Chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định?

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định?”

Đánh giá về Chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định?


Xem nhanh
Tổng quan về chi phí: Chi phí cố định và chi phí biến đổi là gì
👉 Xem chi tiết tại: https://kinhdoanh5phut.com/chu-de/chi-phi-bien-doi-va-chi-phi-co-dinh-60406220307d75002ea8124d.html

😊 Kinh doanh 5 Phút- Ứng dụng học kinh doanh bỏ túi hàng đầu, giúp bạn thay đổi sự nghiệp. Chúng tôi nắm trong tay toàn bộ các khái niệm cốt lõi nhất được chắt lọc từ kho tàng sách kinh doanh hàng đầu và các chương trình MBA tiên tiến nhất hiện nay - Giải pháp giải quyết bế tắc kinh tế cho mọi doanh nghiệp.
✅ Không mất nhiều thời gian, không phải tốn hàng trăm triệu. Với 20 lĩnh vực phổ quát nhất mà ai muốn làm giàu rồi cũng phải va chạm: mỗi khái niệm lõi được đóng gói thành một chủ đề với 5,6 bài học trong 5 phút. Trí tuệ của người thành công, những ý niệm cốt yếu được chắt lọc và kết tinh bao đời, sẽ được bạn sao chép ngay lập tức.
✅ Hãy để Kinh Doanh 5 phút dẫn lối bạn đến những ý tưởng chi tiết và hoàn hảo, trang bị cho bạn đầy đủ những yếu tố khác biệt để thành công.

🥇 Website: https://kinhdoanh5phut.com/ldp-2
🎁 Tải và trải nghiệm ứng dụng
❤ Trên ios:https://apps.apple.com/VN/app/id1548233593?l=vi
❤ Trên android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dolphin.business

✅ Đăng ký theo dõi kênh Kinh Doanh 5 Phút https://www.youtube.com/kinhdoanh5phut?sub_confirmation=1
✅ Facebook: https://www.facebook.com/kinhdoanh5phut
✅ Groups: https://www.facebook.com/groups/kinhdoanh5phut/
✅ Instagram: https://www.instagram.com/kinhdoanh5phut/
✅ Twitter: https://twitter.com/kinhdoanh5phut
#kinhdoanh5phut #kinhdoanh

kinhdoanh5phut,bài học kinh doanh,bai hoc kinh doanh,chiến lược kinh doanh,kinh doanh,phạm thành long,bí quyết thành công,người thành công,tư duy thành công,bài học thành công,mục tiêu kinh doanh,kế hoạch kinh doanh,mô hình kinh doanh,tư duy kinh doanh,chien luoc kinh doanh,tư duy làm giàu,ý tưởng kinh doanh,bí quyết làm giàu,khởi nghiệp kinh doanh,kinh doanh ít vốn,tài chính kinh doanh,khởi nghiệp,kinh doanh online

chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định? Phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Chi phí cố định là một dạng phí mà khi có sự thay đổi ngay về mức độ vận hành và các yếu tố khác như lãi vay, bảo hiểm…hay quy mô sản xuất của đơn vị. Với mỗi Doanh nghiệp, nắm rõ các hạng mục nào thuộc chi phí cố định là rất quan trọng trong việc báo cáo tài chính, cân đối tài chính Doanh nghiệp.

Mục lục bài viết

  • 1 1. chi phí cố định là gì?
  • 2 2. Đặc điểm và phân loại chi phí cố định:
  • 3 3. Phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi:

1. chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định là một loại chi phí mà không bị thay đổi phụ thuộc vào các chi phí là doanh thu (bảo hiểm, thuê nhà, thuê của cải/tài sản, lãi xuất vay) hoặc quy mô của vận hành sản xuất.

Chi phí cố định là chi phí không thay đổi về tổng số khi có sự thay đổi về mức độ hoạt động trong một phạm vi phù hợp. Hay chi phí cố định là những chi phí không thay đổi ngay khi mức độ hoạt động thay đổi.

– Chi phí cố định trong tiếng anh là Fixed cost.

thuật ngữ liên quan trong cùng lĩnh vực với thuật ngữ này như:

– Chi phí biến đổi trong tiếng Anh là Variable costs là loại chi phí thay đổi ngay tỉ lệ thuận với mức sản xuất của Doanh nghiệp .

✅ Mọi người cũng xem : quan hệ tình yêu là gì

2. Đặc điểm và phân loại chi phí cố định:

Bất kỳ công ty nào cũng phải bù đắp được các khoản ngân sách. Vì vậy, tính toán chính xác chi phí làm vai trò rất cần thiết trong định giá.

Các khoản chi phí đủ nội lực phân thành 2 loại: chi phí cố định và ngân sách biến đổi.

Chi phí cố định là các khoản chi phí không cải thiện tùy thuộc vào quy mô sản xuất hoặc mức lợi nhuận như tiền thuê nhà, thuế tài sản, tiền bảo hiểm hoặc chi trả lãi xuất vay.

Ngân sách chuyển biến là những khoản chi phí thay đổi ngay theo quy mô sản xuất hoặc lợi nhuận như lao động, nguyên liệu hoặc chi phí hành chính. Chi phí biến động cộng ngân sách cố định bằng tổng chi phí sản xuất. Trong khi tổng chi phí chuyển đổi cải thiện cùng với sự tăng trưởng của sản xuất hoặc doanh số thì tổng ngân sách cố định không đổi.

Xem thêm: Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi?

Chi phí của hàng hóa hoặc sản phẩm phải cao hơn ngân sách biến động để sản xuất và bán danh mục hoặc sản phẩm đó. tất cả những đơn đặt hàng sẽ góp phần thanh toán các khoản ngân sách cố định và xây dựng lợi nhuận. Trong trường hợp không thể thẩm định giá cao hơn, ví dụ như nếu mong muốn có thêm một khách hàng mới – người rất chú ý tới chi phí thì có khả năng đưa ra mức giá thấp hơn giá thông thường nhưng ít nhất là phải bằng ngân sách chuyển biến.

Đặc điểm của chi phí cố định 

– Chi phí cố định khác với chi phí biến đổi, chi phí cố định không bị ảnh hưởng hay tác động bởi mức độ hoạt động. Khi mức độ hoạt động được tăng lên hoặc Giảm xuống, các chi phí cố định vẫn giữ nguyên.

– Các chi phí cố đinh khác như chi phí khấu hao của cải/tài sản cố định, chi phí tiền lương cho cán bộ quản lí, chi phí quảng cáo hay khuyến mãi, chi phí bảo hiểm, v.v… là những chi phí cố định.

Chi phí cố định không đổi không có nghĩa là chúng sẽ không thay đổi trong tương lai, nhưng chúng có xu hướng được cố định trong ngắn hạn. Điều này có khả năng được giải thích bằng một ví dụ, Nếu công ty của bạn đang điều hành Doanh nghiệp trong một tòa nhà thuê, Vì vậy cho dù bạn sản xuất hàng tấn danh mục, hoặc bạn không sản xuất gì, bạn phải trả tiền thuê tòa nhà, do đó đây là chi phí cố định là không đổi trong một khoảng thời gian cho đến khi tiền thuê tòa nhà tăng hoặc Giảm.

Tổng chi phí cố định sẽ giống nhéu nhưng thay đổi trên mỗi đơn vị. Để giải thích điều này, Chúng Tôi có một ví dụ Nếu chi phí cố định là R. 10000 và sản lượng sản xuất trong quý đầu tiên, thứ hai và thứ ba là 4000, 5000 và 3000 đơn vị. Bây giờ, trong tình huống này, những gì bạn có thể thấy là, tổng chi phí cố định không thay đổi ngay trong tất cả ba phần tư, nhưng chi phí cố định đơn vị trong quý đầu tiên là R. 10000/4000 đơn vị, tức là R. 2.5, trong quý thứ hai, nó là R. 10000/5000 đơn vị, tức là R. 2 và trong quý thứ ba, nó là R. 10000/3000 đơn vị, tức là R. 3, 33.

Phân loại chi phí cố định

Chi phí cố định hay định phí xét theo khía cạnh quản lí bao bao gồm: chi phí cố định bắt buộc của doanh nghiệp (định phí yêu cầu) hay chi phí cố định không yêu cầu (định phí không bắt buộc, định phí tùy ý).

Xem thêm: Chi phí trực tiếp là gì? Đặc điểm và ví dụ về chi phí trực tiếp

cụ thể như sau:

Chi phí cố định bắt buộc hay định phí bắt buộc là các chi phí được dùng cho các hoạt động có liên quan tới máy móc thiết bị, nhé̀ xưởng và các cấu trúc tổ chức hoạt động cơ bản của một công ty, thông thường các loại chi phí đó được coi là chi phí không thể cắt bỏ được.

Chi phí cố định không bắt buộc hay định phí không bắt buộc, định phí tùy ý là các chi phí cố định nảy sinh từ những quyết định hàng năm của các cấp lãnh đạo quản lí nhằm đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Chúng thường không có mối LH nào rõ ràng với các mức độ hoạt động của có khả năng hay hoạt động đầu ra như các loại chi phí cho quảng cáo, chi phí nghiên cứu và chi phí phát triển.

  • Chi phí cố định chức vụ
  • Chi phí cố định chức vụ là một trường hợp đặc biệt của chi phí cố định.
  • Chi phí cố định cấp bậc là chi phí không thay đổi theo mức độ vận hành chỉ trong một phạm vi vận hành thích hợp nào đó.

Khi mà các mức vận hành vượt quá phạm vi này thì ta có chi phí cố định theo chức vụ (step-fixed costs).

Ví dụ

Một kĩ thuật viên có khả năng thực hiện công việc kiểm tra chất lượng đối đa 1.000 sản phẩm một tháng.

Nếu công ty sản xuất 1.500 danh mục một tháng thì phải thuê thêm một kĩ thuật viên nữa. Nếu Doanh nghiệp sản xuất hơn 2.000 sản phẩm một tháng thì Doanh nghiệp phải thuê thêm một kĩ thuật viên thứ ba.

Xem thêm: Tổng chi phí trung bình trong dài hạn là gì? Đặc điểm và đường LRATC

Trong quá trình lập dự toán, nhà quản lí nên phân biệt rõ các loại chi phí này để theo dõi và quản lí một cách có hiệu quả.

Ví dụ

Một kĩ thuật viên của Doanh nghiệp có khả năng thực hiện công việc kiểm tra chất lượng sản phẩm tối đa 1.000 danh mục một tháng. Nếu Doanh nghiệp sản xuất 1.500 danh mục một tháng thì buộc Doanh nghiệp phải thuê thêm một kĩ thuật viên nữa. Nếu công ty sản xuất hơn 2.000 danh mục trong một tháng thì Doanh nghiệp phải thuê thêm một kĩ thuật viên thứ ba. Trong quá trình lập ra dự toán, nhà quản lí doanh nghiệp nên phân biệt rõ các loại chi phí này để theo dõi và quản lí một cách có hiệu quả.

3. Phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi:

– Chi phí thay đổi theo sự thay đổi về số lượng đầu ra được sản xuất được gọi là Chi phí biến đổi. Họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự biến động trong mức độ vận hành của Doanh nghiệp.

– Chi phí biến đổi thay đổi ngay theo sự thay đổi ngay trong khối lượng, tức là khi có sự gia tăng trong sản xuất, chi phí biến đổi cũng sẽ tăng tỷ lệ thuận với cùng một tỷ lệ phần trăm và khi không có sản xuất sẽ không có chi phí biến đổi. Chi phí biến đổi tỷ lệ thuận với các đơn vị do Doanh nghiệp sản xuất.

Cơ sở để so sánhChi phí cố địnhChi phí biến đổi
Ý nghĩaChi phí vẫn giữ nguyên, bất kể khối lượng sản xuất, được gọi là chi phí cố định.Chi phí thay đổi ngay theo sự thay đổi ngay của đầu ra được coi là chi phí biến đổi.
Thiên nhiênLiên quan đến thời gianKhối lượng liên quan
sinh ra khiChi phí cố định là xác định, chúng sinh ra cho dù các đơn vị được sản xuất hay không.Chi phí biến đổi chỉ nảy sinh khi các đơn vị được sản xuất.
Đơn giáthay đổi ngay chi phí cố định theo đơn vị, nghĩa là khi các đơn vị sản xuất tăng, chi phí cố định trên mỗi đơn vị hạn chế và ngược lại, do đó chi phí cố định trên mỗi đơn vị tỷ lệ nghịch với số lượng sản phẩm được sản xuất.Chi phí biến đổi vẫn giữ nguyên, trên mỗi đơn vị.
Hành viNó không đổi trong một khoảng thời gian nhất định.Nó thay đổi với sự thay đổi ở mức đầu ra.
Sự kết hợp củaChi phí sản xuất cố định, chi phí quản lý cố định và chi phí bán hàng và phân phối cố định.Nguyên liệu trực tiếp, lao động trực tiếp, chi phí trực tiếp, chi phí sản xuất biến, chi phí bán hàng và phân phối thay đổi.
Ví dụKhấu hao, cho thuê, tiền lương, bảo hiểm, thuế, vvVật liệu tiêu thụ, tiền lương, hoa hồng bán hàng, chi phí đóng gói, v.v.

Điểm sau đây là đáng kể, cho đến khi có sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi trong kinh tế:

1. Chi phí cố định là chi phí không thay đổi ngay theo sự thay đổi về số lượng của các đơn vị sản xuất. Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi ngay theo số lượng đơn vị sản xuất.

2. Chi phí cố định có liên quan đến thời gian, tức là nó không đổi trong một khoảng thời gian. Không giống như Chi phí biến đổi có liên quan đến khối lượng, tức là nó thay đổi theo sự thay đổi về khối lượng.

Xem thêm: Chi phí chung là gì? Đặc điểm và phân bổ chi phí chung

3. Chi phí cố định là xác định; nó sẽ sinh ra ngay cả khi không có đơn vị sản xuất. Ngược lại, Chi phí biến đổi không xác định; nó sẽ chỉ phát sinh khi công ty sản xuất.

4. Cố định thay đổi ngay chi phí trong mỗi đơn vị. ngoài ra, chi phí biến đổi không đổi trong mỗi đơn vị.

5. Ví dụ về chi phí cố định là tiền thuê nhà, thuế, tiền lương, khấu hao, phí, nhiệm vụ, bảo hiểm, v.v … Ví dụ về chi phí biến đổi là chi phí đóng gói, cước phí, vật liệu tiêu thụ, tiền lương, v.v.

6. Chi phí cố định không được bao gồm tại thời điểm định giá hàng tồn kho, nhưng đã bao gồm Chi phí biến đổi.

Như vậy, dựa trên tính biến thiên, các chi phí đã được phân thành ba loại, chúng là cố định, biến và bán biến. Chi phí cố định, như tên gọi của nó, được cố định trong tổng số tức là không phân biệt số lượng đầu ra được sản xuất. Chi phí không đổi ở các mức sản lượng khác nhau do Doanh nghiệp sản xuất được gọi là Chi phí cố định. Họ không bị ảnh hưởng bởi những biến động nhất thời trong các cấp độ hoạt động của tổ chức. Chi phí biến đổi thay đổi theo số lượng đầu ra được sản xuất. Semi-biến là loại chi phí, có các đặc điểm của cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Trong khi làm việc với chi phí sản xuất, người ta nên biết sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Xem thêm: Chi phí là gì? Chi phí cơ hội, chi phí đầu ra và chi phí cố định?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kinh tế tài chính

✅ Mọi người cũng xem : họ bùi là dân tộc gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.211 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Chi phí là gì? Chi phí cơ hội là gì? Chi phí đầu ra là gì? chi phí cố định là gì? Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến chi phí?

Niên kim mức thu nhập cố định là gì? tìm hiểu thông tin về Fixed Mnnuity?

Chi phí thay thế là gì? Ví dụ xác định chi phí thay thế? Phân biệt chi phí thay thế và chi phí tái tạo? Phân biệt giá trị thị trường so với chi phí thay thế? Chi phí thay thế trong hợp đồng bảo hiểm?

Chi phí của cải/tài sản cố định là gì? Cách tính và những đặc điểm cần lưu ý?

Định giá nhỏ giọt là gì? Bản chất và định giá nhỏ giọt trong thực tế?

Chi phí chung biến đổi? thuật ngữ liên quan?

tìm hiểu về chi phí chung? Sự khác biệt giữa chi phí trực tiếp và gián tiếp?

tìm hiểu về chi phí? tìm hiểu về chi phí trực tiếp?

tìm hiểu thông tin về của cải/tài sản cố định theo quy định của pháp luật Việt Nam? Nguyên giá tài sản cố định?

Chi phí tránh được là gì? Đặc điểm và ví dụ về chi phí tránh được? Phân biệt chi phí có thể tránh được và chi phí không thể tránh khỏi?

Các trường hợp xóa tên Đảng viên? giấy tờ xóa tên Đảng viên?

Mẫu đơn xin phép xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà là gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà để làm gì? Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà 2022? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận 2 địa chỉ là 1, xác nhận đổi địa chỉ nhà?

Kết nạp Đoàn là gì? quy trình giấy tờ kết nạp Đoàn viên mới?

Trợ cấp thất nghiệp là gì? Điều kiện, giấy tờ và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp? Thẩm quyền giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp Hiện tại?

Trợ cấp thôi việc là gì? Phân biệt trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm? Trường hợp nào không được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng?

Tống đạt là gì? Quy định của pháp luật về tống đạt văn bản tố tụng? một số kinh nghiệm tống đạt văn bản?

Hành vi phạm tội là gì? Phạm tội và tội phạm khác nhéu thế nào? Có phải mọi hành vi phạm tội đều trái pháp luật?

Ứng cử là gì? Quy định về quyền ứng cử, quyền bầu cử của công dân Việt Nam? Một người có thể cùng lúc ấy ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được không? Những bất cập trong pháp luật bầu cử ở Việt Nam?

Uỷ nhiệm là gì? Cách ghi và quy trình thanh toán bằng ủy nhiệm chi? Trường hợp nào phải sử dụng uỷ nhiệm chi? Khi nào ủy nhiệm chi được xem là chứng từ hợp lệ?

An ninh trật tự là gì? Nội dung và phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự? Phương pháp quản lý nhà nước về an ninh trật tự?

Góp vốn là gì? Vốn góp là gì? Quy định về các hình thức góp vốn?

Tác giả là gì? Tác phẩm là gì? Quyền của tác giả đối với tác phẩm là gì?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì? Đặc điểm của Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài? ưu và nhược điểm của công ty 100% vốn nước ngoài?

Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm là gì? Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm để làm gì? Mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm 2022? Hướng dẫn làm mẫu phiếu đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm?

Bảo hiểm là gì? Tái bảo hiểm là gì? Quy định về bảo hiểm, tái bảo hiểm, đồng bảo hiểm? những loại bảo hiểm thường nhật hiện nay?

Cổ phần ưu đãi là gì? Quyền lợi của cổ đông ưu đãi?

Những điều Đảng viên không được làm theo quy định hiện hành. Đảng viên khi chưa có nghị quyết giới thiệu của tổ chức Đảng có thẩm quyền thì có được bầu và nhận nhiệm vụ không?

Cá nhân cho thuê nhà có phải xuất hóa đơn cho người thuê không? Cá nhân cho thuê nhà có phải nộp loại thuế nào không? những loại thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê nhà mới nhất?

Đại lý du lịch là gì? Điều kiện thành lập Doanh nghiệp buôn bán đại lý du lịch? Thủ tục thành lập Doanh nghiệp du lịch lữ hành nội địa và lữ hành quốc tế?

Con ngoài giá thú là gì? Quy định của pháp luật về nuôi con ngoài giá thú?Các câu hỏi về chi phí cố định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chi phí cố định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chi phí cố định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chi phí cố định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chi phí cố định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chi phí cố định là gì


Các hình ảnh về chi phí cố định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về chi phí cố định là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về chi phí cố định là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment