Lẩu mắm Sóc Trăng – nét giao thoa ẩm thực của 03 dân tộc tỉnh Sóc Trăng

Cập nhật ngày 06/10/2022 bởi mychi

Bài viết Lẩu mắm Sóc Trăng – nét giao thoa ẩm thực của 03 dân tộc tỉnh Sóc Trăng thuộc chủ đề về Cách Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://vietvan.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lẩu mắm Sóc Trăng – nét giao thoa ẩm thực của 03 dân tộc tỉnh Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lẩu mắm Sóc Trăng – nét giao thoa ẩm thực của 03 dân tộc tỉnh Sóc Trăng”

Đánh giá về Lẩu mắm Sóc Trăng – nét giao thoa ẩm thực của 03 dân tộc tỉnh Sóc Trăng


Xem nhanh
cách nấu lẩu mắm đặc sản của tỉnh sóc trăng , anh chị thấy hay cho em xin 1lik 1 luowt đăng ký kênh với ạ

Sóc Trăng là nơi cư trú từ rất lâu đời của 03 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa. Có lẽ nhờ vậy mà những món ăn đậm đà bản sắc từng dân tộc trở thành món ăn “ruột” của người địa phương. Ở Sóc Trăng, ngoài bún nước lèo còn được chế biến từ mắm thì đặc sản lẩu cũng là đặc sản được thường xuyên khách ưa thích. Hương vị mắm đồng, không ăn thì nhớ, ăn rồi lại càng khó quên. Trước đây, lẩu mắm còn được gọi với một cái tên rất dân dã “mắm kho” với những loại rau đồng, nội, ăn no để mở mới. Và giờ đây, món mắm kho dân dã có một cái tên mới gọi là phong cách thành thị hơn, đó là “Lẩu mắm”.

“Lẩu mắm Sóc Trăng” với đủ những loại rau, cá, thịt, mắm trở thành một món ăn đặc sản bình dân với vật dụng để trưng bày và đựng thức ăn, nước dùng là cái lẩu, một kiểu ẩm thực thể hiện nét văn hóa cộng đồng ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trên vùng đất Sóc Trăng. Mắm cá sặc, cá linh hay cá lóc vốn là của người Việt, được kho theo kiểu bún nước lèo là sở thích của bà con Khmer, nấu trong lẩu theo cách của người Hoa. Chất cốt của mắm được pha chế làm nước sử dụng. Vì vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi thực khách chẳng thấy hình thù của những con mắm nhỏ vài ba ngón tay nữa, mà cái hương vị và chất ngọt của mắm đã hòa tan vào trong nồi nước dùng, tạo nên một hương vị đặc trưng riêng của lẩu mắm.

Để nấu một nồi lẩu mắm và hương vị đậm đà, trước khi người thợ nấu phải chọn loại mắm ngon, có màu đỏ tươi, có ngọt và béo. Cho mắm vào nồi nước nhỏ, nấu đến hết nước mắm, rồi lọc qua để lọc bỏ xương cá. Pha nước cốt cốt dùng làm nước ngọt (nước dùng được lấy một cách tự nhiên từ nước dừa hay nước hầm xương) và đun nhẹ. This chính là công ty đầu tiên và quan trọng nhất của món lẩu mắm. Bước tiếp theo là chuẩn là các nguồn sống như: thịt ba chỉ, cá kèo, tôm, ốc, cà tím, nấm rơm, … được làm và rửa. Khi ăn lẩu mắm thì không thể thiếu món bổi. Chính là các loại có sẵn ở địa phương hoặc quanh nhà như: bông súng, cật nèo, càng cua, rau đắng, rau nhãn, bông lục bình, tần ô, bông điên điển, bắp chuối,… Khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong, bắt nồi lên bếp, cho hành tỏi băm, thác băm vào (có tác dụng hương vị thêm, khử mùi tanh, kháng khuẩn, kháng nấm), rồi lần lượt cho cá, thịt ba chỉ vào . Kế tiếp cho cà tím vào lẩu sôi và bọt thường xuyên để nước được ngâm trong; sau đó cho một hợp đồng định vị vào nước lẩu cho vừa ăn.

Mắm

            Lẩu mắm ăn kèm với rau

            những loại rau và thịt được bày trí ra đĩa rất công phu và bắt mắt bởi sự đa dạng về màu sắc của những loại rau. Khi bàn ăn được dọn ra nồi lẩu, cùng đĩa thịt, cá, mực, rau, bún kèm theo vài lát ớt làm cho bàn ăn rất phong phú và hấp dẫn. Khi ăn, gấp một miếng bún cho vào chén, rồi nhúng những loại cá, tép, mực vào nồi lẩu đang sôi, chan nước lẩu với mùi mắm thơm phức. Gấp một đủa bún, kèm theo ít thịt và rau cho vào miệng, vị ngọt của mắm, dòn của rau, cay nhẹ của sả và ớt,… người ăn sẽ cảm nhận hương vị đậm đà, nồng ấm của lẩu mắm cũng giống như cái tình của người dân Sóc Trăng dành cho thực khách.

            Ăn lẩu mắm, cảm giác như cả âm, cả dương đang hòa hợp trong món ăn, hoặc có thể tưởng tượng đây là một kiểu phối hợp hài hòa văn hóa, mùi vị trong cuộc sống vào một nồi lẩu. Món này dùng nóng, kèm với bún, mì hoặc cơm trắng, rất thích hợp cho những ngày tiết trời se lạnh khi vào Xuân. Đến Sóc Trăng, du khách có khả năng thưởng thức món lẩu mắm tại Quán Lẩu Mắm Cây Dừa, số 101B, Hùng Vương, P6, TP. Sóc Trăng hay cửa hàng – Khách sạn Khánh Hưng, số 15, Trần Hưng Đạo, P3, TP. Sóc Trăng,… để cảm nhận được cái hương vị đậm đà và sự hấp kéo theo kỳ lạ của món “Lẩu mắm Sóc Trăng”./.



Các câu hỏi về cách nấu lẩu mắm sóc trăng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu mắm sóc trăng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment