Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay thơm ngon tại nhà

Cập nhật ngày 27/09/2022 bởi mychi

Bài viết Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay thơm ngon tại nhà thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng VietVan tìm hiểu Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay thơm ngon tại nhà trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay thơm ngon tại nhà”

Đánh giá về Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay thơm ngon tại nhà


Xem nhanh
#lauthaichay #monngonmoingay #daynauan
+ Đăng ký kênh KHÁM PHÁ BẾP VIỆT tại đây: https://bitly.vn/9hf2 để theo dõi nhiều video hướng dẫn nấu ăn chuyên nghiệp.
+ Xem thêm các món ăn khác: https://bitly.vn/9hf6
Khám phá bếp Việt - Cách nấu Lẩu Thái Chay chua cay ngon chuẩn vị cùng Cô Trần Thị Hồng Hoa - Giảng viên trường Dạy nghề Ẩm thực Netspace.
- Facebook fanpage : https://www.facebook.com/khamphabepviet/

Music: https://www.bensound.com

Trước khi học cách nấu lẩu Thái chạy chúng ta hãy cùng tìm hiểu gốc của các loại lẩu nói chung nhé. Lẩu là món ăn quá quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, từ có trong thực đơn Món ngon lớn cho những món ăn nhỏ hàng ngày. Vào những dịp gặp gỡ bạn bè, hội họp gia đình, lẩu là món ăn dễ ăn với nhiều loại “topping” phong phú. Chính Vì vậy, bạn đã biết nguồn gốc của kênh bắt nguồn từ đâu?

1. Nguồn gốc của lẩu Thái

Chắc sẽ có rất ít người biết lẩu là món ăn đã có mặt ở Trung Quốc với lịch sử lâu đời hơn 1700 năm. Có thường xuyên giả thuyết khác nhau cho sự ra đời của lẩu. tuy nhiên, chưa ai kiểm chứng được độ chính xác của nó. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng món lẩu có nguồn gốc bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc.

Họ cho, những người kỵ binh Mông Cổ cưỡi ngựa dọc châu Á, lúc đó cứ thế mà cứ sử dụng bất cứ dụng cụ nào hay nguyên liệu nào để nấu ăn cả. They are used to cook to cook and used to nấu súp. This cooky thu hút những người dân Trung Quốc. Dần dần nó đã trở nên phổ biến và trở thành hệ thống truyền thông của người Hoa hơn 1000 năm qua.

Lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc đã hơn 1000 năm qua. Ảnh: Internet.

Ngày xưa, muốn ăn lẩu, người ta thường hay bày một cái lò than ở giữa bàn. Trên đó sẽ là một cái nồi (lồng lẩu) đựng thức ăn đã nấu sẵn hoặc nồi nước sôi để nhúng nguyên liệu cho chín. Chiếc nồi này nhỏ hơn các nồi lẩu bây giờ nhưng vẫn có cấu tạo khá giống. hiện nay các loại bếp cồn, bếp ga, bếp điện từ từ đã thay thế bếp than truyền thống.

Lẩu du nhập vào Việt Nam từ rất lâu với phong phú những loại lẩu từ lẩu Thái , lẩu Hồng Kông… Từ đó, người ta biến tấu ra thành thường xuyên món lẩu khác nhau. Trong đó, lẩu Thái chay là một trong số những món ăn ngon, thanh đạm nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn như các món lẩu thông thường.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu lẩu nấm mối

2. Cách nấu lẩu nấm Thái chay thập cẩm chua cay

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 bìa đậu hũ chiên
  • 1/2 thanh chả quế chay
  • 1/2 trái thơm
  • 2 trái cà chua
  • 4 cây nấm đùi gà
  • 1 bịch nấm kim châm
  • 1/2 chén ăn nấm hương
  • 2 cây hành boa rô
  • Một ít rau muống và cải thảo nhúng ăn kèm lẩu
  • Gia vị: 2 muỗng ăn nước tương, 1 bịch gia vị nêm lẩu Thái chay, đường, hạt nêm chay, bún hoặc mì chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu Thái chay. Ảnh: Internet.

✅ Mọi người cũng xem : bull trap bear trap là gì

2.2. cách nấu lẩu thái chay thập cẩm đậm đà vị chua cay

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm vị Thái

  • Đậu hũ khi mua về bạn cắt thành từng khối hình vuông nhỏ.
  • Chả quế chay cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Thơm gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ thành từng múi cau.
  • các loại nấm rửa sạch, cắt chân. Đối với nấm đùi gà bạn cắt thành từng miếng cho nhỏ hơn.
  • Hành boa rô rửa sạch, băm nhuyễn phần đầu trắng.
  • Rau muống, cải thảo rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Các nguyên liệu rau, nấm được sơ chế sạch sẽ, đậu phụ và chả thái lát vừa ăn. Ảnh: Internet.

✅ Mọi người cũng xem : first nghĩa tiếng việt là gì

2.2.2. Cách xào các nguyên liệu nấu lẩu Thái chay

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và boa rô cho chín vàng.
  • Tiếp theo bạn cho chả chay, những loại nấm hương, nấm đùi gà và nấm kim châm vào xào chung. Đảo các nguyên liệu thật nhẹ tay không quá từ 30 giây đến 1 phút.
  • Sau đó bạn cho vào chảo một muỗng nước tương và một ít hạt nêm chay vào xào. Công đoạn này giúp rau ngấm gia vị hơn và cũng nhénh chín hơn. Cuối cùng trút toàn bộ nguyên liệu vừa xào ra riêng.
  • Tiếp đến bạn cho một ít dầu vào chảo, chờ nóng lên và phi thơm một ít hành boa rô. Sau đó cho cà chua và thơm vào xào cho mềm và thơm.
Xào các nguyên liệu nấu lẩu Thái chay để khi ăn sẽ giúp các nguyên liệu thấm đều đặn gia vị hơn và sẽ nhanh chín hơn khi nhúng lẩu. Ảnh: Internet.

✅ Mọi người cũng xem : sóng âm trong không khí là sóng gì

2.2.3. Cách nấu nước sử dụng lẩu Thái chay chua cay cực ngon

  • Chuẩn bị một cái nồi lớn đựng nước lẩu. Sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước và cà chua, thơm đã xào chín vào.
  • Tiếp theo bạn cho vào nồi nước lẩu gia vị lẩu Thái chay vào. Khi nước sôi lên bạn trút hết đĩa chả chay, nấm đã xào chín ở trên cùng đậu hũ chiên đã cắt nhỏ vào.
  • Khi nồi lẩu sôi lại lần nữa, bạn chuyển sang bếp gas mini hoặc bếp điện để thuận tiện bày ra bàn ăn.
  • Khi ăn lẩu bạn để lửa nhỏ liu riu, vừa ăn vừa trụng bún, mì rau sống vào ăn như các món lẩu thông thường. Cho thêm ít ớt vào để nồi lẩu cay hơn nếu bạn là người ăn cay nhé.
  • Nước lẩu Thái chay có vị chua chua, cay cay vừa ăn. Các nguyên liệu vừa chín tới hòa cùng nước lẩu món chay vừa ăn vừa hít hà vì hơi nóng và vị cay xuất hiện trong lẩu.
Lẩu Thái chay với các nguyên liệu rau nấm thanh đạm sẽ giúp làm mới bữa ăn mỗi ngày. Ảnh: Internet.

✅ Mọi người cũng xem : nước cam bao nhiêu calo

3. Cách nấu lẩu Thái chay dễ dàng từ cà chua, nấm, đậu hũ

✅ Mọi người cũng xem : nghiện shopping là gì

3.1. Nguyên liệu

  • 2 trái cà chua tươi, chín, rửa sạch, thái múi cau
  • 1/4 quả dứa đã gọt vỏ, cắt mắt, thái miếng nhỏ
  • 2 nhánh sả tươi đập dập, cắt khúc
  • 1 chai gia vị pha sẵn nấu lẩu Thái chay đóng chai
  • 1 bịch đậu hũ cắt khối vuông nhỏ
  • 4 – 5 trái ớt tươi
  • Rau ăn kèm: rau xà lách xoong, nấm các loại,…
Bước sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái chay. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

3.2. Cách nấu nước sử dụng lẩu Thái ngon từ cà chua

  • Ngâm các loại nấm đã cắt chân trong nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, vớt nấm ra, xả nước lạnh thi thoảng, để ráo, có thể xé nhỏ cho dễ ăn.
  • Bắc nồi vừa lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu thực vật vào đun nóng. Canh dầu nóng, bạn cho sả cắt khúc vào chảo, phi thơm. Sau đó, cho 1/2 cà chua thái cau, 1/2 dứa thái miếng vào chảo, xào đều đặn.
  • Xào cà chua khoảng 1 – 2 phút thì bạn chế 1,5 lít nước lọc vào nồi, nấu lửa lớn cho sôi.
Bí quyết nấu nước sử dụng lẩu Thái chay từ chai gia vị pha sẵn. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ
  • Cho 1/2 nước sốt gia vị lẩu Thái chay vào nồi, khuấy đều đặn. Nêm 1 thìa cà phê đường vào nồi lẩu để dằn vị chua lại.
  • Cho vài trái ớt tươi vào nồi, khuấy đều, đun sôi lại lần nữa. Giờ thì bạn có khả năng dọn bún ra tô, cho đậu hũ, nấm, rau, cùng phần cà chua, dứa còn lại vào nồi, nấu chín là gắp ra ăn ngay.
Món lẩu Thái chay chua cay nấu nhanh 15 phút từ cà chua đơn giản mà cực thơm ngon. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

4. Những lưu ý khi nấu lẩu Thái chay thơm ngon tại nhà

  • Các nguyên liệu nấu lẩu nấm chay kiểu Thái đa phần là các loại rau củ nên sẽ chín rất nhénh. Bạn không nên xào nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn và hương vị đặc trưng của nguyên liệu.
  • Nên sử dụng thêm gói gia vị lẩu Thái chay để món ăn có vị chua cay đúng chuẩn nhà hàng hơn.
Lẩu Thái chay chua cay ngọt ngọt sẽ rất thích hợp cho những ngày mưa lạnh bên cạnh nồi lẩu nóng hổi vừa ăn vừa hít hà. Ảnh: Internet.

Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm thật dễ dàng đúng không nào! Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ mua bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon đậm vị lẩu Thái. Đây là món ăn ngon cuối tuần thanh đạm, rất thích hợp cho những người muốn thay đổi thực đơn mỗi ngày. Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu món lẩu chay này chiêu đãi gia đình vào những ngày mưa nhé. Chúc các bạn nấu các món chay thông dụng này thành công!

Hồng Ngọc



Các câu hỏi về cách nấu lẩu thái chay thập cẩm


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu thái chay thập cẩm hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment