Hạch toán là gì? Các kiến thức căn bản nhất về hạch toán 2022

Cập nhật ngày 27/08/2022 bởi mychi

Bài viết Hạch toán là gì? Các kiến thức căn bản nhất về hạch toán 2022 thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hạch toán là gì? Các kiến thức căn bản nhất về hạch toán 2022 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hạch toán là gì? Các kiến thức căn bản nhất về hạch toán 2022”

Đánh giá về Hạch toán là gì? Các kiến thức căn bản nhất về hạch toán 2022


Xem nhanh
➤➤➤GIÚP BẠN HIỂU ĐƯỢC GIỮA KẾ TOÁN VÀ THUẾ CÓ SỰ KHÁC NHAU TRONG VẤN ĐỀ DOANH THU VÀ CHI PHÍ. Cũng như giúp bạn hiểu rõ là hạch toán kế toán dựa vào đâu
(Nhớ bấm đăng ký kênh để ủng hộ tinh thần cho tui sản xuất ra nhiều Video phục vụ các bạn nhiều hơn).

➡Tham khảo sách Bí quyết tự học kế toán dành cho người chưa biết: http://bit.ly/2IsQbsi

➡Tham khảo Sách bài tập và bài giải xuyên suốt 1 Cty:https://bit.ly/2YbEQER

➡Tham khảo sách Thực hành khai báo thuế bằng hình ảnh minh họa:http://bit.ly/342tzr6

➡Tham khảo sách Lập báo cáo tài chính và thực hành khai báo thuế:http://bit.ly/2m8puA3

➡Tham khảo sách Lập lưu chuyển tiền tệ theo PP Gián Tiếp rất chi tiết và cụ thể tại đây:https://bit.ly/3oIAna9

➡Xem video quyết toán thuế TNCN trên HTKK có Ví dụ Minh Họa. Xem tại đây:https://bit.ly/3z2xFkB

✍LIÊN HỆ VỚI TÔI
Facebook (Hải Bùi): https://www.facebook.com/hai.bui.526
Group FB: https://www.facebook.com/groups/16240...
Fanpage: https://www.facebook.com/tuhocketoanv...
Email: [email protected]
Website Sách kế toán dành cho người chưa biết: http://sachketoan.org/
Website học kế toán online miễn phí:http://tuhocketoan.net/

#sự_khác_nhau_giữa_thuế_và_kế_toán
#nguyên_tắc_kế_toán
#nguyên_tắc_thuế

Nội dung bài viết

 • 1 Hạch toán kế toán là gì?
 • 2 Các khái niệm về hạch toán
  • 2.1 Hạch toán kinh tế:
  • 2.2 Hạch toán kinh tế quốc dân:
 • 3 những loại hạch toán
  • 3.1 Hạch toán nghiệp vụ (còn gọi là hạch toán nghiệp vụ kỹ thuật):
  • 3.2 Hạch toán nghiên cứu (hay còn được gọi là thống kê):
  • 3.3 Hạch toán kế toán (hay còn được gọi là kế toán):
 • 4 3. Đặc điểm của hạch toán kế toán là gì

Để phản ánh và cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác và nhạy bén cho việc chỉ đạo và quản lý kinh tế đòi hỏi phải dùng đến hạch toán kế toán. nhiều bạn đang tự học hạch toán kế toán hay nói cách khác là tự học định khoản kế toán và cũng đã tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn hạch toán, hướng dẫn định khoản nhưng ít khi để ý đến định nghĩa của thuật ngữ được dùng trong kế toán này. Bài viết dưới đây thể hiện rõ khái niệm của hạch toán là gì, từ đó giúp người học và làm kế toán có cái nhìn chuẩn xác nhất về hạch toán kế toán.

Hạch toán kế toán là gì?

hạch toán kế toán là gì

– Hạch toán kế toán ( còn gọi là kế toán ) là một môn khoa học phản ánh và giám đốc các mặt vận hành kinh tế tài chính ở tất cả các Doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp và các bộ phận.

– Hạch toán là quy trình quan sát, đo lường, tính toán và ghi chép lại quy trình tái sản xuất xã hội nhằm quản lý các hoạt động đó ngày một chặt chẽ hơn.

– Những bắt buộc quan trọng đối với hạch toán là đầy đủ, chính xác, kịp thời về nội dung và thống nhất về phương pháp, bảo đảm tiêu chuẩn hoá (quy cách hoá) và so sánh được các số liệu hạch toán.

✅ Mọi người cũng xem : 3.0 là gì

Các khái niệm về hạch toán

Hạch toán kinh tế:

– Là một phạm trù kinh tế của nền kinh tế hàng hoá nói chung, đặc biệt dùng trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa thực hiện phương thức quản lí hoạt động kinh doanh của các công ty, trên cơ sở kế hoạch hoá kết hợp với sử dụng các quan hệ hàng hoá – tiền tệ và áp dụng phương pháp thương mại.

– Những nguyên tắc cơ bản của HTKT:

+ Tự chủ trong vận hành sản xuất – kinh doanh và tự chịu trách nhiệm vật chất và tài chính về kết quả buôn bán theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước bằng kế hoạch và các chính sách, các đòn bẩy kinh tế

+ Tự bù đắp chi phí và có lãi; thực hiện chế độ khuyến khích vật chất, kích thích sản xuất phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế.

– HTKT được áp dụng ở đơn vị xí nghiệp, xí nghiệp liên hợp, liên hiệp các xí nghiệp, Doanh nghiệp, tổng Doanh nghiệp.

Hạch toán kinh tế quốc dân:

– Bao gồm những bộ phận như hạch toán mức lương quốc dân; hạch toán tài chính và lưu chuyển vốn; hạch toán thu chi bằng tiền mặt của dân cư; hạch toán thanh toán quốc tế.

– Bảng hạch toán “tài khoản quốc gia “cuả Việt Nam là một bộ phận cuả HTKTQD. Nó gồm có: t

+ Tổng danh mục trong nước tính theo giá hiện hành và tính theo giá so sánh

+ Cơ cấu tổng danh mục theo ngành, theo khu vực kinh tế và theo thành phần kinh tế

+ Bảng cân đối tổng sản phẩm trong nước (một bên là nguồn tổng danh mục và chênh lệch xuất nhập khẩu, một bên là dùng gồm dùng cho tích luỹ của cải/tài sản và dùng cho tiêu dùng cuối cùng).

các loại hạch toán

Để quan sát phản ánh và giám đốc các quá trình sản xuất kinh doanh và dùng vốn một cách đầy đủ kịp thời chính xác phục vụ nhạy bén việc chỉ đạo và quản lý kinh tế đòi hỏi phải sử dụng những loại hạch toán khác nhau. Mỗi loại hạch toán có đặc điểm và nhiệm vụ riêng.

Hạch toán nghiệp vụ (còn gọi là hạch toán nghiệp vụ kỹ thuật):

+ Là sự quan sát, phản ánh và giám đốc trực tiếp từng nghiệp vụ kinh tế kỹ thuật cụ thể, để chỉ đạo nhiều và kịp thời các nghiệp vụ đó.

+ Đối tượng của hạch toán nghiệp vụ là các nghiệp vụ kinh tế hoặc kỹ thuật sản xuất như tiến độ thực hiện các hoạt động cung cấp, sản xuất, tiêu thụ, tình hình biến động và dùng các yếu tố của quá trình tái sản xuất, các nghiệp vụ chi tiết về kết quả sản xuất kinh doanh v.v..

+ Đặc điểm của hạch toán nghiệp vụ là không chuyên dùng một loại thước đo nào, mà căn cứ vào tính chất của từng nghiệp vụ và bắt buộc quản lý mà sử dụng một trong ba loại thước đo thích hợp.

+ Thường sử dụng các phương thuận tiện mức lương, truyền tin dễ dàng như chứng từ ban đầu, điện thoại, điện báo hoặc truyền miệng. Với đối tượng rất chung và phương pháp rất đơn giản nên hạch toán nghiệp vụ chưa trở thành môn khoa học độc lập.

Hạch toán nghiên cứu (hay còn được gọi là thống kê):

+ Là khoa học nghiên cứu mặt lượng trong mối LH mật thiết với mặt chất các hiện tượng kinh tế xã hội số lớn trong khó khăn thời gian và địa điểm cụ thể nhằm rút ra bản chất và tính qui luật trong sự phát triển của các hiện tượng đó.

+ Hạch toán thống kê nghiên cứu trong mối qua hệ hữu cơ các hiện tượng kinh tế xã hội số lớn sảy ra trong không gian và thời gian cụ thể như tình hình tăng năng suất lao động, giá trị tổng sản lượng, mức lương quốc dân, tình hình giá cả, tình hình phát triển dân số…

==> Do vậy, thông tin do hạch toán thống kê thu nhận và cung cấp không mang tính chất thường xuyên, liên tục mà chỉ có tính hệ thống.

+ Hạch toán nghiên cứu đã xây dựng một hệ thống phương pháp khoa học riêng như điều tra nghiên cứu, phân tổ thống kê, số tương đối, số tuyệt đối, số bình quân và chỉ số.

Hạch toán kế toán (hay còn được gọi là kế toán):

+ Là khoa học thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản và sự vận động của tài sản trong các đơn vị nhằm kiểm tra toàn bộ tài sản và các vận hành kinh tế tài chính của đơn vị đó.

+ Theo điều 4, Luật kế toán Việt Nam “Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin về kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động”.

✅Xem thêm: Cách hạch toán Giảm giá hàng bán với những trường hợp thường gặp

✅ Mọi người cũng xem : chuyển sinh là gì

3. Đặc điểm của hạch toán kế toán là gì

đặc điểm của hạch toán kế toán

– So với hạch toán nghiệp vụ và hạch toán nghiên cứu, hạch toán kế toán có những đặc điểm sau:

+ Hạch toán kế toán là phản ánh lại và giám đốc một cách liên tục, toàn diện và có hệ thống tất cả các loại vật tư, tiền vốn va mọi mặt kinh tế. Về thực chất, hạch toán kế toán thống kê vốn buôn bán (dưới góc độ của cải/tài sản và nguồn vốn ) và quá trình vận động của vốn trong các tổ chức, các đơn vị. Nhờ đó mà hạch toán kế toán thực hiện được sự giám đốc liên tục cả nước, trong và sau quy trình sản xuất buôn bán.

+ Hạch toán kế toán sử dụng cả ba loại thước đo, trong đó thước đo tiền tệ được coi là chủ yếu. Nghĩa là trong kế toán, mọi nghiệp vụ kinh tế đều đặn được ghi chép theo giá trị và được thể hiện thông qua tiền. Nhờ đó mà hạch toán kế toán cung cấp được các chỉ tiêu tổng hợp phục vụ cho việc giám đốc tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế – tài chính.

+ Hạch toán kế toán dùng hệ thống phương pháp nghiên cứu khoa học như chứng từ, đối ứng tài khoản, tính giá, tổng hợp – cân đối kế toán. Trong đó phương pháp lập chứng từ kế toán là hạch toán là bước đầu tiên và yêu cầu phải có đối với mọi nghiệp vụ kinh tế sinh ra. Nhờ đó, số liệu do kế toán cung cấp bảo đảm nhằm phản ánh được tính chính xác và có cơ sở pháp lý vững chắc.

– Thông tin hạch toán kế toán có những đặc điểm nổi bật sau:

+ Thông tin hạch toán kế toán là những thông tin động về tuần hoàn của vốn. Trong Doanh nghiệp, toàn bộ bức tranh về quá trình sản xuất kinh doanh từ bước đầu tiên là cung cấp vật tư cho sản xuất, qua bước sản xuất đến bước cuối cùng là tiêu thụ đều đặn được phản ánh thật đầy đủ và sinh động qua thông tin kế toán.

+ Thông tin hạch toán kế toán luôn là những thông tin về hai mặt của mỗi hiện tượng, mỗi quá trình : của cải/tài sản và nguồn vốn, tăng và Giảm, chi phí và kết quả,.. Những thông tin này có ý nghĩa rất lớn đối với việc ứng dụng hạch toán buôn bán. Với nội dung cơ bản là độc lập về tài chính, lấy thu bù chi, kích thích vật chất và trách nhiệm vật chất…

+ Mỗi thông tin thu được đều đặn là kết quả của quá trình có tính hai mặt: thông tin và kiểm tra. Vì vậy, khi nói đến hạch toán kế toán tương đương thông tin thu được từ phân hệ này đều đặn không thể tách rời hai đặc trưng cơ bản nhất là thông tin và kiểm tra.

✅Xem thêm: Cách hạch toán phải trả người bán TK 331 nhanh chóng nhất

Rate this post


Các câu hỏi về chế độ hạch toán kế toán là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ hạch toán kế toán là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết chế độ hạch toán kế toán là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết chế độ hạch toán kế toán là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chế độ hạch toán kế toán là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về chế độ hạch toán kế toán là gì


Các hình ảnh về chế độ hạch toán kế toán là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về chế độ hạch toán kế toán là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về chế độ hạch toán kế toán là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment