Chống chỉ định là gì? Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc?

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Chống chỉ định là gì? Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Chống chỉ định là gì? Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chống chỉ định là gì? Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc?”

Đánh giá về Chống chỉ định là gì? Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc?


Xem nhanh
Acid #tranexamicacid là gì?
Chỉ định của thuốc
Liều lượng trong điều trị
Tác dụng phụ của acid tranexamic
#Acid_tranexamic_500mg #Acid_tranexamic_250mg #Acid_tranexamic_100mg
_____________________________________________________
Đừng quên like, share và subcribe cho #He-info
Youtube: He-Info Channel
Facebook: https://www.facebook.com/Heinfoworld
Thông tin tham khảo từ: https://sanduoc.vn/

Chống chỉ định là gì? Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc?

Chống chỉ định là trường hợp cụ thể trong đó người bệnh nhớ đừng nên sử dụng thuốc, thủ thuật hoặc phẫu thuật vì các biện pháp điều trị này có khả năng gây nguy hiểm cho người bệnh. Các bạn thường thấy chống chỉ định y học của ngành dược như chống chỉ định của thuốc, mặc khác các loại phẫu thuật hay kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và chăm sóc cũng có chống chỉ định.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Chống chỉ định là gì?
  • 2 2. Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc:

1. Chống chỉ định là gì?

Chống chỉ định là gì? Chống chỉ định là bất cứ vấn đề gì như triệu chứng hoặc tình trạng y tế khiến người bệnh không được thực hiện điều trị hoặc loại kỹ thuật Y tế cụ thể do có khả năng gây ra nguy hiểm cho người bệnh. Ví dụ, người bệnh bị rối loạn chảy máu nên người này có chống chỉ định dùng aspirin do nếu điều trị bằng aspirin có thể gây chảy máu quá mức. Chống chỉ định gồm có hai loại:

+ Chống chỉ định tuyệt đối là trường hợp người bệnh tuyệt đối không được thực hiện điều trị hoặc kỹ thuật y tế do tình trạng bệnh lý. Ví dụ, trẻ em không được dùng aspirin do thuốc này có thể gây ra ra hội chứng Reye.

+ Chống chỉ định tương đối có nghĩa là nên cẩn trọng xem xét sử dụng thuốc hoặc kỹ thuật y tế cho người bệnh. Bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng nếu lợi ích lớn hơn rủi ro. Ví dụ, chụp X-quang cho sản phụ là chống chỉ định tương đối do nguy cơ tia X gây ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi đang phát triển, tuy nhiên bác sĩ sẽ phải thực hiện khi cần để chẩn đoán các vấn đề bệnh lý có gây ảnh hưởng cả mẹ lẫn thai nhi.

ngoài ra căn cứ theo quy định tại Điều 18 và Điều 20 Thông tư 01/2018/TT-BYT quy định:

Chỉ định của thuốc phải tương ứng với tác dụng, dạng bào chế, đường dùng của thuốc. Thông tin về chỉ định phải rõ ràng, cụ thể và phải nêu được các nội dung sau đây:

– Mục đích dùng thuốc: ghi rõ mục đích dùng thuốc, như: điều trị, hỗ trợ điều trị, phòng (dự phòng), hạn chế triệu chứng.

– Đối tượng sử dụng thuốc (nếu có): ghi rõ chỉ định hoặc giới hạn chỉ định cho từng nhóm đối tượng sử dụng nhất định, có khả năng phân loại theo nhóm tuổi hoặc lứa tuổi hoặc giới hạn nhóm tuổi cụ thể.

– Các khó khăn bổ sung để sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả (nếu có).

Ví dụ: trong quy trình điều trị, cần phải phối hợp với các thuốc hoặc phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị hoặc làm Giảm công dụng không nhu cầu của thuốc.

Chống chỉ định:

– Thuốc có chống chỉ định thì phải ghi cụ thể các trường hợp không được sử dụng thuốc.

– Thuốc có chống chỉ định ở trẻ em phải ghi rõ trẻ em trong độ tuổi chi tiết (tính theo tháng hoặc năm) hoặc nhóm người bệnh phù hợp khác (ví dụ theo nam hay nữ, cân nặng) với từng chống chỉ định của thuốc.

Như vậy nên để đảm bảo an toàn thì pháp luật đã quy định chi tiết đối với thuốc có chống chỉ định thì phải ghi chi tiết các trường hợp không được sử dụng thuốc. Thuốc có chống chỉ định ở trẻ em phải ghi rõ trẻ em trong độ tuổi chi tiết (tính theo tháng hoặc năm), hoặc các nhóm người bệnh phù hợp khác (ví dụ theo giới tính, cân nặng) với từng chống chỉ định của thuốc.

Quy định như vậy một phần là để tránh được các tác không mong muốn có liên quan đến lâm sàng là chỉ tiêu hướng tới bệnh nhân. Các tác dụng không nhu cầu gián tiếp (ví dụ thay đổi ngay nồng độ các chất chỉ điểm trong huyết thanh) thường được dùng, nhưng cũng giống như các chỉ tiêu gián tiếp về hiệu quả, cần có tương quan lý tưởng với các tác dụng không nhu cầu hướng tới bệnh nhân. Các thử nghiệm lâm sàng được thiết kế cẩn thận để chứng minh hiệu quả vẫn có khả năng gặp điều kiện trong việc xác định các công dụng không mong muốn nếu thời gian rất cần thiết để xuất hiện tác dụng không nhu cầu dài hơn thời gian rất cần thiết mang lại lợi ích hoặc nếu tác dụng không mong muốn là hiếm gặp.

Ví dụ, chất ức chế cyclooxygenase-2 (COX-2) Giảm đau nhénh chóng, do đó hiệu quả của chúng có khả năng được thể hiện trong một nghiên cứu tương đối ngắn. tuy nhiên, tỷ lệ mắc nhồi máu cơ tim tăng lên khi dùng một số chất ức chế COX-2 trong một khoảng thời gian khá dài và không rõ ràng trong các thử nghiệm ngắn hơn, nhỏ hơn. Vì lý do này, và vì các thử nghiệm lâm sàng có thể loại trừ một số bệnh nhân nhóm phụ và có nguy cơ cao, các tác dụng không mong muốn có khả năng không được biết đến đầy đủ cho đến khi một loại thuốc được sử dụng rộng rãi sau nhiều năm.

và cạnh đó cũng để phù hợp với một mục tiêu phát triển thuốc là có sự khác biệt lớn giữa liều hiệu quả và liều gây ra ra các tác dụng không nhu cầu. Sự khác biệt lớn được gọi là phạm vi điều trị rộng, hệ số điều trị, hoặc cửa sổ điều trị. Nếu phạm vi điều trị là hẹp (ví dụ, <2), các yếu tố thường không quan trọng về mặt lâm sàng (ví dụ, tương tác giữa thức ăn và thuốc, tương tác thuốc-thuốc, sai sót nhỏ trong liều lượng) có khả năng gây ra ra những ảnh hưởng lâm sàng có hại. Ví dụ, warfarin có một phạm vi điều trị hẹp và tương tác với thường xuyên loại thuốc và thức ăn. Liều thuốc chống đông không đủ làm tăng nguy cơ biến chứng của các bệnh cần được điều trị bằng thuốc chống đông máu (ví dụ tăng nguy cơ đột quỵ trong rung tâm nhĩ), trong khi quá liều thuốc chống đông làm tăng nguy cơ chảy máu.

Chống chỉ định tên tiếng Anh là “Contraindiᴄation”.

✅ Mọi người cũng xem : sỏi không cản quang là gì

2. Ý nghĩa và ví dụ chống chỉ định của thuốc:

Một loại thuốc được chỉ định phụ thuộc vào sự cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ của nó. Khi đưa ra quyết liệt, bác sĩ lâm sàng thường cân nhắc các yếu tố có phần chủ quan, chẳng hạn như kinh nghiệm cá nhân, truyền miệng, người thực hành trước và ý kiến chuyên môn.

Số bệnh nhân cần được điều trị (NNT) ít mang tính chủ quan về những lợi ích có thể có của một loại thuốc (hoặc bất kỳ sự can thiệp nào khác). NNT là số bệnh nhân cần được điều trị để đem lại lợi ích cho một bệnh nhân. Ví dụ, hãy xem xét một loại thuốc làm Giảm tỷ lệ tử vong của một bệnh chi tiết từ 10% xuống 5%, Giảm nguy cơ tuyệt đối là 5% (1 trong 20). Điều đó có nghĩa là 100 bệnh nhân, 90 người sẽ sống ngay cả khi không điều trị, và Vì vậy sẽ không được hưởng lợi từ thuốc. bên cạnh đó, 5 trong số 100 bệnh nhân sẽ chết mặc dù họ dùng thuốc và do đó cũng không có lợi. Chỉ có 5 trong 100 bệnh nhân (1 trong 20) được hưởng lợi từ việc sử dụng thuốc; do đó, cần 20 bệnh nhân được điều trị để 1 bệnh nhân được hưởng lợi từ việc điều trị, và NNT là 20. NNT có khả năng được tính toán dễ dàng là nghịch đảo của việc Giảm nguy cơ tuyệt đối; nếu hạn chế nguy cơ tuyệt đối là 5% (0,05), NNT = 1 / 0,05 = 20. NNT cũng có khả năng được tính toán cho các tác dụng không mong muốn, trong trường hợp đó đôi khi nó được gọi là số người cần được điểu trị để xảy ra tác hại (NNH).

Quan trọng là NNT dựa trên sự thay đổi ngay nguy cơ tuyệt đối; không thể tính được từ những thay đổi ngay nguy cơ tương đối. Nguy cơ tương đối là tỷ lệ phần trăm của hai nguy cơ. Ví dụ, một loại thuốc Giảm tỷ lệ tử vong từ 10% xuống 5% nghĩa là làm hạn chế tử vong tuyệt đối 5% nhưng Giảm tỷ lệ tử vong tương đối là 50% (tức là tỷ lệ tử vong 5% chỉ ra rằng ít tử vong hơn 50% so với tỷ lệ tử vong 10%). Thông thường, lợi ích được báo cáo trong y văn là hạn chế nguy cơ tương đối bởi vì nhìn vào số liệu này sẽ thấy thuốc hiệu quả hơn so với hạn chế nguy cơ tuyệt đối (trong ví dụ trước, Giảm 50% tử vong có vẻ tốt hơn hạn chế 5%). Ngược lại, các tác dụng không nhu cầu thường được báo cáo theo nguy cơ tuyệt đối tăng bởi vì chúng tạo ra một loại thuốc an toàn hơn. Ví dụ, nếu thuốc tăng tỷ lệ xuất huyết từ 0,1% đến 1%, mức tăng này thường được báo cáo là 0,9% hơn là 1000%.

Khi NNT cân bằng với NNH, điều quan trọng là cân nhắc giữa lợi ích cụ thể và các nguy cơ. Ví dụ, một thuốc có nhiều tác hại hơn lợi ích vẫn có khả năng được kê đơn nếu các tác hại đó là nhỏ (ví dụ tác hại có thể hồi phục, nhẹ) và các lợi ích là lớn (ví dụ như ngăn chặn tử vong hoặc phòng bệnh). Trong mọi trường hợp, dùng các chỉ tiêu hướng tới bệnh nhân là hấp dẫn nhất.

Dữ liệu về gen đang ngày càng được dùng để xác định các phân nhóm bệnh nhân nhạy cảm hơn với những lợi ích và tác dụng không nhu cầu của một vài loại thuốc. Ví dụ, ung thư vú có khả năng được xét nghiệm các chỉ dấu di truyền HER2 dự đoán phục vụ với những loại thuốc hóa trị liệu nhất định. Bệnh nhân HIV / AIDS có thể được xét nghiệm với allele HLA-B * 57: 01, gen dự đoán quá mẫn với abacavir, làm Giảm tỷ lệ phản ứng quá mẫn và Vì vậy làm tăng NNH. Sự khác nhéu về gen của các enzym chuyển hóa thuốc khác nhau giúp dự đoán bệnh nhân phục vụ với thuốc như thế nào và cũng thường ảnh hưởng đến lợi ích, tác hại, hoặc cả hai.

một số phương pháp điều trị có khả năng gây ra ra phản ứng không nhu cầu hoặc nguy hiểm ở những người dễ bị dị ứng, huyết áp cao hoặc mang thai.

Ví dụ, isotretinoin là một loại thuốc dùng để điều trị mụn trứng cá và thuốc này cũng chống chỉ định tuyệt đối cho sản phụ do làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh. một số thuốc chống sung huyết có chống chỉ định ở những người bị huyết áp cao và người bệnh nên tránh các thuốc này.

ngoài ra, nhiều loại thuốc không nên được sử dụng cùng với nhau trên cùng một người bệnh. Chẳng hạn, một người đang sử dụng warfarin để làm loãng máu thì không nên sử dụng aspirin do đây cũng là thuốc làm loãng máu.

Để bảo đảm an toàn sức khỏe của mình, trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào, thủ thuật nào trong điều trị bệnh bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là những trường hợp: phụ nữ có thai, người mắc bệnh máu khó đông và một vài bệnh mạn tính khác.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : phổ độ chúng sinh là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất chỉ định thầu là gì? thuật ngữ tiếng Anh liên quan? Mẫu báo cáo theo quy định mới nhất? Lưu ý khi soạn thảo?

Nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM) là gì? Ví dụ về các nhà tạo lập thị trường?

tìm hiểu về thanh toán quốc tế? tìm hiểu thông tin về Ngân hàng được Chỉ định?

tìm hiểu thông tin về chỉ định trong hoạt động thanh toán quốc tế? tìm hiểu về giao dịch L/C?

Người thụ hưởng được chỉ định là gì? Đặc điểm và những rủi ro?

Quy định về cử, chỉ định người giám hộ? Quy định của pháp luật về cử, chỉ định người giám hộ? giấy tờ cử người giám hộ bắt buộc?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị để làm gì? Mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn sử dụng mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

 Mẫu quyết liệt phê duyệt kết quả chỉ định thầu là gì? Mẫu quyết liệt phê duyệt kết quả chỉ định thầu để làm gì? Mẫu quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thầu? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu?

Mẫu quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm, chứng nhận, giám định, kiểm định là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu quyết liệt chỉ định tổ chức thử nghiệm, chứng nhận, giám định, kiểm định? Hướng dẫn soạn t hảo mẫu quyết liệt? Những quy định liên quan đến quyết liệt chỉ định tổ chức thử nghiệm, chứng nhận, giám định, kiểm định?

Giá đất là gì? Bảng giá đất là gì? Bảng giá đất được sử dụng để làm gì? Bảng giá đất không tăng thì người dân được hưởng lợi hay hại gì? Trình tự, hồ sơ xây dựng khung giá đất?

Chứng thực là gì? Quy định của pháp luật về chứng thực? tổng giá trị pháp lý của hồ sơ, văn bản đã được chứng thực? Được phép sử dụng văn bản chứng thực khi nào? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực hồ sơ? Địa điểm và thời gian chứng thực?

Quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ? Quy định của pháp luật về vạch kẻ kiểu mắt võng? Quy định về cách thức xử lý vi phạm hành chính khi đi sai vào vạch kẻ kiểu mắt võng?

Quy định của pháp luật về làn đường và việc dùng làn đường? Quy định của pháp luật về làn đường BRT? hình thức xử phạt khi đi vào đường BRT?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Quy định về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp? Quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật? Quy định về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Tranh chấp lao động là gì? Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động? Có nhất thiết phải thông qua hòa giải để giải quyết tranh chấp?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không? Mức xử phạt đối với hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm? Làm thế nào để có thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm được một cách hợp pháp?

Phụ cấp ăn trưa là gì? Quy định của pháp luật về phụ cấp ăn trưa?

Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức phụ cấp độc hại cho người lao động?

Hộ chiếu là gì? Trên Passport bao gồm những thông tin gì? Hộ chiếu có bao nhiêu loại? Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Passport? Thành phần của giấy tờ xin phép cấp hộ chiếu phổ thông và các bước tiến hành? Các bước tiến hành hồ sơ xin phép cấp hộ chiếu phổ thông? Thời hạn của hộ chiếu Việt Nam?

Thuế môn bài là gì? Các đối tượng phải nộp thuế môn bài? Các bậc thuế môn bài? Địa điểm kê khai và thời hạn nộp thuế môn bài? Thuế môn bài khi tăng vốn điều lệ? Không kê khai thuế môn bài có bị xử phạt không?

Trái phiếu Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của trái phiếu Doanh nghiệp? Tại sao Doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu? Điều kiện phát hành trái phiếu công ty? một số rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu của các cá nhân?

Nơi cư trú là gì? Nơi thường trú là gì? Nơi tạm trú là gì? Điều kiện và Thủ tục đăng ký thường trú và tạm trú?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? các loại phiếu lý lịch tư pháp? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2? Quyền ủy quyền cho cá nhân khác xin cấp phiếu lý lịch tư pháp? hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2?

Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải sinh hoạt? Tác hại của rác thải sinh hoạt? quy trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt? Quy định về phân loại rác thải sinh hoạt? Mức xử phạt đối với hành vi vứt rác thải bừa bãi?

Quảng cáo là gì? Các cách thức quảng cáo? Các hành vi bị cấm trong quảng cáo? Mức xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối?

Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách khai chi tiết đối với Sơ yếu lý lịch và giấy tờ xin phép việc?

Sổ H.K là gì? Điều kiện làm sổ hộ khẩu? Trình tự Thủ tục làm sổ hộ khẩu?

CMND là gì? Thông tin trên chứng minh nhân dân gồm những gì? Thời hạn dùng của chứng minh nhân dân là bao lâu kể từ ngày cấp? chứng minh nhân dân sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự? hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự? hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự? một vài lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự?Các câu hỏi về chỉ định nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chỉ định nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chỉ định nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chỉ định nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chỉ định nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chỉ định nghĩa là gì


Các hình ảnh về chỉ định nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về chỉ định nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về chỉ định nghĩa là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment