Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên tương đương là gì?

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên tương đương là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên tương đương là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên tương đương là gì?”

Đánh giá về Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên tương đương là gì?


Xem nhanh
#NganhLuat #LuatSu #Phapchedoanhnghiep
Trong video lần này, mình không nói về việc có nên học ngành luật hay không, học luật ở trường nào, ngành gì, cơ hội việc làm của ngành luật ra sao, mức lương của sinh viên luật mới ra trường có cao không? Mà mình nói về nghề pháp chế doanh nghiệp.

Đối với sinh viên luật mới tốt nghiệp, các bạn có rất nhiều con đường nghề nghiệp để lựa chọn như là: làm trong cơ quan nhà nước (tòa án, viện kiểm sát), học tiếp để trở thành luật sư, công chứng viên, hoặc đi làm pháp chế doanh nghiệp.

Mình đã từng làm nhân viên pháp chế và tuân thủ cho nhiều công ty. Do đó, trong video lần này, mình sẽ chia sẻ về những nhóm công việc chính mà mình từng phụ trách trong quá trình làm nhân viên pháp chế doanh nghiệp.

Mình hy vọng video này sẽ có những nội dung hữu ích cho các bạn.

Link tuyển dụng mà mình lấy ví dụ:
Ngân hàng Quân đội (MB Bank): https://careerbuilder.vn/vi/tim-viec-lam/legal-counsellor-chuyen-vien-phap-che.35B6F256.html
Công ty tài chính HD Saison: https://careerbuilder.vn/vi/tim-viec-lam/chuyen-vien-phap-che-va-tuan-thu.35B70910.html

Để dễ dàng theo dõi nội dung của video, các bạn có thể xem từng nội dung chính như sau:
Giới thiệu nội dung video 00:00
Học ngành luật nào để làm pháp chế doanh nghiệp 00:40
Ví dụ về điều kiện tuyển dụng chuyên viên pháp chế MB Bank 02:02
Ví dụ về điều kiện tuyển dụng chuyên viên pháp chế HD Saison 03:00
Các nhóm công việc mình từng làm 04:41
Soạn thảo và rà soát hợp đồng 04:56
Đăng ký doanh nghiệp 06:08
GIấy phép kinh doanh 06:33
Soạn quy định nội bộ và cập nhật văn bản pháp luật mới 08:09
Tham gia xử lý kỷ luật lao động 09:12
Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 09:32
Tham gia tố tụng tại tòa án 10:14
Hoạt động ngoài lề 10:47
Tóm tắt lại điểm cần lưu ý 11:32

#ToaAn #VienKiemSat #KhoaLuat #DanSu

Nếu có khách hàng cần sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư, các bạn đừng quên giới thiệu đến cho công ty luật nơi Luật sư Đàm làm việc nhé.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
Mọi người đừng quên like video này và nhấn nút Đăng ký/Subscribe kênh của mình để nhận được thêm nhiều video trong thời gian tới nhé.
Nếu cần trao đổi với mình, mọi người có thể để lại câu hỏi vào phần bình luận bên dưới, mình sẽ phản hồi lại cho các bạn sớm nhất có thể.
Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã xem video của mình
- - - - - - - - - - - - - - - -
Tuyên bố pháp lý:
Mọi lời nói, văn bản, hành động, hướng dẫn, thủ tục, căn cứ pháp lý, tài liệu và các thông tin bất kỳ khác được tác giả trình bày, thực hiện trong toàn bộ nôị dung video hoặc được tác giả đề cập đến trong video (gọi tắt là “Thông Tin”) chỉ nhằm mục đích tham khảo. Bởi vì chi tiết nội dung vụ việc và mức độ phức tạp của vấn đề pháp lý của mỗi cá nhân, tổ chức gặp phải trên thực tế là hoàn toàn mang tính chất riêng liên quan đến cá nhân, tổ chức đó. Vì vậy, Thông Tin được tác giả cung cấp trong video không hướng đến việc tư vấn pháp lý hoặc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. Nội dung của video không nhằm tạo ra quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem và cũng không được hiểu nội dung video theo bất kỳ nghĩa nào khác để kết luận rằng có tồn tại mối quan hệ cung cấp dịch vụ pháp lý giữa tác giả và người xem. Người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hoàn toàn gánh chịu cách trách nhiệm pháp lý, thiệt thại (gồm vật chất và tinh thần) phát sinh từ việc sử dụng Thông Tin hoặc có liên quan đến việc sử dụng Thông Tin. Tác giả của video này, tại đây tuyên bố không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc người xem hoặc bất kỳ bên thứ ba nào khác hiểu, vận dụng, sử dụng Thông Tin. Người xem cần gặp trực tiếp luật sư hoặc tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở ràng buộc trách nhiệm bởi hợp đồng dịch vụ pháp lý được ký kết theo đúng quy định của pháp luật nói chung, Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành nói riêng để được tư vấn về các vấn đề pháp lý cụ thể.
Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào thực hiện một trong hoặc tất cả các hành vi sau đây: sử dụng, sao chép, phát tán, chỉnh sửa, cắt ghép, mua bán, trao đổi Thông Tin hoặc bất kỳ hành động nào khác liên quan đến Thông Tin mà không được sự đồng ý trước bằng văn bản của tác giả thì phải chịu tất cả các trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm bồi thương thiệt hại cho tác giả video theo quy định của pháp luật.

Chuyên viên là gì? Ngạch chuyên viên trong nền hành chính Việt Nam là gì? Đây là những điều mà rất nhiều người thắc mắc. do đó, bài viết này Chúng Tôi sẽ đề cập đến những thông tin chuẩn nhất theo quy định của pháp luật. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin nha!

Nội dung bài viết

Chuyên viên là gì?

Chuyên viên là một tên gọi được sử dụng trong rất thường xuyên ngành nghề khác nhau từ bác sĩ, y tá, kỹ sư, luật sư, giáo dục… Ngoài các công ty, công ty tư nhân cũng dùng các chức năng dịch vụ chuyên viên với chất lượng sản phẩm, tay nghề cao của đội ngũ nhân sự.

Dưới góc độ nền hành chính thì chuyên viên lại được định nghĩa là công chức hành chính có yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ cơ bản về lĩnh vực hoạt động. Họ là những đối tượng tổ chức, tổng hợp và triển khai thực hiện các chế độ; chính sách theo ngành, theo lĩnh vực hay địa phương giao.

Theo quy định của Luật cán bộ công chức thì chuyên viên là ngạch công chức hành chính xếp cho những người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Nhiệm vụ của chuyên viên là giúp cho việc tổ chức quản lý bộ máy nhà nước ở lĩnh vực cụ thể theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Ví dụ chuyên viên y tế trong các cơ sở y tế,bệnh viện công, chuyên viên pháp lý trong các cơ sở pháp lý, chuyên viên hành chính trong các bộ phận hành chính nhà nước…

Chế độ chuyên viên vận hành dựa trên những quy tắc, quy định của pháp luật. Đây chính là chế độ làm việc được áp dụng đối với công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp, có tính chuyên sâu về nghiệp vụ.

Ngạch chuyên viên thuế là gì? 

Ngạch chuyên viên thuế là những người có trình độ đại học trở lên, nắm giữ chức vụ chuyên viên trong ngành thuế tại các cơ quan, hải quan. Đối với công chức thuế được quy định cụ thể tại Thông tư 77/2019/TT-BTC:

Theo thông tư này thì chuyên viên thuế được áp dụng bảng lương chuyên môn nghiệp vụ đối với công chức trong cơ quan nhà nước. Trong những trường hợp chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng phù hợp với vị trí thuế thì công chức xếp lương loại B. Đương nhiên trong thời hạn 6 năm nay công chức thuế được bố trị học tập cải thiện trình độ để đáp ứng tiêu chuẩn của ngạch thuế thì mới được xếp lương theo công chức A0.

Với những trường hợp công chức thuế được cử đi học nhưng không tham gia hoặc kết quả học không đạt bắt buộc thì cơ quan chủ quản báo cáo với cơ quan quản lý công chức xem xét và bố trí lại công việc sao cho phù hợp hoặc thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

chuyen vien la gi Chức danh nghề nghiệp chuyên viên

>>> Xem thêm: Chứng chỉ quản lý nhà nước

✅ Mọi người cũng xem : koc là gì

Nhiệm vụ của chuyên viên

Theo điểm 2 điều 7 Thông tư 11/2011/TT-BNV thì chuyên viên sẽ có những nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, quy định cụ thể để triển khai các nhiệm vụ quản lý nhà nước. Đồng thời là những người thống kê giải quyết các công việc theo chức năng, nhiệm vụ, tham mưu cho cấp trên. Đôn đốc kiểm tra và đề xuất các biện pháp thực hiện quy định để đạt kết quả cao trong công việc của mình.

Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ của chuyên viên chính 

ngach chuyen vien Ngạch chuyên viên và tương đương là gì

>>> Xem thêm: Có nên mua chứng chỉ chuyên viên

✅ Mọi người cũng xem : giữa tình yêu và tình bạn là gì

Chuyên viên là công chức loại gì?

Công chức được phân loại theo nhiều cách. Trong số đó thì việc phân loại chuyên viên theo trình độ đào tạo và theo vị trí làm việc là phổ biến nhất. Phân loại theo trình độ đào tạo có công chức loại A,B,C,D. Những người có trình độ đại học trở lên là công chức loại A, từ cao đẳng, trung cấp trở lên là loại B, tốt nghiệp sơ cấp cấp, tốt nghiệp chuyên môn dưới sơ cấp là công chức loại D. Phân loại công chức theo vị trí làm việc thì gồm có công chức lãnh đạo và công chức chuyên môn.

Theo sự phân tích trên thì chuyên viên là công chức loại A1 cùng với các ngạch khách xếp chung A1: Các chấp hành viên thuộc quận/ huyện/thị xã, thanh tra viên, kế toán viên, kiểm soát viên thế, kiểm soát viên ngân hàng, hải quan….

học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên Đối tượng học quản lý nhà nước ngạch chuyên viên

>>> Xem thêm: Các trường được cấp chứng chỉ quản lý nhà nước

Ngạch chuyên viên là gì?

Ngạch chuyên viên là công chức chuyên môn, nghiệp vụ trong hệ thống quản lý Nhà nước và quản lý sự nghiệp giúp việc cho lãnh đạo các đơn vị (Phòng, Ban, sở, Vụ, Cục…) tổ chức quản lý một lĩnh vực hoặc một vấn đề nghiệp vụ liên quan. Ngạch chuyên viên thường làm việc từ cấp Quận, huyện trở lên đến Cục – Vụ.

Phân loại các ngạch chuyên viên

Nền hành chính Việt Nam là nền hành chính theo thứ bậc. Ngạch công chức có 5 ngạch được quy định cụ thể như sau:

  • Ngạch Chuyên viên cao cấp (01.001) – Hoặc tương đương (VD: Thanh tra viên cao cấp, Kiểm toán viên cao cấp, Kế toán viên cao cấp…)
  • Ngạch Chuyên viên chính (01.002) – Hoặc tương đương (VD: Thanh tra viên chính, Kiểm toán viên chính, Kế toán viên chính…)
  • Ngạch Chuyên viên (01.003) – Hoặc tương đương (VD: Thanh tra viên, Kiểm toán viên, kế toán viên…)
  • Ngạch cán sự (01.004)
  • Ngạch nhân viên (01.005)

Bậc lương ngạch chuyên viên

Ngạch chuyên viên được tính lương theo công chức loại A1. Đồng thời theo quy định theo Nghị đinh 204/2004 thì công thức tính: Lương = hệ số thu nhập cơ sở. Việc áp dụng theo công thức này được lý giải bởi năm 2021 không có sự điều chỉnh tăng lương cơ sở.

chức danh chuyên viên Bảng lương chuyên viên

Như vậy ngạch chuyên viên có 09 bậc lương tính từ người mới bắt đầu chính thức được tham gia vào ngạch chuyên viên sẽ được hệ số lương là 2,34. Theo nghinh nghiệm, lương chuyên viên tăng dần lên 4,98 tùy theo năng lực và yêu cầu của đơn vị để có khả năng đề xuất được tham gia vào cuộc thi nâng ngạch chuyên viên.

Ngạch chuyên viên và tương đương là gì?

Ngạch chuyên viên và cũng như là công chức chuyên môn, nghiệp vụ trong các bộ phận, tổ chức nhà nước và các đơn vị sự nghiệp. Họ đều đặn làm các công việc chuyên ngành mang tính chuyên môn cao tương đương chuyên viên. Ví dụ: Kế toán viên, kiểm toán viên, thẩm tra viên…Cùng theo dõi bảng ngạch công chức chuyên ngành tương đương sau đây:

( Xếp lương công chức loại A1)

TTNgạchMã sốMô tả chuyên ngành
1Chuyên viên01.003Chuyên ngành hành chính (trong cơ quan, tổ chức hành chính)
2Thanh tra viên04.025Chuyên ngành thanh tra
3Kế toán viên06.031Kế toán tại cơ quan, tổ chức có dùng kinh phí NSNN
4Kiểm tra viên thuế06.038Ngành Thuế
5Kiểm tra viên hải quan08.051Ngành Hải Quan
6Kỹ thuật viên bảo quản19.221Ngành dự trữ quốc gia
7Kiểm soát viên ngân hàng07.046Ngành Ngân hàng
8Kiểm toán viên06.043Ngành Kiểm toán NN
9Chấp hành viên sơ cấp03.301Ngành Thi hành án dân sự
10Thẩm tra viên03.232
11Thư ký thi hành án03.302
12Kiểm soát viên thị trường21.189Ngành Quản lý thị trường
13Kiểm dịch viên động vật09.316Ngành Nông nghiệp
14Kiểm dịch viên thực vật09.319
15Kiểm soát viên đê điều11.082
16Kiểm lâm viên10.226
17Kiểm ngư viên25.310
18Thuyền viên kiểm ngư25.313
19Văn thư02.007Ngành văn thư

Bên cạnh công chức ngạch chuyên viên và cũng như còn có viên chức ngạch chuyên viên như: lưu trữ viên, thống kê viên, giám định viên… đều được giữ cấp bậc chuyên viên.

Hy vọng với những thông tin mà Edulife đã chia sẻ các bạn đã hiểu rõ hơn về chuyên viên và ngạch chuyên viên cũng như quy định về việc xếp lương, chức danh chuyên viên. Chúc các bạn sớm đạt được những chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên để cải thiện kỹ năng nghiệp vụ của mình!

>>> Xem ngay: Lớp chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên 2021Các câu hỏi về chế độ chuyên viên là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê chế độ chuyên viên là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment