Cách làm lẩu Thái thập cẩm

Cập nhật ngày 25/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách làm lẩu Thái thập cẩm thuộc chủ đề về Hướng Dẫn Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cách làm lẩu Thái thập cẩm trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Cách làm lẩu Thái thập cẩm”

Đánh giá về Cách làm lẩu Thái thập cẩm


Xem nhanh
Xin chào cô chú anh chị và các bạn, hôm nay kênh sức khoẻ tâm sinh chia sẽ đến mọi người công thức nấu lẩu thái, mong nhận được đóng góp và góp ý từ mọi người về món lẩu thái nhiều hơn ạ
LẨU THÁI
NGUYÊN LIỆU
100g thịt bò
200g tôm
500g nghêu
300g mực
10 tép tỏi (2 tbsp)
5 lát riềng
5 lá chanh
2 cây sả cây
2 quả cà chua
1/2 quả thơm hoặc khóm (dứa)
100g nấm rơm
5 chén nước tương đương với 1250ml (5 cup)
1 thìa canh tương cà (1 tbsp)
1 thìa canh tương ớt (1 tbsp)
2 thìa canh sa tế hoặc sa tế tôm (2 tbsp)
5 thìa canh nước mắm (5 tbsp)
1/2 thìa canh muối hạt (1/2 tbsp)
1/2 thìa cafe bột ngọt (1/2 tsp)
1/2 thìa cafe hạt nêm (1/2 tsp)
1 thìa cafe rượu (1 tsp)
30g me với 1/3 chén nước (dùng chanh hoặc me đều được)
40g đường phèn (2 tbsp)
2 thìa canh mè rang (2 tbsp)

-- Những cách giảm cân an toàn không dùng thuốc: https://bit.ly/2JjDTze

-- Tổng Hợp Các Công Thức Và Cách làm:
+ Facebook Phượng https://www.facebook.com/phuong.do.562

+ Những cách làm bánh ngon: https://bit.ly/2wAe7SP

+ Cách làm những món chè: https://bit.ly/2LowNur

+ Những món mứt ngon: https://bit.ly/2PnMPHg

+ ĐĂNG KÝ HỌC MIỄN PHÍ :https://bit.ly/2Hgj0c9

+ Trang fanpage facebook của kênh: https://bit.ly/2HAtLkT

+ Group Facebook học online miễn phí: https://bit.ly/2HE1TQY

-----------------------------------------------**********--------------------------------------------
Toàn bộ nội dung ở trong kênh được các thành viên trong kênh SỨC KHỎE TÂM SINH tìm tòi chắt lọc và biên tập lại, chúng tôi được quyền sở hữu nội dung trong video.

Hướng dẫn cách nấu lẩu thập cẩm tại nhà với các nguyên liệu chính như: thịt bò, xương ống heo, tôm, ngao, nấm

lẩu Thái thập cẩm Lẩu Thái thập cẩm

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g
  • Tôm: 500g
  • Ngao: 300g
  • Lòng phi: 200g
  • 1 túi nước cốt của Thái
  • Đậu phụ: bìa 2
  • Xương ống heo: 400g
  • Cà chua: 5-6 quả
  • Dứa: 1/2 quả
  • Nấm rơm, nấm kim châm: 300g
  • Rau muống: 1 bó
  • Hành lá: 30g
  • Ngô ngọt: 1 bắp thịt
  • Váng đậu: 1 bìa
  • Hanh khô: 3-4 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 3-4 nhánh
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Bột canh
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm
 nguyên liệu làm lẩu Thái thập cẩm Nguyên liệu

Lưu ý về nguyên liệu

hiện nay để tiết kiệm thời gian và hỗ trợ những người thích ăn lẩu Thái có thể tự tay chế biến ngay tại nhà, ở siêu thị hoặc tạp chí bán hàng có sẵn các gói nước cốt lẩu Thái, rất thuận tiện lợi. Có rất nhiều loại với các mức độ khác nhéu để các bạn có thể lựa chọn trang chủ. Giá bán của các gói lẩu Thái này khá hợp lý, trung bình khoảng 20k. tuy nhiên, khi sử dụng Thái vị trí gói, bạn cần điều chỉnh chức năng của gia vị cho phù hợp.

Cách làm

Sơ chế xương ống heo

sơ chế xương ống heo Mặc dù sẽ sử dụng gói nước cốt lẩu Thái bán sẵn tuy nhiên cách làm nước lẩu thái ngon là nên ninh 1 ít xương ống heo trước khi cho gói lẩu vào và chế biến.

Thực tế, nếu không có nhiều thời gian thì các bạn có thể không sử dụng xương ống và nấu nước lẩu luôn. mặc khác, nước lẩu thái được ninh từ xương sẽ ngọt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Xương ống mua về rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại để ráo rồi đem đi nướng qua. Mục đích của việc nướng qua xương sẽ giúp cho máu đỏ trong tủy chảy ra để xương bớt hôi và loại bỏ các tạp chất khác.

Theo đó, bạn cho xương vào lò vi sóng quay khoảng 3-5 phút ở nhiệt độ lớn, rồi mang đi cạo bớt lớp cháy đen bên ngoài, rửa sạch lại, để vào tô riêng.

Nướng 2 củ hành và 1 đốt gừng, lát sẽ cho vào chần cùng xương ống để làm sạch và khử mùi hôi của xương.

Sả rửa sạch, cắt làm đôi, đập dập.

Nấu 1 nồi nước sôi, thả hành gừng nướng và sả vào, thêm 1 thìa cà phê muối vào nấu cùng, khi nước sôi mới thả xương vào, chần xương trong khoảng 10 phút.

Trong quá trình chần xương bạn nên mở nắp nồi, để các chất bẩn bốc hơi bay ra ngoài.

Sau khi chần xong, vớt xương ra, rửa lại, đổ nước chần đi rồi thay nước mới, thả lại xương vào để ninh. Thời gian ninh xương có khả năng linh hoạt tùy vào điều kiện, mặc khác để nước lẩu ngọt và ngon thì ít nhất cũng phải ninh được từ 1-2 tiếng.

Khi ninh xương không nên cho gia vị, để xương tiết ra nước cốt ngọt thanh. Và cũng giống như lúc chần, khi ninh xương các bạn nhớ đừng nên đậy nắp. Nên cho nhiều nước, và càng ninh lâu thì nước xương càng ngọt. Thường thì đối với xương heo, thời gian ninh tốt nhất phải từ 6-8 tiếng. Nên nếu có thời gian thì các bạn có thể chủ động ninh xương trước.

Sơ chế thịt bò

ướp thịt bò Thái và ướp thịt bò

Để nhúng lẩu, người ta thường chọn thịt bò phần ba chỉ/thăn cho mềm và ngọt. Nếu thích ăn giòn sần sật thì có khả năng chọn nạm gầu, diềm thăn, sụn non, bắp bò…

Thịt bò rửa qua rồi thái miếng mỏng, hoặc bạn có thể nhờ người bán hàng thái sẵn. Ướp thịt bò trong thời gian khoảng 30 phút với 1 ít dầu mè/dầu ăn, 1 chút đường, 1 ít nước tương/xì dầu hoặc dầu hào và 1 ít gừng băm cho thịt thơm mềm và đậm vị.

✅ Mọi người cũng xem : cho vay tiền bạc 20 là gì

Sơ chế tôm

tôm và ngao Sơ chế tôm và ngao

Tôm các bạn mua con còn sống để thịt được tươi. Hoặc nếu không mua được tôm sống, thì nên chọn con có vỏ bóng, các cơ quan như đầu đuôi và chân không bị lỏng lẻo hoặc rụng ra. Ấn vào thấy thân cứng, các khớp nối ở vỏ sáng, khoảng cách đều đặn nhéu và chắc chắn. Đây là những con tôm mặc dù không còn sống nhưng vẫn còn tươi.

Tôm mua về cắt râu, bỏ phần cặn bẩn ở đầu tôm và rút chỉ đen dọc thân tôm, rửa sạch rồi để ráo nước. Thực tế, khi ăn ở ngoài hàng, hầu như họ giữ nguyên tôm để nhúng lẩu, khi ăn mới bóc ra chứ không chế biến kỹ càng như khi mình ăn ở nhà. 

Tôm và thịt bò sau khi sơ chế sạch sẽ nên bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để các nguyên liệu này giữ được độ tươi ngon.

Sơ chế ngao

Ngao chọn con nặng tay, vỏ bóng, không có mùi hôi thối và không bị dập nát. Nên chọn con đang há miệng nhưng khi chạm vào, ngao lập tức khép miệng, nghĩa là nó còn sống, thịt sẽ tươi.

Ngao mua về rửa qua 2-3 lần rồi đem ngâm trong nước. Để ngao nhénh nhả bùn đất và nhớt, bạn nên ngâm trong nước vo gạo, hoặc trong thau kim loại có cắt thêm vài lát ớt tươi. Ngâm ngao ít nhất trong 30-40 phút rồi mang đi rửa sạch lại thường xuyên lần. Để ăn lẩu thì ngao nên ngâm thật sạch, vì khi nhúng vào nồi, ngao sẽ không nhả ra bùn đất quá nhiều khiến cho nước lẩu bị đục và cặn bẩn.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nước dùng lẩu chay ngon

Sơ chế lòng lợn

ướp lòng non Lòng lợn có trong nồi lẩu này là để dành cho cánh đàn ông vừa ăn lẩu vừa có khả năng nhâm nhi 1 chút với cốc bia hoặc chén rượu cay nồng. 

Nếu ăn thêm lòng, bạn cần chú ý một chút trong khâu sơ chế. Lòng non nên chọn lòng nhỏ, dày mình, màu trắng hồng tươi tắn, không có mùi thối, ấn vào thấy có độ đàn hồi. Lòng sau khi mua về rửa qua, nặn bỏ phần ruột trong cho khỏi đắng, rồi bóp với chút muối hạt và nước cốt chanh cho sạch sẽ. Rửa lại sạch rồi để ráo nước, sau đó ướp với 1 chút hạt tiêu và bột ngọt (nếu thích).

Nếu chưa ăn đến, sau khi sơ chế bạn nên bọc lòng lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để tránh lòng bị ôi thiu.

✅ Mọi người cũng xem : kiến thức kỹ năng thái độ là gì

Sơ chế các nguyên liệu khác

sơ chế cà chua, ngô, cà rốt, hành, gừng Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Rau muống:

Rau muống nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa lại, để ráo. Để nhúng lẩu thì thường người ta sử dụng phần cuống rau muống hơn là phần lá để được giòn.

mặt khácu muống, tùy sở thích mà bạn có khả năng sử dụng những loại rau khác. Theo đó, rau ăn lẩu thái rất phong phú, có thể kể đến như rau cải thảo, bắp cải, rau cải chíp…

Nấm:

Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa qua rồi ngâm với nước pha muối loãng trong khoảng 20 phút rồi vớt ra, để ráo.

Cà chua:

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Ngô:

Ngô lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch rồi cắt khoanh nhỏ dày tầm 2-3 cm. 

Cà rốt:

Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 2-3cm, có thể tỉa hoa để nồi lẩu thêm đẹp mắt.

Dứa:

Gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và bổ làm  đôi. Với liều lượng như trên thì nồi lẩu chỉ cần 1/2 quả dứa là đủ. Bỏ lõi dứa và cắt thành từng miếng hình tam giác. 

Hành lá gọt bỏ rễ và cắt phần ngọn bị úa, rửa sạch rồi cắt thành làm 3, mỗi đoạn dài khoảng 3 đốt ngón tay.

Đậu phụ:

Đậu phụ rửa lại với nước, sau đó cắt miếng vừa ăn, lưu ý không nên cắt đậu phụ quá bé, khi nhúng lẩu sẽ bị nát.

Váng đậu:

Váng đậu cắt thành miếng vuông, bản to. Váng đậu nên dùng loại đã chiên, nhúng lẩu ăn sẽ giòn và ngon hơn.

Hành khô, gừng bóc vỏ, băm nhỏ.

✅ Mọi người cũng xem : key nghĩa là gì

Nấu lẩu thái thập cẩm

các bước nấu lẩu thái thập cẩm Các bước nấu lẩu thái thập cẩm

Vớt xương ống ra khỏi nồi ninh nước lẩu, vẫn tiếp tục nấu ở nhiệt độ sôi tim.

Chuẩn bị 1 cái chảo khác, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì cho hành gừng băm vào phi thơm, rồi cho 1/2 lượng cà chua vào xào cùng. Tiếp đến cho 2/3 lượng dứa vào, nêm thêm 1 ít bột canh để dung hòa vị chua của cà chua và dứa. Xào thêm 1 phút nữa rồi trút hỗn hợp này vào nồi nước sử dụng. Lưu ý lượng nước lẩu khoảng 3,5 – 4 lít nước là vừa đủ để 4 người ăn.

Tăng nhiệt độ lên để nước sử dụng sôi, sau đó cho nước cốt của gói lẩu Thái vào. Khi nước bùng sôi trở lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn (lưu ý nước lẩu hơi nhạt 1 chút, không nên nêm quá mặn, khi nhúng các nguyên liệu vào thì nước lẩu sẽ càng lúc càng đậm). Tiếp đến cho cà rốt và ngô ngọt vào ninh cùng.

gói nước dùng nấu lẩu thái Một loại nước sử dụng nấu lẩu thái có bán ngoài siêu thị.

Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho nốt phần cà chua và dứa vào, sau đó trút ra nồi lẩu chuyên dụng để bắt đầu ăn lẩu. Sở dĩ cho 1 phần cà chua và dứa vào sau để nồi lẩu được đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Nếu nhà có trẻ em và thích ăn ngô thì có thể cho ngô ngọt vào trước lúc thả cà chua xào vào để ngô không bị ngấm cay từ nước cốt lẩu Thái.

Khi cho ra nồi lẩu chuyên dụng, nên nhớ phải để nước sôi mới bắt đầu thả các nguyên liệu vào như hành lá, nấm, 1 ít rau muống, đậu phụ, thịt bò, bò viên, váng đậu…vào nhúng. Nếu thích ăn cay hơn nữa thì bạn có khả năng cho thêm sa tế.

Nếu sử dụng ngao thì nên cho vào cuối cùng. nhiều người hiện nay vẫn hay lầm tưởng về việc cho ngao vào nồi lẩu ngay từ đầu để nước sử dụng ngọt, tuy nhiên điều này lại vô tình làm cho nước lẩu bị mặn vì ngao vốn dĩ đã mặn rồi.

món lẩu thái thập cẩm Trút nước dùng sang nồi lẩu và sắp xếp bữa ăn

Công việc cuối cùng trước khi thưởng thức là pha nước chấm lẩu thái để chấm những loại rau, nấm, thịt bò, lòng heo…

Trên đây Cookbeo đã chia sẻ cách nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay. Nồi lẩu thái có mùi vị chua cay rất đặc trưng và rất thơm bởi sự kết hợp của nhiều nguyên liệu, chưa kể đến nó có màu sắc rất phong phú và đẹp mắt, rất lôi cuốn người sử dụng.

Cách làm khác

Nếu không sử dụng gói gia vị lẩu Thái, bạn có thể tham khảo cách làm sau:

  • Vẫn ninh xương như cách đã chia sẻ ở trên.
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, sả, gừng băm, 1 ít ớt bột, sa tế, 1 thìa canh dầu màu điều và 4-5 lá chanh. Sau đó tiếp tục cho cà chua và dứa vào xào rồi trút hỗn hợp này vào nồi nước sử dụng ninh xương. Nêm nếm gia vị vừa ăn gồm có muối rang khô, đường và nước cốt chanh để tạo vị chua.


Các câu hỏi về cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu thái chua cay thập cẩm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment