Mạng 4G và LTE có gì khác nhau?

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mạng 4G và LTE có gì khác nhau? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Mạng 4G và LTE có gì khác nhau? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mạng 4G và LTE có gì khác nhau?”

Đánh giá về Mạng 4G và LTE có gì khác nhau?


Xem nhanh
- Mạng 4G ngoài kết nối Internet như 3G còn cung cấp DV như game online, truyền hình HD, hội nghị truyền hình, các DV yêu cầu tốc độ cao. Tốc độ lý thuyết mạng 4G đạt 1Gbps và 100Mbps khi đi chuyến. Băng tần hỗ trợ 4G : 1800MHz, 2100MHz, 23OOMHz, 2600MHz.
- 4G còn hỗ trợ cuộc gọi VoLTE (Voice ove LTE - máy điện thoại cần hỗ trợ chức năng): thời gian thiết cuộc gọi chỉ 1s -3s với chất lượng VoLTE được đánh giá không tạp âm, thậm chí các âm rất thấp hoặc rất cao thì mạng 4G truyền tải rất tốt.
- Tháng 12/2015, Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 4G tại VN. Đến tháng 4/2017, Viettel chính thức khai trương 4G trên toàn quốc.

Mạng 4G là gì?

Các tiêu chuẩn thiết lập cho liên kết 4G do Tổ chức kết nối mạng thế giới ITU-R được ban hành vào tháng 3 năm 2008, đòi hỏi tất cả các dịch vụ được mô tả là 4G phải tuân thủ một loạt các tiêu chuẩn về tốc độ và kết nối. Để sử dụng cho các thiết bị di động, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, tốc độ kết nối cần phải đạt tối thiểu 100 megabit / giây và ít nhất là 1 gigabit / giây cho các điểm phát sóng cố định.

Xét theo những tiêu chuẩn này, hiện có rất ít hạ tầng mạng nào phục vụ được những tiêu chí trên. Phần lớn đều dùng chuẩn LTE 4G – một tiêu chuẩn khác gần được như mạng 4G.

Mạng LTE là gì?

LTE là viết tắt của Long Term Evolution và đây không phải là một công nghệ vì nó là một hướng phát triển để các nhà cung cấp sản phẩm mạng đạt được tốc độ 4G thực sự. Vì nó là viết tắt, hầu hết những điện thoại dùng dịch vụ LTE 4G của nhà mạng đều hiển thị ký hiệu “4G” ở góc trên bên phải. Nhưng sự thực tốc độ kết nối của mạng LTE 4G không được nhénh và chuẩn như 4G.

Vì hạ tầng mạng của 4G đòi hỏi rất cao, tốn nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng. Vì vậy Tổ chức ITU-R đã quyết liệt rằng những nhà mạng nào có dự định nâng cấp dịch vụ từ 3G lên 4G và đang trong quy trình xây dựng hạ tầng sẽ được phép cung cấp dịch vụ LTE cho khách hàng. Ngay lập tức các nhà mạng đã bắt đầu quảng cáo liên kết của họ dưới dạng 4G LTE để thu hút người sử dụng đăng ký. Bởi thế nên thường xuyên người đã nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này.

Nói tóm lại, bạn có thể hiểu rằng mạng LTE không phải là mạng 4G, vì kết nối của LTE không đạt tới chuẩn quy định. Nhưng bạn có thể hy vọng rằng nhà mạng cung cấp dịch vụ LTE 4G đang và sẽ nâng cấp tốc độ lên đúng chuẩn 4G quy định trong thời gian tới.

Xem thêm: Tổng hợp các gói cước 4G Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile

✅ Mọi người cũng xem : định lượng ldl-c máu là gì

Cách sử dụng mạng LTE 4G

Ở thời điểm năm 2020 thì tất cả những smartphone đều đã hỗ trợ công nghệ mạng 4G (LTE), do đó gần như bạn sẽ không phải lo tìm hiểu xem mẫu máy nào có 4G hay không.

Các nhà mạng cũng như vậy, hạ tầng 4G đã có đầy đủ trong nhiều năm nay và được phủ sóng rộng rãi trên tất cả tỉnh thành lớn. Thậm chí, Viettel còn đang trong quy trình phát triển mạng 5G rồi, Vì vậy người dùng sẽ sớm có cơ hội được trải nghiệm công nghệ mạng không dây thế hệ thứ năm hoàn toàn mới.

một số trường hợp đang sử dụng gói thuê bao 3G mỗi tháng sẽ được tự động nâng cấp lên tốc độ 4G với giá không đổi. Chỉ cần bạn ra đổi SIM 4G và điện thoại có hỗ trợ kết nối này là được.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mạng 4G khác 3G như thế nào?Các câu hỏi về chế độ mạng lte là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ mạng lte là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment