Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu”

Đánh giá về Chỉ định thầu là gì? Những thông tin liên quan đến chỉ định thầu


Xem nhanh
Các trường hợp chỉ định thầu thi công, Hạn mức chỉ định thầu | Luật đấu thầu mới nhất năm 2022
1, Lập dự toán Giảm thuế GTGT xuống 8% Văn bản 498/VKT-GXD ngày 4/3/2022 Viện Kinh Tế
https://youtu.be/x1V8vmaDwA8
2, Trường hợp Vật tư thuế GTGT 8% thuế VAT 10% lập dự toán GIẢM THUẾ theo nghị định 15/2022/NĐ-CP
https://youtu.be/XNRowlpY-n8
3, Hướng dẫn xác định thuế GTGT 8% 10% theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP | Dự toán xây dựng công trình
https://youtu.be/oHQhn_X6EL0
4, Lập dự toán năm 2022 giảm thuế VAT 8% Dự toán năm 2023, 2024 thuế VAT 10% NGhị định 15/2022/NĐ-CP
https://youtu.be/XdGXhsahSN0
-----------------------------------------------------------------------------------------------

🥇 Mua phần mềm dự toán xây dựng tại https://phanmemeta.com/bao-gia 🥇
📞 Liên hệ E Duy 0965635638 📞

🥇 Đừng quên Like u0026 Subcribe kênh để cập nhập video mới nhất nhé🥇

📌Follow Youtube: https://bit.ly/2Xvyiid

© Bản quyền thuộc về Duy Dự Toán
© Copyright by Duy Dự Toán ☞ Do not Reup
🍀🍀 Tìm và liên hệ ngay hôm nay 🍀🍀

🍀Facebook : https://www.facebook.com/ducduy.dang.3
🍀Gmail : [email protected]
🍀Youtube : https://bit.ly/2Xvyiid
🍀 Group Zalo: https://zalo.me/g/xhtuwi042
🍀 Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/duthaucoban
Trân trọng !
#duydutoan #duyeta #dutoaneta #hocdutoan
#học_dự_toán #dự_toán_công_trình
#học_dự_toán_cơ_bản
#dự_toán_dự_thầu
#hướng_dẫn_lập_dự_toán_cơ_bản
#hướng_dẫn_lập_dự_toán_nhà_nước
#dự_toán_cơ_bản
#dự_toán_nhà_nước
dự toán công trình, dự toán cơ bản, học dự toán, học dự toán onlnine, dự toán, dự toán xây dựng, dự toán công trình xây dựng, lập dự toán công trình, lập dự toán xây dựng

1. chỉ định thầu là gì?

chỉ định thầu là gì?
chỉ định thầu là gì?

Chỉ định thầu (tiếng Anh: Direct Appointment of Contractor) là một cách thức lựa chọn nhà thầu. Chỉ định thầu là một danh từ trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ tiếng Anh “Direct Appointment of Contractor”

Theo định nghĩa trong giáo trình Đấu thầu của Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân thì chúng ta có thể định nghĩa chỉ định tgần như sau:

Chỉ định thầu là hình thức lựa chọn nhà thầu dựa trên việc bên mời thầu xác định cụ thể một nhà thầu để tham gia đấu thầu và thực hiện hợp đồng. Trong quá trình tổ chức đấu thầu, hoàn toàn không có sự cạnh tranh giữa các nhà thầu”.

Như vậy, với những phân tích trên đây và dịch nghĩa từ cụm từ tiếng Anh thì chúng ta đã

hiểu thế nào là chỉ định thầu rồi. Hiểu chỉ định thầu là gì sẽ giúp các bạn theo ngành xây dựng có khả năng dễ dàng đi sâu vào tìm hiểu các vấn đề sâu hơn của ngành xây dựng và những vấn đề có liên quan.

Khái niệm chỉ định thầu là gì?
Khái niệm chỉ định thầu là gì?

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu thái cá chẽm

2. Các trường hợp áp dụng hình thức chỉ định thầu

Chỉ định đấu thầu là một trong 07 cách thức lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu. Thủ tục lựa chọn nhà thầu mang tính chất đơn giản, thời gian ngắn và đó là cách thức được áp dụng cũng tương đối thường nhật. mặc khác, đối với một số trường hợp bất khả kháng thì các dự án mới được phép chỉ định thầu. Dưới đây là một số trường hợp được chỉ định thầu.

Các trường hợp áp dụng hình thức chỉ định thầu là gì?
Các trường hợp áp dụng cách thức chỉ định thầu là gì?

✅ Mọi người cũng xem : xã hội phong kiến là gì

2.1. Các trường hợp chỉ định thầu theo gói thầu

✅ Mọi người cũng xem : first person shooter là gì

2.1.1. Trường hợp thứ nhất

Là những gói thầu mang tính rủi ro cao, có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng của người thực hiện, nên rất ít các tổ chức, Doanh nghiệp được phép và nhu cầu vận hành trong lĩnh vực này.

2.1.2. Trường hợp thứ hai

Là những gói thầu có tính cơ yếu, bảo mật cao trong lĩnh vực an ninh quốc phòng của các quốc gia bao giờ cũng áp dụng cách thức này. Các dự án đầu tư xây dựng căn cứ quân sự, xây dựng các trung tâm huấn luyện quân đội hay các gói thầu mua sắm, trang bị vũ khí luôn được đặt trong tình trạng tuyệt đối bí mật nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Thông tin về các dự án nói chung và các gói thầu nói riêng gần như không được đăng tải công khai trên các phương thuận tiện thông tin đại chúng. Việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện các công việc này chỉ có khả năng tiến hành được thông qua áp dụng chỉ định thầu nhằm ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu về tính bảo mật.

Chính vì đặc thù của lĩnh vực nên theo Tổ chức minh bạch quốc tế, đây là lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng rất cao ở các quốc gia.

2.1.3. Trường hợp thứ ba

Chỉ định thầu được áp dụng với những gói thầu có khó khăn thực hiện rất điều kiện, lợi nhuận mang lại cho các nhà thầu thấp, thậm chí không mang lại lợi nhuận nên rất khó thu hút sự tham gia tự nguyện của các nhà thầu.

2.1.4. Trường hợp thứ tư

Chỉ định thầu được áp dụng với những gói thầu có quy mô rất nhỏ và bắt buộc kỹ thuật rất đơn giản đến mức bên mời thầu cho rằng áp dụng các cách thức khác không những không thu hút được sự quan tâm của các nhà thầu do lợi nhuận quá ít, mà còn khiến bên mời thầu tốn kém thời gian cũng như chi phí để tổ chức đấu thầu.

hình thức chỉ định thầu phải được giám sát chặt chẽ từ khâu chuẩn bị lập kế hoạch đấu thầu đến khi kết thúc hợp đồng. Việc này nhằm tránh tình trạng nhà thầu và bên mời thầu/ chủ đầu tư có hành vi thông đồng, làm tăng chi phí thực hiện hoặc hạn chế chất lượng gói thầu.

Việc làm xây dựng

✅ Mọi người cũng xem : nft marketplace là gì

2.2. Các trường hợp chỉ định thầu theo nhà thầu và nhà đầu tư

✅ Mọi người cũng xem : lệnh chuyển tiền là gì

2.2.1. Trường hợp chỉ định thầu theo nhà thầu

Trường hợp chỉ định thầu theo nhà thầu
Trường hợp chỉ định thầu theo nhà thầu

Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước…

Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

Gói thầu cung cấp sản phẩm tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó vì phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

Gói thầu cung cấp sản phẩm tư vấn lập báo cáo thống kê khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ khó khăn năng lực theo quy định…

Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;

Gói thầu cung cấp danh mục, dịch vụ công, gói thấu có tổng giá trị gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định, chi tiết:

Gói thầu có tổng giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu: trong vòng 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp sản phẩm tư vấn, sản phẩm phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, danh mục công. Đối với gói thầu thuộc dự án mua sắm nhiều có giá trị không quá 100 triệu. (Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP).

2.2.2. Chỉ định thầu đối với các nhà đầu tư

Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện; chỉ có một nhà đầu tư có thể thực hiện do liên quan đến sở hữu trí tuệ, bí mật thương mại, công nghệ hoặc thu xếp vốn; nhà đầu tư đề xuất dự án phục vụ bắt buộc thực hiện dự án khả thi và hiệu quả cao nhất theo quy định, chi tiết: (Khoản 4 Điều 22 Luật Đấu thầu 2013).

Có báo cáo thống kê khả thi (đối với dự án PPP) hoặc đề xuất dự án (đối với dự án PPP nhóm C) được phê duyệt; nhà đầu tư đề xuất giá dịch vụ hoặc vốn góp của Nhà nước hoặc lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước hợp lý; phục vụ yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo. (Điểm c khoản 3 Điều 9 Nghị định 30/2015/NĐ-CP).

Tìm việc làm nhanh

3. quy trình, điều kiện để được chỉ định thầu

quy trình tương đương các điều kiện, các bước chỉ định thầu Hiện tại ra sao? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề tìm hiểu về quá trình chỉ định thầu thì các bạn hãy tham khảo các thông tin quan trọng dưới đây về quá trình và điều kiện để được chỉ định thầu.

✅ Mọi người cũng xem : phản vệ độ 3 là gì

3.1. quy trình chỉ định thầu

quá trình chỉ định thầu là gì?
quy trình chỉ định thầu là gì?

hiện nay, quá trình chỉ định thầu được tiến hành thực hiện theo đúng với quy định của pháp luật. Theo Điều 56 của Nghị định 63/2014/NĐ-CP và Điều 17 của Thông tư 58/2016/TT-BTC có các vấn đề cần chú ý như sau:

Thứ nhất, đối với những gói thầu đã được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 22 Luật Đấu thầu có quy định như sau: Chủ đầu tư hoặc cơ quan có thẩm quyền xác định các gói thầu và giao gói thầu đó cho nhà thầu có tiềm lực tương đương là kinh nghiệm để tiến hành thực hiện gói thầu đó. Thời hạn trong vòng 15 ngày kể từ ngày gói thầu được giao thì bên phụ trách sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện các hồ sơ chỉ định thầu. hồ sơ hoàn thiện bao gồm:

  • Chuẩn bị, gửi các bản hợp đồng cho bên phía nhà thầu: Xác định bắt buộc về phạm vi, nội dung và các phần công việc phải thực hiện, xác định thời gian thực hiện gói thầu, xác định chất lượng hoàn thành công việc, xác định tổng giá trị tương ứng của gói thầu để có khả năng hoàn thành bản hợp đồng chỉ định thầu.
  • Kết quả đã được hai bên bàn bạc và thương thảo rõ ràng trong bản hợp đồng.

Thứ hai, đối với các gói thầu tại Điều 54 trong  Nghị định 63/2014/NĐ-CP có quy định như sau: Bên mời thầu, căn cứ vào các mục tiêu, phạm vi công việc, dự toán được phê duyệt, gửi dự thảo hợp đồng đến với các nhà thầu và được chủ đầu tư xác định tiềm lực và kinh nghiệm của gói thầu đó.

Thứ ba, tiến hành thực hiện ký kết hợp đồng, bản hợp đồng này được soạn thảo một cách kỹ lưỡng, cần phải phù hợp với các quyết liệt đã được phê duyệt và nhà thầu có khả năng phục vụ được, cùng với đó là bản thương thảo, tài liệu có liên quan để có thể đảm bảo được quyền lợi cho cả hai bên.

Mẫu CV

✅ Mọi người cũng xem : soạn văn bản là gì

3.2. Điều kiện để được chỉ định thầu

Điều kiện để được chỉ định thầu được quy định theo Khoản 3 của Điều 15, Thông tư số 58/2016/TT-BTC:

  • Đảm bảo được thời gian triển khai chỉ định thầu.
  • Lên kế hoạch cụ thể để có khả năng lựa chọn nhà thầu được phê duyệt.
  • Nhà thầu đó cần được chỉ định, lên danh sách thầu cần phải là những đơn vị có tên trong các cơ sở dữ liệu đối với nhà thầu theo như các quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra.

Đó là những khó khăn để được chỉ định thầu. Các gói thầu, nhà thầu cần phục vụ đủ các yêu cầu, khó khăn đó thì mới có thể được phép chỉ định thầu.

Xem thêm: Bảo lãnh đối ứng là gì? Bạn cần biết gì về bảo lãnh đối ứng

4. Những khuyết điểm của chỉ định thầu

Những khuyết điểm của chỉ định thầu
Những khuyết điểm của chỉ định thầu

Bên cạnh những điểm mạnh thì chỉ định thầu cũng có những mặt trái mà các cơ quan, cá nhân có liên quan cần nắm rõ. Chỉ định thầu tiềm ẩn những nguy cơ, những mặt tiêu cực và hậu quả khó lường từ tình trạng chỉ định thầu thiếu tính minh bạch, không tuân thủ đúng với pháp luật.

cách thức chỉ định thầu vẫn mang tính chất chi phối đấu thầu cạnh tranh, cho dù đấu thầu cạnh tranh đã từng chứng minh được lợi ích của chỉ định thầu, mặc khác sự chi phối thì vẫn hiển hiện rõ ràng. và cạnh đó, các công trình được chỉ định thầu nếu như không được thẩm định một cách chặt chẽ thì rất dễ gây ra ra các vấn đề nan giải như: Gia trị gói thầu bị báo sai với tổng giá trị thực, các nhà thầu sẽ dựa vào sự lơ là đó mà cải thiện hơn tổng giá trị của dự án gây ra ra thường xuyên quan ngại cho xã hội.

Việc chỉ định thầu đối với các dự án có khả năng làm giảm đi tính hiệu quả của các gói thầu bởi vì không thể đảm bảo sự cạnh tranh một cách công bằng và minh bạch, làm chậm trễ tiến độ của các dự án. Đặc biệt, với tình hình phát triển nền kinh tế Việt Nam, có lưu ý việc đầu tư hiện nay đang bị dàn trải ở quá nhiều dự án, dẫn đến phân bổ hàng năm bị manh mún, chỉ đảm bảo cho một phần nhu cầu đầu tư của dự án, gây chậm tiến độ, đội vốn và nợ đọng.

Hàng chục ngàn dự án nhỏ lẻ được phê duyệt mỗi năm. Dự án được phê duyệt nhiều khi không tính đến khả năng đảm bảo về vốn. Hệ quả là số phân bổ hàng năm cho các dự án quá thấp. Các địa phương cũng rơi vào tình trạng nợ đọng nhé̀ thầu xây dựng, khiến cho các nhé̀ thầu không có khả năng trả nợ dẫn đến nợ xấu trong khu vực ngân hàng tăng lên ở địa phương.

Việc nâng cao hiệu suất chi tiêu cũng đòi hỏi phải có các biện pháp quan trọng trong lĩnh vực đấu thầu mua sắm và quản lý dự án. Hiện đã có những nỗ lực lớn về cải cách đấu thầu mua sắm trong khu vực công, nhưng hầu hết các thành tưu đạt được đến nay chủ yếu nhằm hình thành khung pháp lý. Công tác triển khai vẫn là một thách thức. Chỉ định thầu vẫn là hình thức chi phối mặc dù đấu thầu cạnh tranh đã chứng minh được lợi ích của nó.Các câu hỏi về chỉ định thầu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ định thầu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ định thầu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ định thầu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ định thầu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ định thầu là gì


Các hình ảnh về chỉ định thầu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về chỉ định thầu là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung chi tiết về chỉ định thầu là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment