Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ

Cập nhật ngày 02/10/2022 bởi mychi

Bài viết Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ thuộc chủ đề về Công Thức Nấu Lẩu thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Viết Văn tìm hiểu Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ”

Đánh giá về Đặc sản mắm bò hóc của đồng bào Khmer miền Tây Nam Bộ


Xem nhanh
Mọi người nhớ Like, Share và Subscribe để ủng hộ kênh nhé
➥ Chúc Cả Nhà Xem Video Vui Vẻ !
➩ Facebook: facebook.com/quongtorres
➩ Mail: [email protected]
➦ Châu Hoàng Quông (Số điện thoại liên lạc: 0919923776)
➦ Nguyễn Khánh Băng (Số điện thoại liên lạc: 0939388890)
© Nguồn nhạc: Một Thoáng Quê Hương,Thư viện âm thanh Youtube.
© Copyright by Một Thoáng Quê Hương ☞ Do not Reup
© ️Đối với các vấn đề bản quyền, vui lòng gửi Mail cho tôi theo địa chỉ: [email protected]
#MộtThoángQuêHương
#MTQH

 Mắm bò hóc- đặc sản của người Khmer Nam Bộ Mắm bò hóc- đặc sản của người Khmer Nam Bộ

Trọng hầu hết các món ăn của bà con người Khmer như lẩu, canh, chiên, bún, thịt chưng … Đều nêm một ít mắm bò hóc vào để thêm mắm và hương vị đậm đà hơn. By vậy, trong mỗi gia đình người Khmer ở ​​Nam Bộ thường có sẵn một vài mắm bò hóc vừa để làm món ăn riêng, vừa để tham khảo thức ăn hàng ngày. Đồng bào Khmer xem mắm là món ăn đặc sản và luôn sử dụng mắm trong các bữa tiệc gia đình hay tiệc tùng, tiệc tùng, khách phương xa …

Nguyên liệu chính để làm món bò hóc là các loại cá mùa nước nổi. Nguyên liệu chính để làm món bò hóc là những loại cá mùa nước nổi.

Nguyên liệu chính để làm món bò hóc là các loại cá mùa nước nổi. Người Khmer thường dùng cá lóc hoặc cá linh để chế biến loại mắm này bởi cá lóc, cá linh có thường xuyên thịt và thịt rất ngọt khi ủ lâu ngày. Cách làm mắm tuy không khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và phải tỉ mỉ trong cách kết hợp các gia vị.

Người đầu tiên là người làm cá phải làm cá thật sạch cho hết mùi tanh, cắt bỏ đầu cá rồi vị trí gia nhập như tỏi, đường, nước tương … Mang cá đi phơi sáng 1 lần nữa, rửa lại một lần nữa rồi xếp cá vào cùng với gạo và muối (tỉ lệ 1 cá, nửa gạo và 1 muối). Use nan tre cài chặt mắm và ủ khoảng 4 – 6 tháng là có thể sử dụng. Mắm thành phẩm có màu đỏ tỏa hương, nước mắm đặc sánh và mùi thơm nồng nặc.

Món mắm bò hóc Món mắm bò hóc

Mắm bò hóc ngoài vị ngọt lành của cá còn có vị thanh tao của gạo do được ủ dài ngày. Đặc biệt, phía trên lớp cá, có lớp nước mắm sóng sánh đặc dùng để làm nước chấm hay nêm canh rất ngon.

Trong một số món ăn đặc trưng của người dân Nam Bộ không thể thiếu gia vị đậm đà của mắm bò hóc như món bún num bò chóc, bún nước lèo, bún mắm, các món canh hay lẩu…

Đối với món bún num bò chóc, nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Nước lèo được nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi búng và củ sả. Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…

Món bún num bò chóc có nêm gia vị bún bò hóc Món bún num bò chóc có nêm gia vị bún bò hóc

Còn với món bún nước lèo, để chế biến được thơm ngon, nước trong veo, không có cặn, người đầu bếp cho mắm bò hóc vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi. Trong suốt quá trình nấu, phải canh để vớt hết bọt. Cá lóc đồng làm sạch, luộc, lóc lấy thịt. Xương cá cho vào cối giã chung với ngải bún và sả bằm, sau đó vắt lấy nước cho vào nối nước lèo. Nêm gia vị vừa ăn là được.

Món bún nước lèo đậm đà hương vị mắm bò hóc Món bún nước lèo đậm đà hương vị mắm bò hóc

Khi ăn, chần sơ bún tươi qua nước sôi và cho vào bát, bên trên là các nguyên liệu như tôm, thịt phi lê cá, thịt heo quay… chan ngập nước lèo. Bún nước lèo được ăn kèm với đĩa rau sống đủ các loại như: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống… bên cạnh đó là chén nước mắm ớt nguyên chất ăn kèm cho món ăn thêm đậm đà.

Mắm bò hóc được sử dụng làm nguyên liệu chấm quả cà sống Mắm bò hóc được dùng làm nguyên liệu chấm quả cà sống
Mắm bò hóc là gia vị khoogn thiể thiếu trong món lẩu hải sản của người dân miền Tây Nam Bộ Mắm bò hóc là gia vị không thể thiếu trong món lẩu hải sản của người dân miền Tây Nam Bộ

Bánh láo khoải của đồng bào Mông



Các câu hỏi về cách nấu lẩu mắm bò hóc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu lẩu mắm bò hóc hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author

Add Comment