Cách Tính Mét Vuông (m2) [ĐÚNG NHẤT] Trong Thực Tế

Cập nhật ngày 23/03/2023 bởi mychi

Bài viết Cách Tính Mét Vuông (m2) [ĐÚNG NHẤT] Trong Thực Tế thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cách Tính Mét Vuông (m2) [ĐÚNG NHẤT] Trong Thực Tế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách Tính Mét Vuông (m2) [ĐÚNG NHẤT] Trong Thực Tế”

Cách tính mét vuông (m2) giúp chủ đầu tư tính toán chính xác số lượng vật liệu thi công cần thiết. Điều này sẽ giúp tối ưu chi phí nguyên vật liệu cũng như chi phí nhân công. Vậy công thức tính nào là đúng và chính xác nhất. Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Kosago nhé!

Nội dung chính Nội dung chính

cách tính diện tích mét vuông

Mét vuông (m2) là gì?

Mét vuông được viết tắt là “m2”, là đại lượng chỉ diện tích của hình vuông có độ dài cạnh là 1m. Đại lượng này là một trong những đơn vị đo diện tích bắt đầu từ toán học dùng để đo độ lớn của bề mặt. Trong xây dựng, mét vuông (m2) là đơn vị phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng dân dụng. Nó được áp dụng để tính diện tích tường, sàn, trần, hay vách ngăn… Hay trước khi sơ sửa hay trang trí để đạt độ chính xác cao nhất. Ngoài ra nó còn được dùng để đo diện tích xây dựng, tính diện tích nhà cửa, đất đai,… Mét vuông được viết tắt là “m2”, là đại lượng chỉ diện tích của hình vuông có độ dài cạnh là 1m. Đại lượng này là một trong những đơn vị đo diện tích bắt đầu từ toán học dùng để đo độ lớn của bề mặt. Trong xây dựng, mét vuông (m2) là đơn vị phổ biến nhất được sử dụng trong xây dựng dân dụng. Nó được áp dụng để tính diện tích tường, sàn, trần, hay vách ngăn… Hay trước khi sơ sửa hay trang trí để đạt độ chính xác cao nhất. Ngoài ra nó còn được dùng để đo diện tích xây dựng, tính diện tích nhà cửa, đất đai,…

Tùy theo từng trường hợp yêu cầu về đơn vị đo lường khác nhau mà bạn có thể chuyển đổi mét vuông (m²) thành Centimet vuông (cm²), Héc tô mét vuông (hm²), Deximet vuông (dm²), Đề ca mét vuông (dam²) hay rộng hơn là Kilomet vuông (km²). Ngoài ra để quy đổi các đơn vị diện tích thì luôn nhớ rằng. Mỗi đơn vị liền sau sẽ bằng 100 lần đơn vị đứng trước nó. Tùy theo từng trường hợp yêu cầu về đơn vị đo lường khác nhau mà bạn có thể chuyển đổi mét vuông (m²) thành Centimet vuông (cm²), Héc tô mét vuông (hm²), Deximet vuông (dm²), Đề ca mét vuông (dam²) hay rộng hơn là Kilomet vuông (km²). Ngoài ra để quy đổi các đơn vị diện tích thì luôn nhớ rằng. Mỗi đơn vị liền sau sẽ bằng 100 lần đơn vị đứng trước nó.

VD: 1.000.000 mm² = 10.000 cm² = 100 dm² = 1 m² = 0,01 dam² = 0,0001 hm² = 0,000 001 km² VD: 1.000.000 mm² = 10.000 cm² = 100 dm² = 1 m² = 0,01 dam² = 0,0001 hm² = 0,000 001 km²

Lưu ý: Mét vuông (m2) và mét (m) là 2 đơn vị đo hoàn toàn khác nhau. VÌ thế khi chuyển đổi 2 đơn vị này chúng ta phải sử dụng công thức hóa học Lưu ý: Mét vuông (m2) và mét (m) là 2 đơn vị đo hoàn toàn khác nhau. VÌ thế khi chuyển đổi 2 đơn vị này chúng ta phải sử dụng công thức hóa học

Cách tính mét vuông (m2) chuẩn nhất trong thực tế

Mét vuông (m2) là đại lượng thông dụng trong cuộc sống. Vì vậy đây là phương pháp được áp dụng thường xuyên, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mét vuông (m2) là đại lượng thông dụng trong cuộc sống. Vì vậy đây là phương pháp được áp dụng thường xuyên, trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là các bước để có thể tính toán đại lượng chính xác và nhanh nhất. Dưới đây là các bước để có thể tính toán đại lượng chính xác và nhanh nhất.

Bước 1: Chọn dụng cụ đo

Chọn dụng cu đo gồm có thước cuộn hoặc thước thẳng để tính toán đại lượng đầu tiên. Đơn vị sử dụng có thể là mét hoặc Centimet. Trong trường hợp dụng cụ đo có đại lượng là Feet(ft) hoặc Inch(in) thì vẫn có thể sử dụng dụng cụ này. Sau đó tính toán và quy đổi sang đơn vị mét. Chọn dụng cu đo gồm có thước cuộn hoặc thước thẳng để tính toán đại lượng đầu tiên. Đơn vị sử dụng có thể là mét hoặc Centimet. Trong trường hợp dụng cụ đo có đại lượng là Feet(ft) hoặc Inch(in) thì vẫn có thể sử dụng dụng cụ này. Sau đó tính toán và quy đổi sang đơn vị mét.

thước đo diện tích chính xác

Bước 2: Đo chiều dài của diện tích cần tính toán

Thực tế mét vuông là đại lượng để tính toán diện tích của một vị trí có chiều dài. Do đó bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đo chiều dài của địa điểm. Nên sử dụng thước để đo từ góc bên trái sang bên phải và góc còn lại (nếu chiều dài của diện tích cần tính toán khác nhau, chúng ta thực hiện công tác đo chiều dài nhiều lần). Sau đó ghi lại kết quả. Lưu ý là hãy ghi lại đơn vị nhỏ như “3m50cm”. Thực tế mét vuông là đại lượng để tính toán diện tích của một vị trí có chiều dài. Do đó bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đo chiều dài của địa điểm. Nên sử dụng thước để đo từ góc bên trái sang bên phải và góc còn lại (nếu chiều dài của diện tích cần tính toán khác nhau, chúng ta thực hiện công tác đo chiều dài nhiều lần). Sau đó ghi lại kết quả. Lưu ý là hãy ghi lại đơn vị nhỏ như “3m50cm”.

Trong trường hợp thước không đủ độ dài để đo hết chiều dài của nơi ta cần đo. Lúc này bạn hãy sử dụng bút, phấn hay bất cứ vật gì đó để đánh dấu đoạn mà mình đã đo được. Sau đó cứ lặp lại quá trình đo xong đánh dấu cho đến hết. Cộng các kết quả đo được vào bạn sẽ có tổng kết quả chính xác. Trong trường hợp thước không đủ độ dài để đo hết chiều dài của nơi ta cần đo. Lúc này bạn hãy sử dụng bút, phấn hay bất cứ vật gì đó để đánh dấu đoạn mà mình đã đo được. Sau đó cứ lặp lại quá trình đo xong đánh dấu cho đến hết. Cộng các kết quả đo được vào bạn sẽ có tổng kết quả chính xác.

Bước 3: Thực hiện đo chiều rộng diện tích cần tính toán

Công tác đo chiều rộng thực hiện tương tự như đo chiều dài. Tuy nhiên lưu ý đoạn chiều rộng cần đo phải tạo với đoạn chiều dài 1 góc 90 độ, giống như 2 cạnh của 1 hình vuông. Công tác đo chiều rộng thực hiện tương tự như đo chiều dài. Tuy nhiên lưu ý đoạn chiều rộng cần đo phải tạo với đoạn chiều dài 1 góc 90 độ, giống như 2 cạnh của 1 hình vuông.

Trường hợp đoạn cần đo có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đơn vị 1m bạn có thể làm tròn tới đơn vị cm. Trường hợp đoạn cần đo có kích thước nhỏ hơn nhiều so với đơn vị 1m bạn có thể làm tròn tới đơn vị cm.

Bước 4: Thực hiện đổi đơn vị từ Mét sang Centimet

Vì sao khi tính toàn ta cần đổi về cùng một đơn vị. Thực tế quá trình đo lường sẽ cho ra các kết quả có chứa cả đơn vị mét và Centimet. Ví dụ như “3m35cm”. Theo quy đổi thì 1cm = 0.01m. Như vậy khi đổi từ cm sang m bạn chỉ cần dịch chuyển 2 dấu phẩy sang trái là hoàn thành. Vì sao khi tính toàn ta cần đổi về cùng một đơn vị. Thực tế quá trình đo lường sẽ cho ra các kết quả có chứa cả đơn vị mét và Centimet. Ví dụ như “3m35cm”. Theo quy đổi thì 1cm = 0.01m. Như vậy khi đổi từ cm sang m bạn chỉ cần dịch chuyển 2 dấu phẩy sang trái là hoàn thành.

Ví dụ về cách quy đổi này như sau: 3m35cm Ví dụ về cách quy đổi này như sau: 3m35cm

Chúng ta sẽ có 35cm = 0.35m. Vì thế 3m35cm = 3m + 0,35m = 3,35m

cách tính đơn vị đo mét vuông

Bước 5: Tiến hành nhân chiều dài với chiều rộng

Sau khi thực hiện quy đổi từ đơn vị cm sang m. Chúng ta thực hiện nhân chiều dài với chiều rộng để ra kết quả chính xác. Sau khi thực hiện quy đổi từ đơn vị cm sang m. Chúng ta thực hiện nhân chiều dài với chiều rộng để ra kết quả chính xác.

Ví dụ như sau: “Một hình chữ nhật có chiều dài là 5 mét, chiều rộng là 3m“. Ví dụ như sau: “Một hình chữ nhật có chiều dài là 5 mét, chiều rộng là 3m“.

Diện tích của hình chữ nhật là: 3 x 5 = 15 mét vuông (m2)” Diện tích của hình chữ nhật là: 3 x 5 = 15 mét vuông (m2)”

Lưu ý: Nếu kết quả của bạn là một số lẻ và có nhiều chữ số phía sau. Vd: 3,458658… thì bạn có thể làm tròn thành 3,46 Lưu ý: Nếu kết quả của bạn là một số lẻ và có nhiều chữ số phía sau. Vd: 3,458658… thì bạn có thể làm tròn thành 3,46

Cách tính m2 hình chữ nhật, hình vuông, tam giác, hình tròn

Cách tính diện tích mét vuông được ứng dụng trong hình học thực tế: Cách tính diện tích mét vuông được ứng dụng trong hình học thực tế:

 • Cách tính diện tích mét vuông hình chữ nhật, hình vuông: S(diện tích) = chiều dài x chiều rộng (m2).
 • Diện tích hình tam giác: S(diện tích) =  ½ (chiều dài x chiều cao). (Nếu một tam giác chưa có góc vuông. Ta sẽ kẻ đường vuông góc từ một đỉnh đến cạnh đối diện. Khi đó diện tích của tam giác sẽ bằng tích chiều dài của 2 cạnh tạo thành góc vuông chia 2)
 • Cách tính diện tích mét vuông hình tròn: S(diện tích) = π.r2 (r chính là bán kính của hình tròn; π = 3.14)
 • Diện tích mét vuông hình thang hình thang: S(diện tích)= ½ (đáy lớn + đáy nhỏ) x chiều cao. (Hình thang sẽ có 4 cạnh không đều nhau và có 2 cạnh song song. Với 2 cạnh song song này thì cạnh lớn hơn là đáy lớn, cạnh còn lại là đáy nhỏ. Chiều cao của hình chính là đường vuông góc từ đáy nhỏ kẻ xuống đáy lớn)

cách tính mét vuông đúng nhất

 Tính mét vuông (m2) trong xây dựng

Trong xây dựng dân dụng nói chung cách tính toán diện tích mét vuông được áp dụng trong nhiều hạng mục. Chi tiết như sau: Trong xây dựng dân dụng nói chung cách tính toán diện tích mét vuông được áp dụng trong nhiều hạng mục. Chi tiết như sau:

Cách tính diện tích mét vuông phòng

 • Diện tích mặt sàn = chiều rộng x chiều dài.

Nói cách khác thì cách tính phòng là tính diện tích mặt sàn. Các mặt sàn thường được thiết kế dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Do đó cách tính toán như sau Nói cách khác thì cách tính phòng là tính diện tích mặt sàn. Các mặt sàn thường được thiết kế dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật. Do đó cách tính toán như sau

Cách tính toán này được áp dụng tại nhiều công trình khác nhau trong đó có. Cách tính toán này được áp dụng tại nhiều công trình khác nhau trong đó có.

 • Tính toán số lượng mét vuông để xây dựng tầng hầm
 • Tính toán mét vuông cho tổng diện tích công trình.
 • Tính toán số mét vuông chi tiết của hạng mục phần phụ phát sinh.
 • Tính diện tính từng căn phòng

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách tính diện tích mét vuông đất – mét vuông nhà

Việc tính toán diện tích mét vuông đất ở rất phổ biến và cách tính này được sử dụng phổ biến trong thực tế. Việc tính toán diện tích mét vuông đất ở rất phổ biến và cách tính này được sử dụng phổ biến trong thực tế.

1. Với các mảnh đất vuông

 • Khi đo đạc xong mảnh đất, ta sẽ chia nhỏ khu đất đó ra thành các hình vuông, hình chữ nhật cho tiện việc dễ dàng tính toán.
 • Cách tính cũng tương tự như phương pháp tính toán thông thường.
 • Bạn cần biết số đo cụ thể của chiều dài và chiều rộng. Sau đó nhân chiều dài với chiều rộng (2 thông số này phải được đo cùng 1 đại lượng). Kết quả của phép tính nhân chính là diện tích theo m2 cần tìm.

2. Cách tính diện tích đất bị méo, nhiều góc cạnh và không vuông 2. Cách tính diện tích đất bị méo, nhiều góc cạnh và không vuông

Hiện nay có nhiều phần mềm tính toán diện tích với các mảnh đất không vuông, nhiều chỗ bị méo. Với cách này bạn cần phải đo từng đoạn khác nhau và khái quát hình dạng tổng quát của khu đất. Khi bạn nhập vào phần mềm thì máy có thể dễ dàng tính diện tích cho bạn Hiện nay có nhiều phần mềm tính toán diện tích với các mảnh đất không vuông, nhiều chỗ bị méo. Với cách này bạn cần phải đo từng đoạn khác nhau và khái quát hình dạng tổng quát của khu đất. Khi bạn nhập vào phần mềm thì máy có thể dễ dàng tính diện tích cho bạn

cách tính diện tích mét vuông đất

Công tính mét vuông tường

Cách tính mét tường xây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Công thức tính này được thực hiện khi bạn tính toán sơn nhà, tính toán gạch ốp tường hoặc dự kiến lượng nguyên vật liệu cần có khi thi công. Cách tính mét tường xây cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Công thức tính này được thực hiện khi bạn tính toán sơn nhà, tính toán gạch ốp tường hoặc dự kiến lượng nguyên vật liệu cần có khi thi công.

Thông thường cách tính diện tích tường sẽ dựa trên diện tích mặt sàn. Chi tiết như sau Thông thường cách tính diện tích tường sẽ dựa trên diện tích mặt sàn. Chi tiết như sau

 • Diện tích tường = diện tích mặt sàn x hệ số 3.0

Ví dụ: Nếu diện tích mặt sàn của nhà bạn là 40 thì diện tích m2 tường sẽ = 40 x 3.0 = 120m2. Lưu ý đây là công thức áp dụng cho kiểu nhà mặt phố với 3 mặt giáp danh (bạn sẽ cần sơn 2 mặt bên và mặt tiền, mặt sau lưng của nhà thì không cần sơn). Đối với nhà biệt thự không có giáp danh thì cần tính toán thêm diện tích mặt sau lưng của tường nhà nữa. Ví dụ: Nếu diện tích mặt sàn của nhà bạn là 40 thì diện tích m2 tường sẽ = 40 x 3.0 = 120m2. Lưu ý đây là công thức áp dụng cho kiểu nhà mặt phố với 3 mặt giáp danh (bạn sẽ cần sơn 2 mặt bên và mặt tiền, mặt sau lưng của nhà thì không cần sơn). Đối với nhà biệt thự không có giáp danh thì cần tính toán thêm diện tích mặt sau lưng của tường nhà nữa.

Cách tính mét vuông cửa

Tính toán m2 cửa gỗ hoặc cửa kính cũng là hạng mục thường xuyên phải thực hiện. Tính toán m2 cửa gỗ hoặc cửa kính cũng là hạng mục thường xuyên phải thực hiện.

Thông thường thiết kế cửa thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Vì thế bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách đo chiều dài và chiều rộng của diện tích cần lắp đặt cửa. Hãy lưu ý đo theo cùng 1 đại lượng. Thông thường thiết kế cửa thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông. Vì thế bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách đo chiều dài và chiều rộng của diện tích cần lắp đặt cửa. Hãy lưu ý đo theo cùng 1 đại lượng.

Sau đó quy đổi chúng về đơn vị mét. Nhân 2 kích thước chiều dài và chiều rộng với nhau sẽ cho ra kết quả bạn cần tìm. Sau đó quy đổi chúng về đơn vị mét. Nhân 2 kích thước chiều dài và chiều rộng với nhau sẽ cho ra kết quả bạn cần tìm.

 • Diện tích cửa = Chiều dài x Chiều rộng

VD: Cửa ra vào nhà bạn cao 2,2m chiều rộng 4m thì điện tích cửa là: 2,2 x 4 = 8,8(m2) VD: Cửa ra vào nhà bạn cao 2,2m chiều rộng 4m thì điện tích cửa là: 2,2 x 4 = 8,8(m2)

Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, quý khách hàng có thể tự mình thực hiện cách tính mét vuông (ĐÚNG NHẤT). Đặc biệt là tính toán số mét vuông ốp lát sàn nhựa vân gỗ. Khi cần tư vấn về số lượng sàn nhựa phải sử dụng cho một đơn vị diện tích nhất định, hãy liên hệ với Kosago để được hỗ trợ nhé! Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài viết, quý khách hàng có thể tự mình thực hiện cách tính mét vuông (ĐÚNG NHẤT). Đặc biệt là tính toán số mét vuông ốp lát sàn nhựa vân gỗ. Khi cần tư vấn về số lượng sàn nhựa phải sử dụng cho một đơn vị diện tích nhất định, hãy liên hệ với Kosago để được hỗ trợ nhé!

Các câu hỏi về mét vuông là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê mét vuông là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết mét vuông là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết mét vuông là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết mét vuông là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về mét vuông là gì

Các hình ảnh về mét vuông là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về mét vuông là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung chi tiết về mét vuông là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại ???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/ ???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment