Trái bần – Top 8 các món ăn độc đáo từ trái bần chua miền Tây (2022)

Cập nhật ngày 07/10/2022 bởi mychi

Bài viết Trái bần – Top 8 các món ăn độc đáo từ trái bần chua miền Tây (2022) thuộc chủ đề về Món Lẩu Ngon thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Trái bần – Top 8 các món ăn độc đáo từ trái bần chua miền Tây (2022) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Trái bần – Top 8 các món ăn độc đáo từ trái bần chua miền Tây (2022)”

Đánh giá về Trái bần – Top 8 các món ăn độc đáo từ trái bần chua miền Tây (2022)


Xem nhanh
Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, chia sẻ các nội dung thông tin, tin tức, giải trí hấp dẫn được phát sóng trên kênh THĐT1.

Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (067) 3 854364 * Fax: (067) 3 883 233
* Email: [email protected]
* Website: http://www.thdt.vn
* YouTube: https://www.youtube.com/c/DongThapTV?sub_confirmation=1
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline

Left bòn miền Tây là loại quả dại nhưng thấm ngược lại người tình. Chính thiên nhiên ưu tiên cho miền Tây cảnh sắc non nước hữu tình và ban tặng vô số các loại đặc sắc miền tây trái cây . Left bần là loại “trái nhà nghèo” làm nên những món ăn dân dã bình dị hấp dẫn thường xuyên khách hàng. Cái vị trí chan chát ấy thế mà lại khiến người ta nhớ mãi không nguôi.

Vào thời triều Nguyễn, Hoàng đế Gia Long (Nguyễn Ánh) đặt tên cho cây bần là cây thuỷ liễu. Tức cây liễu trong nước vì thân cây bần mỏng manh thanh thoát như cây liễu nhưng lại mọc dưới nước.
trái bần là quả gì “Quả nhà nghèo” miền Tây
Ngoài sử dụng để chế biến thành những món ăn đặc sản sông nước miền Tây. Cây bần còn có những tác dụng bất ngờ khác. Theo đông y, phần lá bần và quả bần còn được dùng để làm thuốc. Lá bần giúp cầm máu, trong khi quả bần dùng để tiêu viêm, hạn chế đau. Thậm chí, người dân miền Tây trồng cây đước, cây bần bên bờ sông để tránh sóng lớn đập vào bờ gây nên sạt lở.

Clip đi hái bần miền Tây cực vui

Trái bần là quả gì?

nhiều người trái bần là quả gì. Bần là loại cây sống ở bùn nước, có rễ phụ mọc nhô lên khỏi mặt bùn. Dân gian vẫn thường nói rằng ở đâu có sông, có vàm, có cù lao… ở đấy có “rừng bần”. do đó không khó để thấy những lùm cây bần mọc dại ven khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long.
trái bần mua ở đâu Cây bần mọc rập rạp hai bên bờ sông ở miền Tây
Cây bần còn là hình ảnh quen thuộc trong ca dao tục ngữ Nam Bộ. Bởi nghĩa đen của loại cây này, bần tức khổ sở, nghèo hèn.
“Bần gie đóm đậu sáng ngời,
Lỡ duyên tại bậu trách trời sao nên.”
những loại bần miền Tây: Cây bần ở độ chừng 3 tuổi sẽ bắt đầu đâm hoa kết trái. Hoa bần có màu trắng pha chút hồng. Bần trổ hoa vào khoảng tháng sáu đến tháng chín âm lịch. Trái bần thì có hình tròn dẹt, đuôi nhọn, phần cuốn chỉa ra như cánh ngôi sao. Trái bần có 2 loại:

✅ Mọi người cũng xem : độ phì là gì

Trái bần chua

Cây bần chua mọc thường xuyên tại các vùng bãi bồi ngập mặn với nhiều rễ thở (rễ phụ). mọc ở ven sông, trái to tròn mọng. Trái bần chua khi còn non thường cứng và giòn. Có vị chua và chát dù trái chín hay trái non Vì vậy rất hợp với món canh chua.
trái bần chua Quả bần chua miền Tây

Trái bần ổi 

Khác với cây bần chua, cây bần ổi chỉ sống được trên cạn ven sông với ít rễ thở. Thường được trồng hơn là mọc dại. Trái bần ổi có hương thơm hơn và vị ngọt hơn hẳn trái bần chua, Vì vậy quả bần ổi được yêu thích hơn.
Trái bần ổi Quả bần ổi

✅ Mọi người cũng xem : thiết kế kiến trúc là gì

Cách phân biệt trái bần ổi với trái bần chua 

  • Thân cây bần chua xù xì trong khi vỏ thân cây bần ổi trơn và có thường xuyên lớp tróc như vỏ cây ổi.
  • Lá cây bần chua hình dài và thon mảnh hơn  lá cây bần ổi.
  • Phần cuốn – lá đài trái bần chua không ôm và bó sát vào quả như trái đầm ổi.

✅ Mọi người cũng xem : tỉnh giác là gì

Trái bần mua ở đâu?

Bất kỳ tỉnh nào của khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng có trái bần, dọc theo bờ sông bạn có khả năng hái tuỳ thích. Đối với trái bần ổi du khách có khả năng mua tại vẫn phiên chợ, giá rất rẻ. Còn nếu bạn ở tỉnh thành khác, nhưng muốn nếm thử hương vị chua chua chan chát của trái bần thì phải tìm nơi bán bần miền Tây.
Trái bần Quả bần miền Tây
Vậy thì trái bần bán ở đâu? Bạn có thể tham khảo cửa hàng Trái cây miệt vườn.
  • Địa chỉ: 103 CN11, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0901270291
  • Giá: 55.000 VNĐ/kg.

✅ Mọi người cũng xem : gen di truyền là gì

Quả bần ăn như thế nào? 

Quả bần ăn như thế nào là ngon và đúng điệu? Trái bần ngon nhất lúc còn non, trái có màu xanh nhạt vị chua và hơi chát. Trong khi trái già tới thì chua và chát hơn nhưng rất giòn. Còn khi chín, quả ngả màu hơi vàng vị chua chua ngọt ngọt lại rất vừa thơm.
trái bần là gì Các món ăn chế biến từ quả bần (ảnh minh họa)
Quả bần rất dễ ăn, có thể ăn sống chấm mắm hoặc muối ớt. Ngon và cầu kỳ hơn chút, bần được chế biến và nấu chung với những nguyên liệu khác tạo nên thanh vị khó quên. Khi ăn chỉ cần gọt bỏ phần đuôi nhọn và phần cuốn thì bạn đã có thể thưởng thức ngay loại trái này.

Người miền Tây thường không bỏ sót phần nào của cây bần. Từ trái tới hoa đều được chế biến thành những món ăn dân dã mà khó cưỡng. Những món ngon đặc sản khi nhắc bần gồm có

1. Món canh chua trái bần

Khác với tôi, sử dụng trái nấu canh chua sẽ cho ra vị chua thanh và mùi thơm rất đặc biệt. Nấu canh chua quả đơn giản. Select the left the ni nium and to the best exeleming, remove the skin menu in. Khi nước sôi, bỏ trực tiếp vào. Sau đó bỏ cá và vị trí. Cá chín rồi thì cho thêm những loại rau vào. Bạn nên sử dụng rau muống, rau cải, bông súng, bạc để món ăn thường xuyên được định vị. Đó, thêm vào ít bảng xếp hạng và cà chua sẽ giúp làm đẹp mắt hơn.
 trái nấu canh chua Nguyên liệu tươi ngon canh chua trái bần
Canh chua là món ăn rất thích hợp với những ngày nắng nóng cần giải nhiệt cho cơ thể. Với công thức, cách biến chế và đơn giản nguyên liệu, không yêu cầu. Canh chua trái là món ăn không thể thiếu trên cơm của người dân miền sông nước.
 trái là quả gì Canh chua nấu bằng trái thơm nứt gãy

✅ Mọi người cũng xem : mụn nước là bệnh gì

2. Món cá kho bẹ

Nếu bạn thuộc tuýp người biết trước chỉ biết món xào chua ngọt, xào nấu… chưa từng thử món cá kho nào thì phải thử ngay món ăn này. Cá loại sử dụng để kho với thường là cá lóc và cá bông lau. Đây là món ăn hao cơm nhất, đến những vị khách khó chiều cũng phải mủi lòng trước vị đậm đà mà chua nhẹ của cá kho.
 trái bần ở đâu Cá kho được thường xuyên khách ưa chuộng
Theo dân miền Tây, có 2 cách để nấu món cá kho bần:
  • Đầu tiên của hình thức: bạn chế biến và nêm nếm gia vị như những món cá kho bình thường. Khác biệt, đến khi chín cá và nhiệt độ chín thì mới để lại với nước ấm.Cắt bỏ hạt, lấy nước rồi cho vào nồi cá. Nấu tiếp khi lượng nước thấm cạn vào cá được.
  • Cách thứ hai: dùng niêu kho chung với cá. Khi gần chín cá kho, bạn cho trái nguyên sơ chế vào. Đến lúc ăn thì ăn chung với cá.

✅ Mọi người cũng xem : first date là gì

3. Left b mắm

Quả bần ăn vừa chát nhưng lại rất giòn. Còn lại quả già vừa tới thường xuyên thịt, ít hạt và có vị chua đậm. Chỉ cần bỏ cuốn sách, chấm với muối ớt thôi cũng đã “đủ cơn thèm ăn”. Sang hơn chút, trái bần chín, cắt lát ăn cùng vỏ, khế chua và ít rau quả. Chấm với mắm sống như mắm cá sặc, mắm cá linh, cá lóc… hao cơm không kém món cá kho.
 quả ăn như thế nào là chấm mắm Bần sống chấm mắm có vị chua chát tán lại cay nồng lạ miệng
Vào mùa nước nổi, ngồi thả nổi theo lạch mà trái bần miền Tây mắm. Vị chua chan hòa quyện với vị mặn của mắm. Chỉ là món quê mộc mạc ăn chơi thôi mà thử một lần, nhớ hương lại mãi.

4. Lẩu chua

Nhắc đến lẩu – đặc sản miền Tây phải nhắc đến Lẩu cá tra nấu với trái bần – sản xuất Cần Thơ . Vị cá béo cùng nước lẩu chua rất thanh. Tùy thuộc vào mỗi mùa, bạn có khả năng thay đổi cá bằng các loại cá khác như basa, diêu ​​hồng hay cá ngát. có khả năng dùng ba ba hay cua đồng để nấu với những món ngon không nổi tiếng.
 trái quân Lẩu thơm ngon được thường xuyên khách hàng yêu thích
bên cạnh đó, các loại rau ăn kèm với lẩu cần có bông vậy, bắp chuối, cuống bông… Đặc biệt bông điên điển không thể thiếu đối với món lẩu này. Cách nấu lẩu giống như cách nấu canh chua trái bần. Khác với lẩu ăn ngon nhất là phải dọn lên bếp, ăn tới đâu cho cá, rau vào đó. Nhiệt huyết nồng nàn, bốc khói đến bữa tối. Bún ăn kèm cũng phải có sợi cáp nhỏ mới đúng chuẩn dân tộc.

5. Gỏi bông bông

Bông bụt có màu trắng pha chút hồng, vào mùa hoa nở rộng rất đẹp. Người miền Tây hái bông bụt hoặc bông vừa nở về tách ra, lấy cánh rời và trái nhỏ bên trong. Sau đó ngâm nước muối, để làm chín rồi dùng món trộn với thịt heo hay hải sản đều đặn ngon. Nêm thêm chanh, đường và các vị trí khác. Chuẩn vị vị phải đủ vị, vị ngọt thì mới đủ sức níu chân khách hàng mỗi khi về miền Tây.

trái bần miền tây Gỏi bông bần chua ngọt bắt mắt

6. Chuột đồng xào đọt bần

Nghe tên món chuột đồng xào đọt bần có vẻ hơi đáng sợ, nhưng thực chất thịt chuột đồng rất béo và dai. Ăn cùng với đọt bần có vị chua nhẹ chát chát, tưởng chừng khó nuốt lại hoà quyện bất ngờ, ngon đến khó cưỡng.
quả bần ăn như thế nào Chuột đồng xào đọt bần nhâm nhi cùng bè bạn
Thịt chuột sau khi làm sạch, ướp với chút gia vị như hành tím và ớt băm nhuyễn, chút muối, đường, tiêu… cho thấm. Sau đó nấu lên cho chín rồi cho đọt bần vào xào đều đến khi đọt bần ngã màu nâu sẫm lại. Chuột đồng xào đọt bần này mà làm món lai rai cùng bè bạn thì ngon phải biết.

✅ Mọi người cũng xem : phân hữu cơ là gì

7. Mứt bần miền Tây

Là bột bần lấy từ trái bần chín. Hòa với đường phèn để làm món mứt có một không hai với vị chua chua và mùi thơm đặc trưng của loại trái này. Mứt bần dùng để ăn ngay hoặc cho thêm đá đã có ngay món nước giải khát thanh nhiệt cơ thể.

trái bần bán ở đâu Mứt bần đặc sản Trà Vinh

8. Trái bần dầm mắm chấm rau

Nếu Quãng Ngãi có món trứng vịt dầm mắm chấm bắp cải luộc. Thì miền Tây sông nước có món bần dầm mắm kích thích vị giác. Trái bần dầm mắm phải là trái chín dầm chung với nước mắm, thêm ớt, đường… Vị chua của trái bần không ngắt như me và hắt như chanh mà nó có vị chua thanh nhẹ. sử dụng chấm rau muống hay đọt rau lang luộc rất bắt cơm.
trái bần miền tây Rau chấm mắm bần thơm ngon bắt vị
Trái bần mộc mạc, hoang dại từ lâu đã chiếm vị trí hết sức quan trọng trong nền ẩm thực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Gọi bần là đặc sản trứ danh miền đất phương Nam quả không ngoa chút nào.
Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BA%A7n_chua


Các câu hỏi về cách nấu lẩu trái bần


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu trái bần hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment