Lương khoán là gì? Khi nào áp dụng trả lương khoán?

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Lương khoán là gì? Khi nào áp dụng trả lương khoán? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lương khoán là gì? Khi nào áp dụng trả lương khoán? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lương khoán là gì? Khi nào áp dụng trả lương khoán?”

Đánh giá về Lương khoán là gì? Khi nào áp dụng trả lương khoán?


Xem nhanh
Chứng Khoán Là Gì? - Giải Thích Rõ Ràng Dễ Hiểu
----------------------------------------------------------
Hẳn các bạn đã từng nghe nhiều về chứng khoán, về thị trường chứng khoán, về cổ phiếu, trái phiếu. Nhưng có thể một số người chưa thực sự hiểu rõ những khái niệm này. Video hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn chi tiết hơn về những khái niệm này.
-----------------------------------------------------------
Ngẫm Ka - Fe là kênh chia sẻ những kiến thức, các bài học trong cuộc sống hàng ngày giúp bạn phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp để có thể trở thành những người thành công và giàu có.
Đây là những bài học thành công, bí quyết thành công là những kinh nghiệm, bài học thực tế của những người thành công, các tỷ phú trên thế giới hoặc ở Việt Nam đã đúc kết mà ban biên tập đã đọc được, học được và muốn chia sẻ đến quý vị và các bạn. Hi vọng với những chia sẻ về các chủ đề bài học thành công, triết lý thành công, tư duy thành công, tư duy tích cực, chìa khóa thành công, thói quen thành công, bí quyết làm giàu, bài học làm giàu… sẽ giúp được quý vị và các bạn có những quyết định và lựa chọn sáng suốt trong cuộc sống để có được cuộc sống như các bạn mơ ước.
Nếu thấy nội dung hữu ích hãy đăng ký kênh để ủng hộ nhóm nhé!
● Đăng ký kênh: http://bit.ly/2QIGLLW
►Danh sách phát:

- Bài học thành công của những người nổi tiếng, người thành công : http://bit.ly/31A7BLf
- Bài học kinh nghiệm thành công của người do thái : http://bit.ly/2vhvVoQ
--------------------------------------------------------------
Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse.
Mọi vấn đề nếu có xin liên hệ qua email : [email protected]
Mong các bạn theo dõi và ủng hộ kênh, cảm ơn các bạn rất nhiều!

Khi quan hệ lao động hình thành, người sử dụng lao động sẽ quan tâm đến hiệu quả công việc đạt được, còn người lao động hướng đến những lợi ích họ nhận về khi hoàn thành công việc được giao. Trong đó, tiền lương luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người lao động, do đây là nguồn mức thu nhập duy trì và đảm bảo nhu cầu sống mỗi ngày cho họ. Cùng với sự phát triển kinh tế Hiện tại, quan hệ lao động sinh ra những hình thái khác nhéu, kèm theo đó là cách thức tính lương, trả lương khác nhau. Khi phía bên người dùng lao động sinh ra khối lượng công việc lớn, có nhu cầu thuê một khối lượng nhân công nhất định; người lao động cũng có nhu cầu tìm việc làm trong thời gian ngắn, không có quá nhiều quan hệ ràng buộc, lâu dài, thì hai bên có khả năng lựa chọn phương án lương khoán.

1. Khái niệm lương khoán

Khoản 1 Điều 96 Bộ luật Lao động 2019 quy định: “Người dùng lao động và người lao động thỏa thuận về hình thức trả lương theo thời gian, sản phẩm hoặc khoán”. và cạnh đó, điểm c Khoản 1 Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định “Tiền lương khoán được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành”. Mặc dù pháp luật không đưa ra khái niệm cụ thể về lương khoán, song từ những quy định trên, có khả năng hiểu: “Lương khoán là cách thức trả lương khi người lao động hoàn thành xong khối lượng công việc theo đúng chất lượng đã được giao.”

có thể thấy đây là một trong những cách thức trả lương được pháp luật quy định và hoàn toàn hợp pháp. Do tính chất của khoản lương này là căn cứ vào khổi lượng công việc, chất lượng công việc và thời gian hoàn thành công việc nên lương khoán thường được áp dụng cho các công việc mang tính chất thời vụ, tạm thời; và người lao động cũng sẽ không được đóng bảo hiểm trong trường hợp này. Lương khoán có tính chất khá công bằng trong việc trả lương cho nhân viên trong các Doanh nghiệp, Doanh nghiệp Hiện tại vì lượng công việc của mỗi người lao động khác nhau và chất lượng cũng có sự chênh lệch. Số lương được trả tương ứng với kết quả công việc mà họ đã mang lại cho Doanh nghiệp so với khối lượng công việc và thời gian được giao. Nếu hoàn thành hết và đảm bảo chất lượng yêu cầu, người lao động sẽ được trả mức lương tối đa mà họ đã thỏa thuận với Doanh nghiệp trước đó.

2. Cách tính lương khoán

Về cách tính lương khoán, thông thường người sử dụng lao động có khả năng áp dụng cách tính theo giờ, số lượng sản phẩm, doanh thu,… Tùy vào tính chất công việc, lương khoán sẽ được trả dựa trên kết quả công việc mà người lao động làm được cũng như thu nhập khoán cả hai bên đã thỏa thuận ban đầu.

chi tiết, lương khoán được tính theo công thức sau:

Lương = mức thu nhập khoán x Tỷ lệ (%) hoàn thành công việc

Lương khoán sẽ được trả theo căn cứ của hợp đồng giao khoán giữa người lao động và người sử dụng lao động. Với cách tính lương khoán như trên, người dùng lao động cần phải xây dựng được đơn giá lương khoán để làm căn cứ tính lương khoán. mặt khác, người sử dụng lao động cũng có thể đưa ra các mức khoán cao hơn với số lượng công việc khác đi hoặc các mức thưởng nếu vượt chỉ tiêu công việc, đảm bảo cho người lao động yên tâm khi làm việc, đạt hiệu quả lao động tốt.

3. Hợp đồng giao khoán

Tương ứng với việc thanh toán lương khoán, hai bên sẽ thiết lập một loại hợp đồng để xác nhận mối quan hệ lao động này được gọi là hợp đồng giao khoán. Theo đó, bên nhận khoán có nghĩa vụ hoàn thành một công việc nhất định theo bắt buộc của bên giao khoán, sau khi hoàn thành phải bàn giao cho bên giao khoán kết quả công việc đó. Bên giao khoán nhận kết quả công việc có nghĩa vụ trả tiền thù lao theo mức phí đã được thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng giao khoán bao gồm 2 loại như sau:

–  Hợp đồng giao khoán việc toàn bộ: Bên giao khoán sẽ giao toàn bộ chi phí bao gồm chi phí vật chất lẫn chi phí công lao động liên quan đến các hoạt động để hoàn thành công việc cho bên nhận khoán.

– Hợp đồng giao khoán việc từng phần: Người nhận khoán phải tự lo công cụ lao động. Người giao khoán phải trả tiền khấu hao công cụ lao động và tiền công lao động.

4. cách thức trả lương khoán

Theo quy định của pháp luật lao động, người lao động và người dùng lao động được phép thỏa thuận trong hợp đồng lao động về cách thức trả lương theo thời gian, sản phẩm và lương khoản dựa trên cơ sở về tính chất công việc, điều kiện sản xuất kinh doanh. chi tiết Điều 54 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:

– Tiền lương theo thời gian được trả cho người lao động hưởng lương theo thời gian căn cứ vào thời gian hoạt động từng ngày, từng tuần, từng ngày, giờ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động:

+ Tiền lương tháng trả cho một tháng làm việc

+ Tiền lương tuần được trả cho một tuần làm việc. Nếu hợp đồng lao động thỏa thuận về tiền lương theo tháng thì tiền lương tuần sẽ được xác định bằng tiền lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần.

+ Tiền lương ngày được trả cho thời gian một ngày làm việc. Nếu hợp đồng lao động thỏa thuận lương theo tháng thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc trong tháng. Nếu hợp đồng lao động thỏa thuận về trả lương theo tuần thì tiền lương ngày được xác định bằng tiền lương tuần chia cho số ngày làm việc theo tuần.

+ Tiền lương được trả cho một giờ làm việc. Nếu hợp đồng thỏa thuận trả tiền lương theo tháng, theo tuần hay theo ngày thì tiền lương giờ làm việc được xác định bằng tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày.

– Tiền lương theo sản phẩm được trả cho người lao động hưởng lương theo sản phẩm và căn cứ vào mức độ hoàn thành số lượng, chất lượng danh mục được giao.

– Tiền lương khoán được trả cho người lao động hưởng lương khoán, căn cứ vào khối lượng, chất lượng công việc và thời gian phải hoàn thành.

Tiền lương được quy định như trên sẽ được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản ngân hàng của người lao động. Nếu chọn phương thức chuyển khoản, chi phí mở tài khoản và chuyển tiền lương (nếu có) sẽ do người sử dụng lao động chi trả.

Như vậy, tiền lương khoán sẽ được căn cứ theo khối lượng, chất lượng và thời gian hoàn thành công việc. Tiền lương khoán được người dùng lao động trả vào tài khoản ngân hàng hoặc trả tiền mặt cho người lao động tùy theo thỏa thuận của hai bên.Các câu hỏi về chế độ khoán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ khoán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment