Cao độ nền là gì

Cập nhật ngày 13/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cao độ nền là gì thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cao độ nền là gì trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Cao độ nền là gì”

Đánh giá về Cao độ nền là gìCốt nền xây dựng công trình là gì? Cốt nền xây dựng công trình là quy hoạch chiều cao nền xây dựng mà trong quy hoạch chung gọi là cốt xây dựng khống chế, còn trong quy hoạch chi tiết gọi là cốt xây dựng.

 • Cách tính cốt nền xây dựng công trình là gì?
 • Những tác dụng khác của cốt nền xây dựng
 • Quy định cốt nền xây dựng
 • Tại sao chi phí cốt nền xây dựng lại cao?
 • Xây xong cốt nền xây dựng có chống ngập được không?
 • Cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền
 • Cốt nền xây dựng là gì?
 • Những vấn đề cần lưu ý khi thi công cốt nền xây dựng
 • công dụng của cốt nền xây dựng
 • Có thế bạn quan tâm :
 • Video liên quan

Cách tính cốt nền xây dựng công trình là gì?

Để đảm bảo cốt nền đạt chuẩn, trong quy trình xây dựng cần nắm bắt cách tính cốt nền. Theo đó, bạn có khả năng tính theo quy định sau:

Cao độ nền là gì
 • Cốt nền cần đáp ứng được tiêu chuẩn 20cm – 25cm, tính từ vị trí giữa mặt đường cao hơn so với cốt mặt vỉa hè khi công trình xây dựng tiếp giáp với vỉa hè và đường.
 • Cốt nền tính từ vị trí giữa mặt trước công trình cao hơn mép nền đường 42cm – 47 cm khi công trình xây dựng tiếp giáp đường chưa xây xong,
 • Cốt nền mặt trước công trình cao hơn cốt tính mép đường từ 20cm – 25cm, trường hợp có khoảng lùi cốt nền tăng thêm 15cm, lùi trung bình 30cm nếu lùi 1 cấp.
 • Khoảng lùi của công trình và vỉa hè/ mặt đường trên 3m cốt nền không bị hạn chế, nếu dưới 3m cốt nền mặt trước công trình cao hơn mặt vỉa hè 40cm- 50cm.

Những công dụng khác của cốt nền xây dựng

Cao độ nền là gì

Những người thiết kế chuyên ngành chuẩn bị kỹ thuật đô thị sẽ có những tính toán và xác định cốt nền xây dựng hay cốt nền khống chế với mục đích không chỉ chống ngập mà còn nhằm:

 • Đảm bảo nền khu vực thiết kế thoát nước nhanh tránh trường hợp ngập úng khiến cô lập cả một vùng.
 • Khi mùa mưa lũ đến, các công trình xây dựng tại đô thị được bảo vệ an toàn.
 • Tạo nên sự phối hợp chặt chẽ giữa nền và hệ thống đường đô thị.
 • Các công trình đường ray, đường ống và giữa công trình này với đường giao thông… có sự kết nối.
 • ngoài ra, đó còn là một trong số những giải pháp tối ưu về tổ hợp không gian và tổ chức mặt bằng các công trình kiến trúc với nền đất xây dựng.

Quy định cốt nền xây dựng

Một cuộc rượt đuổi giữa nhà và đường mà chưa có lối thoát khi đường nâng lên thì bắt buộc nhà cũng phải nâng lên nếu không nhà sẽ đội nước. Chính do đó, thực hiện theo quy định cốt nền xây dựng như nào cho chuẩn để tránh trường hợp đó xảy ra.

 • Thứ nhất, khi thực hiện xây dựng cốt nền cần tuân thủ theo quy hoạch cụ thể trong quy chuẩn 01-2008 của Bộ xây dựng về quy hoạch xây dựng.
 • Thứ hai, trước khi xây dựng cần dựa vào bản đồ thiết kế, quy hoạch để tính toán cao độ nền chính xác trách cách không có cơ sở dẫn đến tình trạng loạn “chuẩn” trong quy hoạch.
 • Thứ ba, Xác định khu vực xây dựng thuận lợi, khu vực cấm và hạn chế xây dựng của đô thị; xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối; giải pháp phòng tránh và Giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai cho toàn đô thị.

✅ Mọi người cũng xem : danh từ của live là gì

Tại sao chi phí cốt nền xây dựng lại cao?

Hiện tại, việc áp dụng cốt nền xây dựng còn thường xuyên bất cập. Một khi đã thường nhật cốt nền xây dựng cho dân cũng chính là tạo ra sự sòng phẳng giữa chính quyền với người dân, các bên căn cứ vào đó để hành xử, ai sai sẽ bị chế tài. Ví dụ như nếu người dân làm đúng cốt nền do Nhà nước cung cấp mà đến khi mưa hoặc triều cường vẫn bị ngập thì Nhà nước phải bồi thường những hư hại do ngập nước gây ra, kể cả chi phí nâng nền nhà…

Đã gọi là hệ thống thì chỉ cần sai một ly là đi một dặm. Một khu phố chìm trong nước khi mùa mưa lũ đến là bị cô lập thì bắt đầu từ đâu? Bắt tay lại từ đầu để sửa ống nước, kênh mương, rồi cộng thêm các khoản chi phí cho những người quản lý dự án.

Chưa kể đến những thiệt hại ngân sách nhà nước nhưng thực tế thì có rất nhiều người dân dù xây nhà đúng giấy phép song vẫn bị ngập nước, rồi tốn kém nâng nền, xây lại nhà do nâng đường…

✅ Mọi người cũng xem : văn hóa bút là gì

Xây xong cốt nền xây dựng có chống ngập được không?

Cao độ nền là gì

Xây xong cốt nền liệu có thoát cảnh ngập úng hay cảnh “mưa chiều miền trung” không? Đó là một câu hỏi mà mỗi người dân “sống chung với lũ” đều nhu cầu có câu giải đáp. mặc khác, như đã nói ở trên, cốt nền xây dựng cũng chỉ là một trong số những biện pháp đưa ra để giải quyết ngập lụt của khu vực đấy.

Cách thực hiện như nào để tối ưu nhất, hiệu quả nhất thì còn phụ thuộc vào những người đứng đầu dự án chịu trách nhiệm như cách tính toán xác định cốt nền một cách chuẩn xác nhất. Đặc biệt, Nhà nước có trách nhiệm phải dẫn cốt đến từng nền nhà dân. các bộ phận chức năng đầu tư hệ thống cống rãnh đúng kích cỡ, tránh trường hợp “giảm đi xén”của công.

mặt khác, khi tiến hành làm đường Nhà nước phải tuân theo đúng “cốt chuẩn”. Như vậy, mới là hoàn thiện cho một cốt nền xây dựng.

công ty chúng tôi đưa ra một số nét cốt nền xây dựng công trình là gì? cách tính cốt xây dựng, nhưng công dụng của cốt xây dựng…Hi vọng qua bài đọc này làm các bạn hài lòng. Chúng Tôi chuyên làm giấy phép xây dựng thuộc các quận, huyện Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu các bạn cần hãy gọi cho Chúng Tôi.

Chú ý: Các quy định pháp luật dưới đây được công ty chúng tôi cập nhật tại thời điểm đăng bài và hệ thống lại để khách hàng dễ theo dõi. Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo, không có tổng giá trị pháp lý.

29/06/21| Cẩm nang xây dựng | Tag:

✅ Mọi người cũng xem : your name nghĩa là gì

Cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền

Cốt nền được ứng dụng rộng rãi trong đời sống chứ không những riêng ngành xây dựng. mặc khác, cốt nền là khái niệm mang tính chuyên ngành nên có khả năng nhiều người chưa hiểu hết về nó. Trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc về cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền. Đừng bỏ lỡ tin tức hữu ích này nha.

Cốt nền xây dựng là gì?

Cao độ nền là gì

Cốt nền xây dựng là cao độ tối thiểu cần phải tuân thủ để đảm bảo mức độ phù hợp với quy hoạch về độ cao của hệ thống nền và thoát nước mưa tốt.

Cốt nền rất quan trọng trong việc quy hoạch đường xá, cảnh quan đô thị,… Nó rất rất cần thiết và không thể bỏ qua nếu bạn xây dựng nhà nông thôn hay thành thị. Cốt nền sẽ giúp cho công trình của bạn không gặp phải tình trạng ngập úng, nhất là những thành phố lớn thường xuyên xảy ra việc ngập úng.

Bài viết liên quan

 • Những điều bạn cần biết khi đánh bóng nền bê tông
 • Cách xử lý chống thấm sân thượng để trồng cây hấp dẫn nhất
 • tìm hiểu về chi phí xin giấy phép xây dựng mới nhất
 • Hướng dẫn xây nhà cho thuê như thế nào tiết kiệm chi phí
 • Hàm lượng thép trong bê tông

Cốt nền xây dựng rất quan trọng, nó góp phần hoạch định khống chế cho việc tính toán hệ thống cốt xây dựng ở các đồ án quy hoạch cụ thể và các công trình xây dựng.

Theo điều 3, Luật Xây dựng 2014 đã chuẩn mực rõ: Cốt xây dựng là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân hành được chọn phù hợp với quy hoạch về cao độ nền và thoát nước mưa.

Những vấn đề cần lưu ý khi thi công cốt nền xây dựng

Cao độ nền là gì

Trước khi xây dựng cốt nền, chủ công trình cần tham khảo quy định cốt nền xây dựng:

– Khi thực hiện xây dựng cần tuân thủ quy hoạch trong quy chuẩn của Bộ xây dựng về quy hoạch xây dựng tháng 01/2008.

– Trước khi xây dựng cần dựa vào bản đồ thiết kế, quy hoạch để tiến hành tính toán cao độ nền chuẩn xác.

– Xác định địa điểm xây dựng và tránh khu vực cấm hay hạn chế xây dựng đô thị. Cần xác định lưu vực thoát nước chính, cao độ nền, cốt xây dựng, mạng lưới thoát nước mặt và công trình đầu mối,…

– Chính vì điều đó nên trước khi tiến hành thi công cốt nền thì chủ đầu tư và bên đơn vị thi công sẽ phải ngồi lại bàn bạc, tính toán xác định nhu cầu sử dụng, số liệu, hiện trạng mốc cốt,… để khi cốt nền được xây dựng xong sẽ đảm bảo sự vững chắc và đảm bảo vai trò của mình.

– Khi thi công cốt nền cần chú ý xây dựng vỉa hè cao hơn đường, cống phải thấp hơn mặt đường và nền nhà phải thấp hơn vỉa hè,… Nếu tuân thủ những tình trạng này sẽ giúp hạn chế được việc nước chảy vào nhà gây ra điều kiện trong cuộc sống sinh hoạt.

– Trước khi xây dựng phải lên kế hoạch xây dựng cụ thể, thống kê chuẩn xác số liệu, xin giấy phép xây dựng.

✅ Mọi người cũng xem : lỗi hạch toán phí chuyển tiền là gì

tác dụng của cốt nền xây dựng

Bên cạnh công dụng chống ngập thì cốt nền xây dựng còn có có những lợi ích đó là:

Cao độ nền là gì

– Cốt nền đảm bảo khu vực thiết kế thoát nước nhénh chóng và hạn chế tình trạng ngập úng khiến cả vùng bị cô lập.

– Vào mùa mưa lũ thì sẽ bảo vệ được các công trình xây dựng.

– Có cốt nền sẽ có được sự liên kết bền chặt giữa nền và hệ thống đường đô thị.

– Tạo sự liên kết với các công trình giao thông như đường ray hay đường ổng, giữa công trình với đường giao thông,…

– Việc xây dựng cốt nền còn đảm bảo sự tối ưu không gian giữa công trình kiến trúc với nền đất xây dựng.

Hy vọng bài viết trên của tintucxaydung đã giải đáp đầy đủ cho bạn câu hỏi Cốt nền xây dựng là gì? Cần lưu ý điều gì khi thi công cốt nền. Mong rằng Chúng Tôi đã chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn.

Đánh giá bài viết

 • Cao độ nền là gì
  Top 8 máy photocopy chuyên ngành xây dựng – Hoàng Hải Photocopy
 • Cao độ nền là gì
  Vì sao Auto CAD không thể Undo? Cách Khôi phục lệnh UNDO
 • Cao độ nền là gì
  tác nhân và cách khắc phục autocad lỗi font
 • Cao độ nền là gì
  Hướng dẫn sử dụng lệnh XC trong CAD
 • Cao độ nền là gì
  Cách khắc phục in file cad bị mờ
 • Cao độ nền là gì
  Hướng dẫn sửa lỗi cad hay bị treo chi tiết
 • Cao độ nền là gì
  Gang form là gì? Ưu điểm và nhược điểm của gang form
 • Cao độ nền là gì
  Kim loại là gì? Tính chất vật lý và hóa học của kim loại
 • Cao độ nền là gì
  Vertical integration là gì? Đặc điểm của Vertical integration
 • Cao độ nền là gì
  Cao su nitrile là gì? Đặc tính của cao su nitrile


Các câu hỏi về cao độ san nền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cao độ san nền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment