Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách

Cập nhật ngày 26/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách”


Không cân đối được đầu ra, đầu vào dẫn đến việc hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, hoặc đầu vào thì có nhưng khi bán lại không xuất hoá đơn dẫn đến việc trong kho thì âm hàng nhưng trên sổ sách thì còn hàng…

 
Bài viết nàyKế toán Thiên Ưngxin hướng dẫn cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách và hàng tồn kho bị âm trong kho.
 
I. Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách:

– Hàng tồn kho bị âm trên sổ sách, tức là trong kho thực không còn hàng, nhưng các bạn vẫn xuất hóa đơn đầu ra. -> Các bạn cần phải bổ sung hàng đầu vào.

1. Nếu có hoá đơn đầu vào
– Các bạn kiểm tra lại sổ 331 xem có trường hợp nào người bán chưa xuất hoá đơn không thì bảo họ xuất lại để bổ sung.

– Nếu có hoá đơn đầu vào nhưng hàng trong kho bị âm, các bạn làm biển bản kiểm kê kho, sau đó hạch toán vào 138, sau đó phạt tiền 1 nhân viên nào đó là xong.

Chi tiết: Kiểm kê phát hiện thiếu hàng hoá

 
2. Nếu không có hoá đơn đầu vào
 
Cách 1: Mua hoá đơn:

– Các bạn có thể mua hoá đơn GTGT, hoá đơn bán lẻ của cá nhân, hộ kinh doanh (Ngày trên hoá đơn mua vào trước ngày hoá đơn bán ra).
– Khi có hoá đơn các bạn nhập kho, tính giá thành bình thường.
(Nếu mua hoá đơn bán hàng của cá nhân, hộ kinh doanh, các bạn có thể xem thêm thủ tục: Xử lý chi phí không có hóa đơn chứng từ)
 
Cách 2: Làm thủ tục hàng về trước hoá đơn về sau:

– Nếu các bạn quan hệ được với các công ty khác (thân thiết) có thể làm thủ tục như sau:
       – Các bạn phải chứng minh được việc hàng về trước hóa đơn về sau các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
– Hợp đồng/Thoả thuận với các bên, các phiếu nhập, phiếu xuất kho, chứng từ thanh toán,…).
– Trong hợp đồng phải ghi rõ: Thời điểm giao hàng, thời điểm giao nhận hoá đơn, chứng từ cho hàng đi đường (bên bán sử dụng Phiếu xuất kho kiêm lệnh vận chuyển/điều động, sau khi giao nhận đủ, thanh toán tiền mới xuất Hoá đơn GTGT).

Xem thêm: Cách hạch toán hàng về trước hóa đơn về sau

 
Lưu ý: Cách này thì bên bán sẽ bị xử phạt từ 4 – 8 trvì tội: Lập hoá đơn không đúng thời điểm, (Theo Thông tư Số 10/2014/TT-BTC)
– Và các bạn phải giải thích với thuế: Bên bán đã giao hàng nhưng không chịu xuất hoá đơn đó là lỗi của bên bán chứ không phải lỗi do bên mua.

Cách 3: Chuyển sang trường hợp Hóa đơn sai số lượng.

– Nếu các bạn nói chuyện được với bên mua (tức là các bên mà các bạn đã xuất hóa đơn): -> Chuyển thành hóa đơn viết sai số lượng, lúc này các bạn cần lập biên bản điều chỉnh giảm và xuất hóa đơn điều chỉnh giảm số lượng mặt hàng đó xuống.

Xem thêm: Cách xử lý hóa đơn viết sai số lượng


Cách 4: Đợi khi quyết toán thì bị xử phạt:

– Không có đầu vào (tức là trong kho không có hàng). Nhưng lại xuất hoá đơn (xuất khống) -> Sử dụng bất hợp pháp hoá đơn

(Theo điều 23 Thông tư 39/2014/TT-BTC)

 
Mức phạt từ 20 – 50 tr:
Theo Thông tư 10 /2014/TT-BTC:
– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp (trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này) hoặc hành visử dụng bất hợp pháp hóa đơn(trừ hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này).
 
II. Cách xử lý hàng tồn kho bị âm trong kho:
 
– Khi mua hàng thì lấy hoá đơn đầu vào nhưng khi bán hàng không xuất hoá đơn, đến cuối năm kiểm kê kho thì trong kho không còn hàng nhưng trên sổ sách lại còn hàng.
– Các bạn kiểm tra thật kỹ xem còn thừa bao nhiều hàng trên sổ sách.

– Các bạn xuất hoá đơn bán ra (Có thể xuất bán cho các công ty đang cần hoá đơn đầu vào, hoặc xuất bán cho khách hàng không lấy hoá đơn, trên hoá đơn viết rõ: Khách hàng không lấy hoá đơn)
 

Chúc các bạn thành công! Các muốn học làm kế toán thực tế: Kê khai thuế, lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế có thể tham gia: Lớp học thực hành kế toánthực tế

__________________________________________________

cách xử lý hàng tồn kho bị âm


Các câu hỏi về âm kho là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê âm kho là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết âm kho là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết âm kho là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết âm kho là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về âm kho là gì


Các hình ảnh về âm kho là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về âm kho là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm nội dung về âm kho là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment