Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến của Nhật Bản – Lịch sử Nhật Bản

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến của Nhật Bản – Lịch sử Nhật Bản thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến của Nhật Bản – Lịch sử Nhật Bản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến của Nhật Bản – Lịch sử Nhật Bản”

Đánh giá về Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến của Nhật Bản – Lịch sử Nhật Bản[ADS] Quảng cáo

Nhật Bản, hôm nay, đã có một chế độ quân chủ lập hiến quốc hội kể từ năm 1868, sau khi Minh Trị Duy Tân, sau khi Chiến tranh Boshin kết thúc Mạc phủ và trả lại quyền lực chính để Hoàng đế.

Tại thời điểm đó, tầng lớp samurai bị mất uy tín và danh tiếng của mình đã từ chối đến mức bị bức hại và dập tắt, shogun đã vùng đất và quyền lực của mình thực hiện trên của Hoàng đế và cuối cùng, sau sáu thế kỷ, một chính phủ dân sự đã được phục hồi.

Trước đó, Nhật Bản là một chính phủ quân sự phong kiến ​​trực tiếp chi phối bởi các shogun, vốn là một loại độc tài quân sự tỉ lệ kiểm soát tất cả các Nhật Bản và là thống đốc trong thực tế của cả nước như Hoàng đế, là người cai trị xin phép thề.

Mạc phủ nổi lên sau khi bắt giữ quyền lực của Gia tộc Kamakura. Minamoto no Yoritomo (1147 – 1199) trở thành shogun nhiếp chính đầu tiên và bắt đầu thời kỳ bây giờ được gọi là Thời kỳ Kamakura, thiết lập một hệ thống phong kiến nơi các samurai, những người từng là những người lính đơn giản, có địa vị thấp trong quân đội, lên nắm quyền và được đặt lên trên tầng lớp quý tộc để đáp ứng trực tiếp cho shogun.

tuy nhiên, có những lần Mạc phủ bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính do một gia tộc khác tiến hành để nắm quyền của gia tộc cai trị Nhật Bản, bắt đầu một chế độ Mạc phủ khác, khiến Mạc phủ bị chia thành ba thời kỳ: Thời kỳ Kamakura (1185 – 1333), Thời kỳ Ashikaga (1336 – 1573) và Thời kỳ Tokugawa (1603 – 1868).

Lịch sử của Nhật Bản - Mạc phủ là gì?
Chỉ mục nội dung Hiển thị Tóm tắt
 • 1. Kamakura Mạc phủ
 • 2. Ashikaga Mạc phủ
 • 3. Mạc phủ Tokugawa
 • 4. Sự kết thúc của Mạc phủ và Minh Trị Duy tân
 • 5. Hiện đại hóa của Nhật Bản
  • 5.1. Những bài viết liên quan:

Kamakura Mạc phủ

Mạc phủ đầu tiên, Kamakura Mạc phủ, Bắt đầu sau khi Minamoto no Yorimoto chiếm đoạt quyền lực của Hoàng đế và trở thành thống đốc quân sự của Nhật Bản.

Trong thời gian đó, đã có cuộc đấu tranh quyền lực giữa các gia tộc Kamakura và gia tộc Houjou, mà gia tộc đã tác động dưới shogun.

Các Kamakura Mạc phủ đã kết thúc với sụp đổ của nó gây ra bởi Thiên hoàng Go-Daigo (1288 – 1339), người đã không thành công cố gắng lật đổ Mạc phủ bằng một cuộc đảo chính để thành lập một chính phủ dân sự.

Kết quả là, Go-Daigo đã mất ngai vàng, đã bị trục xuất từ tầng lớp quý tộc và lưu đày. Mặc dù thất bại Go-Daigo của, Mạc phủ suy giảm và Giảm vào năm 1333.

✅ Mọi người cũng xem : hình thang vuông là gì

Ashikaga Mạc phủ

Quân đội Ashikaga Takauji (1305 – 1358) đã cố gắng để giúp đỡ Go-Daigo phục hồi ngai vàng của mình chỉ để sau đó phản bội anh và, sau khi được mệnh danh là Shogun mới, để bắt đầu Mạc phủ Ashikaga, chế độ shogun thứ hai.

Trong thời kỳ Ashikaga, Nhật Bản duy trì các mối quan hệ chính trị và thương mại với Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nhờ sự stress giữa các daimyos, các lãnh chúa phong kiến của Nhật Bản, người tranh giành quyền lực trong Chiến tranh Onin (cuộc nội chiến kéo dài từ năm 1467 đến năm 1477), lòng trung thành với tướng quân suy yếu nghiêm trọng và kéo theo thời kỳ Sengoku, được đánh dấu bằng chính trị và bất ổn xã hội, xung đột và bạo loạn giữa quân đội.

Thời kỳ Sengoku là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Mạc phủ Ashikaga, kết thúc bằng việc trục xuất Ashikaga Yoshiaki (1537 – 1597) bởi daimyo Oda Nobunaga (1534 – 1582) năm 1573.

Kết quả là, Nobunaga giành quyền kiểm soát quyền lực và của tất cả các Nhật Bản.

Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến ​​của Nhật Bản - Lịch sử Nhật Bản

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu hột vịt lộn khô qua

Mạc phủ Tokugawa

Nobunaga đã cai trị toàn bộ Nhật Bản cho đến năm 1582, khi ông bị phản bội và giết chết bởi samurai Akechi Mitsuhide (1528 – 1582).

Toyotomi Hideyoshi (1537 – 1598), tập Nobunaga, quyết tâm trả thù cho cái chết của chủ nhân của mình trong trận Yamazaki. Đánh bại Mitsuhide đã trở thành một shogun sau khi giết Nobunaga, Toyotomi trở thành shogun mới.

mặc khác, Mạc phủ Toyotomi của suy yếu khi cuộc xâm lược Triều Tiên của Nhật Bản là một thất bại. do đó, gia tộc của mình bị mất quyền lực và tầm ảnh hưởng tại Nhật Bản. Vì vậy, Mạc phủ Giảm năm 1598, sau cái chết của Toyotomi của.

Sau khi ông qua đời, không ai được đề cử như một shogun và tình trạng này lại một khoảng trống quyền lực của chính phủ Nhật.

Năm 1600, trong trận Sekigahara, nhà quân sự Tokugawa Ieyasu (1543 – 1616) cùng với quân đội của ông ta đánh bại quân đội phương Tây, quân đội phương đông. Và do đó, ông nắm quyền trở thành shogun mới, do đó bắt đầu Mạc phủ Tokugawa (1603 – 1868).

Thời kỳ Tokugawa được đánh dấu bằng chính sách cô lập của Nhật Bản. Tránh bất kỳ loại mối quan hệ chính trị và kinh tế với người nước ngoài, Nhật Bản đã trở thành một quốc gia khép kín với phần còn lại của thế giới.

Mạc phủ: Thời kỳ phong kiến của Nhật Bản - Lịch sử Nhật Bản

Sự kết thúc của Mạc phủ và Minh Trị Duy tân

Với đất nước chịu nhiều áp lực từ thương mại và kiều hối, Nhật Bản đã mở ra cho người nước ngoài.

mặc khác, Mạc phủ đã bước để ngăn chặn nước từ có bất kỳ mối quan hệ với các lực lượng nước ngoài. Các Ikokusen Muninen Uchiharairei, còn được gọi là “Chính sách của không suy nghĩ hai lần”, Để cô lập Nhật Bản.

tuy nhiên, để giữ cho người nước ngoài đi, người Nhật sẽ phải tìm hiểu về khoa học của người nước ngoài. do đó, họ bắt đầu để có được vũ khí thông qua Hà Lan. Và sau đó, Chúng Tôi đã nghiên cứu chế tạo các súng cầm tay để sản xuất chúng trong những loại hình và chất lượng tương đương.

Sau cuộc xung đột với các lực lượng nước ngoài, Nhật Bản đã phải đàm phán điều ước quốc để ngăn chặn nước từ tiếp tục bị tấn công. Bằng cách này, “Chính sách không suy nghĩ hai lần.”

Sau đó, thông qua các hiệp định, người nước ngoài được phép thành lập quan hệ buôn bán với người Nhật. Điều này đã làm thất vọng shogun cảm nhận và sử dụng các samurai để ngăn chặn những mối quan hệ thương mại.

Năm 1868, các samurai từ gia tộc Satsuma đã tập hợp lại ủng hộ Thiên hoàng để lật đổ Mạc phủ Tokugawa. Và họ đã làm như vậy, kéo theo việc Tokugawa Yoshinobu (1837 – 1913), vị tướng quân cuối cùng phải từ chức.

Và sau đó Mạc phủ đã bị bãi bỏ, trở lực để Hoàng đế, mở Nhật Bản lên đến trên thế giới, xoá bỏ các lớp samurai và cài đặt một chính phủ quân chủ nghị viện hiến pháp dựa trên chế độ quân chủ phương Tây.

10 môn võ thuật Nhật Bản + danh sách

Hiện đại hóa của Nhật Bản

Sau đó, với việc bãi bỏ chế độ shogun, Nhật Bản nhénh chóng công nghiệp hóa và quân sự hóa. Như vậy, nó đã trở thành một cường quốc có lãnh thổ chinh phục khắp châu Á.

Bạn đã nghĩ gì về bài viết này? Nếu bạn muốn thêm bất cứ điều gì, cảm thấy tự do để bình luận và chia sẻ với bạn bè. công ty chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc:

 • Mặt tối của Nhật Bản: Đơn vị 731
 • Tóm tắt lịch sử của Nhật Bản kể trong Eras
 • Geisha – Họ thực sự là ai? Lịch sử và sự tò mò

Những bài viết liên quan:

 • Từ thời Edo đến cuối thời Mạc phủ - Lịch sử Nhật Bản Từ thời Edo đến cuối thời Mạc phủ – Lịch sử Nhật Bản
 • Lịch sử Đế quốc Nhật Bản - Minh Trị Duy tân và Chiến tranh Lịch sử Đế quốc Nhật Bản – Minh Trị Duy tân và Chiến tranh
 • Lịch sử chiến tranh của Nhật Bản - Danh sách các cuộc xung đột Lịch sử chiến tranh của Nhật Bản – Danh sách các cuộc xung đột
 • Thời kỳ Heian - Thời kỳ hòa bình ở Nhật Bản Thời kỳ Heian – Thời kỳ hòa bình ở Nhật Bản
 • Tóm tắt lịch sử của Nhật Bản kể trong Eras Tóm tắt lịch sử của Nhật Bản kể trong Eras
 • Khoảng cách giữa Nhật Bản và các nước khác [Km] Khoảng cách giữa Nhật Bản và các nước khác [Km]


Các câu hỏi về chế độ mạc phủ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ mạc phủ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment