Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác

Cập nhật ngày 16/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác”

Đánh giá về Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác


Xem nhanh
5 Video Huyền Bí Trong Ngôi Nhà Gần Nghĩa Trang Giữa Rừng
♥♡♥♡♥♡ Đăng Ký Kênh Và Nhấn Vào Quả Chuông Để Nhận Thông Báo Video Mới ♥♡♥♡♥♡
FaceBook Chính Thức: https://www.facebook.com/camgiaclanhyoutube
Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/CảmGiácLạnhTV


Music by REPULSIVE
Music by Myuuji
Music by: YouTube Audio Library
Sources:
YouTube: Life of Luxury
FaceBook: el betoben
YouTube: 4TH WALL

This video did not mean to harm anyone or any companies, is made under the intentions of fair use of educational purposes to only teach the viewer.
---------------------------------------------
Copyright Disclaimer!
Title 17, US Code (Sections 107-118 of the copyright law, Act 1976): All media in this video is used for purpose of review u0026 commentary under terms of fair use. All footage, u0026 images used belong to their respective companies.

Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing.

Mục lục bài viết

Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác? những loại các giác là các loại nào? Các quy luật cơ bản của cảm giác là gì? Vai trò của cảm giá như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được công ty chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài viết này. Mời Quý vị theo dõi.

Cảm giác là gì?

Cảm giác là quá trình tâm lí phản ánh từng thuộc tính riêng lẻ của sự vật hiện tượng đang trực tiếp tác động vào giác quan của ta.

✅ Mọi người cũng xem : gpa là gì

các loại cảm giác

Thứ nhất: Cảm giác bên ngoài

– Cảm giác nhìn (thị giác) cho chúng ta biết thuộc tính ánh sáng, mầu sắc, kích thước của đối tượng.

– Cảm giác nghe (thính giác) cho chúng ta biết những thuộc tính của âm thanh.

– Cảm giác ngửi (khứu giác) giúp con người nhận biết được mùi

– Cảm giác nếm (vị giác) giúp chúng ta nhận biết các loại vị: mặn, nhạt, đắng, cay…

– Cảm giác da: (mạc giác) cho ta biết về nhiệt độ, va chạm.

Thứ hai: Cảm giác bên trong

– Cảm giác vận động

– Cảm giác thăng bằng

– Cảm giác nội tạng.

✅ Mọi người cũng xem : độ viễn thị là gì

Ví dụ về cảm giác

Khi bước ra ngoài đường ta có khả năng lắng nghe được tiếng xe cộ chạy ồn ào, nhìn thấy mọi vật đang chuyển động và cũng có khả năng cảm nhận được thế giới xung quanh ta đang ngày càng có những sự thay đổi mới.

Vậy nhờ đâu mà chúng ta có khả năng làm được điều đó ? Điều đó đặt ra cho chúng ta một câu hỏi lớn và chúng ta có khả năng tạm trả lời rằng đó là nhờ cảm giác.Mọi sự vật hiện tượng xung quanh ta tất cả đều đặn được não bộ phản ánh lại nhờ vào cảm giác. Nhưng bộ não chúng ta chỉ mới phản ánh được từng thuộc tính bề ngoài của sự vật nhờ vào cảm giác.

✅ Mọi người cũng xem : vay lãi ngày là gì

Các quy luật cơ bản của cảm giác

Thứ nhất: Quy luật ngưỡng cảm giác (Quy luật về tính nhạy cảm)

Muốn có cảm giác thì phải có kích thích. tuy nhiên cường độ kích thích phải đạt đến độ nhất định mới có thể gây ra ra được cảm giác. Mức độ đó được gọi là ngưỡng cảm giác.

Ngưỡng cảm giác là cường độ tối thiểu của kích thích để có thể gây ra được cảm giác.

Quy luật này còn gọi là quy luật về tính nhẹ́y cảm bởi lẽ khi nói đến tính nhẹ́y cảm cao thì điều đó có nghĩa là chỉ cần cường độ kích thích nhỏ nhưng đã có thể có cảm giác. Ví dụ, người ta nói một người nào đó có đôi tai rất thính có nghĩa là với âm thanh khá nhỏ, trong khi người khác chưa nghe thấy thì người đó đã nghe thấy. Như vậy độ nhẹ́y cảm càng cao thì có nghĩa là ngưỡng cảm giác càng thấp.

Điểm đáng lưu ý ở đây là khi chúng ta nói đến ngưỡng cảm giác là chúng ta đề cập đến đại lượng vật lí, ví dụ như cường độ âm thanh, trọng lượng…còn khi ta nói độ nhạy cảm thì đó lại là “đại lượng” tâm lí. Do không đo được trực tiếp độ nhẹ́y cảm của giác quan nên người ta phải đo nó một cách gián tiếp, thông qua việc đo các kích thích vật lí bên ngoài.

Thứ hai: Quy luật thích ứng cảm giác

Để phản ánh được tốt nhất và bảo vệ hệ thần kinh, cảm giác của con người có khả năng thích ứng với kích thích.

Thích ứng là khả năng thay đổi độ nhạy cảm của cảm giác cho phù hợp với sự thay đổi của cường độ kích thích : khi cường độ kích thích tăng  thì độ nhẹ́y cảm giảm và ngược lại, độ nhạy cảm tăng khi cường độ kích thích giảm. Ví dụ, khi đang ở chỗ sáng (cường độ kích thích mạnh), di vào chỗ tối (cường độ kích thích yếu) thì lúc đầu ta không nhìn thấy gì, sau đó dần dần mới nhìn rõ mọi vật. Điều này là do độ nhẹ́y cảm tăng dần.

Tất cả các giác quan đều tuân theo quy luật thích ứng. mặc khác mức độ khác nhéu. Cảm giác thị giác có khả năng thích ứng cao. Trong bóng tối tuyệt đối, độ nhạy cảm với ánh sáng tăng gần 200.000 lần sau 40 phút. Bên cạnh đó, cảm giác đau hầu như không thích ứng.

Khả năng thích ứng của cảm giác cũng có thể được phát triển do rèn luyện. Ví dụ, làm công nhân luyện kim có thể chịu đựng được nhiệt độ cao tới 500 – 600C trong hàng giờ đồng hồ.

Thứ ba: Quy luật tác động lẫn nhéu của cảm giác

Các cảm giác không tồn tại độc lập mà luôn tác động qua lại lẫn nhau. Do sự tác động qua lại như vậy, tính nhẹ́y cảm của cảm giác bị thay đổi. Kích thích yếu lên cơ quan phân tích này lại làm tăng độ nhạy cảm của giác quan kia. Ngược lại, tác động mạnh lên giác quan này làm giảm độ nhạy cảm của cơ quan phân tích khác.

Ví dụ, khi nghe nhẹ́c, có ánh sáng mầu kèm theo thì các bản nhẹ́c cũng được cảm nhận rõ nét hơn.

Vai trò của cảm giác

Cảm giác là cách thức phản ánh tâm lí đơn giản nhất, là mắt xích đầu tiên trong mối quan hệ con người – môi trường. Điều này thể hiện ở chỗ, cảm giác chỉ phản ánh một cách riêng lẻ từng thuộc tính bên ngoài sự vật, hiện tượng. Các sự vật hiện tượng đó đang trực tiếp tác động vào các bộ phận cảm giác của chúng ta. Tức là sự vật đang hiện diện “ở đây” và “bây giờ” trong mối quan hệ với con người.

Cảm giác chính là các kênh thu nhận các loại thông tin đa dạng và sinh động từ thế giới bên ngoài. cung cấp cho các quá trình nhận thức cao hơn sau nảy. Không có các nguyên vật liệu của cảm giác thì không thể có các quá trình nhận thức cao hơn. Lênin nói rằng: “Cảm giác là nguồn gốc duy nhất của hiểu biết”. Ngày nay các nhà Tâm lí học còn chỉ ra vai trò của từng loại cảm giác trong việc thu nhận thông tin từ thế giới khách quan:

– Vị giác: 1 %

– Xúc giác: 1,5%

– Khứu giác: 315%

– Thính giác: 11 %

– Thị giác: 83%

Cảm giác giữ cho bộ não ở trạng thái hoạt hóa, đảm bảo cho vận hành của hệ thần kinh.

Cảm giác giúp con người cơ hội làm giàu tâm hồn, thưởng thức thế giới diệu kì xung quanh chúng ta.

Mong rằng bài viết đã cung cấp tới cho Quý độc giả những thông tin hữu ích, thú vị liên quan đến cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác. Qua đó, Quý vị hiểu thêm về một trong những quá trình nhận thức quan trọng trong đời sống con người.Các câu hỏi về cảm giác nghĩa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cảm giác nghĩa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cảm giác nghĩa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cảm giác nghĩa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cảm giác nghĩa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cảm giác nghĩa là gì


Các hình ảnh về cảm giác nghĩa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về cảm giác nghĩa là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về cảm giác nghĩa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment