Cầu tiền tệ (Demand for money) là gì? Động cơ của việc giữ tiền

Cập nhật ngày 08/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cầu tiền tệ (Demand for money) là gì? Động cơ của việc giữ tiền thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cầu tiền tệ (Demand for money) là gì? Động cơ của việc giữ tiền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cầu tiền tệ (Demand for money) là gì? Động cơ của việc giữ tiền”

Cầu tiền tệ (tiếng Anh: Demand for money) là toàn bộ lượng tiền mà các tác nhân trong nền kinh tế muốn giữ để thỏa mãn nhu cầu trao đổi, thanh toán và tích lũy giá trị. Sự ưa thích tiền mặt đã dẫn đến động cơ của việc giữ tiền của các chủ thể trong nền kinh tế.

demand_idea_concept_bright_light_bulb_money_icons_6828248

Hình minh họa. Nguồn: all-free-download

Định nghĩa

Cầu tiền tệ trong tiếng Anh là Demand for money. Cầu tiền tệ là toàn bộ lượng tiền mà các tác nhân trong nền kinh tế muốn giữ để thỏa mãn nhu cầu trao đổi, thanh toán và tích lũy giá trị.

Những động cơ chủ yếu của việc giữ tiền

Có ba động cơ cho việc giữ tiền đó là: động cơ về giao dịch, động cơ về dự phòng và động cơ đầu cơ.

Động cơ về giao dịch

Do thời điểm thu chi về tiền của các tác nhân kinh tế lệch nhau do đó cần phải giữ tiền để giao dịch.

Số lượng tiền cần giữ để giao dịch thường đúng bằng lượng giá trị hàng hóa cần thiết cho cuộc sống và cho các trao đổi trong một thời gian, đây là lượng tiền thực tế (Mr hay MS) và nó được xác định bằng lượng tiền danh nghĩa (Mn) chia cho mức giá chung (P) theo công thức:

Mr = Mn/P

Động cơ về dự phòng

Trong một thế giới bất định, thường người ta giữ tiền vì động cơ dự phòng. Chúng ta quyết định giữ trước một khoản tiền để đáp ứng những chi tiêu bất thường mà chúng ta không thể nào lường hết được. 

Việc dự phòng một số lượng tiền chủ yếu nhằm đáp ứng hai mục đích dự phòng để có thể chờ đón được những khoản lời bất ngờ, hoặc là để chi phí cho những rủi ro bất thường.

Động cơ đầu cơ (Động cơ về tài sản)

Chúng ta biết rằng mỗi cá nhân thường quyết định giữ tài sản của mình dưới ba dạng: tiền mặt, tài sản tài chính và tài sản thực. Một loại tài sản sinh ra một mức lãi suất khác nhau và đồng thời nó cũng có mức rủi ro khác nhau. 

Để giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi ích cao nhất, con người sẽ giữ tài sản của họ dưới nhiều dạng khác nhau. Mặc dù tính trung bình danh mục đầu tư này sẽ kiếm được một tỉ lệ lợi tức thấp hơn, song có thể giúp chúng ta tránh được những thảm họa khốc liệt không lường trước.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Kinh tế vĩ mô, NXB Tài chính; Giáo trình Kinh tế học, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân)Các câu hỏi về cầu tiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cầu tiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cầu tiền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cầu tiền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cầu tiền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cầu tiền là gì


Các hình ảnh về cầu tiền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về cầu tiền là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin về cầu tiền là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment