Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam

Cập nhật ngày 17/09/2022 bởi hoangngoc

Bài viết Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam thuộc chủ đề về Thắc Mắc thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam” 

Tiếng lóng là gì? 

Tiếng lóng là gì?

Nhiều bạn khi nghe một từ biết đó là tiếng lóng bởi trong dân gian người ta gọi những từ như thế là tiếng lóng. Liệu bạn có thực sự hiểu khái niệm tiếng lóng? Ý nghĩa của tiếng lóng.
 • Theo Từ điển tiếng Việt (1986) của Viện ngôn ngữ Việt Nam: “tiếng lóng là cách nói một ngôn ngữ riêng trong một tầng lớp hoặc một nhóm người nào đó, nhằm chỉ để cho trong nội bộ hiểu được với nhau mà thôi”.
 • Tiếng lóng là một ngôn ngữ biến thể và sáng tạo dựa vào một loại ngôn ngữ có sẵn nào đó. Hầu hết các quốc gia đều có tiếng lóng. Ở Việt Nam, tiếng lóng còn đa dạng hơn bởi ngoài các tiếng lóng tiếng Việt, tiếng Hán còn xuất hiện thêm tiếng lóng tiếng Anh – Mỹ.
 • Tiếng lóng hay từ lóng là một ngôn ngữ không chính thức, thường được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Chúng không được công nhận mà chỉ là những người nói ngầm hiểu với nhau. Đối với loại ngôn ngữ này, chỉ những người trong một nhóm nhất định mới hiểu. Tiếng lóng thường không mang nghĩa đen (nghĩa trực tiếp) mà mang nghĩa bóng (nghĩa tượng trưng).
Vậy Ý nghĩa của tiếng lóng trong tiếng việt là gì? Mục đích sử dụng của ngôn ngữ này.  Ban đầu nó xuất hiện nhằm mục đích che giấu ý nghĩa diễn đạt. Hiện nay, nó không chỉ được sử dụng với ý nghĩa che dấu thông tin mà còn được dùng để ám chỉ những điều thô tục, khiếm nhã.
Xem thêm: Tiếng lóng là gì? Cách nói tiếng lóng xù khu

Nguồn gốc của tiếng lóng 

 • Tiếng lóng đã xuất hiện từ lâu trong cả văn học và cuộc sống song song cùng với ngôn ngữ chính thức. Tiếng lóng xuất hiện tại nhiều địa phương của 3 miền Bắc, Trung, Nam.
 • Tiếng lóng cũng có quá trình ra đời và phát triển. Có những xuất hiện từ lâu đời, một số từ xuất hiện cách đây chục năm, cũng có những từ chỉ mới vừa xuất hiện vài năm. Ban đầu, tiếng lóng ra đời để thay thế những từ ngữ miêu tả bộ phận trên cơ thể, biểu hiện hàng tháng của phụ nữ.
 • Tiếng lóng có nguồn gốc từ 3 loại ngôn ngữ khác nhau bao gồm Tiếng lóng thuần Việt, tiếng lóng gốc Hán, tiếng lóng vay mượn Ấn – Âu. Chính vì thế, hiện nay số lượng từ lóng ngày càng phong phú, đa dạng.
Video tham khảo: Hoang Mang Đoán Nghĩa Từ Lóng Giới Trẻ Việt Nam!!
Xem thêm: Tiếng Lóng” của người dân Sài Gòn Xưa – Hình ảnh Việt Nam xưa & nay

Đặc điểm của tiếng lóng

Tiếng lóng khác với ngôn ngữ chính thức đang được sử dụng. Ngôn ngữ chính chính thức là ngôn ngữ toàn dân, ai đọc ai nghe cũng hiểu. Có một số đặc điểm giúp chúng ta nhận ra tiếng lóng:

Sử dụng trong phạm vi hẹp

 • Tiếng lóng sử dụng trong cuộc sống thường là những từ ngữ vùng miền. Những từ ngữ này được các địa phương tạo ra và chỉ những người trong địa phương đó hiểu.
Ví dụ về từ lóng địa phương cũng chỉ người trong địa phương mới hiểu: “trốc tru”. Đây là một từ tiếng lóng của Nghệ An. “Trốc” có nghĩa là đầu, “tru” có nghĩa là trâu, dịch ra là đầu trâu.
 • Tuy nhiên từ này chủ yếu dùng để nói những người nói mãi không chịu hiểu, không chịu tiếp thu. Dù có ý nghĩa như vậy nhưng đây là một từ có sắc thái nhẹ nhàng, không hè gay gắt, thô thiển.
Kể cả những tiếng lóng trên mạng cũng thế. Nó chỉ được dùng trên mạng xã hội, phù hợp với ngôn ngữ tuổi teen. Nếu đưa ra ngoài cuộc sống sẽ ít người hiểu được những từ ngữ đó.

Tiếng lóng có tính tạm thời

 • Tiếng lóng khác với ngôn ngữ được sử dụng toàn dân. Ngôn ngữ chính thức sẽ được công nhận và đưa vào từ điển. Những từ này sẽ tồn tại lâu dài, bền vững. Trong khi đó, tiếng lóng không được công nhận, lượng người sử dụng giới hạn. Cho nên theo thời gian nếu có một từ phù hợp hơn tiếng lóng sẽ bị đào thải, loại bỏ.
 • Các từ như “Thị Nở”, “Chí Phèo” trong tác phẩm của Nam Cao ngày nay cũng được sử dụng để miêu tả những người có đặc điểm ngoại hình, tính cách giống như thế. Tuy nhiên, khác với các từ lóng thông thường, nó không bị đào thải bởi lẽ đây là từ do cá nhân sáng tạo ra, nghĩa gốc ban đầu không phải tiếng lóng. Từ ngữ này vẫn sẽ luôn tồn tại trong tác phẩm văn học.

Tính ứng dụng không cao, không có tính hệ thống

 • Tiếng lóng chỉ được sử dụng trong văn nói, ít khi được sử dụng trong văn viết. Đặc biệt là các văn bản cần sự trang trọng. Trong văn học nó chỉ được đưa vào theo tiếng nói của nhân vật ở dạng câu dẫn.
 • Tại sao nói tiếng lóng không có tính hệ thống? Ngôn ngữ Tiếng Việt hiện nay là ngôn ngữ toàn dân ai nghe cũng hiểu, được đưa vào sử dụng trong tất cả các trường hợp. Trong khi, tiếng lóng chỉ được sử dụng cho một nhóm người nhất định, nhóm nào sử dụng ngôn ngữ văn hóa của nhóm đó.
Xem thêm: Trong tiếng Nhật có từ ngữ thân mật chỉ có giới trẻ mới dùng, từ lóng, và từ viết tắt không ạ?

Tiếng lóng Việt Nam hot của giới trẻ 

Tiếng lóng Việt Nam hot của giới trẻ

Tiếng lóng Việt Nam hot của giới trẻ

Tuy tiếng lóng là một ngôn ngữ không chính thức nhưng cũng là một dạng ngôn ngữ khá hay ho. Hiện nay, chúng ta tham gia vào mạng xã hội rất nhiều nên hãy học tiếng lóng của giới trẻ để có thể hòa nhập vào xu hướng. Từ lóng được giới trẻ sử dụng có cả tiếng Việt và tiếng Anh.
 • Những tiếng lóng thuần Việt được sử dụng nhiều nhất

Phò

Nếu như trước đây bạn nghe đến các từ nói về các cô gái hành nghề mại dâm là cave, gái ngành, gái điếm,… Thì bây giờ từ “phò” vô cùng thịnh hành trên mạng xã hội.

Bánh bèo

Nghĩa gốc của từ này là tên một loại bánh của miền Trung. Nó đã được biến tấu thành một tiếng lóng miêu tả các cô gái yểu điệu, mè nheo, làm nũng, tính tình tiểu thư, đỏng đảnh.

Vãi

Tiếng lóng này nghĩa là gì mà sao giới trẻ sử dụng rần rần trên mạng xã hội. Từ “vãi” chắc là từ thuộc top từ lóng được sử dụng nhiều nhất trên facebook. “Vãi” nếu xét về động từ thì nó là hành động ném rải ra nhiều phía. Hoặc cũng có thể chỉ trạng thái rơi vãi, rơi rụng lung tung.Tuy nhiên, từ “vãi” được giới trẻ sử dụng không phải với các ý nghĩa này. “Vãi” được sử dụng để nhấn mạnh mức độ của một tính từ hay động từ nào đó (ví dụ: lạnh vãi, giàu vãi,…). Từ này cũng có thể sử dụng một mình để thể hiện sự ngạc nhiên.

Toang

Đây là một từ miêu tả sự đổ vỡ, vỡ kế hoạch, sai lầm không thể cứu vãn được. Ví dụ, hôm nay bạn có lịch đi thi nhưng bạn quên, bạn nói: “Toang rồi”. Cũng đi thi nhưng đến điểm thi còn một phút nữa là vào làm bài, bạn có thể nói: “Suýt thì toang”.

Trẻ trâu

Từ này dùng để miêu tả những người cư xử trẻ con, thu hút sự chú ý bằng những hành động nghịch dại, thích thể hiện. Nếu đi ngoài đường thấy một nhóm thanh thiếu niên rú ga lạng lách thì mọi người hay cảm thán: “Mấy đứa trẻ trâu”.

GATO

Khi nghe từ này chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến một chiếc bánh ngọt trong bữa tiệc sinh nhật. Nhưng không, đây là từ viết tắt cho cụm từ “ghen ăn tức ở”. Vì vậy, GATO là từ được sử dụng để nói đến cảm xúc ghen tị, khát khao có những thứ người khác có nhưng mình không có.

Xu cà na

Đây là một từ lóng đang được các bạn 10x sử dụng thường xuyên. Ý nghĩa của cụm từ này là gặp những việc xui xẻo, không may mắn. Ví dụ, “Xu cà na ghê, hôm nay đang đi đường thì xe hỏng”.Đây chỉ là một vài từ tiêu biểu cho tiếng lóng mới ở Việt Nam thôi. Còn rất nhiều từ tiếng lóng được giới trẻ sử dụng trên mạng xã hội nữa như thả thính, gấu, CLGT, củ chuối, gà, bão, quẩy, đào mộ, hạn hán lời,… Tất cả đều được sử dụng với nghĩa lái đi không giống nghĩa nguyên bản

Những tiếng lóng Tiếng anh hot nhất

Tiếng lóng tiếng Anh là gì?

 • Tiếng lóng tiếng Anh là những từ ngữ được vay mượn các từ tiếng anh sau đó biến đổi bằng cách viết tắt, việt hóa. Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ nên việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh cũng là một điều dễ hiểu. Có 3 kiểu tiếng lóng tiếng anh phổ biến hiện nay:
 • Dạng nguyên ngữ, tức là để nguyên ngữ pháp và nghĩa của nó. Ví dụ, hiện nay giới trẻ hay gọi người yêu cũ là Ex. Ex thật ra là rút gọn từ “ex-boyfriend” hoặc “ex-girlfriend”.
 • Dạng phiên âm, đối với dạng này người ta chỉ phiên âm những từ thông dụng, ai nghe cũng hiểu. Khi đưa vào sử dụng những từ ngữ này tạo ra màu sắc, nét mới lạ cho người sử dụng. Ví dụ: chạy sô)
 • Dạng viết tắt, đây là dạng hiện nay giới trẻ sử dụng nhiều nhất. Có vô vàn từ lóng viết tắt tiếng Anh trên Facebook. Ngay cả từ Facebook cũng có thể viết tắt thành FB. Một số từ lóng viết tắt khác như G9 (good night), ILU (I love you),  DIY (Do it yourself), LOL (Laugh out loud), OMG (Oh my god),…
Tiếng lóng tiếng Anh được dùng nhiều trên mạng mạng xã hội

Tiếng lóng tiếng Anh được dùng nhiều trên mạng mạng xã hội

Những tiếng lóng trong tiếng anh hot nhất

 • LUV: Chắc chắn bạn đã thấy từ này rất nhiều trên các bài đăng trên mạng xã hội. Đây là một từ khá đáng yêu và ngọt ngào. LUV là viết tắt của “love you very much”, nghĩa là “yêu anh/em rất nhiều”.
 • Cool: Trong nguyên gốc, Cool có nghĩa là mát mẻ. Giới trẻ đa phần sử dụng nó với nghĩa “Tuyệt vời”, ngầu, giỏi giang.
 • High: Đâu là từ chỉ trạng thái hưng phấn khi sử dụng chất kích thích.
 • Oops: đây là từ lóng tiếng anh mang ý nghĩa như một sự cảm thán khi bỗng nhiên phạm phải lỗi gì đấy
 • YOLO là viết tắt của “You only live once”, nghĩa là bạn chỉ sống một lần. Đây là một từ có ý nghĩa thúc đẩy mọi người hãy sống cho chính mình, sống cho ngay hôm nay.
Video tham khảo: Từ lóng của teen Việt trong tiếng Anh
Xem thêm: Chill là gì? Có ý nghĩa gì? Trào lưu Chill giới trẻ trên Facebook

Tiếng lóng LGBT hot nhất

Tiếng lóng LGBT hot nhất

Chắc chắn bạn đang không hiểu tiếng lóng LGBT là gì đúng không? Tiếng lóng LGBT là tập hợp những tiếng lóng sử dụng trong cộng đồng Lesbian (đồng tính luyến ai nữ), Gay (đồng tính luyến ai nam), Bisexual (song tính), Transgender (chuyển giới). Bài viết đề cập đến tiếng lóng LGBT là vì đây là một cộng đồng có nhiều tiếng lóng nhất. Vấn đề này khá nhạy cảm cho nên họ sử dụng rất nhiều tiếng lóng. Có một số tiếng lóng tiêu biểu liên quan đến cộng đồng LGBT như:
 • Diva: Đây là một từ thường thấy để miêu tả các nữ danh ca. Tuy nhiên, trong công đồng LGBT từ “diva” cũng là để gọi những chàng trai đồng tính có phong thái tự tin,cao ngạo. Đây cũng là một từ để biểu đạt sự ngưỡng mộ cái đẹp.
 • 429: Thoạt nhìn thì nó chỉ là một dãy số bình thường. Hãy nhìn vào bàn phím của điện thoại Nokia bạn sẽ nhận ra 4=G, 2=A, 9=Y. GAY là từ chỉ những người đồng tính luyến ái nam.
 • BedeTiếng lóng bede là tiếng lóng về cộng đồng LGBT được sử dụng nhiều nhất. Bede bắt nguồn từ “pederasty” ám chỉ những người đồng tính. Tuy nhiên, từ này hay bị lạm dụng để gọi những người con trai ăn mặc và tính cách giống phụ nữ. Từ này sẽ dễ làm những người trong cộng đồng LGBT cảm thấy tổn thương, bị kì thị.
 • Mixed Marriage: Đây là từ lóng dùng để gọi cuộc hôn nhân giữa một người đồng tính nam quyết định lấy vợ (con gái thực thụ).
 • Sushi: Từ này là từ để gọi các cô gái đồng tính Châu Á.
Bài viết vừa giúp bạn giải mã tiếng lóng là gì? ý nghĩa của tiếng lóng trong giới trẻ. Bạn hãy tham khảo để tiếp thu những tiếng lóng mới vô cùng hay ho.  Đồng thời, học cách sử dụng tiếng lóng đúng ngữ cảnh nhé!

Các câu hỏi về cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắc nào về Tiếng lóng là gì? Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3Bài viết Tiếng lóng là gì? Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tiếng lóng là gì? Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy Tiếng lóng là gì? Cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các hình ảnh về cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam

Các hình ảnh về cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về cách nói tiếng lóng và ý nghĩa những tiếng lóng của giới trẻ Việt Nam từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://vietvan.vn/hoi-dap/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://vietvan.vn/hoi-dap/ KEY: tiếng lóng là gì, cách nói tiếng lóng, tiếng lóng cách nói tiếng lóng xù khu, nói tiếng lóng,  tiếng lóng bù khu, cách nói tiếng lóng việt nam,cách đọc tiếng lóng, tiếng lóng LGBT, tiếng lóng tiếng anh, tiếng lóng là gì, cách nói tiếng lóng, tiếng lóng cách nói tiếng lóng xù khu, nói tiếng lóng,  tiếng lóng bù khu, cách nói tiếng lóng việt nam,cách đọc tiếng lóng, tiếng lóng LGBT, tiếng lóng tiếng anh

Related Posts

About The Author

Add Comment