Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là gì? Cách xây dựng chính sách đãi ngộ

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là gì? Cách xây dựng chính sách đãi ngộ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là gì? Cách xây dựng chính sách đãi ngộ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là gì? Cách xây dựng chính sách đãi ngộ”

Đánh giá về Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là gì? Cách xây dựng chính sách đãi ngộ


Xem nhanh
Liệu các bạn có nghĩ mình cần phải có một chế độ đãi ngộ tốt hơn, làm sao để có được chế độ đãi ngộ cao?

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên là yếu tố quan trọng để thu hút và giữ chân người tài. Ngoài lương thưởng, thì chính sách đãi ngộ chính là động lực để nhân viên làm việc hăng hái và nhiệt tình cống hiến trong công việc hơn.

tuy nhiên, nhiều Doanh nghiệp dù sẵn sàng chi trả thu nhập cao, nhưng vẫn không thể giữ chân được người tài, tại sao vậy? Cùng MISA AMIS tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, tương đương đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong bài viết dưới đây nhé!!!

Xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Lương thưởng là vấn đề nhân sự quan tâm hàng đầu khi đi làm nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. Ngoài lương thưởng thì các chế độ phúc lợi đãi ngộ góp phần quan trọng giúp giữ chân nhân viên và là động lực để nhân viên làm việc, gắn bó với đơn vị tổ chức.

Mục lục Ẩn

1. Chế độ đã ngộ cho nhân viên là gì?

Tại sao phải xây dựng chính sách đãi ngộ?

2. Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bao gồm những gì?
2.1 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền mặt

2.1.1 Lương

2.1.2 Phụ cấp

2.1.3 Phúc lợi

2.1.4 Tiền thưởng

2.2 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng quyền lợi

2.2.1 Đào tạo

2.2.2 Nghỉ ngơi, giải trí

2.2.3 Các chế độ đãi ngộ bằng quyền lợi khác

2.3 Chế độ đãi ngộ phi tài chính

2.3.1 Môi trường làm việc

2.3.2 Phương tiện làm việc

2.3.4 Tính chất công việc

3. Lời khuyên trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên

3.1 Cân nhắc về tiềm lực công ty

3.2 Khảo sát ý kiến người lao động

3.3 Tuân thủ theo đúng luật pháp

3.4 Luôn cập nhật và thay đổi

1. Chế độ đã ngộ cho nhân viên là gì? 

Chế độ đãi ngộ hay còn gọi là chế độ đãi ngộ cho nhân viên hay chế độ đãi ngộ của công ty. Đây chính là việc công ty chăm lo cho người lao động về cuộc sống vật chất lẫn tinh thần để đảm bảo người lao động làm việc tốt hơn.

Chế ngộ đãi ngộ cho nhân viên hiểu dễ dàng là các chính sách của công ty xây dựng, nhằm mục đích chăm lo cho người lao động cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ có thêm tinh thần làm việc và cống hiến, đóng góp thường xuyên hơn nữa vào mục tiêu chung của công ty. 

Tại sao phải xây dựng chính sách đãi ngộ?

1. Đối với nhân viên 

  • cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động
  • Tạo động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn 
  • Khẳng định được vị trí của nhân viên trong công ty 

2. Đối với Doanh nghiệp 

  • Duy trì được sự ổn định về nguồn nhân lực, giữ chân người tài
  • nâng cao hiệu quả vận hành của Doanh nghiệp 

2. Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bao gồm những gì?

một vài người làm Nhân sự, hay bộ phận C&B Hiện tại vẫn đang có nhầm lẫn lớn về chế độ đãi ngộ khi cho rằng đãi ngộ cho nhân viên chỉ đơn giản là các khoản lương, thưởng và các khoản đóng bảo hiểm theo quy định. 

Đó là một quan điểm hết sức sai lầm. Thực tế, chế độ đãi ngộ bao gồm nhiều hơn như vậy. Nếu chỉ đơn giản là lương thưởng, vậy thì tại sao vẫn có tình trạng rất thường xuyên nhân viên từ bỏ Doanh nghiệp mặc dù họ đang được trả với thu nhập cao so với mặt bằng chung?

>> Xem thêm: Lương cao thôi không đủ giữ chân nhân tài nếu chưa biết đến 8 cách sau

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên sẽ bao gồm 3 cấu thành cơ bản: đãi ngộ bằng tiền mặt, đãi ngộ bằng quyền lợi, đãi ngộ phi tài chính.

Che do dai ngo cho nhan vien gom nhung gi. jpg Chế độ đãi ngộ cho nhân viên gồm những gì?

Chúng ta sẽ cùng nhéu đi phân tích chi tiết: 

2.1 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng tiền mặt

Đãi ngộ bằng tiền mặt bao gồm: lương, phụ cấp, thưởng,…tùy thuộc vào từng công ty khác nhéu.

2.1.1 Lương

Lương là vấn đề được người lao động quan tâm thường xuyên nhất trong chế độ đãi ngộ cho nhân viên. Điển hình là trong các cuộc phỏng vấn, thì phải có đến 80% ứng viên sẽ đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề lương đối với nhà tuyển dụng. Tùy thuộc vào từng vị trí và đặc thù công việc, mỗi Doanh nghiệp sẽ có những cách thức trả lương khác nhau cho nhân viên.

>>> Xem thêm: Ưu, nhược điểm của các cách tính lương cho nhân viên 

hiện nay, một xu hướng trong các công ty đó là áp dụng Chính sách trả lương 3P, nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo công bằng cho nhân sự. 

Theo đó, lương 3P sẽ bao gồm:

Lương cơ bản (P1 + P2): Trả theo vị trí công việc (Position) và năng lực cá nhân (P2). Đây sẽ là phần lương cố định mỗi tháng mà công ty trả cho người lao động.

Lương kết quả (P3): Trả theo kết quả công việc (Performance). Đây là phần lương không cố định, nó sẽ biến đổi tùy thuộc vào hiệu suất và thành tích đạt được của người lao động. 

Che do dai ngo cho nhan vien mo hinh luong 3P Mô hình lương 3P

>> Xem thêm: Lương 3P – Điểm sáng trong các hình thức trả lương thường nhật nhất hiện nay

✅ Mọi người cũng xem : bao test 7 ngày là gì

2.1.2 Phụ cấp

Bên cạnh khoản tiền chính là lương, các công ty còn có các khoản hỗ trợ khác để bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, mức độ khó khăn công việc, khó khăn sinh hoạt,…

Hiện tại, hầu hết các Doanh nghiệp đều đặn có các phụ cấp cơ bản như: phụ cấp ăn trưa, phụ cấp gửi xe, phụ cấp chi phí liên lạc (cho nhân viên sales),…

mặt khác, một số công ty có khả năng có thêm các khoản phụ cấp đặc biệt khác như: phụ cấp nặng lao động nặng nhọc, phụ cấp độc hại,…(thường được áp dụng trong chế độ đãi ngộ cho công nhân sản xuất)

✅ Mọi người cũng xem : bột mì hữu cơ cho bé là gì

2.1.3 Phúc lợi

Khác với tiền lương hay phụ cấp, phúc lợi thường không được trả trực tiếp bằng tiền, mà nó sẽ là khoản thù lao gián tiếp mà công ty chi trả để hỗ trợ cuộc sống  cho người lao động. Phúc lợi thường được chia làm 2 dạng chính:

  • Phúc lợi yêu cầu: Là phúc lợi tối thiểu mà bất kỳ công ty nào cũng đều đặn phải đáp ứng theo quy định, bao gồm BHXH, BHYT, BHTN
  • Phúc lợi tự nguyện: tùy thuộc vào tiềm lực tài chính cũng như những định hướng của người lãnh đạo. 

2.1.4 Tiền thưởng

Ngoài các khoản nêu trên, trong chế độ đãi ngộ bằng tiền mặt, còn có một vài dạng khác như thưởng cho nhân viên có các sáng kiến hay trong công việc, thưởng nóng, hoặc một vài Doanh nghiệp còn có khả năng thưởng thưởng bằng cổ phiếu

2.2 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bằng quyền lợi 

✅ Mọi người cũng xem : duyên ngầm là gì

2.2.1 Đào tạo

Để phát triển được một đội ngũ nhân viên, việc triển khai các chương trình đào tạo theo định kỳ là vô cùng rất cần thiết, giúp nhiên viên nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như các kỹ năng phục vụ công việc.

Đào tạo nhân viên Đào tạo nhân viên

2.2.2 Nghỉ ngơi, giải trí

Người lao động cần được hưởng chế độ nghỉ phép với các ngày lễ theo quy định của Nhà nước. ngoài ra, việc có thêm các vận hành giải trí, du lịch,..cũng sẽ làm tăng tính gắn kết trong công ty, giúp nâng cao đời sống tinh thần cho các thành viên trong Doanh nghiệp, Giảm thiểu các áp lực trong công việc.

✅ Mọi người cũng xem : duyệt web ẩn danh là gì

2.2.3 Các chế độ đãi ngộ bằng quyền lợi khác

Với các Doanh nghiệp lớn, họ còn có nhiều đãi ngộ cho nhân viên ở mức độ cao hơn, nhằm giữ chân nhân tài, điển hình như: bảo hiểm bổ sung (nhằm gia tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm), cung cấp phương thuận tiện đi lại có tổng giá trị (ô tô, xe máy,…tùy thuộc vào chức vụ của nhân viên), thẻ ưu đãi, thẻ thành viên dành cho các dịch vụ như mua sắm, giải trí,….

2.3 Chế độ đãi ngộ phi tài chính 

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu bò đã nẵng

2.3.1 Môi trường làm việc

Trong chế độ đãi ngộ dành cho làm công nhân viên, việc tạo ra một môi trường làm việc tốt giúp cho nhân viên an tâm làm việc và có khả năng phát huy tối đa được hiệu suất làm việc của mình. Các yếu tố liên quan đến môi trường làm việc bao gồm: sếp, đồng nghiệp, văn hóa Doanh nghiệp,….

2.3.2 Phương tiện làm việc

Một Doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ tốt, nhất định sẽ luôn quan tâm đến các phương tiện, công cụ để có thể hỗ trợ nhân viên làm việc tốt nhất, bao gồm: máy tính làm việc, các phần mềm hỗ trợ, các trang thiết bị văn phòng phẩm,…

Phuong tien lam viec - che do dai ngo cho nhan vien Phương thuận tiện làm việc cho nhân viên: máy tính, văn phòng phẩm,…

ngoài ra, đối với các làm công nhân sản xuất, phương tiện làm việc có thể là mũ, nón, găng tay,…

Ví dụ:

  • Chế độ đãi ngộ cho nhân viên bán hàng có thể là điện thoại để liên lạc với khách hàng,….
  • Chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế có thể là đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ,….

✅ Mọi người cũng xem : có là gì

2.3.4 Tính chất công việc

một trong số những vấn đề đau đầu của những người làm quản lý, làm công tác liên quan đến nhân sự, đó là không biết cách để tạo hứng thú với công việc cho nhân viên.

Để làm được điều đó, thì công việc phải phù hợp với tiềm lực, trình độ của nhân viên, cùng lúc ấy phải mang đến những cơ hội, giúp nhân viên phát triển hơn nữa. 

mặt khác, một quá trình làm việc cụ thể, cộng với lộ trình thăng tiến rõ ràng, và ghi nhận những đóng góp kịp thời,…cũng là những yếu tố giúp tăng động lực trong công việc. 

✅ Mọi người cũng xem : họ đọc tiếng anh là gì

3. Lời khuyên trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Xay dung che do dai ngo cho nhan vien can chu y dieu gi Lời khuyên khi xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Mỗi công ty sẽ có những quy mô, tính chất và đặc thù riêng, nên việc xây dựng chế độ đãi ngộ, chế độ phúc lợi cho nhân viên trong từng công ty sẽ không giống nhau.

mặc khác, dưới đây, MISA AMIS xin chia sẻ cho anh chị em những tips cơ bản nhưng cực kỳ hữu ích trong việc xây dựng và cái thiện chế độ đãi ngộ của công ty mình

3.1 Cân nhắc về tiềm lực Doanh nghiệp

Đồng ý rằng hầu hết các Doanh nghiệp đều muốn xây dựng cho nhân viên của mình một chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất. mặc khác, nếu công ty của bạn còn nhỏ, và tiềm lực về tài chính, con người có hạn, thì những người làm C&B cần phải cân đối được tình trạng này.

Bạn có khả năng tham khảo ý kiến của cấp trên, giám đốc, lắng nghe những mong muốn của họ, cũng như nghiên cứu và hiểu rõ về Doanh nghiệp của mình để xây dựng được một chế độ đãi ngộ phù hợp.

3.2 Khảo sát ý kiến người lao động

Người được hưởng chế độ đãi ngộ không ai khác chính là những người lao động. Một chế độ tốt chính là một chế độ khiến cho người lao động hài lòng, trong phạm vi công ty của bạn có thể làm được. chính vì vậy, hãy tham khảo, khảo sát ý kiến của người lao động nhiều. Thậm chí, bạn có thể dành thời gian để tâm sự, lắng nghe những ý kiến của các thành viên trong công ty để hiểu được mong muốn của họ là gì, từ đó mang đến cho họ những lợi ích và chế độ phục vụ phù hợp.

3.3 Tuân thủ theo đúng luật pháp 

Những vấn đề liên quan đến luật pháp là cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ gây ảnh hưởng Doanh nghiệp của bạn. Hãy chắc chắn rằng các chế độ đãi ngộ của bạn phải phục vụ và tuân thủ theo đúng luật, để tránh những trường hợp không hay xảy ra. 

3.4 Luôn cập nhật và thay đổi

mong muốn của con người luôn luôn thay đổi ngay. Bối cảnh xã hội tương đương các vấn đề của Doanh nghiệp cũng luôn thay đổi ngay. Những người làm chính sách cần phải thường xuyên cập nhật, để có những điều chỉnh chế độ kịp thời trong chế độ đãi ngộ cho nhân viên, giúp nhân viên yên tâm làm việc một cách hiệu quả nhất. 

Nếu như Doanh nghiệp của bạn vẫn còn gặp nhiều điều kiện trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ với các chính sách tiền lương, thưởng và các đãi ngộ khác, hãy tham khảo ngay hệ thống AMIS HRM, giúp bạn tối ưu hóa các nghiệp vụ C&B và các hoạt động liên quan tới nhân sự cực kỳ hữu ích!!

CTA nhận tư vấn

 4,440 

HRM.A0302 – TKLy (A-0302)

Nguyễn Doanh Hùng là một chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý và điều hành công ty, Ông thường xuyên có những chia sẻ với nội dung hữu ích thông qua các bài viết về chủ đề quản lý và điều hành Doanh nghiệp của MISA AMIS.Về tác giả | Bài đã đăngCác câu hỏi về chế độ đãi ngộ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ đãi ngộ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment