Chỉ Số Độ Nhớt Là Gì? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết

Cập nhật ngày 15/09/2022 bởi mychi

Bài viết Chỉ Số Độ Nhớt Là Gì? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Chỉ Số Độ Nhớt Là Gì? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Chỉ Số Độ Nhớt Là Gì? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết”

Đánh giá về Chỉ Số Độ Nhớt Là Gì? Thông Tin Về Chỉ Số Dầu Nhớt Ô Tô Nên Biết


Xem nhanh
Hãy trở thành khách hàng am hiểu về thông số nhớt | AMV shop
Tất tần tật về thông số nhớt
👉AMV shop
Web: http://shopamv.com/
FB: https://www.facebook.com/AMV-Shop-514811402310700
Addr: 89 Nguyễn Đình Chiểu, p4, Phú Nhuận, TP.HCM
Tel: 0902795016 (9h30 - 18h)

👉Áo thun AnywhereMan:
http://shop.potato.clothing/bo-suu-tap/the-original-am

👉Fanpage:https://www.facebook.com/anywhereman
👉Email liên hệ: [email protected]

.:. Việt Nam motovlog | Sài Gòn motovlog | Suzuki GSX R150 .:.

Những thứ AM dùng mà các bạn hay hỏi:

-Action Camera: SJ 4000 wifi | GOPRO HERE 5 Session
-Camera: Nikon D600 | Canon G7Xii
-Recorder: Sony ICD UX560
-Micro: Mic cài áo Kool Sound Lavalier
-Phần mềm hậu kì: Power director | Adobe PREMIERE CS6
-Nón:YOHE 962 A-POWER | YOHE 970 TADA LE | AGV K1 WINTER
-Xe AM đang chạy Ducati Monster 795

1. Chỉ số lưu lượng là gì?

Chỉ số lưu lượng là gì? Chỉ số nhớt là số thể hiện sự thay đổi độ nhớt của dầu theo nhiệt độ hoặc nói một cách dễ hiểu hơn là dầu nhớt thì có hạn chế độ nhớt, còn dầu thì độ nhớt càng cao. Nó được coi là quan trọng yếu tố quyết liệt đến việc làm hạn chế ma sát, làm mát dầu, giúp quá trình hoạt động của máy tính theo cách trơn chu.

✅ Mọi người cũng xem : tính từ của protect là gì

1.1. Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là gì? Độ nhớt được hiểu là thước đo sự kháng lại dung dịch thay đổi ngay dưới tác dụng của ứng suất phân cắt. Nó thường được hiểu như là sự đậm đặc hay sự kháng lại dòng chảy. Vì vậy, nước “loãng” vì có độ nhớt thấp hơn, trong khi dầu thực vật lại “đậm đặc” vì có độ nhớt cao hơn.

độ nhớt là gì

✅ Mọi người cũng xem : một quả trứng vịt bao nhiêu calo

1.2. Hệ số nhớt đọc là gì?

Vậy hệ số nhớt là gì? Hệ số nhớt hay tính nhớt, là đơn vị chỉ tính chất của chất lỏng chống lại sự trượt hay dịch chuyển giữa các lớp chất lỏng. Nguyên nhấn chính là của hiện tượng là do sự xuất hiện nội ma sát giữa các lớp chất lỏng chuyển động tương đối với nhau. Thông thường, hệ số nhớt đọc theo thông số ghi trên các bề mặt của chai dầu.

1.3. tác dụng của dầu nhớt

Dầu nhớt có tác dụng quan trong trong các thiết bị xe ô tô hay xe máy hiện nay, giúp hệ thống xe vận hành một cách trơn tru. tác dụng của dầu nhớt thể hiện qua 5 ưu điểm sau:

+ Bôi trơn: Dầu nhớt có thể bôi trơn, dầu nhớt đi vào trong động cơ có tác dụng giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng và trơn tru hơn trong lòng xilanh. Từ đó, làm Giảm tối đa lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành, giúp Giảm mài mòn cho các bộ phận trong quy trình vận hành.>> Tìm hiểu thêm: Camera hành trình cho ô tô

tác dụng của dầu nhớt

+ Làm mát: Dầu nhớt có tác dụng làm mát, dầu được luân chuyển liên tục tới mọi ngóc ngách trong buồng máy, nên hạn chế đáng kế lượng nhiệt phát sinh, giúp động cơ không bị quá nóng, hay tệ hơn là gây cháy piston.

+ Làm kín: Trong quy trình động cơ hoạt động, dầu nhớt không những có tác dụng bôi trơn, làm mát mà còn đóng vài trò là một đệm, giúp bịt kín khe hở giữa piston và thành xilanh, bảo toàn được áp suất nảy sinh trong quy trình đốt nhiên liệu.

+ Làm sạch: Khi nhiên liệu bị đốt cháy trong buồng đốt, một lượng lớn muội than sẽ được nảy sinh, phát tán và bám lại trong động cơ, nhờ quy trình tuần hoàn liên tục của dầu, sẽ giúp cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

+ Chống gỉ: ngoài ra, các cụ thể và bộ phận kim loại trong động cơ bề mặt của chúng được bọc bởi lớp dầu mỏng, không chỉ hạn chế lực ma sát, mà còn làm Giảm sự tiếp xúc với không khí, tránh được sự oxi hóa dẫn tới han gỉ, đảm bảo an toàn cho người lái.

✅ Mọi người cũng xem : năm 2022 là năm con gì

2. Những điều cần biết về chỉ số dầu nhớt trên ô tô

2.1. Các chỉ số dầu nhớt 

Chỉ số dầu nhớt là gì? Chỉ số dầu nhớt là tiêu chuẩn về chất lượng đã được quy định bởi viện nghiên cứu dầu mỏ tại Mỹ, theo đó tiêu chuẩn này có ký hiệu bắt đầu là SA và nay đã được nâng lên mức SL, SJ mà trong đó chữ S biểu thị cho động cơ dùng nhiên liệu là động cơ xăng, chữ J biểu thị cho chất lượng. Dưới đây là các chỉ số dầu nhớt nổi bật.

các chỉ số dầu nhớt

✅ Mọi người cũng xem : list friend là gì

2.1.1. 0W-40

Chỉ số dầu nhớt 0W-40 đây là ký hiệu dầu nhớt cũng như khi ở nhiệt độ làm việc, khi ở nhiệt đồ thường thì khá lơ cũng như dầu Sae nhưng ở mặt tiếp xúc các cụ thể có nhiệt độ cao thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt cũng như.

2.1.2. 5W-30

Trong khi chỉ số dầu nhớt 5W-30 được gợi là dầu đơn cấp, độ loãng của dầu vẫn đam rbaor dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy nguội sẽ tốt hơn.

✅ Mọi người cũng xem : niên độ ngân sách là gì

2.1.3. 10W-40

Ý nghĩa các thông số 10W-40 như sau: Chữ “W” viết tắt cho chữ “Winter” (mùa đông). Theo tiêu chuẩn Sae J300 dành cho nhớt động cơ thì có 11 cấp độ bao gồm 6 cấp ở nhiệt độ thường thì khá loãng nhưng khi tiếp xúc nhiệt độ cao, dầu nhớt bám màng. Từ đó, bạn đã hiểu chỉ số nhớt 10w40 là gì rồi phải không.

✅ Mọi người cũng xem : hương giang chuyển giới tên thật là gì

2.1.3. 15W-40

Còn với chỉ số dầu nhớt 15W-40 là chỉ số độ nhớt trung bình được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất tại Việt Nam, đảm bảo tiêu chí chất lượng cực kỳ tốt.

2.2. Ý nghĩa chỉ số dầu nhớt

Ý nghĩa chỉ số dầu nhớt là gì? Đây chính là các thông số mà các chai dầu nhớt mang đến, tùy vào mỗi loại sẽ có những ý nghĩa khác nhau và dầu nhớt có 2 ký hiệu độ nhớt như trên là dầu nhớt đa cấp và đơn cấp. Đặc tính của dầu nhớt đa cấp chính là trong thành phần phụ gia có chất ổn định chỉ số độ nhớt. 

ý nghĩa của chỉ số nhớt

Chất phụ gia này là các hợp chất cao phân tử polymer sẽ bung ra khi nhiệt độ tăng để kiềm chế sự hạn chế độ nhớt của dầu và đơn cấp có thể giải nhiệt kém, tùy vào mục đích của người sửu dụng để chọn loại dầu nhớt phù hợp.

✅ Mọi người cũng xem : giá trị thặng dư là gì

3. Chỉ số nhớt của ô tô và xe máy khác nhau thế nào?

✅ Mọi người cũng xem : trứng gà nướng bao nhiêu calo

3.1. Chỉ số nhớt xe máy là gì?

Chỉ số nhớt xe máy là gì? cũng đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của thường xuyên khách hàng khi lựa chọn cho xe máy. Chỉ số nhớt xe máy là ngôn từ dùng trong công nghiệp dầu hỏa, dùng để chỉ chất lượng của dầu bôi trơn là đơn vị thể hiện sự thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ. Đồng thời, khi nhiệt độ tăng lên thì độ nhớt của dung dịch sẽ hạn chế và ngược lại nhiệt độ hạn chế thì độ nhớt của dung dịch tăng lên.

3.2. Phân biệt chỉ số nhớt của ô tô và xe máy

Chỉ số độ nhớt của ô tô và chỉ số độ nhớt của xe máy có gì khác nhéu? đây chính là câu hỏi không ít người băn khoăn khi lựa chọn. Về cơ bản thì chúng đều là thông số về độ nhớt sử dụng trong các động cơ xe máy và ô tô, tuy nhiên giữa chúng cũng cso sự khác nhéu như sau:

+ Chỉ số nhớt xe máy: Xe máy với công suất thấp nhưng không phải vì thế mà độ nhớt thấp, thông thường đối với xe máy sẽ sử dụng cấp độ nhớt SAE với các chỉ số sau: SAE 10W-30, 15W-40…Trong đó chữ số đầu tiên là nhiệt độ thấp nhất mà động cơ vẫn có khả năng khởi động bình thường và chỉ số độ nhớt thay đổi tùy vào từng loại xe máy.

chỉ số nhớt xe máy

+ Chỉ số nhớt xe ô tô: trong lúc đó, chỉ số độ nhớt xe ô tô sở hữu nhiều thông số hơn với 3 tiêu chí sau:

•W là kí hiệu chỉ độ nhớt. Các kí hiệu 5W-30, 15W-40, 20W-40… thường thấy trên bao bì các bình nhớt. Mang ý nghĩa cho biết về chủng loại nhớt và độ nhớt để chủ xe có thể lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho từng loại xe của mình.

•SAE cấp độ nhớt biểu thị cho độ đặc loãng của nhớt được chia thành hai loại là đa cấp và đơn cấp. Độ nhớt đơn cấp được ký hiệu như SAE 40, SAE 50. Và kí hiệu SAE 15W-40, SAE 10-40… là ký hiệu của độ nhớt đa cấp .

•API là đơn vị chỉ cấp hiệu năng hay cấp chất lượng chính là tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt của Mỹ. Cấp chất lượng API sẽ giúp phân loại chất lượng của nhớt động cơ diesel và nhớt động cơ xăng. Cấp chất lượng của nhớt động cơ chạy xăng sẽ được ký hiệu là SA, SB, SC, SD…… Dựa vào các tiêu chí trên, bạn có khả năng đơn giản phân biệt được chỉ số độ nhớt của xe ô tô và chỉ số độ nhớt của xe máy, tùy vào mong muốn sử dụng để chọn chỉ số nhớt phù hợp với từng loại xe.

chỉ số nhớt của ô tô

Hy vọng với những thông tin mà công ty chúng tôi chia sẻ trên, sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa của những chỉ số, ký hiệu trên bình nhớt. Việc chọn đúng loại dầu nhớt sẽ giúp động cơ vận hành tốt và tăng tuổi thọ xe, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người lái trên mọi chặng đường.

xem thêmTư vấn mua xe chạy sản phẩmCác câu hỏi về cấp độ nhớt là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cấp độ nhớt là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment