Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào?

Cập nhật ngày 23/08/2022 bởi mychi

Bài viết Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào?”

Đánh giá về Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào?


Xem nhanh
Tổng đài kiểm tra nợ xấu và tư vấn Luật miễn phí : 19004686
( làm việc giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7)
-------------------
Video liên quan:
➤ NĂM 2021 Fe Credit SẼ LÀM GÌ CON NỢ u0026 CÁCH ĐỐI PHÓ
https://www.youtube.com/watch?v=AfF_lGrg7_Uu0026t=719su0026pbjreload=101
➤ Điều 34; 35: Hình Phạt Cảnh Cáo, Phạt Tiền | Luật Hình Sự | Bộ Luật Việt Nam
https://www.youtube.com/watch?v=LOoOt2DC0Tku0026t=2s
----------------
➤ Hãy bấm nút đăng ký để không bỏ lỡ những nội dung hấp dẫn tiếp theo các bạn nhé. Bản quyền thuộc về BỘ LUẬT VIỆT NAM - Triệu Quang Hùng
➤ Do not reup

“Cho tôi hỏi cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào?” Câu hỏi của bạn Lê Nhi đến từ An Giang.
  • Cải tạo không giam giữ là gì?
  • quy trình áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ như thế nào?
  • Cải tạo không giam giữ và án treo khác nhéu như thế nào?

Cải tạo không giam giữ là gì?

Căn cứ Điều 32 Bộ luật Hình sự 2015 quy định cải tạo không giam giữ thuộc một trong những hình phạt chính.

Trong đó, cải tạo không giam giữ là hình phạt không yêu cầu người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội, mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia vào việc cải tạo, giáo dục người phạm tội.

Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào?

Cải tạo không giam giữ là gì? Hình phạt cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào? (Hình từ internet)

✅ Mọi người cũng xem : 2012 là gen gì

quá trình áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ như thế nào?

Căn cứ Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015 quy định áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ như sau:

“Điều 36. Cải tạo không giam giữ
1. Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.
Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.
2. Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó.
3. Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần mức lương từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ mức lương được thực hiện hàng tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ mức lương, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.
Không khấu trừ mức thu nhập đối với người chấp hành án là người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.
4. Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ.
Thời gian lao động phục vụ cộng đồng trong vòng 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần.
Không áp dụng biện pháp lao động đáp ứng cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.
Người bị kết án cải tạo không giam giữ phải thực hiện những nghĩa vụ quy định tại Luật thi hành án hình sự.”

Cải tạo không giam giữ và án treo khác nhau như thế nào?

Tiêu chí

Án treo

Cải tạo không giam giữ

Khái niệm

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có khó khăn, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù trong vòng 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết Giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Hình phạt chính

Hình phạt cải tạo không giam giữ nhằm tạo điều kiện cho người bị phạt cải tạo không giam giữ được lao động, học tập tại cộng đồng và chứng tỏ sự hối cải, hoàn lương của mình ngay trong môi trường xã hội bình thường.

Điều kiện áp dụng

– Bị xử phạt tù không quá 03 năm.

– Có nhân thân tốt.

– Có từ 02 tình tiết hạn chế nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015. Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết hạn chế nhẹ trách nhiệm hình sự phải thường xuyên hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết hạn chế nhẹ TNHS quy định tại khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

– Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

– Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật hình sự quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không rất cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Các trường hợp không được áp dụng

– Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng cấp bậc quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng.

– Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.

– Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

– Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

– Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

– Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Không quy định

Hình phạt bổ sung

Tòa án có thể quyết liệt áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này, như: cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định; Cấm cư trú; Quản chế; Tước một số quyền công dân; Tịch thu tài sản; Phạt tiền, khi không áp dụng là hình phạt chính; Trục xuất, khi không áp dụng là hình phạt chính.

Chấp hành đầy đủ các hình phạt bổ sung và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại (nếu có).

Đi đến trangTìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật – Cải tạo không giam giữimage

Bích Hiền

208 lượt xem Lưu bài viếtCác câu hỏi về cải tạo không giam giữ là hình phạt gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cải tạo không giam giữ là hình phạt gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết cải tạo không giam giữ là hình phạt gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết cải tạo không giam giữ là hình phạt gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết cải tạo không giam giữ là hình phạt gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về cải tạo không giam giữ là hình phạt gì


Các hình ảnh về cải tạo không giam giữ là hình phạt gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về cải tạo không giam giữ là hình phạt gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về cải tạo không giam giữ là hình phạt gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment