Khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồng

Cập nhật ngày 17/08/2022 bởi mychi

Bài viết Khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồng”

Đánh giá về Khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồngKhái niệm chế độ của cải/tài sản của vợ chồng là gì? Đặc điểm và nguyên tắc chế độ của cải/tài sản của vợ chồng? Đặc điểm của chế độ của cải/tài sản của vợ chồng? Nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồng?

Hôn nhân luôn là một vấn đề quan trọng đối với mỗi cá nhân, chính do đó để duy trì được cuộc sống vợ chồng hạnh phúc bền lâu thì cần phải trải qua rất nhiều yếu tố tác động. Chế độ của cải/tài sản chính là một trong các yếu tố có sức tác động nghiêm trọng.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014;
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một vài điều và biện pháp thi hành Luật hôn nhân và gia đình.

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

 • 1 1. Chế độ của cải/tài sản của vợ chồng là gì?
 • 2 2. Đặc điểm và nguyên tắc chế độ của cải/tài sản của vợ chồng

1. Chế độ của cải/tài sản của vợ chồng là gì?

Để hiểu được khái niệm về chế độ tài sản của vợ chồng thì trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là chế độ tài sản.

Theo đó, chế độ của cải/tài sản hay còn gọi là chế độ của cải/tài sản ước tính, là tập hợp các quy tắc do chính vợ, chồng xây dựng nên một cách hệ thống trên cơ sở sự cho phép của pháp luật để thay thế cho chế độ tài sản luật định nhằm điều chỉnh quan hệ của cải/tài sản của vợ chồng. Chế độ tài sản này được quy định như một điểm mới rất tiến bộ trong Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) Việt Nam năm 2014, tồn tại song song cùng với chế độ tài sản theo luật định (được áp dụng khi vợ chồng không xác lập chế độ tài sản theo thoả thuận)

Như vậy, chế độ tài sản của vợ chồng là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh về (sở hữu) TS của vợ chồng, bao gồm các quy định về căn cứ xác lập TS, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với TS chung, TS riêng; các trường hợp và nguyên tắc chia TS giữa vợ và chồng.

nói đến CĐTS vợ chồng là nói đến vấn đề sở hữu đối với TS của vợ và chồng, và chỉ tồn tại trong thời kì hôn nhân (từ khi đám cưới cho đến khi hôn nhân chấm dứt).

Những ngôn từ pháp lý liên quan dịch sang tiếng Anh

Hôn nhânMarriage
tài sảnAsset
Chế độRegime
Sở hữuOwned

✅ Mọi người cũng xem : độ cận tiếng anh là gì

2. Đặc điểm và nguyên tắc chế độ của cải/tài sản của vợ chồng

 • Đặc điểm của chế độ tài sản của vợ chồng

Thứ nhất, xét về chủ thể của quan hệ sở hữu trong CĐTS, thì các bên phải có quan hệ hôn nhân hợp pháp với tư cách là vợ chồng của nhéu. Do vậy, để trở thành chủ thể của quan hệ sở hữu này, các chủ thể ngoài việc có đầy đủ tiềm lực chủ thể trong quan hệ pháp luật dân sự, còn đòi hỏi họ phải tuân thủ các điều kiện kết hôn được quy định tại Khoản 1 Điều 8 L.HN&GĐ năm 2014.

Thứ hai, xuất phát từ vị trí, vai trò quan trọng của gia đình đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội, nhà nước bằng pháp luật quy định CĐTS của vợ chồng đều đặn xuất phát từ mục đích trước tiên và chủ yếu nhằm bảo đảm quyền lợi của gia đình, trong đó có lợi ích cá nhân của vợ và chồng. Những quy định của pháp luật về CĐTS của vợ chồng là cơ sở tạo điều kiện để vợ chồng chủ động thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với TS của vợ chồng.

Xem thêm: Phân tích nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng cộng sản Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Thứ ba, căn cứ xác lập, chấm dứt CĐTS này phụ thuộc vào sự nảy sinh, chấm dứt của quan hệ hôn nhân hay nói cách khác, CĐTS của vợ chồng thường chỉ tồn tại trong thời kỳ hôn nhân.

*Đặc điểm riêng

Ngoài các đặc điểm chung trên, CĐTS thỏa thuận hay còn gọi là “hôn ước” còn có các đặc điểm tạo nên sự khác biệt với CĐTS khác, làm nên dấu ấn riêng của nó. Đó là:

+ Hôn ước phải do hai bên nam nữ tự nguyện thỏa thuận.

+ Hôn ước phải được lập trước khi đám cưới, tuy nhiên nó chỉ nảy sinh hiệu lực trong thời kì hôn nhân.

+ Hôn ước phải được xác nhận tính hợp pháp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 • Nguyên tắc chế độ của cải/tài sản của vợ chồng

Thứ nhất, chế độ của cải/tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận

Một, xác định của cải/tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận

Xem thêm: Nguyên tắc áp dụng pháp luật là gì? Nguyên tắc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật?

– Trường hợp lựa chọn áp dụng chế độ của cải/tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì vợ chồng có khả năng thỏa thuận về xác định của cải/tài sản theo một trong các nội dung sau đây:

+ tài sản giữa vợ và chồng bao gồm của cải/tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng;

+  Giữa vợ và chồng không có của cải/tài sản riêng của vợ, chồng mà tất cả của cải/tài sản do vợ, chồng có được trước khi đám cưới hoặc trong thời kỳ hôn nhân đều thuộc tài sản chung;

+ Giữa vợ và chồng không có của cải/tài sản chung mà tất cả tài sản do vợ, chồng có được trước khi đám cưới và trong thời kỳ hôn nhân đều đặn thuộc sở hữu riêng của người có được của cải/tài sản đó;

+ Xác định theo thỏa thuận khác của vợ chồng.

 • Thỏa thuận về tài sản của vợ chồng phải phù hợp với quy định tại các Điều 29, 30, 31 và 32 của Luật Hôn nhân và gia đình. Nếu vi phạm, người có quyền, lợi ích liên quan có quyền bắt buộc Tòa án tuyên bố thỏa thuận vô hiệu theo quy định tại Điều 50 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Hai, cung cấp thông tin về chế độ của cải/tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận trong giao dịch với người thứ ba

Trường hợp chế độ của cải/tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì khi xác lập, thực hiện giao dịch vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan; nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Ba, sửa đổi, bổ sung nội dung của chế độ tài sản của vợ chồng

Xem thêm: Nguyên tắc Đảng lãnh đạo trong quản lý hành chính nhà nước

 • Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận sửa đổi, bổ sung một phần hoặc toàn bộ nội dung của chế độ của cải/tài sản đó hoặc áp dụng chế độ tài sản theo luật định.
 • Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung nội dung của chế độ của cải/tài sản của vợ chồng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Tư, hậu quả của việc sửa đổi, bổ sung nội dung của chế độ tài sản của vợ chồng

 • Thỏa thuận sửa đổi, bổ sung nội dung của chế độ của cải/tài sản của vợ chồng có hiệu lực từ ngày được công chứng hoặc chứng thực. Vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan theo quy định tại Điều 16 của Nghị định này.
 • Quyền, nghĩa vụ về tài sản sinh ra trước thời điểm việc sửa đổi, bổ sung chế độ tài sản của vợ chồng có hiệu lực vẫn có tổng giá trị pháp lý, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thứ hai, chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định

Một, thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân

 • Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này.
 • của cải/tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước.
 • mức lương hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Hai, hoa lợi, lợi tức nảy sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng

 • Hoa lợi sinh ra từ của cải/tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của mình.
 • Lợi tức nảy sinh từ của cải/tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác của cải/tài sản riêng của mình.

Ba, tài sản riêng khác của vợ, chồng theo quy định của pháp luật

 • Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.
 • của cải/tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.
 • Khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng.

Bốn, đăng ký tài sản chung của vợ chồng

 • tài sản chung của vợ chồng phải đăng ký theo quy định tại Điều 34 của Luật Hôn nhân và gia đình bao gồm quyền sử dụng đất, những của cải/tài sản khác mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền dùng, quyền sở hữu.
 • Đối với của cải/tài sản chung của vợ chồng đã được đăng ký và ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì vợ, chồng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp đổi giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền dùng đất để ghi tên của cả vợ và chồng.
 • Trong trường hợp của cải/tài sản chung được chia trong thời kỳ hôn nhân mà trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền dùng đất ghi tên cả vợ và chồng thì bên được chia phần của cải/tài sản bằng hiện vật có quyền bắt buộc cơ quan đăng ký tài sản cấp lại giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền dùng đất trên cơ sở văn bản thỏa thuận của vợ chồng hoặc quyết định của Tòa án về chia của cải/tài sản chung.

Năm, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng

 • Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến của cải/tài sản chung để đáp ứng mong muốn thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

Sáu, hậu quả của việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Xem thêm: Quy định về nguyên tắc trả lương và thời hạn trả lương mỗi tháng

 • Việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.
 • Từ thời điểm việc chia của cải/tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì phần của cải/tài sản được chia; hoa lợi, lợi tức sinh ra từ tài sản đó; hoa lợi, lợi tức nảy sinh từ của cải/tài sản riêng khác của vợ, chồng là tài sản riêng của vợ, chồng.
 • Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu của cải/tài sản có được từ việc khai thác của cải/tài sản riêng của vợ, chồng mà không xác định được đó là mức thu nhập do lao động, vận hành sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ của cải/tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ chồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về chế độ của cải/tài sản của vợ chồng là gì, đặc điểm và nguyên tắc chế độ tài sản của vợ chồng. Trường hợp có thắc mắc xin phép vui lòng liên lạc để được giải đáp chi tiết.

Xem thêm: Đấu thầu là gì? Đặc điểm, nguyên tắc và các phương thức đấu thầu?

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bào ngư

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.211 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Cơ sở lý luận của nguyên tắc khách quan trong triết học? Nội dung nguyên tắc khách quan trong triết học? Vận dụng nguyên tắc khách quan trong hoạt động thực tiễn?

Ăn dặm tự chỉ huy là gì? Ăn dặm tự chỉ huy trong tiếng Anh là gì? Lợi ích của ăn dặm tự chỉ huy? Những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy? một số vấn đề khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy?

Lý luận là gì? Thực tiễn là gì? Lý luận và thực tiễn được dịch sang tiếng Anh là gì? Nguyên tắc thống nhất giữa lý luận và thực tiễn trong triết học?

Chủ thể thực hiện hòa giải gắn với Tòa án? Nguyên tắc hòa giải gắn với Tòa án? Phạm vi hòa giải gắn với Tòa án?

Nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan? Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan?

Luật môi trường quốc tế có một hệ các nguyên tắc pháp lý đa dạng. Các nguyên tắc của luật môi trường quốc tế về quyền được sống trong môi trường trong lành?

Nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm: Nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; Nguyên tắc tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Vị trí, vai trò của nguyên tắc đồng thuận trong giải quyết xung đột xã hội? bắt buộc của nguyên tắc đồng thuận trong giải quyết xung đột xã hội?

Các giải pháp giải quyết xung đột đáp ứng nguyên tắc đồng thuận: Đối với những lĩnh vực chính – lĩnh vực chính trị – tư tưởng; Đối với tất cả các lĩnh vực nói chung.

Giải quyết xung đột xã hội dựa trên nền tảng của quản trị tốt, nền tảng của pháp quyền? Kết hợp vai trò của nhà nước và xã hội trong giải quyết xung đột xã hội? Giải quyết xung đột xã hội dựa trên các yêu cầu của nguyên tắc đồng thuận?

Giá đất là gì? Bảng giá đất là gì? Bảng giá đất được sử dụng để làm gì? Bảng giá đất không tăng thì người dân được hưởng lợi hay hại gì? Trình tự, giấy tờ xây dựng khung giá đất?

Chứng thực là gì? Quy định của pháp luật về chứng thực? tổng giá trị pháp lý của hồ sơ, văn bản đã được chứng thực? Được phép dùng văn bản chứng thực khi nào? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực hồ sơ? Địa điểm và thời gian chứng thực?

Quy định của pháp luật về tham gia giao thông đường bộ? Quy định của pháp luật về vạch kẻ kiểu mắt võng? Quy định về cách thức xử lý vi phạm hành chính khi đi sai vào vạch kẻ kiểu mắt võng?

Quy định của pháp luật về làn đường và việc sử dụng làn đường? Quy định của pháp luật về làn đường BRT? cách thức xử phạt khi đi vào đường BRT?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? Quy định về nội dung Phiếu lý lịch tư pháp? Quy định về thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp? Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật? Quy định về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Tranh chấp lao động là gì? Các phương thức giải quyết tranh chấp lao động? Có nhất thiết phải thông qua hòa giải để giải quyết tranh chấp?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được phép xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không? Mức xử phạt đối với hành vi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm? Làm thế nào để có thể xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm được một cách hợp pháp?

Phụ cấp ăn trưa là gì? Quy định của pháp luật về phụ cấp ăn trưa?

Phụ cấp độc hại là gì? Cách tính mức phụ cấp độc hại cho người lao động?

Hộ chiếu là gì? Trên Passport bao gồm những thông tin gì? Hộ chiếu có bao nhiêu loại? Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Passport? Thành phần của giấy tờ xin cấp hộ chiếu phổ thông và các bước tiến hành? Các bước tiến hành hồ sơ xin phép cấp hộ chiếu phổ thông? Thời hạn của hộ chiếu Việt Nam?

Thuế môn bài là gì? Các đối tượng phải nộp thuế môn bài? Các bậc thuế môn bài? Địa điểm kê khai và thời hạn nộp thuế môn bài? Thuế môn bài khi tăng vốn điều lệ? Không kê khai thuế môn bài có bị xử phạt không?

Trái phiếu Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của trái phiếu công ty? Tại sao Doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu? Điều kiện phát hành trái phiếu công ty? một số rủi ro khi tham gia đầu tư trái phiếu của các cá nhân?

Nơi cư trú là gì? Nơi thường trú là gì? Nơi tạm trú là gì? Điều kiện và hồ sơ đăng ký thường trú và tạm trú?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì? các loại phiếu lý lịch tư pháp? Phân biệt phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2? Quyền ủy quyền cho cá nhân khác xin phép cấp phiếu lý lịch tư pháp? giấy tờ xin phép cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2?

Rác thải sinh hoạt là gì? Phân loại rác thải sinh hoạt? Tác hại của rác thải sinh hoạt? quá trình xử lý rác thải sinh hoạt và các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt? Quy định về phân loại rác thải sinh hoạt? Mức xử phạt đối với hành vi vứt rác thải bừa bãi?

Quảng cáo là gì? Các cách thức quảng cáo? Các hành vi bị cấm trong quảng cáo? Mức xử phạt đối với hành vi quảng cáo gian dối?

Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách khai chi tiết đối với Sơ yếu lý lịch và hồ sơ xin phép việc?

Sổ hộ khẩu là gì? Điều kiện làm sổ hộ khẩu? Trình tự giấy tờ làm sổ H.K?

chứng minh nhân dân là gì? Thông tin trên chứng minh nhân dân gồm những gì? Thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là bao lâu kể từ ngày cấp? CMND sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân?

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự? hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự? Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự? một số lưu ý khi hợp pháp hóa lãnh sự?Các câu hỏi về chế độ tài sản pháp định là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ tài sản pháp định là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chế độ tài sản pháp định là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chế độ tài sản pháp định là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chế độ tài sản pháp định là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chế độ tài sản pháp định là gì


Các hình ảnh về chế độ tài sản pháp định là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về chế độ tài sản pháp định là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về chế độ tài sản pháp định là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment