Cây Mù u: Những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Cập nhật ngày 24/02/2023 bởi mychi

Bài viết Cây Mù u: Những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cây Mù u: Những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cây Mù u: Những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết”

Từ bao đời, dầu mù u có công dụng như một loại chất trị sẹo, làm lành vết thương hở da, trị vết bỏng. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về công dụng và cách dùng cây mù u cũng như dầu mù u nhé! Từ bao đời, dầu mù ucông dụng như một loại chất trị sẹo, làm lành vết thương hở da, trị vết bỏng. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về công dụng và cách dùng cây mù u cũng như dầu mù u nhé!

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

  • 1. Đặc điểm và phân bố
  • 2. Bộ phận dùng
  • 3. Thành phần hoá học
  • 4. Tác dụng dược lý
  • 5. Cách dùng và liều dùng

1. Đặc điểm và phân bố

Cây Mù u còn gọi là Đồng hồ, Khung tung, Khchyong, có tên khoa học là Calophyllum inophyllum L., họ Măng cụt hay họ Bứa (Clusiaceae). Mù u là loài cây mọc hoang ở nhiều nơi dọc khắp 3 miền nước ta. Chế phẩm phổ biến nhất từ cây mù u là Dầu mù u. Tên tiếng anh của dầu mù u là Tamanu oil. Cây Mù u còn gọi là Đồng hồ, Khung tung, Khchyong, có tên khoa học là Calophyllum inophyllum L., họ Măng cụt hay họ Bứa (Clusiaceae). Mù u là loài cây mọc hoang ở nhiều nơi dọc khắp 3 miền nước ta. Chế phẩm phổ biến nhất từ cây mù u là Dầu mù u. Tên tiếng anh của dầu mù u là Tamanu oil.

1.1 Mô tả

Mù u là một cây cao chừng 10 – 15m dáng đẹp. Lá mọc đối, mỏng, thon dài, phía cuống hơi thắt lại. Đầu lá hơi tù, phiến lá dài 10 – 17cm, rộng 5 – 8cm, gân rất nhỏ, nhiều, chạy song song và nổi rõ cả hai mặt lá. Mù u là một cây cao chừng 10 – 15m dáng đẹp. Lá mọc đối, mỏng, thon dài, phía cuống hơi thắt lại. Đầu lá hơi tù, phiến lá dài 10 – 17cm, rộng 5 – 8cm, gân rất nhỏ, nhiều, chạy song song và nổi rõ cả hai mặt lá.

cây mù u
Cây mù u khá cao lớn

Hoa khá to, thơm, màu trắng, mọc thành chùm xim ở kẽ lá hay đầu cành. Từ xa, người ta phân biệt được cây mù u với cây khác là nhờ màu trắng đặc biệt của hoa. Hoa khá to, thơm, màu trắng, mọc thành chùm xim ở kẽ lá hay đầu cành. Từ xa, người ta phân biệt được cây mù u với cây khác là nhờ màu trắng đặc biệt của hoa.

Hoa của cây mù u
Hoa của cây mù u

Quả hạch, hình cầu, đường kính chừng 2,5cm. Khi chín có màu vàng nhạt, vỏ quả giữa mỏng, vỏ quả trong dày, cứng. Quả hạch, hình cầu, đường kính chừng 2,5cm. Khi chín có màu vàng nhạt, vỏ quả giữa mỏng, vỏ quả trong dày, cứng.

Hạt có lá mầm chứa rất nhiều dầu. Mùa hoa: tháng 2 – 6; mùa quả chín 10 – 12. Hạt có lá mầm chứa rất nhiều dầu. Mùa hoa: tháng 2 – 6; mùa quả chín 10 – 12.

Hạt mù u khô
Hạt mù u khô

1.2 Phân bố

  • Cây mù u mọc hoang và được trồng tại rất nhiều tỉnh miền Bắc, Trung, Nam nước ta. Ngoài ra, còn mọc ở một số tỉnh miền Nam Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Campuchia.
  • Cây mù u mọc hoang thường mọc tại những vùng đất cát tại bờ biển. 

2. Bộ phận dùng

Bộ phận được dùng từ cây mù u chủ yếu là dầu được ép từ hạt mù u. Bộ phận được dùng từ cây mù u chủ yếu là dầu được ép từ hạt mù u.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy trong thân, lá và rễ cây mù u có một loại chất nhựa có tác dụng. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy trong thân, lá và rễ cây mù u có một loại chất nhựa có tác dụng.

3. Thành phần hoá học

Dầu mù u có một mùi đặc trưng, vì nó có chứa một số chất nhựa. Nồng độ các chất nhựa trong dầu thay đổi từ 10 đến 30%.

Các hợp chất chính của dầu hạt là axit oleic, linoleic, stearic và palmitic.  Các hợp chất chính của dầu hạt là axit oleic, linoleic, stearic và palmitic. 

Các thành phần khác bao gồm calophyllolide, friedelin, inophyllums B và P, tinh chất terpenic, benzoic và oxibenzoic acids, phospho-amino lipids, glycerides, chất béo no, and 4 –  phenylcoumarins. Các thành phần khác bao gồm calophyllolide, friedelin, inophyllums B và P, tinh chất terpenic, benzoic và oxibenzoic acids, phospho-amino lipids, glycerides, chất béo no, and 4 –  phenylcoumarins.

Từ thân cây trích được một thứ nhựa màu lục nhạt, cũng dùng làm thuốc. Trong vỏ cây chứa 11,9% tanin. Trong lá, vỏ và rễ có chứa axit xyanhydric và một chất saponin.

4. Tác dụng dược lý

Các triterpenoids được phân lập từ thân và lá của mù u có tác dụng ức chế tăng trưởng đối với các tế bào ung thư bạch cầu ở người. Các triterpenoids được phân lập từ thân và lá của mù utác dụng ức chế tăng trưởng đối với các tế bào ung thư bạch cầu ở người.

Dầu mù u thể hiện tính chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào, và do đó lần đầu tiên có thể phục vụ như một bộ lọc UV tự nhiên trong các chế phẩm nhãn khoa. Dầu mù u thể hiện tính chất chống oxy hóa và bảo vệ tế bào, và do đó lần đầu tiên có thể phục vụ như một bộ lọc UV tự nhiên trong các chế phẩm nhãn khoa.

Một chiết xuất cồn từ lá cây mù u cho thấy tác dụng chống viêm đáng kể trong ống nghiệm. Một chiết xuất cồn từ lá cây mù u cho thấy tác dụng chống viêm đáng kể trong ống nghiệm.

Dầu mù u là một thuốc kháng viêm và giảm đau đắp tại chỗ hiệu quả rõ rệt, chỉ định rộng rãi cho cả các vùng viêm tấy có vết thương, vết bỏng (Tổng quan và chuyên khảo ngắn Y Dược số 37/1988). Dầu mù u là một thuốc kháng viêm và giảm đau đắp tại chỗ hiệu quả rõ rệt, chỉ định rộng rãi cho cả các vùng viêm tấy có vết thương, vết bỏng (Tổng quan và chuyên khảo ngắn Y Dược số 37/1988).

Tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra kết luận dầu mù u kích thích mọc mô hạt nhanh, tạo một sẹo da mềm mại. Dầu mù u có tính kháng khuẩn với các vi khuẩn Gram dương và Gram âm Tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, đưa ra kết luận dầu mù u kích thích mọc mô hạt nhanh, tạo một sẹo da mềm mại. Dầu mù u có tính kháng khuẩn với các vi khuẩn Gram dương và Gram âm

5. Cách dùng và liều dùng

  • Dầu mù u thường được dùng đường ngoài da, bôi lên vị trí muốn điều trị, thông thường dùng là để liền sẹo, còn có để điều trị viêm da hoặc sát trùng da.
  • Theo Petard (1940) este etylic của dầu mù u dùng để điều trị có kết quả chứng viêm dây thần kinh do hủi. Liều dùng của este etylic dầu mù u là 5 – 10ml (tiêm bắp thịt sâu), 5 – 20ml (uống). Có thể dùng nhiều ngày liền vì uống không độc. 
  • Tuy nhiên, vẫn đang thiếu những dữ liệu lâm sàng về cách sử dụng và liều dùng mù u. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Mù u mà chủ yếu là dầu mù u có tác dụng làm lành vết thương, giảm đau và kháng viêm. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mù u làm thuốc! Mù u mà chủ yếu là dầu mù utác dụng làm lành vết thương, giảm đau và kháng viêm. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tốt nhất, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mù u làm thuốc!Các câu hỏi về mù u là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mù u là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mù u là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mù u là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mù u là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mù u là gì


Các hình ảnh về mù u là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về mù u là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về mù u là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment