương trình quản lý rủi ro của bạn. Điều rõ ràng là nếu không có cách tiếp cận toàn diện đối với TCOR, các nỗ lực quản lý rủi ro sẽ mất tập trung, cô lập các hành động quản lý khỏi các mục tiêu, bỏ lỡ các xu hướng quan trọng và nhìn chung khiến tiến độ trở nên mờ nhạt hơn.

Dữ liệu cần thiết để tính toán thường được lưu trữ trên nhiều hệ thống, thường không có cách nào dễ dàng để kết hợp tất cả lại với nhau. Điều này có thể đòi hỏi công việc tốn nhiều thời gian để xây dựng và hợp nhất nhiều bảng tính, mỗi bảng tính thêm một lớp nữa vào kết quả. Patrick Walsh, phó giám đốc điều hành và giám đốc điều hành tại York Risk Services Group, cho biết trong bài báo về Rủi ro & Bảo hiểm “Nắm bắt được dữ liệu tốt nhất” cho biết: “Tiết lộ đầy đủ, [phân tích TCOR] không phải là một bài tập dễ dàng để làm đúng.

Ngoài việc định vị và xuất dữ liệu từ nhiều silo, cần có thêm thời gian để đánh giá, cập nhật, lọc và định dạng từng thành phần, cho phép các phần dữ liệu khác nhau được ghép lại với nhau. Tất cả những điều này phải xảy ra trước khi bất kỳ phân tích thực tế nào bắt đầu. Phạm vi khó khăn của rào cản hành chính này có thể đủ để khiến quá trình bị trật bánh trước khi nó bắt đầu.

Bằng cách tập trung tất cả dữ liệu có liên quan trong một hệ thống duy nhất, nhu cầu theo dõi dữ liệu trên nhiều nguồn được giảm thiểu hoặc loại bỏ đáng kể. Trong Cách tối ưu hóa tổng chi phí rủi ro của công ty bạn trong khi quản lý và đo lường dữ liệu rủi ro của bạn một cách hợp lý, Tạp chí Doanh nghiệp Thông minh đã coi Hệ thống thông tin quản lý rủi ro (RMIS) là giải pháp: “RMIS giúp bạn có được dữ liệu phù hợp và giám sát hiệu suất của các cơ chế kiểm soát, giúp cải thiện quản trị. Nó cũng dẫn đến các quyết định quản lý rủi ro sáng suốt hơn, dẫn đến cách tiếp cận có mục tiêu để giảm tổng chi phí rủi ro. RMIS cũng cung cấp cho bạn cái nhìn toàn doanh nghiệp về mức độ rủi ro của bạn và cung cấp thông tin quan trọng.

2. Thành phần chi phí rủi ro:

Trên thực tế thì các thành phần chung của chi phí rủi ro như sau:

– Một là, chi phí quản lý

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Đặc điểm, thành phần quan hệ pháp luật dân sự?

– Hai là, chi phí kiểm soát rủi ro

– Ba là, chi phí giảm thiểu

– Bốn lỗ vốn

– Năm là, chi phí chuyển nhượng

Trong chi phí rủi ro này thì được quy đinh bao gồm hai loại chi phí đó chính là chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp. Tùy thuộc vào từng loại hình hoạt động mà chi phí này có thể quy ra được thành chi phí tài chính chính xác hoặc là các chí phí ước lượng một cách định tính.

– Một là, trong chi phí trực tiếp được hiểu một cachsh đơn giản nhất đó chính là hậu quả trực tiếp của mối nguy gây ra cho người hay vật. Chẳng hạn khi lửa thiêu rụi mái nhà của một cửa hàng bán lẻ, tổn thất trực tiếp là chi phí sửa chữa hay thay phần mái nhà bị hỏng.

– Hai là, chi phí gián tiếp liên hệ đến sự hư hỏng trực tiếp gây ra do mối nguy, nhưng các hậu quả về tài chính không phải là hậu quả trực tiếp từ tác động của mối nguy tới người hay vật. Chẳng hạn thất thu của chủ cửa hàng do phải đóng cửa để sửa chữa là tổn thất gián tiếp. Trên thực tế thì trong thị trường kinh tế thì đối với các chi phí gián tiếp thường là các chí phí kho nhận biết và khó thấy, Việc này được xác định là khó mặc dù hậu quả của nó có thể lớn hơn các chi phí trực tiếp nhiều.

Cũng chính vì vậy mà khi  có tai nạn lao động, có thể xem xét các chi phí sau:

Xem thêm: Kế hoạch và đánh giá rủi ro an toàn lao động

– Một là, đối với chi phí trực tiếp đó chính là chi phí điều trị cho người gặp nạn

– Chi phí gián tiếp (chi phí ẩn) được chi trả đối với các chi phi về thời gian lao động bị mất của người bị nạn; thời gian bị mất của các công nhân khác do phải ngừng việc để giúp người bị nạn; thời gian bị mất của các quản đốc và các viên chức khác để chuẩn bị báo cáo và đào tạo người thay thế; do nguyên liệu, máy móc, dụng cụ và các tài sản khác bị hỏng; chi phí của người chủ do phải tiếp tục trả lương đầy đủ cho người bị nạn khi họ trở lại làm việc, trong khi năng suất của họ do chưa hồi phục có thể thấp hơn so với trước kia.

Theo trường phái truyền thống, rủi ro là điều không lành, không tốt, bất ngờ xảy đến. Trong lĩnh vực kinh doanh rủi ro là những bất trắc ngoài ý muốn xảy ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tác động xấu đến sự tồn tại và phát triển doanh nghiệp. Như vậy rủi ro là “những thiệt hại, mất mát, nguy hiểm hoặc các yếu tố liên quan đến nguy hiểm, khó khăn hoặc điều không chắc chắn có thể xảy ra cho con người”

Xem thêm: Thành phần Hội đồng kỷ luật xử lý kỷ luật viên chức

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

Chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.717 bài viết

Thành phần tình thái là gì? Tác dụng của thành phần tình thái? Phân loại và cách dùng tình thái từ? Những dấu hiệu nhận biết thành phần tình thái? Ví dụ về thành phần tình thái?

Tế bào nhân thực là gì? Tế bào nhân thực trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm chung và cấu tạo của tế bào nhân thực? Sự khác nhau cơ bản giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực?

Rủi ro tiêu cực của dự án là gì? Rủi ro tiêu cực của dự án tiếng Anh là gì? Các giải pháp ứng phó rủi ro?

Lợi ích của hoạt động cho vay ngang hàng? Rủi ro của hoạt động cho vay ngang hàng? Lợi ích, rủi ro của hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending)?

Giao dịch phái sinh tiền điện tử là gì? Giao dịch phái sinh tiền điện tử có tên tiếng Anh là gì? Rủi ro phái sinh tiền mã hóa? Lợi ích phái sinh trong thị trường tiền mã hóa

Quản lý rủi ro đối với nợ công? Đảm bảo khả năng trả nợ công?

Rủi ro khước từ phục vụ (DoS-denial of service) là gì? Rủi ro khước từ phục vụ có tên trong tiếng Anh là gì? Hiểu về rủi ro khước từ phục vụ?

Vi phẫu (Microsurgery) là gì? Vi phẫu được tạm dịch với tên tiếng anh là gì? Rủi ro và chăm sóc trong giai đoạn phục hồi?

Sơn Epoxy là gì? Thành phần, cấu tạo của sớn Epoxy? Ưu và nhược điểm của sơn Epoxy?

Huyết tương (Plasma) là gì? Huyết tương trong Tiếng Anh là gì? Thành phần và chức năng của huyết tương với cơ thể?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Hà Giang ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Hà Giang? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Giang ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Hà Giang?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Gia Lai ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Gia Lai? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Gia Lai ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Gia Lai?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Đồng Tháp ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đồng Tháp ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Đồng Tháp?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Đồng Nai ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đồng Nai ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Đồng Nai?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Điện Biên ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Điện Biên? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Điện Biên ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Điện Biên?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Đắk Nông ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Đắk Nông? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đắk Nông ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Đắk Nông?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Đắk Lắk ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Đắk Lắk? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đắk Lắk ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Đắk Lắk?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Đà Nẵng ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Đà Nẵng? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đà Nẵng ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Đà Nẵng?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Cao Bằng ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Cao Bằng? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Cao Bằng ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Cao Bằng?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Cần Thơ ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Cần Thơ? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Cần Thơ ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Cần Thơ?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bình Thuận ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bình Thuận? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Thuận ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Thuận?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Cà Mau ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Cà Mau? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Cà Mau ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Cà Mau?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bình Phước ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bình Phước? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Phước ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Phước?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bình Dương ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bình Dương? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Dương ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Dương?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bình Định ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bình Định ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bình Định?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bến Tre ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bến Tre? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bến Tre ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bến Tre?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bắc Ninh ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Ninh? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bắc Ninh ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bắc Ninh?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bắc Giang ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Giang? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bắc Giang ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bắc Giang?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Bà Rịa – Vũng Tàu? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu?

Trung tâm hỗ trợ việc làm tỉnh Thái Bình ở đâu? Số điện thoại của trung tâm dịch vụ việc làm Thái Bình? Giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Thái Bình ở cơ quan nào? Nơi nhận trợ cấp thất nghiệp tại Thái Bình?Các câu hỏi về chi phí rủi ro là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chi phí rủi ro là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chi phí rủi ro là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chi phí rủi ro là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chi phí rủi ro là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chi phí rủi ro là gì


Các hình ảnh về chi phí rủi ro là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về chi phí rủi ro là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về chi phí rủi ro là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment