Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc – AllTours

Cập nhật ngày 11/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc – AllTours thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc – AllTours trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc – AllTours”

Đánh giá về Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc – AllTours


Xem nhanh
* Xin cám ơn cả nhà đã luôn theo dõi và ủng hộ kênh của em Hoàng Hiền ạ !❤️
* Hy vọng cả nhà sẽ cùng yêu thương và ủng hộ Hoàng Hiền bằng cách đăng kí kênh nhiều hơn nữa.
* Xin liên hệ với mình qua SDT: 0915049825
STK BIDV: 39010001132936
STK WOORIVN: 100301058852
CHỦ KÊNH: Hoàng Hiền
Facebook: Hoàng Hiền
Link facebook: https://www.facebook.com/photo.phpfbi​​...
THANK YOU FOR WATCHING THIS POST PLEASE CONTACT ME ON MY CELL PHONE :0915049825
THIS IS MY BANK ACCOUNT NUMBER:
+STK BIDV: 39010001132936
+STK WOORIVN: 100301058852
MY NAME IS: DƯƠNG ĐÌNH HIỀN

“Tân Trào, Hồng Thái, mái đình cây đa”

Cây đa Tân Trào cùng mái đình Hồng Thái trở thành trái tin, là biểu tượng của chiến khu Việt Bắc. Cây Đa là biểu tượng của làng quê Bắc Bộ, là một phần không thể tách rời trong tổng thể không gian đình làng. mặc khác, khác với những cây đa làng quê, cây đa Tân Trào như một chứng tích của lịch sử dân tộc. Du lịch Tuyên Quang về với thủ đô gió ngàn, đừng quên dừng lại trước cây đa để hồi tưởng về những sự kiện trọng đại của cả dân tộc.

  • Kinh nghiệm du lịch thác Bản Ba
  • Ngẩn ngơ thác Mơ Nà Hang
  • Mái đình Hồng Thái gắn liền với lịch sử dân
Mái đình Hồng Thái cùng cây đa Tân Trào là trái tim của thủ đô gió ngàn Mái đình Hồng Thái cùng cây đa Tân Trào là trái tim của thủ đô gió ngàn

Hội tụ đầy đủ các yếu tố về thiên thời, địa lợi, nhân hòa, từ tháng 5 đến tháng 8/1945, Tân Trào vinh dự được lãnh tụ Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Tổng bộ Việt Minh chọn làm căn cứ địa để chuẩn bị lãnh đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước. Tháng 6/1945, Khu phóng ra bao gồm 6 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang được thành lập, Tân Trào (Tuyên Quang) được chọn là “Thủ đô lâm thời Khu giải phóng”. Khi cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1946 – 1954), Tân Trào lại được chọn làm “Trung tâm thủ đô kháng chiến”, nơi đặt trụ sở làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhiều bộ, ban, ngành Trung ương. Nơi đây ghi dấu những năm tháng Bác Hồ ở và làm việc tương đương những ân tình sâu nặng, son sắt của đồng bào các dân tộc tại Tân Trào đối với Bác.

Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc Cây đa Tân Trào trong lịch sử dân tộc

Cây đa Tân Trào là nơi chứng kiến thường xuyên sự kiện trọng đại của đất nước, đặc biệt vào thời kỳ tiền khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945. Tại nơi đây ngày 13 tháng 8 năm 1945, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến hành Hội nghị khắp cả nước để quyết liệt Tổng khởi nghĩa giành chính quyền; ngày 16 tháng 8 năm 1945 Đại hội Quốc dân cũng đã họp thông qua 10 chính sách lớn của Việt Minh quy định Quốc kỳ là lá cờ đỏ, sao vàng, Quốc ca là bài Tiến quân ca và bầu ra Ủy ban phóng ra dân tộc Việt nam tức là Chính phủ Lâm thời do Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Chiều ngày 16 tháng 8 năm 1945 dưới bóng Cây đa Tân Trào, Việt Nam giải phóng quân đã làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu. Đồng chí Võ Nguyên Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1 và sau đó tiến quân về giải phóng Hà Nội; sáng ngày 17 tháng 8 năm 1945 thay mặt Uỷ ban Dân tộc giải phóng Việt Nam, Bác Hồ đã đọc lời thề thiêng liêng trong lễ ra mắt Quốc dân tại nơi đây và có câu nói bất hủ “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Cây đa Tân Trào gồm có hai cây, người dân địa phương quen gọi là cây đa ông và cây đa bà Cây đa Tân Trào gồm có hai cây, người dân địa phương quen gọi là cây đa ông và cây đa bà

Theo kinh nghiệm du lịch Tuyên Quang, được biết cây đa Tân Trào trước đây gồm hai cây mọc cách nhéu khoảng 10m, người dân trong vùng quen gọi là “cây đa ông” và “cây đa bà”. Trải qua thời gian, Cây đa Tân Trào có dấu hiệu già cỗi, tưởng chừng không thể vượt qua quy luật “sinh tử”. Đến năm 2008 cây đa Tân Trào chỉ còn lại một nhánh nhỏ của “cây đa ông” và một cành duy nhất ở hướng đông bắc của “cây đa bà”. Trước tình hình trên, từ năm 2008 – 2010, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị và Doanh nghiệp xây dựng phương án chăm sóc, phục hồi sinh trưởng cây đa Tân Trào. Cùng thời gian đó, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam đã chiết thành công 21 trong tổng số 26 cành của cây để lưu giữ nguồn gen và một phần để tạo rễ ngay trên thân cây. mặt khác, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện dự án đầu tư kỹ thuật để chống đỡ thân cây bằng cách sử dụng hệ thống cốt thép móng bê tông, cột đỡ bằng thép ống D250mm, bên ngoài bọc vật liệu tổng hợp, kết nối với thân cây bằng đai thép.

Công cuộc chăm sóc, tôn tạo cây đa Tân Trào Công cuộc chăm sóc, tôn tạo cây đa Tân Trào

Sau nhiều năm chăm sóc và phục hồi, cây đa Tân Trào lịch sử đã dần sinh trưởng trở lại. Tại vết tạo sẹo trên cành cây duy nhất còn sống của “cây đa bà” đến nay đã phát triển thành hai cụm rễ, đường kính mỗi cụm rễ 80-90cm, diện tích tán lá rộng khoảng 30-40m2. Còn một nhánh nhỏ của “cây đa ông” đến nay cũng đã hồi sinh và phát triển thành cụm cây mới gồm 4 gốc xanh tốt. Việc cây đa Tân Trào lịch sử hồi sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi đó không những là biểu tượng cách mạng của Thủ đô khu giải phóng mà còn là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.

Share This
  • Tweet
  • Share
  • Share
  • Email
Related Posts

Quận Kiến An

1. Vị trí địa lý quận Kiến Giang Quận Kiến An là cửa ngõ phía Tây…

Đà Lạt- nỗi nhớ của người đi xa và tình yêu của người ở lại

Đà Lạt ơi, có nghe chăng Cam Ly khóc tình đầu dang dở Đêm xuống…

✅ Mọi người cũng xem : chiến lược giá là gì

Huyện Bát Xát

1.Vị trí địa lý huyện huyện Bát Xát Huyện Bát Xát nằm ở phía Tây Bắc…Các câu hỏi về cây đa tân trào là ngày gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cây đa tân trào là ngày gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment