Một số loại cây họ đậu cố định đạm phổ biến (phần 1)

Cập nhật ngày 21/08/2022 bởi mychi

Bài viết Một số loại cây họ đậu cố định đạm phổ biến (phần 1) thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Một số loại cây họ đậu cố định đạm phổ biến (phần 1) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Một số loại cây họ đậu cố định đạm phổ biến (phần 1)”

Đánh giá về Một số loại cây họ đậu cố định đạm phổ biến (phần 1)


Xem nhanh
Lợi ích vàng từ cây họ đậu | Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng Bác Sĩ Của Bạn tìm hiểu công dụng từ cây họ đậu.
Cây họ đậu rất giàu kali, folat, magiê, sắt và ít chất béo. Chúng thực sự là một trong những sản phẩm lành mạnh, giúp bạn tăng cường sức khỏe và điều trị bệnh.
Tác dụng của cây họ đậu
Cây họ đậu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: Chống loãng xương, giảm các triệu chứng của phụ nữ như tiền mãn kinh... Đặc biệt là giảm nguy cơ cho bệnh tim mạch vì hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, chống lão hóa, giảm cholesterol máu.
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, chế phẩm từ cây đậu có công dụng tư bổ can thận, tư âm nhuận táo, bổ ích ngũ tạng, thông kinh hoạt lạc; thích hợp cho những người thể chất suy nhược.
Các bài thuốc từ cây họ đậu
Đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, vừng đen, lạc, lượng bằng nhau: Các vị trộn đều, sao thơm, tán bột mịn. Ngày 2 lần, mỗi lần 3 thìa cafe hòa với 250ml nước hoặc sữa tươi nguyên chất (có thể thêm đường cho dễ uống). Dùng trong trường hợp thể chất hư suy, mệt mỏi, sắc mặt nhợt, rụng tóc nhiều, tóc bạc sớm.
Đậu tương 1kg, đan sâm 0,5kg, mật ong 250ml: Đậu tương rửa sạch, ngâm nước 60 phút, đun sôi nước ( tỷ lệ 1đậu/3 nước) cho đậu vào, hạ nhỏ lửa cho nhừ rồi xay nhuyễn. Đan sâm rửa sạch, ngâm nước 1 giờ, sắc kỹ lấy nước, bỏ bã. Trộn đậu tương và nước đan sâm với nhau, thêm mật ong (hoặc đường phèn) đem chưng cách thủy trong 2 giờ, để nguội, đậy kín, bảo quản dùng dần. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1,5 thìa cafe.
Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn cây họ đậu, chúng ta nên cân bằng dinh dưỡng. Cân đối giữa thực phẩm động vật và thực vật. Thực hiện chế độ ăn phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Bởi một số nghiên cứu cho rằng: Đậu tương có thể ảnh hưởng không tốt đến chức năng tuyến giáp, hoặc nguy cơ gia tăng dị ứng...

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng.
Những thông tin chương trình Bác Sĩ Của Bạn cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Bác Sĩ Của Bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Với những người làm nông nghiệp thì chắc đã quá quen thuộc với các loại cây họ đậu và biết đến một có khả năng đặc biệt của chúng đó là có khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ Rhizobium – một loại vi khuẩn sống trong đất, để tạo ra đạm sinh học cho đất và cây trồng.

Bên cạnh việc cung cấp đạm sinh học thì những loại cây họ đậu còn mang đến thường xuyên lợi ích khác trong lĩnh vực nông nghiệp như:

  • các loại cây họ đậu được xem là cây che phủ đất, hạn chế xói mòn và rửa trôi phân bón tương đương các chất hữu cơ trong tầng đất canh tác.
  • Đây cũng là loại cây phân xanh bổ sung lượng sinh khối lớn, giàu dinh dưỡng cho đất trồng.
  • Nhờ sinh khối che phủ và khả năng cố định đạm mà các cây trồng họ đậu đã từng bước cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Giúp cây trồng chính sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất hơn, chống chịu tốt hơn với các biến động về thời tiết.
  • mặt khác, việc xen canh cây họ đậu trong vườn còn tăng nguồn thu và lợi nhuận kinh tế cho người nông dân từ danh mục phụ, Giảm dần mong muốn đầu tư về phân bón.

Từ những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại, các loại cây trồng họ đậu đang được xen canh thường xuyên hơn trong các vườn trồng cây ăn quả, vườn cây công nghiệp, vườn trồng canh tác theo hướng một cách tự nhiên, sinh thái vườn rừng.

Dưới đây là một số loại cây trồng họ đậu cố định đạm và cây họ đậu không cố định đạm.

Cây đậu mèo

Là một loài cây họ đậu leo, sinh trưởng rất nhénh, có thể tạo sinh khối lớn trong một thời gian ngắn. Có thường xuyên loại cây đậu mèo, đậu mèo dại có hoa tím, quả thường có thường xuyên lông; Đậu mèo hoa xanh, không có lông thường được trồng thường xuyên hơn vì có thể chống chịu khá tốt với sâu bệnh.

Đậu mèo là cây họ đậu có khả năng cố định nitơ tốt và hàm lượng nitơ trong thân lá cao. Đậu mèo có khả năng trồng được quanh năm, trồng đậu mèo xen với cây ăn quả hoặc ngô, sắn. Đậu mèo có sức sinh trưởng rất nhanh nên khi trồng cần biết lợi dụng đặc tính này để sử dụng hấp dẫn nhất có khả năng che phủ và lượng sinh khối lớn của đậu mèo, tránh những ảnh hưởng xấu cho những loại cây trồng khác.

Cây đậu mèo

Cây so đũa

Cây so đũa hay điền thanh hoa lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ hay Đông Nam Á và thường mọc ở những nơi nóng ẩm. Ở Việt Nam, cây thường mọc hoang hoặc được trồng dọc theo các bờ ruộng, ven đường, trồng làm hàng rào quanh vườn cây ăn trái,…

Cây so đũa mọc và phát triển rất nhanh, thường có thân cao 5-10 m, có vỏ dầy, sần sùi và tiết ra mủ đỏ, có thể sống từ 5-10 năm. Thân cành của cây so đũa được sử dụng làm củi đun, làm nguyên liệu bột giấy, nguyên liệu để trồng nấm mộc nhĩ, bào ngư..

Rễ thuộc loại rễ cọc, có thường xuyên rễ phụ ăn cạn và rễ non, được vi khuẩn cộng sinh để tạo nốt sần có thể tổng hợp đạm từ không khí cung cấp đạm sinh học cho cây trồng.

Cây so đũa là cây họ đậu cố định đạm
Cây so đũa

Đậu săng

đậu săng hay đậu triều là một loài cây họ các nhóm đậu là thân thảo và thân gỗ nhỏ (cây lâu năm), chịu khô hạn rất tốt song không chịu được đất quá xấu. Đậu triều thuộc dạng cây bụi, cao khoảng 2 – 6 m, là cây cố định đạm, đâm chồi thường xuyên, khi bấm ngọn khoảng 0,15 m.

Đậu săng thích hợp với thường xuyên loại đất, có môi trường phân bố rộng. Đậu triều có vòng đời khoảng 2-3 năm, cung cấp đạm một cách tự nhiên cho cây trồng theo hệ thống rễ.

Đậu săng được dùng để làm lương thực (hạt đậu), thức ăn cho súc vật. mặt khác, đậu triều là một loại cây cải tạo đất rất hiệu quả, là cây phân xanh, bổ sung một lượng sinh khối hữu cơ lớn cho đất trồng.

Cây đậu săng là cây họ đậu cố định đạm
Cây đậu săng hay đậu triều

 Hàn the ba lá

Hàn the ba lá hay còn gọi là cây sơn lục đậu có tên khoa học là Desmodium heterophyllum, là một loài thực vật thuộc họ Đậu. Cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên thường xuyên loại đất khác nhéu, cây có thể cố định đạm và cải thiện hơn đất. Cây hàn the ba là là loại cây trồng phủ mặt đất canh tác nông nghiệp đầy tiềm năng.

Hàn the ba lá có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trên thường xuyên loại đất khác nhéu nhất là trên đất bạc màu, thiếu dinh dưỡng. Cây có thể cố định đạm, sinh khối cao giúp cải thiện đất. Cây mọc tạo thành thảm, bò lan sát mặt đất, dày, ít sâu bệnh, giữ đất tơi xốp, chống xói mòn, Giảm sự xâm lấn của cỏ dại,…

Cây hàn the ba lá

✅ Mọi người cũng xem : âm mưu thủ đoạn là gì

Lạc dại

Lạc dại là một loài cây họ đậu lâu năm có nguồn gốc từ Mỹ-La Tinh. Lạc dại có lá và hoa như lạc ăn; thân bò sát mặt đất, ra rễ ở các đốt than trên; củ nhỏ, thường chỉ có 1 hạt to bằng đậu tương; rễ cọc có khả năng hình thành từ các đốt và ăn sâu vào lòng đất. Rễ có nốt sần có khả năng cố định đạm từ ni tơ khí trời rất tốt.

Lạc dại có khả năng chịu hạn tốt, chịu úng cao, có khả năng trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là mùa xuân và mùa thu với các tỉnh miền Bắc, mùa mưa với các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

lạc dại là cây họ đậu cố định đạm
Cỏ lạc dại

✅ Mọi người cũng xem : không cưỡng không cầu là gì

Đậu biếc

Đậu biếc còn gọi đậu hoa tím hay bông biếc. Đậu biếc là cây thân thảo, leo, thân và cành mảnh có lông. Ở Việt Nam, cây đậu biếc thường được trồng với những bông hoa leo ở bờ rào và để lấy hoa và quả.

Đậu biếc còn được trồng rất nhiều để dùng làm cây phân xanh, cây che phủ đất và cải tạo đất. Đây cũng là loại cây sản sinh ra nitơ tự nhiên khá lớn như các loại cây họ đậu khác. Cây chịu nắng và hạn được trồng bằng hạt. Bộ phận chứa chất độc của cây đậu biếc là hạt và rễ.

Đậu biếc là cây họ đậu cố định đạm
Cây Đậu Biếc

✅ Mọi người cũng xem : cây đa tân trào là ngày gì

Keo dậu

Cây keo dậu có tên khoa học là Leucaena leucocephala, có nguồn gốc ở Trung và Nam Mỹ.Ở nước ta, cây keo dậu còn có tên là bình linh, quả dẹp,…  và mọc tự nhiên ở một số nơi thuộc duyên hải miền Trung. 

Keo dậu thuộc họ đậu, thân bụi hoặc thân gỗ lâu năm. Cây có khả năng cao tới 10 m và rễ có thể đâm sâu tới 4 m. Cây có thể sinh trưởng trên thường xuyên loại đất khác nhau. Cây có thể chịu hạn rất tốt nhưng kém chịu lạnh và sương muối.

Nó được coi là một cỗ máy sản xuất sinh khối, nó cũng là loài cây rất hiệu quả trong việc cố định đạm cung cấp đạm cho cây trồng, với khối lượng lớn hơn 500 kg/ha mỗi năm.

Quả và lá keo dậu có thể sử dụng làm thức ăn phụ cho gia súc. Do có khả năng sinh thái có khả năng tái sinh hạt rất tốt nên người ta thường dùng keo dậu làm 1 loài cây tiên phong phục hồi rừng. Hạt keo dậu sẽ được gieo vãi trên đất mất tính chất đất rừng, keo dậu nảy mầm và sẽ cải tạo dần tính chất đất ở đây, tạo hoàn cảnh cho các loài cây gỗ khác có khả năng sinh trưởng.

keo dậu là cây họ đậu cố định đạm
Cây keo dậu

✅ Mọi người cũng xem : hình thức hạch toán kế toán là gì

Cỏ trinh nữ

Cỏ trinh nữ hay còn gọi là cỏ thẹn, cây xấu hổ. Cây trinh nữ thuộc loại cây thảo sống một năm dòng họ đậu. Cây có nguồn gốc từ các vùng Nam Mỹ và Trung Mỹ.

Trinh nữ  thuộc giống cây thân thảo đứng đối với cây non, hoặc với cây trưởng thành thì thường bò trườn. Cây có chiều dài trung bình khoảng 1 – 1,5m, thường bò trườn hoặc tựa leo gần mặt đất, thân cây bò trườn trên mặt đất thường dày hơn so với thân cây tựa leo, trên vỏ thân có nhiều gai biểu bì.

Rễ cây trinh nữ thường có những nốt sần sùi, những nốt sần này có tác dụng giúp cây chống được một vài loại nấm bệnh, chứa các vi sinh vật cố định đạm nội cộng sinh cung cấp đạm tự nhiên cho cây trồng.

Cây phi lao

Phi lao hay còn gọi Xi lau, Dương, Dương liễu, danh pháp khoa học Casuarina equisetifolia. Rễ cây phi lao có nốt rễ cây như nốt rễ cây đậu, có khả năng cố định đạm từ không khí nên có khả năng sống trên cát, nơi không có đạm hữu cơ.

Các lá cây phi lao dính sát vào các cành nhỏ, chỉ còn lại những vảy nhỏ mọc vòng quanh cành. Nhờ đó, diện tích quang hợp tăng lên cho phép cây phi lao tận dụng được năng lượng của ánh sáng mặt trời, diện tích thoát hơi nước lại giảm đi nên cây phi lao không bị khô héo trên cát nóng bỏng.

Phi lao chắn bão cát, đem màu xanh cho vùng đất cát cố định và cát bay ven biển. Hoặc trồng làm hàng rào vùng đệm chắn gió trên các vùng đồi, xung quanh vườn cây để ngăn ngừa sự xói mòn, ảnh hưởng của côn trùng gây ra hại vào vườn.

cây phi lao là cây họ đậu cố định đạm
Cây phi lao

Cây vông nem

Cây vông nem có tên gọi thân thân thuộc là cây vông, thuộc họ thân gỗ có gai với chiều cao trung bình 10m đến 20m. Lá cây được phân thành 3 chét, có màu xanh và phủ một lớp mịn bóng, hình tròn bầu giống quả trứng. Cây vông nem thường ra hoa có màu đỏ tươi vào tháng 3-5, có chừng 1-3 bông chụm lại thành một chùm dài.

Cây có hệ rễ mang rất nhiều nốt sần tập hợp nhiều vi khuẩn cộng sinh Rhizobium leguminosarum có khả năng cố định đạm tự do. Cây vông nem có tác dụng cải tạo đất rất tốt, thích hợp với việc trồng che bóng và làm vành đai phòng hộ cho các cây công nghiệp. 

cây vông nem là cây họ đậu cố định đạm
Cây vông nem

Còn nữa…

Xem thêm:

Cách bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cây trồng bằng vật liệu một cách tự nhiên

Cách ủ ốc bươu vàng làm phân đạm hữu cơ cho cây trồng

Xem thêm về: các loại cây nên xuất hiện trong vườn, Cây phân xanh, Cỏ cải tạo đất

sản phẩm: các loại cây cỏ cải tạo đất, các loại hữu cơ cải tạo đất, Cách cải tạo đấtCác câu hỏi về cây họ đậu là cây gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cây họ đậu là cây gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cây họ đậu là cây gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cây họ đậu là cây gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cây họ đậu là cây gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cây họ đậu là cây gì


Các hình ảnh về cây họ đậu là cây gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về cây họ đậu là cây gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về cây họ đậu là cây gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment